Thứ sáu, 09/12/2022, 01:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Đô thị cuộc sống

"Đau đầu" với condotel

Nhiều tỉnh, thành gặp khó khăn trong việc quản lý hoạt động kinh doanh căn hộ khách sạn do loại hình này vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể

Gần 13 triệu lượt khách quốc tế là con số kỷ lục mà ngành du lịch đã đạt được trong năm 2017. Chính sự phát triển chóng mặt của ngành du lịch khiến thị trường căn hộ du lịch (condotel) bùng nổ ở nhiều tỉnh, thành, ngoài tầm quản lý của cơ quan chức năng.

Liên tục bị bội ước

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong năm 2016, tỉnh Khánh Hòa dẫn đầu thị trường condotel với nguồn cung căn hộ lên tới gần 11.800 căn. Đến năm 2017, Khánh Hòa tiếp tục chiếm 52% trên tổng số 22.837 condotel được chào bán trên toàn quốc.

Việc xây dựng, mở bán condotel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt với hàng loạt dự án condotel vào Nha Trang như: Panorama Nha Trang đang xây dựng với tòa nhà 39 tầng trên tổng diện tích gần 4.500 m2, condotel Gold Coast Nha Trang Center 2 cao 40 tầng, Ariyana Smart Condotel… Mỗi dự án quy mô cả ngàn căn hộ. Sở Du lịch tỉnh Khách Hòa cho biết trong năm 2017, đã có 10 dự án đi vào hoạt động lưu trú theo hình thức căn hộ du lịch với khoảng 2.233 căn. Mới đây nhất là vào đầu tháng 1, dự án The Arena Cam Ranh (khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh) chào bán với quy mô hơn 4.500 căn hộ...

Tuy nhiên, một số dự án đang phát sinh rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Hiện tại, hàng trăm khách hàng mua condotel ở khách sạn Bavico Nha Trang (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt làm chủ đầu tư) với giá khoảng 1,2 tỉ đồng đang rất bức xúc vì chủ đầu tư bội ước. Cụ thể, theo hợp đồng ký kết, sau khi mua, khách hàng bàn giao lại căn hộ cho chủ đầu tư khai thác, kinh doanh để được nhận lợi nhuận 15% giá trị căn hộ trong 12 tháng đầu tiên (được trừ vào số tiền mua căn hộ). Từ tháng 13 trở đi, chủ căn hộ được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ/năm vào tháng đầu tiên của năm… Tuy vậy, từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư không thanh toán tiền cho khách hàng.

Đau đầu với condotel - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng hợp tác kinh doanh căn hộ du lịch tại khách sạn Bavico bị bội ước Ảnh: Kỳ Nam

Tại tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa, hàng chục khách hàng mua căn hộ ở đây đã hơn 5 lần tập trung đòi chủ đầu tư bàn giao căn hộ nhưng không được xử lý rốt ráo. Khách hàng mua trúng căn hộ trái phép (từ tầng 40 trở lên) chưa biết "số phận" căn hộ của mình ra sao. Hay trước đó, một số chủ căn hộ ở khách sạn Mường Thanh Nha Trang Centre cũng rơi cảnh tréo ngoe, như trường hợp bà Lê Thị M.T (ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang) sau khi bán nhà mua căn hộ thì không thể đăng ký thường trú (hộ khẩu) ở phường Lộc Thọ vì căn hộ du lịch không phải là nhà ở. Ngay cả Công an TP Nha Trang trước đây cũng cấp nhầm hộ khẩu cho 9 hộ dân ở condotel phải hủy đăng ký.

UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc bán các căn hộ tại dự án "vượt trần" ở tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa là trái pháp luật, người mua nếu không tự thỏa thuận được thì có thể kiện ra tòa. UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang giải quyết tranh chấp với các cá nhân trong việc mua bán căn hộ; đồng thời chỉ đạo thanh tra, công an tỉnh xác minh 32 đơn thư tố cáo của người dân.

