Thứ bảy, 30/09/2023, 23:26

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải bằng màu tem đăng kiểm

Thay vì phân biệt xe kinh doanh vận tải qua màu biển số xe, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đề xuất Chính phủ nhận diện phương tiện kinh doanh vận tải qua màu tem đăng kiểm.

Bộ GTVT đã trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi, trong đó đề xuất 3 phương án nhận diện xe kinh doanh và không kinh doanh vận tải (xe cá nhân).

Theo đó, phương án 1 là việc nhận biết phương tiện kinh doanh vận tải được thực hiện thông qua các quy định về cấp phù hiệu, biển hiệu như hiện nay. Phương án 2 là nhận diện thông qua màu biển số xe ngay từ khi đăng ký sở hữu phương tiện. Phương án cuối cùng là nhận diện thông qua màu tem đăng kiểm.

Bộ GTVT phân tích, nếu theo phương án 1 thì việc nhận diện sẽ phụ thuộc vào ý thức tuân thủ quy định của doanh nghiệp về việc gắn phù hiệu, biển hiệu, điều này sẽ sinh ra bất cập là lực lượng chức năng khó kiểm soát điều kiện kinh doanh, hoạt động vận tải lộn xộn và thiếu minh bạch. Đồng thời, phương án này cũng gây thất thu cho ngân sách và người dân sẽ gặp rủi ro khi sử dụng dịch vụ kinh doanh vận tải trá hình.

Bộ GTVT vừa đề xuất 3 phương án để nhận diện phương tiện kinh doanh và không kinh doanh vận tải

Bộ GTVT đề xuất nhận diện xe kinh doanh vận tải bằng màu tem đăng kiểm

Về phương án 2, Bộ GTVT cho rằng việc nhận diện thông qua màu biển số xe ngay từ khi đăng ký sở hữu phương tiện thì lực lượng chức năng sẽ kiểm soát được điều kiện kinh doanh, xử lý vi phạm hành chính kịp thời, chính xác.

Ngoài ra, việc phân biệt màu biển số của phương tiện cho phép áp dụng các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ một cách hiệu quả, đảm bảo mọi hành vi vi phạm đều được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Chưa hết, người dân sẽ tránh được rủi ro khi sử dụng đúng các phương tiện được Nhà nước quản lý.

Còn đối với phương án 3, ưu điểm ngoài việc thay đổi màu để nhận diện thì tem đăng kiểm sẽ có thể dễ dàng in thêm mã QR mà không phát sinh thêm chi phí để hỗ trợ nhận diện phương tiện thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Phương án này cũng giúp phân biệt được giữa xe kinh doanh vận tải và xe cá nhân, tạo môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng, kiểm soát được nghĩa vụ nộp thuế của các đối tượng kinh doanh vận tải. Đồng thời cũng giúp giảm thời gian kiểm tra giấy tờ, kiểm tra thông tin của phương tiện, xử lý vi phạm hành chính kịp thời, chính xác, cũng không làm phát sinh chi phí cho Nhà nước trong việc cấp lại giấy đăng ký và biển số để nhận diện so với phương án 2.

Một điểm tích cực của phương án 3 đó là tuy phải liên thông các hệ thống cơ sở dữ liệu về cấp giấy phép đăng ký kinh doanh và dữ liệu về đăng kiểm nhưng chi phí này là không đáng kể vì hai hệ thống trên đang tồn tại và có thể kết nối liên thông ngay.

Mặc dù vậy, người dân và doanh nghiệp có nguy cơ phải chi trả cho các chi phí liên quan đến việc xử lý vi phạm hành chính do không đến đơn vị đăng kiểm để thực hiện thay đổi màu tem đăng kiểm và mã QR.

Với những phân tích ở trên, Bộ GTVT cho rằng phương án 3 là lựa chọn tối ưu nhất.

Theo Hằng Vương

https://thuonghieucongluan.com.vn/de-xuat-nhan-dien-xe-kinh-doanh-van-tai-bang-mau-tem-dang-kiem-a83758.html

Cùng chuyên mục

Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Lịch sử chưa bao giờ thấy; chúng ta không thể nói trước điều gì

Ngày hôm qua đã ghi nhận Việt Nam là một trong số 2 quốc gia, vùng lãnh thổ không có trường hợp COVID-19 tử vong dù đã có những ca bệnh nặng. Đó là niềm tự hào của chúng ta nhưng tình hình diễn biến dịch bệnh hiện nay, không thể nói trước điều gì.
Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Chống dịch - chống suy thoái doanh nghiệp - chống thất nghiệp

Song song với chống dịch, chống suy thoái doanh nghiệp, Chính phủ cũng đang nhanh chóng xây dựng các chính sách đón đầu trật tự kinh tế mới sau dịch, để nền kinh tế Việt Nam có sức bật và xác lập được vị thế mới...
Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH: Đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo minh bạch!

Bộ trưởng bộ LĐ-TB&XH: Đưa người Việt đi lao động nước ngoài...

Theo Bộ trưởng bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), để đưa người Việt Nam đi lao động nước ngoài đều dựa trên bản ghi nhớ về lao động giữa 2 quốc gia. Đồng thời, việc đưa người Việt đi lao động nước ngoài đều đảm bảo minh bạch.
Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid - 19 

Lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong...

DNTH: Tối 19/11, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Hà Nội cùng nhiều địa phương trên cả nước tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào và cán bộ, chiến sĩ hy sinh, tử vong trong đại dịch Covid - 19.  
Thủ tướng: Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ

Thủ tướng: Chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ

“Chúng ta xác địch chống dịch COVID-19 là một cuộc chiến trường kỳ, chừng nào chưa có thuốc đặc trị và vaccine phòng dịch thì chúng ta vẫn phải chung sống với dịch bệnh”.
"Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"

"Chân thành, lòng tin và trách nhiệm vì một thế giới tốt đẹp hơn"

DNTH: Ngày 11/5 (theo giờ địa phương),  tại Washington, D.C., Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Thủ tướng Chính phủ. 
Nhanh chóng đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

Nhanh chóng đưa Luật Bảo vệ môi trường vào cuộc sống

DNTH: Luật Bảo vệ môi trường được thông qua đã giảm được 34% thời gian và thủ tục hành chính. Việc khẩn trương xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định để trình Chính phủ ban hành là nhiệm vụ ưu tiên, cấp bách để nhanh chóng đưa các quy định của Luật vào cuộc sống.
Thời cơ đối với khát vọng thịnh vượng của dân tộc

Thời cơ đối với khát vọng thịnh vượng của dân tộc

Ngày 2/9/2020 đánh dấu 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa , kết thúc chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 và chuẩn bị chiến lược phát triển 2021-2030 với mục tiêu chuyển từ nước có thu nhập trung bình thành nước có thu nhập cao, để biến khát vọng thịnh vượng của dân tộc thành hiện thực.