Thứ hai, 04/07/2022, 01:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Doanh nhân Nguyễn Tài Minh: Lửa thử vàng, gian nan thử sức

DNTH: “Bên cạnh việc lãnh đạo doanh nghiệp luôn ổn định, phát triển bền vững. Bằng trí tuệ và tài năng, doanh nhân Tài Minh luôn sẵn sàng và tích cực tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, hữu ích đóng góp cho cộng đồng, xã hội. Ngoài ra ông còn giúp đỡ người lao động nghèo bằng cái tâm trong sáng của chính mình…”, đó là những gì chúng tôi cảm nhận được qua cuộc trò chuyện với doanh nhân Nguyễn Tài Minh – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Minh An Phát nay là Công ty TNHH Quang Minh Phát Group 88.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Đó là kim chỉ nam cho cuộc sống và làm việc của doanh nhân Nguyễn Tài Minh. Cả cuộc đời ông luôn là sự cố gắng nỗ lực không biết mệt mỏi, sự kiên nhẫn và quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống, là niềm tin và sức mạnh về ý chí vươn lên, làm giàu cho xã hội, giúp đỡ cộng đồng bằng cái “tâm” trong sáng và cái “tài” trong trí tuệ sáng tạo.

Doanh nhân Nguyễn Tài Minh.
Doanh nhân Nguyễn Tài Minh.

Tìm lại hành trình rời Bắc vào Nam lập nghiệp của chàng trai trẻ xứ Thanh năm xưa, ta càng thấu hiểu thêm tính cách đặc biệt và suy nghĩ “sâu sắc” của ông. Doanh nhân Nguyễn Tài Minh yêu thích kinh doanh, đã kiếm tiền từ nhỏ bằng nghề bán cây cảnh. Đó là thời điểm năm ông học lớp 6, lớp 7, khi người dân rộ lên xu hướng chơi cây cảnh để trưng bày trong nhà, trong sân vườn, ông đã nhìn nhận ra cơ hội kiếm tiền. Qua đó, hàng ngày ngoài thời gian đi học ông chăm chỉ lặn lội bờ sông, bụi cây tìm kiếm những thứ có thể làm “cảnh” đem bán. Với mong muốn kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ bớt đi những khó khăn trong cuộc sống đã khiến ông bị bỏ dở việc học hành. Năm 2007 – khi đang học năm cuối lớp 10, trường THPT Triệu Sơn 5 thuộc xã Đồng Lợi, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ông đã đưa ra quyết định nghỉ học để lên đường vào miền Nam lập nghiệp.

Khi đó trong tay chỉ có 350 nghìn đồng – số tiền có được từ vụ bán cây lộc vừng kiếm ở bờ sông cạnh nhà. Số tiền đó cũng chỉ đủ cho ông bắt tàu xe vào tới Bình Dương và ăn uống trong vài ngày.

Ông Minh chia sẻ: “thời điểm trong túi chỉ còn vài nghìn đồng, nhiều lúc phải vay mượn, ở nhờ nhà bạn bè và thậm chí phải “mượn” hồ sơ của bạn ở Bình Dương để xin đi làm trong Công ty công nghiệp Đài Loan kiếm tiền sinh sống. Dù vậy, không được bao lâu do không có hồ sơ gốc. Tôi tiếp tục lặn lội xuống khu công nghiệp Nam Tân Yên - Bình Dương để làm gỗ ở Công ty Tiến Triển Việt Nam. Dù làm công nhân nhưng tôi nhận thấy nhiều bất cập trong việc quản lý thời gian, nhân sự làm việc thiếu hiệu quả và mức lương chi trả không phù hợp so với công sức mình bỏ ra. Ngay lập tức tôi đã mạnh dạn đề xuất với Giám đốc công ty về phương án nâng cao năng suất lao động, gia tăng giá trị việc làm. Ít lâu sau Công ty đã thay đổi chính sách quản trị lao động và thúc đẩy phát triển hoạt động kinh doanh. Làm việc ở đây tôi đã học hỏi được nhiều bài học kinh nghiệm hay trong cách quản trị nhân công lao động, trong việc sử dụng nhân sự nâng cao hiệu quả sản xuất”.

Với bản lĩnh luôn vượt lên chính mình và muốn thử sức mình trong nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, Nguyễn Tài Minh đã xin nghỉ việc ở Bình Dương để lên Đồng Nai tiếp tục thử sức trong nhiều công việc khác nhau như: làm công nhân ở một công ty Bao Bì, một anh bốc vác ai thuê gì làm nấy hay một anh lái xe, một phụ hồ xây dựng,…

 

Cơ duyên khởi nghiệp với kinh doanh Bất động sản…

Dù làm bất kể công việc gì, Nguyễn Tài Minh cũng luôn tận tụy, lao động hăng say, chính điều đó đã làm bùng cháy ý chí quyết tâm làm chủ trong ông và duyên khởi nghiệp bắt đầu đến.

Ông đã chọn mở công ty chế tác đá hoa cương, nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng đang phát triển rầm rộ ở Đồng Nai lúc bấy giờ, do là công ty tư nhân nên cũng chỉ có một mình ông tự tiếp thị, tự tìm kiếm khách hàng và thi công.

Luôn tự mình nỗ lực cùng với sự tin tưởng giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp cũ, ông nhanh chóng ký được hai hợp đồng đầu tiên và bắt đầu vay mượn tiền của người thân để mua máy móc, tự thi công cho khách hàng.

Nhưng “thương trường như chiến trường”, cuộc cạnh tranh ngày càng lớn, cùng với thách thức về hoàn cảnh xã hội, ông đã tiếp tục đi tìm lối đi riêng để nâng cao vị thế của cá nhân, doanh nghiệp.

Rồi cơ duyên thực sự đến với ông, sự cần cù, siêng năng học hỏi và khả năng quan hệ xã hội được phát huy khi ông đã gặp được một “đại gia bất động sản” nổi tiếng ở Đồng Nai lúc bấy giờ. Cũng chính từ lúc đó, suy nghĩ làm giàu từ hoạt động kinh doanh bất động sản đã khiến ông quyết tâm theo đuổi, xây dựng đặt nền móng cho công ty sau này.

Ông bắt đầu cuộc hành trình kinh doanh bất động sản của mình bằng việc môi giới một miếng đất đầu tư 630 triệu, sau đó bán và kiếm lời được 70 triệu. Tiếp theo là dự án chung vốn đầu tư kinh doanh bất động sản với những người bạn thân trị giá vài tỷ đồng. Dự án không chỉ thể hiện khả năng đánh giá, nhận định thị trường và tính quyết đoán chính xác của ông trong công việc mà còn là “cơ duyên” giúp ông định hình con đường kinh doanh bất động sản chính là lối đi cho mình.

Thành lập công ty từ năm 2015, ông đã dần dần xây dựng hoạt động kinh doanh của đơn vị mình với triết lý “kinh doanh bất động sản bền vững”. Chính vì vậy, từ đó đến nay doanh nghiệp đã thực hiện nhiều dự án bất động sản dành cho công nhân lao động và chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh dự án nghỉ dưỡng hàng triệu đô ở khắp nơi trên dải đất hình chữ S.

Doanh nhân Nguyễn Tài Minh đã phát tâm thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước.
Doanh nhân Nguyễn Tài Minh đã phát tâm thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước.

Một cái tâm luôn hướng thiện vì cộng đồng, xã hội

Phát triển nhanh chóng và bền vững, doanh nhân Tài Minh nhận thấy rằng xã hội có nhiều người còn nghèo khổ, thiếu thốn cần được giúp đỡ. Chính từ cái “tâm” khởi phát của cá nhân và mong muốn tích đức, tích tâm cho gia đình sau này, ông đã phát tâm thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện trên khắp cả nước.

Trong nhiều năm qua, Quang Minh Phát Group 88 đã hưởng ứng tham gia nhiều hoạt động kêu gọi ủng hộ của các đơn vị nhà nước như: Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam; Hội nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam nhằm tri ân gia đình người có công với cách mạng, gia đình chính sách, gia đình liệt sỹ… cùng với đó ông cũng ủng hộ và trực tiếp thực hiện cùng nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân trong và ngoài nước nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nghèo đói khắp các vùng miền cũng như các hoạt động gây quỹ giúp đỡ trẻ em mồ côi, cơ nhỡ không có cơm ăn, áo mặc ….

