Thứ hai, 24/01/2022, 17:36

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng

DNTH: Sau nhiều năm chờ đợi, cuối cùng ông Vũ Văn Chuyển cũng có trong tay bản “hợp đồng chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất thuê”, nhưng bản hợp đồng ký chưa ráo mực thì rất nhiều bà con Hợp Tác xã (HTX) La Khê phản đối vụ chuyển nhượng này...

Như đã đề cập ở bài trước, ông Vũ Văn Chuyển - Tổng giám đốc Công ty Thái Việt được HTX La Khê cho thuê hơn 9000 m2 đất bên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) để làm bãi xe tĩnh với thời gian thuê 20 năm (2006 - 2016). Tuy nhiên, năm 2011 ông Chuyển muốn “sang tên sổ đỏ” mảnh đất này (tài sản gắn liền với đất và quyền thuê đất đến năm 2053) với giá 20 tỷ đồng. Nhưng kế hoạch không thành công.

Không cam chịu thất bại, doanh nhân Vũ Văn Chuyển đã kiên trì chờ đợi cơ hội. Và rồi, không phụ lòng chờ đợi, sự khát khao có được mảnh đất “vàng” của ông, cơ hội đã đến.

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 2: 9124,5 m2 đất mặt đường Lê Trọng Tấn chuyển nhượng giá... 1,5 tỷ đồng
Hơn 9000 m2 đất nằm bên đường Lê Trọng Tấn.

Theo quy định, hạn cuối cùng để các HTX phải tổ chức lại là ngày 1/7/2016. Bởi vậy, năm 2015 HTX La Khê đã thành lập Hội đồng tổ chức lại HTX. Tất cả 3.454 xã viên HTX đã được chia mỗi người 7,1 triệu đồng.

Từ ngày 9 - 14/6/2016 những ai có đủ tiêu chuẩn và muốn tham gia thì góp mỗi người 14 triệu đồng để trở thành xã viên HTX La Khê hoạt động theo mô hình mới (có 904 xã viên đủ điều kiện và góp tiền).

Đây là thời điểm được cho là “tranh tối, tranh sáng”, cái cũ chưa qua, cái mới chưa tới, nhưng thời cơ thì đã đến. Ngày 3/3/2017, doanh nhân Vũ Văn Chuyển và Chủ nhiệm HTX La Khê Nguyễn Huy Tuyển đã ngồi vào bàn ký “Hợp đồng chuyển nhượng gắn liền với đất thuê”.

Theo hợp đồng này, HTX La Khê đồng ý chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thương mại và Dịch vụ Thái Việt (Công ty Thái Việt) tài sản gắn liền với đất thuê (thời gian thuê đến năm 2053). Tài sản gắn liền với đất là nhà kho có diện tích 5600 m2, công trình phụ trợ có diện tích 180 m2. Mảnh đất có diện tích 9124,5 m2 địa chỉ đường Lê Trọng Tấn, phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội. Mục đích sử dụng đất xây dựng bến xe tĩnh La Khê, cửa hàng xăng dầu, kinh doanh dịch vụ bãi xe. Trị giá chuyển nhượng là...1,5 tỷ đồng.

Và một thời gian sau, tài khoản của HTX La Khê thấy “nổi” thêm 6 tỷ đồng thì mọi người mới biết, ngoài 1,5 tỷ đồng trị giá chuyển nhượng trên hợp đồng, doanh nhân Vũ Văn Chuyển ngỏ ý “hỗ trợ” cho bà con xã viên HTX La Khê thêm 7 tỷ đồng nữa (6 tỷ chuyển trước, 1 tỷ khi nào sang tên sổ đỏ thành công sẽ chuyển).

Như vậy, nếu hợp đồng này “xuôi chèo mát mái” thì hơn 5600 m2 nhà kho trên diện tích 9124,5 m2 có thời gian thuê đất đến năm 2053 nằm bên đường Lê Trọng Tấn được “sang tay” với số tiền 8,5 tỷ đồng.

Cái giá đó đắt hay rẻ? Có "mùi" của nhóm lợi ích không? Có ai ép buộc ai không? Chắc là không ai ép buộc ai cả, bởi trong hợp đồng ghi rõ ràng “hai bên tự nguyện cùng nhau lập và ký hợp đồng này...”, rồi Văn phòng Công chứng Đại Nam (nơi công chứng hợp đồng này) với những công chứng viên dày dạn kinh nghiệm, có “bất thường” trên hợp đồng và những người đại diện, chắc họ cũng “soi” ra.