Vướng mắc về pháp lý

Trái ngược với sự phát triển rầm rộ ở các tỉnh, thành, tại Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua, loại hình condotel chỉ hoạt động cầm chừng với một số dự án triển khai, xây dựng, chủ yếu do vướng mắc về thủ tục cấp phép xây dựng, chuyển nhượng, tách quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch, quản lý vận hành nên tỉnh đang rất cẩn trọng chờ những chỉ đạo từ Chính phủ.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết địa phương đang rất thiếu sản phẩm du lịch, thiếu những dự án cao cấp nên việc đầu tư condotel sẽ đáp ứng được nhu cầu du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, một số condotel khi đưa vào hoạt động, các nhà đầu tư vẫn hoạt động theo hướng khách sạn. "Khi nào Chính phủ hoặc tỉnh ban hành các quy định cho phép thì nhà đầu tư mới xin tách sổ" - ông Hàng thông tin.

Cũng theo ông Trịnh Hàng, do Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ có vài dự án condotel chưa được tách sổ nên không xảy ra tình trạng lộn xộn từ việc mua bán, chuyển nhượng, kinh doanh.

Mới đây, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm tại tỉnh Khánh Hòa và TP Đà Nẵng. Sau đó, tổ chức hội thảo "Công tác quản lý và phát triển du lịch bất động sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030". Tại hội thảo này, lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp đều kiến nghị trung ương cần sớm có quy định, hành lang pháp lý cho loại hình condotel phát triển.

 

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng vừa đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện kịp thời các vấn đề mới phát sinh về quản lý, khai thác, vận hành "căn hộ du lịch thuộc tòa nhà cao tầng đa chức năng", "sở hữu kỳ nghỉ"… để bảo đảm điều kiện kinh doanh theo đúng pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, việc kinh doanh condotel trên địa bàn rất phức tạp, theo nhiều hình thức như chủ căn hộ tự kinh doanh, giao cho một công ty kinh doanh, giao cho chủ đầu tư kinh doanh… Điều này gây nhiều khó khăn trong việc quản lý lưu trú, truy thu thuế, bảo đảm chất lượng sản phẩm du lịch. "Hiện nay, đối với condotel, chúng tôi vẫn chưa có được hướng dẫn cụ thể từ trung ương để quản lý theo đúng pháp luật" - bà Thanh nêu.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản tỉnh Khánh Hòa, cho rằng các bên liên quan cần ngồi lại với nhau, xem xét thực trạng phát triển của condotel có vướng mắc gì để tháo gỡ. Cũng như phải có luật quản lý để bảo đảm sự phát triển bền vững. Trong thời gian chưa đưa ra luật, các cấp chính quyền cần công bố rộng rãi, công khai các thông tin chính thống để khách hàng khi đầu tư vào phân khúc này sẽ nắm được tính pháp lý của các dự án. "Đối với cam kết lợi nhuận, về lâu dài phải đưa vào luật, có một bên thứ ba làm trọng tài là ngân hàng nếu chủ đầu tư không chi trả bằng tài sản, dòng tiền mà chủ đầu tư lấy làm cam kết, đảm bảo" - ông Quý đề xuất. 

Số lượng tăng chóng mặt

Cùng với condotel, loại hình officetel (căn hộ văn phòng) cũng đang vướng các vấn đề về pháp lý nhưng vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở ở nhiều tỉnh, thành của cả nước. Tại hội nghị tổng kết năm 2017 vừa diễn ra, Bộ Xây dựng thừa nhận các loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật và có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư với khách hàng. Chỉ riêng condotel, tới tháng 7-2017, cả nước có đến 12.056 căn hộ đã và đang được đầu tư xây dựng. Không công bố về số lượng đã bán đến tay nhà đầu tư thứ cấp nhưng bộ cảnh báo nguồn cung loại hình bất động sản này còn rất nhiều, cần có biện pháp kiểm soát trong thời gian tới.

