Thứ sáu, 19/08/2022, 17:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Đất “vàng” Mỹ Đình Pearl: Nâng tầng, thêm căn hộ, nhiều câu hỏi "lạ" còn bỏ ngỏ

DNTH: Nằm trong khu đất “vàng” tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội, khối văn phòng thuộc khu chức năng đô thị Golden Plalace thuộc dự án tổ hợp Mỹ Đình Pear vừa được điều chỉnh quy hoạch, nâng tầng từ 28 tầng lên 38 tầng, đồng thời điều chỉnh chức năng từ “văn phòng” thành “thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp căn hộ”. Việc điều chỉnh hiện đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Nâng tầng, thêm căn hộ, cơ hội dành cho ai?

Những điều chỉnh kể trên được cụ thể tại Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu chức năng đô thị Golden Palace A tỷ lệ 1/500 tại lô đất ký hiệu KS-VP-NO dự án tổ hợp Mỹ Đình Pearl khu X3, CV4.3 (phần quy hoạch sử dụng đất và tổ chức không gian) tại phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm vừa được công bố mới đây.

Theo Quyết định, lô đất được điều chỉnh quy hoạch có diện tích 38 ha, có vị trí phía Tây Bắc giáp phố Châu Văn Liêm, phía Nam giáp Đại lộ Thăng Long, phía Tây giáp nút giao cầu vượt Phú Đô, phía Đông Bắc giáp đường giao thông. Đây là một trong những dự án “hot” đang được quan tâm trong những năm gần đây, được quảng cáo là “ngọc xanh trong lòng Hà Nội” với vị trí chiến lược, nhiều tiện ích, gần “đường, trường, trạm”. Giá bán các khu căn hộ tại đây cũng được xếp vào hàng “top” trên các sàn bất động sản hiện nay. Theo quảng cáo của chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG, ngay tại thời điểm năm 2018, việc sở hữu căn hộ Mỹ Đình Pearl và cho thuê lại, khách hàng đã có thể nhận tới hàng ngàn USD mỗi tháng.

My dinh pearl
Mỹ Đình Pearl là một trong những dự án "hot" tại cửa ngõ phía Tây Hà Nội trong những năm vừa qua.

Trước đó, theo quy hoạch, khu vực này bao gồm khối tổ hợp đa năng tiêu chuẩn 5 sao (khách sạn, thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở kết hợp thương mại), khối văn phòng và Khối chung cư.

Theo nội dung điều chỉnh mới của UBND thành phố Hà Nội, giữ nguyên ranh giới, quy mô diện tích lô đất; giữ nguyên khối chung cư (ký hiệu 3A và 3B) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng và khối tổ hợp khách sạn, thương mại dịch vụ, văn phòng và nhà ở kết hợp thương mại đang triển khai thi công (ký hiệu số 1). Cập nhật nội dung đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận điều chỉnh trong giai đoạn trước để thống nhất trong hồ sơ.

Riêng đối với khối văn phòng (ký hiệu số 2) đề xuất điều chỉnh giảm diện tích xây dựng được duyệt từ hơn 1.790 m2 xuống còn 1.493 m2; tăng tầng cao từ 28 tầng lên thành 38 tầng; từ đó tăng tổng diện tích sàn từ hơn 40.012 m2 lên thành gần 54.000 m2, đồng thời đề xuất điều chỉnh chức năng từ “văn phòng” sang thành “thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp căn hộ”.

Bảng tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất sau điều chỉnh tại dự án Mỹ Đình Pearl khu X3, CV4.3 phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).
Bảng tổng hợp chỉ tiêu sử dụng đất sau điều chỉnh tại dự án Mỹ Đình Pearl khu X3, CV4.3 phường Phú Đô (quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội).

Mật độ xây dựng toàn dự án sau điều chỉnh là 24,06%; Hệ số sử dụng đất 6,45 lần; dân số dự án đề xuất tăng thêm 848 người (tổng dân số toàn dự án sau điều chỉnh khoảng 3.988 người).

Quyết định của UBND thành phố Hà Nội cũng nêu rõ trách nhiệm, giao các sở, ngành hướng dẫn chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản Dầu khí Việt Nam – SSG thực hiện thủ tục về điều chỉnh dự án đầu tư, nghĩa vụ tài chính liên quan đến điều chỉnh quy hoạch theo quy định.

Những câu hỏi “lạ” còn bỏ ngỏ…

Việc nâng tầng, thêm căn hộ, gia tăng mật độ dân số tại Mỹ Đình Pearl hiện đang khiến nhiều người phải quan tâm về chất lượng sống tại khu vực này trong tương lai. Trước đó, tháng 8/2021, tại thời điểm giãn cách xã hội, các hộ cư dân tại Mỹ Đình Pearl đã phải lên tiếng “kêu cứu” vì thiếu nước sinh hoạt nhiều ngày, trong khi đó chủ đầu tư năm lần bảy lượt khước từ trách nhiệm. UBND phường Phú Đô đã phải có yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng khắc phục tình trạng kể trên.

“Không chỉ Mỹ Đình Pearl, thời gian vừa qua, nhiều dự án, công trình lớn ở Hà Nội cũng được điều chỉnh quy hoạch, tăng tầng, tăng quy mô, mật độ dân số. Điều kỳ lạ là, mặc dù các khu vực này đã có quy hoạch tổng thể từ trước đó, nhưng việc điều chỉnh vẫn được phê duyệt, theo hướng có lợi cho chủ đầu tư”, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law Firm đặt vấn đề.

Ông Trương Anh Tú cụ thể: “mỗi một khu vực dân cư trên cả nước, đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đều đã có những quy hoạch chung, được Nhà nước phê chuẩn, nhất là địa bàn Thủ đô. Quy hoạch này gắn với những tính toán về cơ sở vật chất, hạ tầng, điện, đường, trường, trạm… Vậy, vấn đề gì sẽ xảy ra khi cứ tăng tầng, điều chỉnh quy hoạch như vậy? Tắc đường, cơ sở hạ tầng không đáp ứng được, trường học không đủ tiếp nhận… rồi những vấn đề về an sinh xã hội, an toàn chữa cháy trong khu dân cư, bến bãi đỗ xe, kết cấu công trình có được đảm bảo?... nếu những vấn đề đó phát sinh, ai sẽ chịu trách nhiệm? Thực tế, chúng ta đã có những bài học đắt giá về việc điều chỉnh quy hoạch không theo tổng thể trước đó. Ví dụ như ở đường Lê Văn Lương (Hà Nội) hiện nay, nhiều người đã phải "bỏ chạy" khỏi những dự án xung quanh vì tắc đường".

Trước đó, một số dự án khác được điều chỉnh cũng khiến dư luận đặc biệt quan tâm như việc UBND thành phố Hà Nội có Quyết định về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng cải tạo chỉnh trang hai bên tuyến đường Phạm Hùng, tỷ lệ 1/500 (đoạn từ đường Xuân Thủy đến Trần Duy Hưng) tại ô đất 4.500 m2 ký hiệu N6.3. Theo đó, điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và điều chỉnh công năng xây dựng công trình tại ô đất từ Trung tâm giao lưu và phát triển văn hóa cộng đồng sang xây dựng công trình khách sạn, văn phòng, thương mại và văn hóa cộng đồng với tầng cao 30 tầng (tăng 15 tầng so với quy hoạch cũ), 4 tầng hầm, tổng diện tích sàn hơn 54.000 m2.

Nguyên Đỗ

Cùng chuyên mục

Môi giới chấp nhận “cắt máu” kiếm hợp đồng, chạy doanh thu cuối năm

Môi giới chấp nhận “cắt máu” kiếm hợp đồng, chạy doanh thu cuối...

DNTH: Áp lực chỉ tiêu doanh số đã khiến nhiều môi giới chấp nhận không hưởng số hoa hồng từ các thương vụ thành công.
Thỏa sức sáng tạo với căn hộ bàn giao thô tại EUROWINDOW RIVER PARK

Thỏa sức sáng tạo với căn hộ bàn giao thô tại EUROWINDOW RIVER PARK

DNTH: Với việc nhận bàn giao thô căn hộ tại dự án Eurowindow River Park, khách hàng khi sở hữu căn hộ tòa Park 1, Park 2 sẽ được thỏa sức sáng tạo và thiết kế không gian căn hộ theo nhu cầu và phong cách riêng của mình.
Nghịch lý, giá đất trong làng xóm ở Hà Nội bị đẩy lên cao ngất

Nghịch lý, giá đất trong làng xóm ở Hà Nội bị đẩy lên cao ngất

Nghịch lý, giá đất trong làng xóm ở Hà Nội bị đẩy lên cao ngất
TP. HCM: Sở Kế hoạch và Đầu tư 'om' thủ tục hàng chục dự án bất động sản

TP. HCM: Sở Kế hoạch và Đầu tư 'om' thủ tục hàng chục dự án bất...

Đây là thông tin được Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA) nêu ra trong một báo cáo gần đây.
Sunshine Group giành hai giải thưởng lớn tại Lễ Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021-2022

Sunshine Group giành hai giải thưởng lớn tại Lễ Vinh danh các thương...

DNTH: Vượt qua nhiều tên tuổi lớn trên thị trường bất động sản, Sunshine Group nổi bật khi có đến 2 dự án giành giải thưởng danh giá tại Lễ Vinh danh các thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021-2022.
Thị trường bất động sản 6 cuối năm: Tín hiệu phục hồi rõ nét hơn

Thị trường bất động sản 6 cuối năm: Tín hiệu phục hồi rõ nét hơn

DNTH: Từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới thị trường bất động sản, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc bất động sản và dự án.
Nguy cơ mất tài sản khi mua bất động sản qua vi bằng

Nguy cơ mất tài sản khi mua bất động sản qua vi bằng

DNTH: Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc phản ánh về nguy cơ mất trắng tài sản do mua nhà, đất qua vi bằng. Thực tế cho thấy, không ít người vì chủ quan, thiếu hiểu biết pháp luật đã bị lừa mua các bất động sản thông qua lập vi bằng tại văn phòng thừa phát lại.
Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Có nên vay ngân hàng để đầu tư bất động sản lúc này?

Theo hầu hết các chuyên gia trong ngành, mặc dù lãi vay ngân hàng đang có xu hướng giảm dần nhưng để vay ngân hàng mua BĐS, trong khi vốn sẵn có ít rất dễ mang lại rủi ro trong đầu tư BĐS, trường hợp BĐS đó không thoát được hàng như dự tính của NĐT.