Trong đợt dịch Covid 19 mới đây, ông và gia đình đã phát tâm hỗ trợ 10 tấn gạo cho công nhân, người lao động nghèo trên địa bàn thành phố Biên Hoà; trao tặng 10 máy trợ thở cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và trên 1.000 lít oxy cho Trung tâm Y tế thành phố Biên Hoà, trao tặng hàng chục máy tính cho em đến trường tại thành phố Long Khánh, trao nhu yếu phẩm cho những gia đình khó khăn tại xóm nhà nổi trên sông Đồng Nai, thành phố Biên Hòa...

Doanh nhân Tài Minh chia sẻ “khi xảy ra những biến cố của cuộc sống như: bệnh dịch, thiên tai làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người, họ có thể thiếu miếng ăn, nước uống và chỗ nghỉ ngơi thì chính quyền hoặc những người tổ chức các hoạt động thiện nguyện ở địa phương cần sớm tiếp cận họ và chia sẻ thông tin cùng chúng tôi – những doanh nghiệp trên địa bàn biết càng sớm càng tốt. Tôi tin với những thông tin chính thống đó, tôi cũng như các doanh nghiệp khác sẽ sẵn sàng tham gia đóng góp công sức, tài chính, hiện vật cho mọi hoạt động thiện nguyện ý nghĩa vì cộng đồng, vì xã hội Việt Nam phát triển bền vững, ấm no hạnh phúc”.

Theo ông Minh, trong thời gian tới ông và doanh nghiệp cùng gia đình sẽ tiếp tục hỗ trợ cho tỉnh Đồng Nai các thiết bị, vật tư y tế để kịp thời khắc phục những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, đền ơn đáp nghĩa gia đình chính sách, trẻ em nghèo…

Anh Quốc – Hải Đan

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Đèo Cả làm Phó Chủ tịch Hưng Thịnh Incons

Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả, ông Hồ Minh Hoàng là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực hạ tầng giao thông với biệt danh “Vua đào hầm”.
“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

“Đế chế” khai khoáng của nữ doanh nhân Trần Thị Toàn

DNTH: CEO Trần Thị Toàn là một tên tuổi nổi bật trong giới khai khoáng xứ Nghệ. Bà cũng nhận được sự vị nể khi từng "chốt deal" 5 căn biệt thự Sài Gòn - Ba Son chỉ trong một ngày.
Shark Phú chỉ cách giúp doanh nghiệp chung sống 'khôn ngoan' với Covid - 19

Shark Phú chỉ cách giúp doanh nghiệp chung sống 'khôn ngoan' với Covid - 19

DNTH: "Vì ngăn ngừa dịch bệnh là không thể tuyệt đối nên các doanh nghiệp phải học cách chung sống với nó một cách khôn ngoan”. Đó là khẳng định của Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Sunhouse Nguyễn Xuân Phú tại tọa đàm trực tuyến “Doanh nghiệp bản lĩnh vượt khó Covid-19” được tổ chức mới đây.
Các CEO đình đám nói về thách thức và sứ mệnh chuyển đổi số

Các CEO đình đám nói về thách thức và sứ mệnh chuyển đổi số

Con đường thách thức các doanh nghiệp Việt hiện lên qua phác thảo của các CEO đình đám đến từ những doanh nghiệp đã chuyển đổi số thành công.
Bóc hồ sơ tỷ phú giàu thứ 5 Việt Nam - trùm “mì gói” Nguyễn Đăng Quang

Bóc hồ sơ tỷ phú giàu thứ 5 Việt Nam - trùm “mì gói” Nguyễn Đăng...

Ông chủ của Tập đoàn Masan “dạy người Nga ăn mì gói và tương ớt” sau đó quay trở về Việt Nam xây dựng nên đế chế thực phẩm ngàn tỷ.
Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn

Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu...

Lâu đài Hải Linh được cho là lâu đài lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Chân dung ‘nữ tướng’ Thép TVP Ninh Thị Bích Thùy

Chân dung ‘nữ tướng’ Thép TVP Ninh Thị Bích Thùy

DNTH: Năm 2018 và 2019, Thép TVP bất ngờ báo lỗ sau thuế lần lượt ở mức 63,3 tỉ đồng và 141,2 tỉ đồng.
 Vinh quang và cay đắng

Vinh quang và cay đắng

Cuộc đời thăng trầm của “Vua lốp” với ba lần ngồi tù oan, ba lần khuynh gia bại sản. Từ hai bàn tay trắng đi đến đỉnh vinh quang, rồi ông lại phải chịu những đắng cay với nỗi hàm oan suốt cuộc đời…