Thứ năm, 07/07/2022, 08:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Doanh nghiệp Bến Tre đổi mới công nghệ chế biến dừa

DNTH: Với nhiều loại hình và quy mô sản xuất khác nhau, tọa lạc tại vùng đất có nguồn nguyên liệu luôn dồi dào và chất lượng, ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre phát triển khá nhanh và toàn diện, công nghệ chế biến đã vươn ra tầm khu vực và thế giới.
Doanh nghiệp Bến Tre đổi mới công nghệ chế biến dừa - Ảnh 1.
Sản xuất kẹo dừa Bến Tre. Ảnh minh họa.

Tỉnh Bến Tre được mệnh danh là thủ phủ dừa của cả nước với hơn 74.000 ha diện tích trồng dừa, cho sản lượng 600 triệu trái/năm và giữ vị trí hàng đầu về chất lượng. Cây dừa đã được tỉnh Bến Tre xác định là cây trồng chủ lực trong lĩnh vực phát triển ngành công nghiệp sản xuất, chế biến dừa xuất khẩu.

Theo Sở Công thương tỉnh Bến Tre, qua khảo sát các doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ vốn khuyến công năm 2022 do Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) thực hiện cho thấy khoảng hơn 70% các doanh nghiệp đăng kí hỗ trợ vào ngành nghề sản xuất và chế biến dừa. Với nhiều loại hình và quy mô sản xuất khác nhau, tọa lạc tại vùng đất có nguồn nguyên liệu luôn dồi dào và chất lượng, ngành công nghiệp chế biến dừa Bến Tre phát triển khá nhanh và toàn diện, công nghệ chế biến đã vươn ra tầm khu vực và thế giới.

Một số sản phẩm được chế biến từ dừa như: kẹo dừa, cơm dừa nạo sấy, sữa dừa/nước dừa đóng hộp, dầu dừa, mỹ phẩm từ dừa, chỉ xơ dừa… bên cạnh đó, Bến Tre cũng nổi tiếng về các mặt hàng thủ công mỹ nghệ được sản xuất từ dừa (gáo dừa, cọng dừa, trái dừa…) rất được khách du lịch ưa chuộng. Những sản phẩm này đã xuất khẩu sang 65 quốc gia và vùng lãnh thổ, góp phần quan trọng cho nguồn thu ngân sách địa phương.

Đổi mới công nghệ sản xuất

Cũng theo Sở Công thương Bến Tre, để đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian qua các doanh nghiệp đã không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất. Một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, công nghệ hiện đại, đẩy mạnh chế biến sâu nhằm cho ra thị trường nhiều sản phẩm cao cấp, có giá trị gia tăng cao và rất được thị trường xuất khẩu ưa chuộng. Có doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ tiệt trùng UHT (Ultra-high temperature processing) và ép lạnh, cho phép giữ nguyên hương vị tươi ngon của nước dừa mà không cần đến sự can thiệp của chất bảo quản hay chất tạo màu.

Trước tình hình dịch bệnh COVID - 19, các sản phẩm từ dừa vẫn có thể xuất khẩu đều đặn với doanh thu không bị giảm sút. Hầu hết doanh nghiệp duy trì sản xuất "3 tại chỗ", người lao động tuân thủ và thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K về phòng ngừa COVID - 19, vừa duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vừa có thể ổn định mức thu nhập để trang trải cuộc sống cá nhân và gia đình.

Sở Công thương cho biết thời gian qua, chính quyền địa phương không ngừng hỗ trợ nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư quy trình sản xuất chế biến với quy mô lớn, công nghệ hiện đại để cho ra thị trường những sản phẩm đa dạng và giá trị gia tăng cao. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại sẽ tiếp tục rà soát các doanh nghiệp có đủ điều kiện được hỗ trợ nguồn kinh phí khuyến công nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đầu tư đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Tin NN Tây Bắc: Mùa măng trên đỉnh Háng Đồng

Tin NN Tây Bắc: Mùa măng trên đỉnh Háng Đồng

Cứ vào độ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, người dân xã Háng Đồng (Bắc Yên, Sơn La) lại lên rừng hái măng về bán để kiếm thêm thu nhập.
Trồng lúa sạch theo chuẩn quốc tế

Trồng lúa sạch theo chuẩn quốc tế

Từ làm lúa theo mô hình cánh đồng lớn do Tập đoàn Lộc Trời triển khai, nhiều nông dân ở Tân Hiệp (Kiên Giang) đã chuyển sang sản xuất lúa gạo bền vững theo chuẩn quốc tế (SRP – Sustainable Rice Platform) đạt hiệu quả cao.
Chìa khóa mở cửa thị trường nông sản EU

Chìa khóa mở cửa thị trường nông sản EU

Với một thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm như EU, ứng dụng công nghệ 4.0 cho ngành nông nghiệp là giải pháp giúp nông sản Việt chắc chân ở thị trường này.
Ngành mía đường tìm lối thoát trong gian khó

Ngành mía đường tìm lối thoát trong gian khó

Ngành mía đường đã bước vào vụ 2020/21 với những khó khăn rất lớn. Trong bối cảnh ấy, nhiều nhà máy đã có những giải pháp thiết thực để tiếp tục phát triển.
Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.
Phát triển Thịt bò vàng Kinh Bắc trở thành sản phẩm OCOP Bắc Ninh

Phát triển Thịt bò vàng Kinh Bắc trở thành sản phẩm OCOP Bắc Ninh

Chiều nay, tại TP Bắc Ninh, Hội NN & PTNT Bắc Ninh (thành viên Tổng hội NN & PTNT Việt Nam) đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Bắc Ninh tổ chức hội nghị tọa đàm, trao đổi giới thiệu sản phẩm Thịt bò vàng Kinh Bắc.
Hà Nội: Có 50 hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Hà Nội: Có 50 hợp tác xã nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

DNTH: Tính đến nay Hà Nội có hơn 1,2 nghìn hợp tác xã (HTX) nông nghiệp, trong đó có 50 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và nhiều mô hình HTX tham gia liên kết chuỗi, mang lại hiệu quả kinh tế và nâng cao thu nhập cho các thành viên.
Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

Vườn nho trĩu quả thu 200 triệu mỗi năm ở Sài Gòn

Nhiều lần thử nghiệm, ông Ở (quận 9) đã trồng thành công giống nho Phan Rang, thu về 200 triệu đồng mỗi năm từ bán trái và cây giống.