Thứ sáu, 03/02/2023, 04:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Điều trị tại địa phương - 'then chốt' chữa các ca nhiễm Covid - 19 nặng

DNTH: Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và các địa phương cần tăng cường các trung tâm, bệnh viện hồi sức cấp cứu. Đây chính là điểm then chốt để tập trung cứu chữa các ca bệnh nặng, giảm tối đa số ca tử vong do Covid - 19.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê. Ảnh: VGP/Vũ Khoa

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết theo khảo sát năm 2021, cả nước có hơn 16.000 giường bệnh hồi sức tích cực, trên 2.000 bác sĩ làm việc tại khoa cấp cứu, hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị người bệnh Covid - 19 ngày càng tăng cao như hiện nay. Nhiều địa phương đang thiếu các trang thiết bị phục vụ điều trị người bệnh nặng. Khoa Hồi sức tích cực của nhiều bệnh viện chưa thực hiện được các kỹ thuật hồi sức tích cực nâng cao như thở máy xâm nhập, không xâm nhập, tim phổi nhân tạo (ECMO), lọc máu…, do thiếu nhân lực chuyên sâu, thiếu trang thiết bị về hồi sức tích cực.

Trước những thách thức trên, để nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid - 19 nặng trong thời gian tới, hệ thống khám, chữa bệnh cần khẩn trương thiết lập và đưa vào hoạt động các Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, Trung tâm hồi sức tích cực vùng. Việc thiết lập các Trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, Trung tâm hồi sức tích cực vùng sẽ giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến cuối trong điều trị các ca bệnh nặng.

Bên cạnh đó, việc chuyển các ca bệnh nặng về các bệnh viện tuyến cuối sẽ tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh, người bệnh cũng sẽ có xác suất tử vong cao trong quá trình di chuyển.

“Vì vậy, các trường hợp nặng này cần được điều trị ngay tại địa phương với sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sỹ tuyến trên hoặc các chuyên gia đầu ngành”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Với những lý do trên, Chính phủ và Bộ Y tế đã có nhiều chỉ đạo, yêu cầu các địa phương tăng cường năng lực hồi sức tích cực, tập trung cứu chữa ca bệnh nặng, giảm tối đa số ca tử vong.

Mới đây, Bộ Y tế đã chỉ định và thành lập 12 Trung tâm hồi sức tích cực Covid - 19 quốc gia quy mô từ 200-3.000 giường bệnh Hồi sức tích cực đặt tại các bệnh viện gồm: Bệnh viện Bạch Mai (cơ sở 2), Bệnh viện Việt Đức (cơ sở 2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội (cơ sở 2), Bệnh viện ĐH Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm hồi sức tích cực Covid - 19 Thành phố Hồ Chí Minh (đặt tại cơ sở 2 Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh), Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Quân y 103.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê, đề án này là nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách, đòi hỏi sự tham gia không chỉ riêng ngành y tế, Chính phủ, các bộ, ngành mà còn là trách nhiệm của chính quyền địa phương và toàn xã hội.

Đề án được xây dựng với quan điểm chủ đạo, phát huy phương châm “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ),  thông qua nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực của bệnh viện các tuyến, đồng thời kết hợp phương châm “3 tập trung” (tập trung nguồn lực, tập trung chuyên gia, tập trung người bệnh Covid - 19 nặng) để điều trị.

“Đây chính là điểm mới và sự điều chỉnh mới trong chiến lược điều trị ca bệnh Covid - 19 từ 4 tại chỗ kết hợp với “3 tập trung”. Điều này thể hiện quyết tâm của ngành y tế, trong việc tập trung toàn bộ nhân lực tinh nhuệ, để dập dịch, cứu chữa người bệnh”, ông Lương Ngọc Khuê cho biết.

Đề án cũng đặt mục tiêu thiết lập mạng lưới các trung tâm thu dung, điều trị người bệnh mắc Covid - 19 nặng trên phạm vi toàn quốc; đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, hạ tầng đồng bộ cho các Trung tâm hồi sức tích cực, được Bộ Y tế phân công thu dung, điều trị người bệnh mắc Covid - 19 nặng và khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện các tuyến.

Link gốc xem tại đây./.

Thúy Vũ theo Báo CP

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Sôi nổi tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đang Ya năm 2022   

Gia Lai: Sôi nổi tuần lễ hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đang Ya năm 2022  

DNTH: Tối 11/11, UBND huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai khai mạc Tuần lễ hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đang Ya tại sân nhà rông làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya.
Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục

Thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt xác lập 2 kỷ lục

DNTH: Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, vừa thực hiện thành công ca ghép tim từ người hiến tạng chết não. Đây là ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt được thực hiện trong trạng thái bình thường mới sau đại dịch Covid - 19, với thời gian từ khi lấy tim xuyên Việt đến khi tim đập lại ngắn nhất và thời gian mổ cũng ngắn nhất.
Gia đình trong cuộc chiến chống ma tuý

Gia đình trong cuộc chiến chống ma tuý

DNTH: Gia đình là một trong những yếu tố quan trọng trong cuộc chiến phòng chống ma tuý, đặc biệt trong tình hình sử dụng ma túy đang có xu hướng trẻ hóa và tăng theo chiều hướng phức tạp hiện nay.
Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương cơ bản được kiểm soát

Bộ Y tế: Dịch Covid-19 ở Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương cơ bản được...

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, Tp.HCM, Hải Dương đến nay cơ bản được kiểm soát. Một số địa phương khác nhiều ngày qua không ghi nhận ca mắc mới như: Hải Phòng, Hoà Bình, Bắc Giang...
Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm 2 quận kiểm soát được dịch; không có văn bản dừng tiêm vaccine Pfizer

Thành phố Hồ Chí Minh: Thêm 2 quận kiểm soát được dịch; không có văn...

DNTH: Chiều 28/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
Hà Nội vẫn ghi nhận trên 600 ca nhiễm mới, cả nước gần 14.000 ca

Hà Nội vẫn ghi nhận trên 600 ca nhiễm mới, cả nước gần 14.000 ca

DNTH: Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc mới từ 18h ngày 03/12 đến 18h ngày 04/12, Hà Nội ghi nhận 628 ca bệnh trong đó: cộng đồng (190), khu cách ly (338), khu phong tỏa (100). Cả nước ghi nhận hơn 14.000 ca nhiễm mới.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn...

DNTH: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành y tế Thủ đô về lĩnh vực Sản Phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trải qua hơn 4 thập kỷ hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành với hơn 800 giường bệnh, được Bộ Y tế công nhận là một trong bốn đơn vị tuyến cuối về chuyên ngành Sản Phụ khoa của cả nước. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi nhiệm vụ chính trị - chỉ tiêu an sinh xã hội của và mục tiêu của Ngành Y tế.
Bắc Giang: xã Hương Mai (Việt Yên) xác định mốc thời gian đến 21/6 - Địa phương an toàn không còn dịch Covid - 19 trên địa bàn

Bắc Giang: xã Hương Mai (Việt Yên) xác định mốc thời gian đến 21/6 -...

DNTH: Vừa qua đại dịch Covid - 19 bùng phát trở lại lần thứ tư tại Việt Nam, huyện Việt Yên đã trở thành tâm dịch của cả nước với nhiều ca nhiễm. Trong đó, xã Hương Mai là một địa phương có nhiều lao động làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của dịch Covid - 19.