Nhưng, chỉ bằng một phép tính, đến bà bán rau cũng nhẩm ra, mỗi năm Công ty Thái Việt trả cho HTX La Khê 30 triệu đồng/tháng tiền thuê đất. Thời gian thuê còn lại của hợp đồng là 37 năm, như vậy chỉ tính 30 triệu/tháng (không cần tăng giá trong 37 năm còn lại) thì số tiền đã là 13,3 tỷ đồng. Đấy là chưa kể tài sản trên đất là 5600 m2 nhà kho và 180 m2 công trình phụ trợ.

Và 20 tỷ của thỏa thuận ban đầu năm 2011, 6 năm sau “teo” còn 8,5 tỷ. Có ai tin giá đất mặt đường Lê Trọng Tấn càng để càng mất giá không? Còn ông Chuyển thì giải thích đầy thuyết phục: “Thời điểm đó có doanh nghiệp muốn đầu tư nhưng với điều kiện tôi phải đứng tên sổ đỏ, tôi mới trả giá đó. Bây giờ cơ hội đầu tư trôi qua rồi nên giá chỉ còn vậy thôi”.

 Ông Ngô Văn Thuyết : “Nếu cố tình bán mảnh đất này là tham nhũng”.
 Ông Ngô Văn Thuyết : “nếu cố tình bán mảnh đất này là tham nhũng”.

Làm doanh nhân đương nhiên ông Chuyển phải đàm phán để ký được hợp đồng có lợi nhất cho doanh nghiệp của mình. Cái giá chuyển nhượng 1,5 tỷ đồng cho 5600 m2 nhà xưởng trên diện tích 9214,5 m2 đất bên mặt đường Lê Trọng Tấn, nói như ông Chuyển là “thuận mua vừa bán”. Đắt thì cắn răng chịu, rẻ thì được hưởng, đó là lẽ thường của kinh doanh. Còn vì sao HTX La Khê đại diện là ông Tuyển chuyển nhượng với giá đó thì ông không biết?

Bỏ qua chuyện đắt rẻ từ hợp đồng chuyển nhượng nói trên, ông Chuyển quả thực là một người nhân nghĩa. Mảnh đất này giúp công ty làm ăn phát đạt, ông sống ở đây, nói như ông “hằng ngày trông thấy bà con xã viên HTX La Khê nên phải sống thật đàng hoàng”. Bởi vậy, dù hợp đồng chuyển nhượng có giá 1,5 tỷ nhưng ông yêu quý bà con xã viên HTX nên sẵn sàng bỏ ra những 7 tỷ đồng để hỗ trợ bà con. Ấy vậy mà rất nhiều bà con vẫn không hài lòng. Còn ông Nguyễn Văn Thành (tổ dân phố 4) phường La Khê, xã viên HTX La Khê cho rằng, người dân ở La Khê hiền lành, sống có văn hóa.

Là Chủ nhiệm HTX La Khê từ năm 1984 - 1992, ông Ngô Văn Thuyết (75 tuổi) vô cùng bức xúc khi nghe tin mảnh đất có sổ đỏ cuối cùng của HTX đã bị chuyển nhượng. Trước đó, ngày 11/7/2016 trong cuộc họp để thống nhất có nên bán mảnh đất không, ông Thuyết cũng được mời dự. Và tại cuộc họp này, ông Thuyết cho biết: “tôi là người phản đối bán mảnh đất này, vì bán là hết. Trước đây mỗi năm cứ Tết đến mỗi xã viên được chia khoảng 2 triệu đồng để sắm Tết, bán đi rồi Tết đến trông vào đâu?”.

Theo ông Thuyết, phải giữ được mảnh đất này, ai cố tình bán là tham nhũng.

Ông Thuyết quyết liệt giữ đất nhưng thời làm Chủ nhiệm HTX của ông qua lâu rồi, ông cũng không còn là xã viên HTX nữa vì đã quá tuổi, bởi vậy tiếng nói của ông rơi vào hư vô.

Nhưng xã viên HTX La Khê lại có một Trịnh Quang Nam, Giám đốc HTX La Khê - người kế nhiệm của Chủ nhiệm HTX Nguyễn Huy Tuyển. Ông Nam đã nhanh chóng siết lại đội ngũ và tìm mọi cách hợp pháp để mảnh đất không thể được sang tên.

Vậy là ước mơ sang tên sổ đỏ của doanh nhân Vũ Văn Chuyển hơn 4 năm trời vẫn dang dở dù mới đây ông đã mỉm cười khi nghe tòa tuyên án. Nhưng phán quyết đó của tòa thêm một lần làm xã viên HTX La Khê dậy sóng.

(Còn nữa)

Xem link!

Theo Báo Lao động thủ đô
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cắt nghĩa cơn 'sốt đất' tại nhiều địa phương

Cắt nghĩa cơn 'sốt đất' tại nhiều địa phương

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện tượng giá đất tăng phi mã tại nhiều địa phương tạo ra "cơn sốt" khó tin. Vậy, cơn sốt đất lần này thực hư ra sao? VietnamFinance xin trích đăng ý kiến của ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư ký Hội môi giới bất động sản (BĐS) Việt Nam về vấn đề này.
Dân kêu khổ, chủ đầu tư gặp vướng mắc, chính quyền ở đâu?

Dân kêu khổ, chủ đầu tư gặp vướng mắc, chính quyền ở đâu?

DNTH: Hơn 500 hộ dân tại chung cư Discovery Complex (302 Cầu Giấy - Hà Nội) phản ánh cuộc sống bị ảnh hưởng vì vướng mắc liên quan vi phạm trước đó của Chủ đầu tư. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng kêu khốn khó khi đã nỗ lực, hỗ trợ người dân xử lý các vấn đề tồn đọng nhưng vẫn bị vướng mắc. Dân khổ, doanh nghiệp loay hoay, còn chính quyền… phải chăng nên can thiệp, có phương án xử lý rõ ràng, dứt điểm không kéo dài.
Hòa Bình: Nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng, quản lý tại một số dự án

Hòa Bình: Nhiều sai phạm trong quy hoạch xây dựng, quản lý tại một số...

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành Kết luận thanh tra UBND tỉnh Hòa Bình trong công tác quản lý Nhà nước ngành xây dựng. Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hòa Bình đến năm 2035 đang chịu ảnh hưởng bởi đề xuất của các doanh nghiệp.
Mua nền đất của Thời Đại Land nhiều khách hàng dính bẫy

Mua nền đất của Thời Đại Land nhiều khách hàng dính bẫy

DNTH: Nhiều khách hàng ký hợp đồng đặt cọc với Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thời Đại (Thời Đại Land) đang đứng ngồi không yên khi biết công ty này không phải là chủ đầu tư dự án Khu dân cư quy hoạch (tên thương mại là TD One) tại xã Long Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhưng vẫn đứng ra ký hợp đồng đặt cọc nhận tiền của khách hàng bất chấp dự án chưa được phê duyệt 1/500.
Giá căn hộ Hà Nội không có nhiều biến động lớn trong năm 2021

Giá căn hộ Hà Nội không có nhiều biến động lớn trong năm 2021

Giao dịch căn hộ gặp nhiều khó khăn trong năm 2020 nhưng giá căn hộ vẫn tăng so với năm 2019. Các chuyên gia Savills nhận định đây là mức tăng vừa phải, sẽ khó có biến động lớn trong năm 2021.
Không xuất hiện bong bóng bất động sản công nghiệp trong năm 2021

Không xuất hiện bong bóng bất động sản công nghiệp trong năm 2021

Các chuyên gia dự báo tích cực và sẽ không xuất hiện khủng hoảng hay bóng bóng trong bất động sản công nghiệp trong năm 2021.
Khai trương văn phòng bán hàng Vinhomes Ocean Park và lần đầu tiên ra mắt căn hộ mẫu Ruby

Khai trương văn phòng bán hàng Vinhomes Ocean Park và lần đầu tiên ra mắt...

DNTH: Ngày 26/12/2020, Vinhomes chính thức khai trương văn phòng bán hàng mới nhất tại đại đô thị Vinhomes Ocean Park 420ha (Gia Lâm, Hà Nội), đồng thời lần đầu tiên ra mắt căn hộ mẫu dòng sản phẩm cao cấp Ruby.
Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

Chuyện ngược đời ở chung cư đáng sống

DNTH: Lâu nay, dư luận thường quen với tình trạng chung cư xuống cấp hay hỏng hóc không được chủ đầu tư sửa chữa kịp thời khiến cư dân bức xúc. Thế nhưng giờ đây, chuyện ngược đời lại đang xảy ra ở chung cư Rice City Linh Đàm, quận Hoàng Mai – Chủ đầu tư sửa chữa chống thấm lại bị Ban quản trị và Chính quyền phường cản trở.