Chủ nhật, 29/01/2023, 19:46

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Đề xuất thành lập khu thu dung F0 không triệu chứng

DNTH: Tại các khu thu dung, các F0 được quản lý chặt để không tiếp xúc, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng; đồng thời được tổ chức các hoạt động thể dục, văn hóa tập thể, được chăm sóc đầy đủ về tinh thần và thể chất, nhằm nâng cao sức khỏe. Các F0 có thể đứng ra tổ chức, triển khai một số hoạt động hậu cần, giúp đỡ lẫn nhau nhằm giảm tải cho các nhân viên y tế.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. Ảnh: VGP
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy. Ảnh: VGP

Qua theo dõi, đánh giá tình hình dịch Covid - 19 trên cả nước, đặc biệt tại Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khu vực phía nam - đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ Thông tin đáp ứng nhanh Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid - 19 đã có cuộc trao đổi với báo chí về đề xuất thiết kế và thành lập các khu tiếp nhận, chăm sóc (khu thu dung) các ca F0 không có triệu chứng như khu điều dưỡng để giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị Covid - 19 tầng trên.

Cùng với các hướng dẫn của Bộ Y tế về điều kiện khám chữa bệnh, chuyển cấp cứu, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, các khu tiếp nhận và điều trị các ca F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên được tổ chức theo hướng thành lập "khu cách ly F0" để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Theo đó, các lực lượng sẽ triển khai quản lý, chăm sóc về tinh thần và thể chất khoa học, phù hợp nhằm giảm tối đa số ca chuyển nặng, tử vong; từ đó, giảm áp lực cho các tuyến điều trị bên trên. Các khu thu dung này sẽ có khu vực riêng để xử lý tình huống ca F0 chuyển nặng, sẵn sàng các phương tiện, nhân lực y tế để vận chuyển lên tuyến trên, tuân thủ đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Qua tổng hợp thông tin, số liệu, cũng như khảo sát, làm việc trực tiếp với các địa phương, Tổ Thông tin đáp ứng nhanh của Ban Chỉ đạo Quốc gia khuyến nghị, các địa phương nên lựa chọn địa điểm rộng rãi, thoáng mát, có sân bãi để tập thể dục, hít thở khí trời để làm khu thu dung; giúp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ giảm bớt áp lực nặng nề của khu điều trị trong các bệnh viện.

Khác với các khu cách ly tập trung (các trường hợp F1 phải cách ly nghiêm ngặt với nhau), tại đây, các F0 được quản lý chặt để không tiếp xúc, hạn chế tối đa lây lan ra cộng đồng; đồng thời được tổ chức các hoạt động thể dục, văn hóa tập thể, được chăm sóc đầy đủ về tinh thần và thể chất, nhằm nâng cao sức khỏe. Các F0 có thể đứng ra tổ chức, triển khai một số hoạt động hậu cần, giúp đỡ lẫn nhau nhằm giảm tải cho các nhân viên y tế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đã thành lập 194 khu cách ly F0 không triệu chứng tại các quận, huyện trên địa bàn toàn Thành phố, với 37.127 giường, đặt tại các khu ký túc xá trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học... trên địa bàn. Tại mỗi khu cách ly, trung bình, 1 bác sĩ và 2 điều dưỡng chăm sóc theo dõi cho 100 ca F0. Điển hình, qua việc triển khai các khu thu dung, cách ly F0 tại huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, tỉ lệ F0 không triệu chứng chuyển sang có triệu chứng chỉ chiếm khoảng 3%.

“Cách này có thể khác với cách đã được triển khai từ trước đến nay - các khu tiếp nhận F0 không triệu chứng hay triệu chứng nhẹ được thiết kế theo mô hình bệnh viện dã chiến với các giường san sát nhau, không có khoảng không gian ngoài trời. Nếu làm tốt mô hình các khu thu dung, thậm chí đến cấp phường, xã như Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, sẽ giảm tải được cho các bệnh viện ở tầng trên, giảm tỉ lệ tăng ca tăng nặng và số ca tử vong do Covid - 19”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết.

Thúy Vũ/Theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid - 19 giai đoạn 2 và 3a

Tuyển tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Covid - 19 giai đoạn 2 và 3a

DNTH: Từ ngày 10 - 20/9, Trường Đại học Y Hà Nội bắt đầu thực hiện việc tuyển người tình nguyện tham gia nghiên cứu giai đoạn 2 và 3a vaccine ARCT - 154.
Bắc Giang: Dịch bệnh phức tạp, xuất hiện F0 nơi đông người, doanh nghiệp lớn, nhà trọ

Bắc Giang: Dịch bệnh phức tạp, xuất hiện F0 nơi đông người, doanh...

DNTH: Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 tỉnh Bắc Giang, đến 17h00’ ngày 31/10/2021, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 19 ca mắc mới Covid - 19 (trường hợp F0). Tính đến nay, toàn tỉnh có 5.924 trường hợp F0.
Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu thường trú

Lập danh sách trẻ tiêm vaccine, gồm cả trẻ cơ nhỡ không có hộ khẩu...

DNTH: Bà Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid - 19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ triển khai trên toàn quốc từ đầu tháng 11 tới theo hình thức cuốn chiếu và có lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Vì vậy, các địa phương cần lập danh sách trẻ, bao gồm cả trẻ lang thang cơ nhỡ, không có hộ khẩu thường trú nhưng có mặt tại địa phương trong thời gian tiêm chủng.
Không nên lạm dụng kháng sinh khi trẻ đau họng, viêm họng

Không nên lạm dụng kháng sinh khi trẻ đau họng, viêm họng

DNTH: Đối với những bậc cha mẹ, sức khỏe của con cái luôn phải được ưu tiên hàng đầu. Khi trẻ bị đau họng, ho hay viêm họng, tưởng chừng đó chỉ là “bệnh vặt”, nhiều cha mẹ nghĩ ngay đến thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, theo nhiều bác sĩ nhi khoa, việc lạm dụng thuốc kháng sinh gây ra nhiều hệ lụy về sau.
“Người bạn đường” thân thiết và tin cậy của học sinh trung học cơ sở trên hành trình trưởng thành

“Người bạn đường” thân thiết và tin cậy của học sinh trung học...

DNTH: Với việc cung cấp những kiến thức cơ bản về ma túy, đồng thời đưa ra một số chỉ dẫn để các em biết cách xử lý trong những tình huống nguy hiểm cuốn tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy dành cho học sinh trung học cơ sở” giống như một “người bạn đường” thân thiết và tin cậy của các em học sinh trung học cơ sở trong suốt những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường.
Hà Nội: Số ca mắc Covid - 19 cộng đồng tiếp tục tăng

Hà Nội: Số ca mắc Covid - 19 cộng đồng tiếp tục tăng

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11 Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid - 19, trong đó có 159 ca cộng đồng, 115 ca ở khu cách ly và 11 ca thuộc khu phong tỏa.
Bác sĩ cảnh báo đừng coi thường viêm cân gan bàn chân

Bác sĩ cảnh báo đừng coi thường viêm cân gan bàn chân

DNTH: Có đến khoảng 40% người Việt có nguy cơ mắc bệnh này. Đừng coi thường, bạn sẽ không thể di chuyển khi mắc bệnh viêm cân gan bàn chân.
Hà Nội: Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương tính

Hà Nội: Chùm ca bệnh mới tại quận Long Biên đã ghi nhận 12 ca dương...

DNTH: Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, tính từ 6h đến 12h ngày 19/9, trên địa bàn thành phố ghi nhận 12 ca dương tính, trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.