Còn về officetel, một thống kê cho thấy chỉ riêng TP HCM đã có trên 10.000 căn hộ được đưa vào sử dụng và thời gian tới, con số này sẽ tăng rất nhanh bởi chủ đầu tư của hầu hết các dự án từ cao cấp đến bình dân đều dành ra một phần để làm officetel. Thực tế, đây là phân khúc bán rất chạy, nhất là các dự án gần trung tâm vì diện tích nhỏ, giá tiền thấp mà cách thức sử dụng không thua căn hộ bình thường nhưng lại có thêm chức năng làm văn phòng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết đã nhiều lần gửi văn bản cho Bộ Xây dựng kiến nghị các vấn đề liên quan đến "giấy khai sinh" cho loại hình bất động sản mới nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Theo ông Đực, nếu việc này không sớm giải quyết sẽ gây ra nhiều hệ lụy với xã hội và người tiêu dùng. Cụ thể, nếu bộ thừa nhận các loại hình này thì phải hợp thức hóa và cho tiếp tục mua bán; còn không thì ngừng cấp phép đầu tư, giao dịch.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, kiến nghị cho phép người mua sản phẩm condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, tương tự như quy định cho phép người mua nhà ở trong các dự án được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Còn với officetel, do nằm trong cùng một tòa nhà chung bình thường thì cũng cần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

S.Nhung

 
KỲ NAM - NGỌC GIANG
Báo NLĐ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Hà Nội điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1.500 tại khu đất 148 Giảng Võ làm trung tâm thương mại

Hà Nội điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1.500 tại khu đất 148...

DNTH: Chất vấn về công tác giám sát đầu tư đối với dự án chậm triển khai tại phiên họp của HĐND thành phố Hà Nội sáng 7/7, ý kiến đại biểu HĐND thành phố nêu: dự án chung cư 148 Giảng Võ (quận Ba Đình) khởi động từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn quây tôn, đất bỏ hoang. 
Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế

Nối lại toàn bộ các đường bay quốc tế

DNTH: Tần suất các đường bay này sẽ được tăng dần theo lộ trình bảo đảm nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, tạo điều kiện thuận lợi đi lại trên cơ sở tuân thủ hướng dẫn về giám sát y tế nhập cảnh.
Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

Hà Nội ưu tiên sử dụng xe buýt để giảm thiểu ùn tắc giao thông

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 19/2/2019 của Chính phủ về “Tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2019-2021” trên địa bàn thành phố.
Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự tăng giá vé, phụ thu dịp Tết

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các đơn vị vận tải tự tăng giá vé, phụ...

DNTH: Với mục tiêu bảo đảm an toàn giao thông, phục vụ Nhân dân đi lại trong dịp nghỉ lễ, Tết được thuận tiện, an toàn gắn với phòng, chống dịch Covid - 19, Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã xây dựng và triển khai kế hoạch về tổ chức triển khai phục vụ vận tải khách gắn với phòng, chống dịch Covid - 19 trong dịp tết Dương lịch, tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Nhâm Dần.
Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

Xây dựng huyện Thanh Trì thành quận chậm nhất vào năm 2025

DNTH: Thành ủy Hà Nội đã ban hành Thông báo số 202-TB/TU ngày 30/3/2021 về kết luận của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy tại cuộc làm việc với Huyện ủy Thanh Trì. Cuộc làm việc diễn ra ngày 22/3/2021.
Bắc Giang thành lập 2 thị trấn Phương Sơn và Bắc Lý

Bắc Giang thành lập 2 thị trấn Phương Sơn và Bắc Lý

DNTH: Ngày 12/5, Nghị quyết thành lập thị trấn Phương Sơn thuộc huyện Lục Nam và thị trấn Bắc Lý thuộc huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua với đa số đại biểu tán thành; nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý hành chính Nhà nước trên địa bàn, đồng thời phát huy tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường do chưa đủ tiêu chí

Hà Nội sẽ sáp nhập 21 xã, phường do chưa đủ tiêu chí

Do chưa đạt 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, nên Hà Nội sẽ phải sáp nhập 21 xã, phường. Tuy nhiên, Hà Nội vừa có kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép được giữ nguyên hiện trạng đến hết năm 2021.
Hoa tường vi khoe sắc trên phố Hà Nội

Hoa tường vi khoe sắc trên phố Hà Nội

Những hàng tường vi mới xuất hiện cùng với phong lá đỏ đang góp phần cải thiện cảnh quan trên các phố Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng.