Chủ nhật, 04/12/2022, 03:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam: Cần sự bình đẳng cả về chiều ngang và chiều dọc

DN&TH; Theo Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam Tô Hoài Nam, DNNVV cần được tiếp cận bình đẳng hơn về cả “chiều ngang” và “chiều dọc” với các cơ hội phát triển kinh doanh, phát triển kinh tế.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo tổ chức tháng 10/2017, tính đến cuối năm 2016, có 590.000 DNNVV đang hoạt động, trong đó 68% là những DN với quy mô siêu nhỏ.

Đây là nhóm có quy mô dưới 200 lao động và nguồn vốn chủ sở hữu dưới 100 tỷ đồng, doanh thu hàng năm dưới 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm DNNVV lại chiếm tỷ trọng khoảng 97% tổng số DN đang hoạt động tại Việt Nam, hàng năm đóng góp khoảng 45% vào GDP cả nước và 31% tổng số thu ngân sách Nhà nước.

Thực tế cho thấy nhóm DN này lại đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, chủ yếu đến từ các nguồn như ngân sách Nhà nước (trợ cấp, bảo lãnh, bảo hiểm và ưu đãi thuế…); nguồn vốn nước ngoài; vốn huy động từ thị trường chứng khoán, trái phiếu; vốn tự có, vốn góp; nguồn vốn tín dụng bảo lãnh chiết khấu, thuê tài chính và cuối cùng là nguồn vốn từ đối tác trả chậm, tín dụng thương mại…

Theo Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam Tô Hoài Nam, khu vực DNNVV cần được hỗ trợ, trợ giúp để tăng cường toàn diện năng lực cạnh tranh của DN. Trong đó tập trung vào mấy nhóm giải pháp cơ bản gồm:

Thứ nhất tiếp tục hoàn thiện và đảm bảo được sự hỗ trợ của khung pháp lý. Ở đây tôi muốn phân tích rằng, thực tế, luật thì không thay đổi nhiều, nhưng thay đổi chủ yếu là thông tư hướng dẫn của bộ, ngành và các văn bản, quyết định, chỉ đạo của các địa phương. Điều này không đảm bảo tính ổn định về khung pháp lý. DN không tiên lượng được sẽ phải làm cái gì bởi tính phức tạp và thay đổi.

Thứ hai, phải cải cách, giảm bớt thủ thục hành chính về các nguồn lực trợ giúp để các DNNVV được tiếp cận bình đẳng hơn đối với các cơ hội phát triển kinh doanh, phát triển kinh tế. Hiện nay mới bình đẳng về chiều ngang. Tức là luật của ta chỉ rõ sự bình đẳng DN nào cũng giống DN nào. Điều đó không đảm bảo trên thực tế bởi như trong cuộc đua "anh khỏe" luôn "lấn ướt anh yếu". Vì vậy, môi trường pháp lý để làm sao anh yếu cũng có cơ hội như anh khỏe. Đó mới là sự bình đẳng cần thiết. Hay còn gọi là bình đẳng chiều dọc.

Đặc biệt là các DN cần bình đẳng trong việc tiếp cận về đất đai, vốn, công nghệ. Nền tảng quan trọng nhất phải ra một đạo luật trợ giúp, hỗ trợ cho DNNVV. Thực tế, hiện có nhiều văn bản trợ giúp nhưng không khả thi bởi cơ sở pháp lý chưa đủ mạnh. Vì thế, phải tục tháo gỡ khó khăn về tín dụng cho DNNVV đặc biệt quan tâm đến cơ chế chính sách bảo đảm cho DNNVV vay vốn tại ngân hàng là "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển.

Một nhóm giải pháp nữa cũng rất quan trọng đó là phải khuyến khích trợ giúp để các DNNVV tiếp cận được các chương trình liên kết ngành, liên kết vùng và phát triển công nghiệp phụ trợ. Đồng thời, tăng cường nguồn nhân lực cho DNNVV ngày càng có chiều sâu. Tăng cường cung cấp thông tin, hỗ trợ thị trường, các chính sách pháp luật mới của cả thế giới lẫn trong nước.

 

Ông Nguyễn Sỹ Ngọc, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Tân Trường Sơn chia sẻ: Để trụ vững trong điều kiện kinh tế khó khăn và sự cạnh tranh trong lĩnh vực cửa cuốn chúng tôi đề ra phương châm "công nghệ gốc cho chất lượng đỉnh cao". Nghĩa là dựa trên nền tảng các công trình nghiên cứu chúng tôi tạo đột phá sáng tạo để tạo ra những sản phẩm có tính năng, chất lượng ngày càng tốt lên nhưng giá thành phải ổn định. Qua đó, dù lợi nhuận thấp nhưng bù lại có doanh số bán hàng cao.


Tuấn Tuấn

Cùng chuyên mục

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được bổ nhiệm lại

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam được bổ nhiệm lại

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã ký Quyết định số 26/QĐ-TTg bổ nhiệm lại ông Đào Việt Ánh giữ chức Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Việt Nam, Lào nhất trí thúc đẩy triển khai sớm các dự án kết nối giao thông chiến lược

Việt Nam, Lào nhất trí thúc đẩy triển khai sớm các dự án kết nối...

DNTH: Chiều 28/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith đang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.
Lạng Giang -  Bắc Giang: Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 1.800 học sinh

Lạng Giang - Bắc Giang: Tuyên truyền an toàn giao thông cho hơn 1.800 học...

DNTH: Sáng ngày 27/9, Công an huyện Lạng Giang đã tổ chức chương trình "truyền thông an toàn giao thông" cho hơn 1.800 học sinh của trường THPT Lạng Giang số 1, sau thời gian các em phải nghỉ học vì dịch Covid - 19.
Sound of Dreams chương trình nghệ thuật thiện nguyện dành tặng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Sound of Dreams chương trình nghệ thuật thiện nguyện dành tặng cho những...

Sound of Dreams là chuỗi chương trình nghệ thuật thiện nguyện dành tặng cho những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do câu lạc bộ Ngôi Sao Nhỏ tổ chức và thực hiện.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Yêu cầu các Sở chỉ huy ứng trực 24/24/7 sẵn sàng đáp ứng và xử lý mọi thông tin kịp thời

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội: Yêu cầu các Sở chỉ huy ứng trực...

DNTH: Ngày 8/9 UBND thành phố Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc số 2960/UBND - TKBT về việc thực hiện ứng trực nghiêm 24/24/7, tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm và tiêm vaccine phòng, chống Covid - 19. 
Tăng quyền làm việc, bảo đảm chế độ an sinh xã hội cho người khuyết tật

Tăng quyền làm việc, bảo đảm chế độ an sinh xã hội cho người...

DNTH: Ngày 30/8, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) hợp tác tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Quyền làm việc của người khuyết tật - từ chính sách đến thực tiễn”.
Phó Thủ tướng Thường trực dự tổng kết tổ chức Đại lễ Phật đản Vesak 2019

Phó Thủ tướng Thường trực dự tổng kết tổ chức Đại lễ Phật...

Chiều ngày 29/7, tại tỉnh Hà Nam, Tổ công tác của Chính phủ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hướng dẫn, giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019.
Đại sứ Anh: Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại Việt Nam

Đại sứ Anh: Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại...

Chúng tôi khuyên bạn hãy tuân thủ luật pháp và phong tục Việt Nam để tránh bị xử phạt. Chúng ta rất may mắn khi được sinh sống và làm việc tại đây, không nên kỳ vọng được đối xử đặc cách so với người địa phương. Hãy tôn trọng luật pháp và chuẩn mực văn hóa của Việt Nam - Đại sứ Gareth Ward nói.