Doanh nhân Lý Quý Trung: Vội vàng khởi nghiệp sẽ chẳng khác gì bơi ra biển không mặc áo phao
09:03 | 01/09/2020
DNTH: Ông Trung khuyên các nhà sáng lập startup chỉ nên khởi nghiệp khi có một ý tưởng ám ảnh bản thân, khiến mình mất ăn mất ngủ.
Tại buổi Tọa đàm về khởi nghiệp diễn ra sáng 29/8, doanh nhân Lý Quý Trung, “cha đẻ” của thương hiệu Phở 24 đã chia sẻ góc nhìn về tinh thần startup của giới trẻ Việt Nam, cũng như đưa ra lời khuyên kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19.
Theo ông Trung, nếu để so sánh với các quốc gia trong khu vực, người Việt Nam nổi bật nhờ “máu kinh doanh”, luôn có xu hướng khai phá, tìm kiếm cơ hội làm ăn mới. Tuy nhiên, ưu điểm đó lại đi kèm với một nhược điểm cố hữu, đó là thiếu bài bản.
“Người Việt Nam mình rất thú vị, có đầu óc kinh doanh, nhưng nói vui là vẫn vô kỷ luật, thiếu sự bài bản”, ông Trung nói.
Vị doanh nhân sinh năm 1966 hy vọng thế hệ doanh nhân trẻ sẽ khắc phục được các yếu điểm trên, bởi họ có lợi thế về học vấn và được đào tạo bài bản hơn.

Doanh nhân Lý Quý Trung.
Chia sẻ tại toạ đàm, ông Trung nói người sáng lập startup cần tuyệt đối tránh chạy theo trào lưu, bởi khởi nghiệp “là đứng chân đôi chân của mình”, hoàn toàn khác việc đi làm công ăn lương.
“Không phải thấy người ta khởi nghiệp thành công mình cũng làm theo. Chỉ nên khởi nghiệp khi có một ý tưởng ám ảnh bản thân, khiến mình mất ăn mất ngủ”, vị này nhấn mạnh.
Tuy nhiên, theo ông, trước vô vàn các cơ hội mở ra trước mắt, không phải ai cũng có đủ khả năng để đưa ra lựa chọn đúng. Về vấn đề này, ông Trung khuyên nhà sáng lập startup cần biết chấp nhận rủi ro nhưng cũng phải tính toán kỹ, bởi nếu vội vàng, bộp chộp sẽ chẳng khác gì bơi ra biển không mặc áo phao.
Kể cả khi đã có thành công bước đầu, nhà sáng lập vẫn nên giữ cái đầu lạnh, nắm chắc 5 điểm mạnh của thương hiệu, và phải chắc chắn bảo toàn được các yếu tố đó khi mở rộng quy mô.
Trong thời đại mới, ông Trung nhìn nhận rào cản của giới khởi nghiệp nằm ở bối cảnh cạnh tranh khủng khiếp, được ví như “đại dương đỏ” – khái niệm được sử dụng khi thị trường đã được khai thác kỹ và đầy ắp đối thủ.
Dù vậy, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 lại mở ra cơ hội mới, khai phá các nhu cầu mới của con người. Lúc này, nhiệm vụ của doanh nghiệp là tìm ra giải pháp phù hợp.
“Nếu một nền kinh tế, thị trường đã quá ổn định thì nó đã đủ hết, khó để mình chen chân vào. Nhưng trong lúc xáo trộn, thay đổi, biến động như vậy thì rất nhiều cơ hội xuất hiện”, ông Trung nói về mặt tích cực của Covid-19.
Trước câu hỏi của các khách mời tại toạ đàm về lý do rút khỏi Phở 24, ông Lý Quý Trung kể lại thời điểm đó bản thân đã cảm thấy “thấm mệt” và quyết định chuyển nhượng cổ phần.
“Tôi yêu thích xây dựng thương hiệu, mô hình kinh doanh mới hơn là duy trì phát triển nó. Phở 24 lúc đó đã bước vào giai đoạn duy trì sau 10 năm, và cũng là lúc tôi mất đi lửa đam mê và nhận ra đó là thời điểm nên dừng lại”, ông Trung giải thích.
Quan điểm của ông Lý Quý Trung là người lãnh đạo doanh nghiệp nên biết “rời đi” đúng thời điểm, nhằm giúp thế hệ kế cận phát triển hơn. Giả sử nếu có cơ hội làm lại, ông Lý Quý Trung muốn chuyển sang nắm vị trí Chủ tịch HĐQT để nhường người khác điều hành Phở 24.
Theo DNSG
HSBC thu xếp thành công giao dịch bảo lãnh khoản vay không ràng buộc 79 triệu USD cho GELEX
DNTH: Giao dịch này không chỉ giúp GELEX đa dạng hóa nguồn vốn với chi phí cạnh tranh, mà còn mở rộng khả năng tiếp cận các định chế tài chính hàng đầu thế giới – mà không cần cam kết mua hàng hoặc ràng buộc thương mại với bên...
GELEX lần thứ 3 lọt top 50 doanh nghiệp tăng trưởng xuất sắc Việt Nam
DNTH: Công ty cũng luôn duy trì thứ hạng trong Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2025 dựa trên các tiêu chí chính như: tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) về doanh thu, tổng tài sản, vốn chủ sở hữu, lợi nhuận trước thuế,...
Quý 1/2025, lợi nhuận GELEX tăng 67,8% so với cùng kỳ
DNTH: Cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế của GELEX đều tăng trưởng 2 con số, trong đó lợi nhuận trước thuế tăng tới 67,8% so với cùng kỳ, tiếp nối đà tăng trưởng kép 1 thập kỷ qua của Tập đoàn.
Tập đoàn GELEX và Đại học Bách khoa Hà Nội hợp tác toàn diện để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
DNTH: Đây là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ của Dự án “GELEX Connect” nhằm tiếp cận nguồn nhân tài tương lai, thúc đẩy văn hóa đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp.
GELEX Connection: Tiếp tục hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng
Trong khuôn khổ dự án GELEX Connection thu hút nguồn nhân tài chất lượng cao, trong tháng 8/2025, Tập đoàn GELEX tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với nhiều trường đại học uy tín cũng như có tầm ảnh hưởng tại khu vực phía Nam.
Một công ty con của GELEX đã chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam
Đây là dấu mốc quan trọng của Công ty Cổ phần sản xuất Máy biến áp truyền tải MEE (MEEPOWER) khi chính thức gia nhập thị trường MBA 220kV tại Việt Nam.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
-
Masterise Group và hành trình 'lớn lên cùng đất nước': Từ phát triển đô thị đến kiến tạo hạ tầng quốc gia
Sống khỏe
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu