Thứ ba, 29/11/2022, 08:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Doanh nghiệp dệt may xin miễn thuế nhập khẩu

Hiệp hội Dệt may Việt Nam mới đây đã kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sửa đổi nghị định 134 theo hướng tiếp tục cho phép doanh nghiệp hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với hoạt động sản xuất xuất khẩu tại chỗ.

 Hiệp hội Dệt may cho biết, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đang hoạt động theo hình thức nhập nguyên phụ liệu để sản xuất xuất khẩu (Ảnh TL)
 

Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho hay, Hiệp hội đã nhận được ý kiến phản ánh của Công ty TNHH Dệt và Nhuộm Hưng Yên, Công ty TNHH may Tinh Lợi cùng nhiều doanh nghiệp hội viên về quy định không được miễn thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu tại chỗ theo Nghị định 134 ngày 1/9/2016 của Chính phủ và công văn 5826 ngày 5/10/2018 của Tổng cục Hải quan.

 

Theo đó, hình thức xuất khẩu tại chỗ không được miễn thuế nhập khẩu và trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang đó bán sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu, vật tư nhập khẩu cho thương nhân nước ngoài nhưng thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng cho doanh nghiệp khác tại Việt Nam (xuất khẩu sản phẩm theo loại hình xuất khẩu tại chỗ) thì không được miễn thuế theo quy định.

Hiệp hội Dệt may cho biết, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp dệt may trong nước đang hoạt động theo hình thức nhập nguyên phụ liệu để sản xuất xuất khẩu. Khi xuất khẩu, thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng cho các doanh nghiệp tại Việt Nam theo loại hình xuất khẩu tại chỗ.

"Nếu thương nhân nước ngoài chỉ định giao hàng đến một nước khác ngoài Việt Nam, phần nguyên phụ liệu đã nhập khẩu để sản xuất sản phẩm này sẽ được miễn thuế, nhưng nếu được chỉ định giao hàng cho một doanh nghiệp khác tại Việt Nam dưới hình thức xuất nhập khẩu tại chỗ thì lại không được miễn thuế.

Có thể thấy, việc xuất nhập khẩu tại chỗ như trên giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí vận tải, xếp dỡ, thời gian lưu thông và thời gian làm thủ tục thông quan. Hơn nữa, cũng khuyến khích doanh nghiệp chuyển sang làm hàng FOB (thay vì chỉ gia công đơn thuần) làm tăng giá trị gia tăng và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp", văn bản của Hiệp hội này phân tích.

Do đó Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã kiến nghị Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sửa đổi nghị định 134 theo hướng tiếp tục cho phép doanh nghiệp hưởng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với hoạt động sản xuất xuất khẩu tại chỗ.

Bên cạnh đó, không truy thu tiền thuế nhập khẩu và tiền phạt đối với doanh nghiệp sản xuất xuất khẩu thực hiện xuất khẩu tại chỗ từ thời điểm 1/9/2016 đến nay.

 Đức Minh

Theo congluan.vn

Cùng chuyên mục

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ Cocobay lừng lẫy một thời

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Từ công viên nước Hồ Tây đến ông chủ...

Thông tin “siêu dự án” của ông Nguyễn Đức Thành “vỡ trận” đang khiến nhà đầu tư náo loạn, bất an. Lúc này, nhiều người thắc mắc ông chủ kín tiếng của dự án Cocobay là ai?
Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng...

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.
Nestlé Việt Nam sát cánh cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch

Nestlé Việt Nam sát cánh cùng tuyến đầu phòng chống đại dịch

DNTH: Công ty TNHH Nestlé Việt Nam vừa ủng hộ gần 45.000 đơn vị sản phẩm dinh dưỡng và đồ uống để hỗ trợ các địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua trên địa bàn tỉnh Hải Dương.
Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên tại miền Trung

Tổ hợp cơ khí THACO CHU LAI: Mô hình trung tâm cơ khí đa dụng đầu tiên...

Vốn được mệnh danh là “xương sống” của nền kinh tế nhưng sự phát triển của ngành cơ khí tại Việt Nam, đặc biệt là miền Trung nói riêng lại chưa tương xứng với điều này. Một trong những nguyên nhân chính là thiếu sự đầu tư có trọng điểm. Do vậy, việc THACO hình thành Trung tâm Cơ khí đa dụng miền Trung có thể xem là điểm sáng cho tương lai của ngành cơ khí.
Tranh chấp tại KĐT Goldmark City: chủ đầu tư chủ động khắc phục sai phạm

Tranh chấp tại KĐT Goldmark City: chủ đầu tư chủ động khắc phục sai...

DNTH: Thời gian qua, trong số hàng trăm vụ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư tại các dự án nhà chung cư diễn ra trên khắp cả nước, sự bất đồng giữa Chủ đầu tư và Ban quản trị dự án Goldmark City là một trong số ít vụ việc hai bên sớm tìm được tiếng nói chung.
Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh: ‘Công ty có thành viên HĐQT nữ thì tính bền vững cao hơn’

Chủ tịch Deloitte Hà Thu Thanh: ‘Công ty có thành viên HĐQT nữ thì tính...

Trong những giai đoạn khủng hoảng của các công ty nói riêng và khủng hoảng của thị trường chứng khoán nói chung thì công ty nào có thành viên HĐQT nữ sẽ vượt qua khủng hoảng tốt hơn, ổn định và bền vững hơn”, Chủ tịch Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam Hà Thu Thanh chia sẻ tại buổi giới thiệu Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE).
Tương lai nào cho Tập đoàn Hoa Sen?

Tương lai nào cho Tập đoàn Hoa Sen?

DNTH: Hoa Sen đang kỳ vọng sẽ vực dậy vị thế bằng chiến lược mở rộng hệ thống phân phối trực tiếp. Tuy vậy, ngay tại đại hội đồng cổ đông vừa diễn ra, Chủ tịch Lê Phước Vũ đã phải thừa nhận một sự thật cay đắng: năm 2018, tập đoàn đã không thể mở thêm 100 cửa hàng như kế hoạch để tập trung quản lý hàng tồn kho.
Peacesoft, Vimo, TopCV, nganluong.vn: Đâu mới là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho NextTech Group?

Peacesoft, Vimo, TopCV, nganluong.vn: Đâu mới là ‘gà đẻ trứng vàng’ cho...

NextTech Group của vị doanh nhân Nguyễn Hoà Bình nổi lên như ‘vườn ươm’ các ‘start-up’, chủ yếu trong các lĩnh vực thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần.