Thứ năm, 28/10/2021, 05:46

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Đồng Tháp: Mùa nắng hạn, thứ tưởng vứt đi mà bán kiếm bộn tiền

Nông dân các xã trong huyện Tam Nông và huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp đang có thêm nguồn thu nhập từ việc bán rơm sau thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.

Người mua rơm sau khi thống nhất giá đã thuê máy cuộn rơm đến thu hết rơm trên đồng ruộng rồi cuộn thành từng bó tập kết bênlề đường rồi đưa lên xe tải đem đi tiêu thụ.

 

dong thap: mua nang han, thu tuong vut di ma ban kiem bon tien hinh anh 1

 

 

dong thap: mua nang han, thu tuong vut di ma ban kiem bon tien hinh anh 2

 

 

dong thap: mua nang han, thu tuong vut di ma ban kiem bon tien hinh anh 3

 

Trên nhiều cánh đồng, mé cặp lộ, kênh nước, nhiều người dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hối hả thu hoạch rơm khô bán cho thương lái...

Theo ghi nhận tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, mỗi công ruộng rơm 1.000m2 thương lái mua với giá từ 50.000 - 70.000 đồng. Bình quân mỗi máy cuộn rơm ở 1 công ruộng lúa cho ra 12 bó rơm.

Bình quân mỗi bó rơm nặng 12 kg, thuê máy cuộn rơm và nhân công vận chuyển từ ruộng ra cặp đường lộ, bờ đê với giá 10.000 đồng/bó.

Rơm cuộn bán cho người đến tận nơi mua với giá 20.000 đồng/bó. Nếu chở đi bán cho các hộ có nhu cầu trồng nấm rơm, làm thức ăn cho trâu, bò hay ủ gốc cây, phủ lên luống dưa, luống kiệu hoặc lót nông sản khi vận chuyển đi xa thì giá bán rơm từ 25.000 - 30.000 đồng/bó trở lên.

Như vậy, với việc bán rơm, sau mùa gặt vụ lúa Đông-Xuân 2019-2020, người trồng lúa ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp còn có thể thu thêm được vài trăm ngàn đồng mỗi công.

 

 

 

Trần Trọng Trung

Theo http://m.danviet.vn/nha-nong/dong-thap-mua-nang-han-thu-tuong-vut-di-ma-ban-kiem-bon-tien-1062352.html

Cùng chuyên mục

'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

'Đốn' rừng làm năng lượng tái tạo: Cần thận trọng!

Nhiều địa phương liên tục chấp thuận các dự án điện gió/ điện mặt trời sử dụng nhiều diện tích đất rừng và cho phép nộp tiền trồng rừng thay thế. Tuy nhiên mức độ cấp thiết để phát triển kinh tế xã hội cũng như tác động tới môi trường có chăng cần được cân nhắc kĩ lưỡng hơn.
Thủ tướng phê duyệt đề án tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa

Thủ tướng phê duyệt đề án tuyên truyền về phòng, chống rác thải...

Đề án 'Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống rác thải nhựa' nhằm chung tay nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử trách nhiệm của toàn xã hội trong việc sử dụng, quản lý rác thải nhựa.
Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk 'bỏ phố về rừng'

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk 'bỏ...

Nơi Tâm An ở là một thung lũng thuộc bản Ý Linh Hồ (Sa Pa, Lào Cai), hàng ngày cô gái trẻ tự trồng rau, đi nương rẫy... vào bếp nấu ăn, cuộc sống nương nhờ vào tự nhiên mà rất ít tiêu đến tiền.
Nuôi con không chân, giá 700.000 đồng/kg thịt, lãi đậm so với lợn gà

Nuôi con không chân, giá 700.000 đồng/kg thịt, lãi đậm so với lợn gà

Trái với vẻ ngoài yên bình của làng quê nông thôn, ít ai biết, ở huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) đang phát triển mô hình nuôi rắn hổ mang lấy thịt, lấy trứng và cung cấp giống, mang lại thu nhập cao cho nhiều hộ. Nơi đây, người ta vẫn gọi công việc đặc biệt này là nghề nuôi “con không chân”.
Đã mắt ngắm vườn treo xanh mơn mởn, ai cũng mê của nữ giảng viên ĐH

Đã mắt ngắm vườn treo xanh mơn mởn, ai cũng mê của nữ giảng viên ĐH

"Mỗi người có những thú vui khác nhau, người thì thích mua sắm, người thích đi spa, làm đẹp, người thì thích sưu tầm công nghệ... nhưng tôi luôn có niềm vui và niềm đam mê với việc trồng cây và rau sạch...".
Tuyên Quang: Nuôi cá chép trong ruộng lúa, chả phải cho ăn mà cá vẫn to, bự

Tuyên Quang: Nuôi cá chép trong ruộng lúa, chả phải cho ăn mà cá vẫn to,...

Là một xã vùng hạ huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), nhưng xã Sầm Dương có nhiều diện tích đất ruộng thuộc vùng trũng, thường xuyên ngập lũ tiểu mãn vào mùa mưa. Từ những năm 2000, xã Sầm Dương có chủ trương chuyển đổi ruộng lầy thụt với phương thức một vụ nuôi cá, một vụ trồng lúa đã mang lại hiệu quả cao.
Cây có múi trước nguy cơ vỡ trận: Nhà nhà, người người trồng bưởi

Cây có múi trước nguy cơ vỡ trận: Nhà nhà, người người trồng bưởi

Chưa bao giờ phong trào trồng cam, bưởi lại phát triển nhanh với tốc độ chóng mặt như mấy năm gần đây. Nhà nhà trồng bưởi, người người trồng cam từ đồi cao tới đồi thấp đều được phủ xanh. Từ nông thôn tới miền núi đâu đâu cũng lao vào trồng bưởi. Nguy cơ vỡ trận về cây có múi đang cận kề.
Độc đáo nông cụ "3 trong 1"

Độc đáo nông cụ "3 trong 1"

Với tính năng tiện ích "3 trong 1", chiếc máy trang, trạc, khoan đường nước là nông cụ hỗ trợ thiết thực cho nông dân vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo sạ.