Thứ ba, 24/05/2022, 00:14

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Dòng tiền vẫn vào bất động sản và nợ xấu tăng lên

DNTH: Dòng tiền vào bất động sản trong thời gian qua đã khiến nợ xấu bất động sản tăng lên và tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn của thị trường khi cung cầu lệch pha, giá ảo, giao dịch ảo.

Đất nền nguội lạnh, nợ xấu bất động sản tăng lên

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp khiến thị trường bất động sản trầm lắng. Bắc Ninh, Bắc Giang - hai thị trường nổi lên với các cơn sốt đất nền đã đóng băng, bất động sản bị đình trệ. Thông tin thành phố Bắc Ninh lên thành phố trực thuộc T.Ư khiến làn sóng đầu tư bất động sản công nghiệp, giá đất tăng lên từng ngày thì nay thị trường vắng lặng như tờ.

Tại thành phố Bắc Giang và các huyện Yên Dũng, Hiệp Hòa, Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) trước đây đất đấu giá được tranh nhau mua với niềm tin chỉ cần xuống cọc sẽ có khách để “sang tay”, dù sau đó, ghi nhận nhiều hiện tượng khách hàng bỏ cọc khá nhiều. Ở thời điểm hiện tại, là tâm điểm của dịch bệnh, thị trường bất động sản Bắc Giang đóng băng hoàn toàn.

Đất nền ven Hà Nội như Đông Anh, Hoài Đức… đã nguội lạnh. Trước đây ăn theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, đất tại Xuân Canh thuộc huyện Đông Anh (Hà Nội) từng bị đẩy lên mức 51 - 69 triệu đồng/m2, trong khi thời điểm cuối năm 2020 giá chỉ trên dưới 30 triệu đồng/m2. Hiện những khu vực giá ảo trên không có giao dịch.

Các khu vực ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) dọc Quốc lộ 32 hay Đại lộ Thăng Long giá giảm 20 - 30% nhưng theo các môi giới bất động sản là gần như không có giao dịch. Việc tái bùng phát dịch bệnh diễn ra trong bối cảnh sốt đất đã “nguội” khiến thị trường bất động sản trở nên khó đoán định.

 

Dòng tiền vẫn vào bất động sản và nợ xấu tăng lên - Ảnh 1.
Dòng tiền vẫn vào bất động sản và nợ xấu tăng lên.

 Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong năm 2020, tín dụng bất động sản vẫn trong xu hướng tăng, trong đó dư nợ đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản tăng tới 21%, đạt 633.740 tỷ đồng. Dòng tiền vẫn chảy vào thị trường bất động sản và ít có sự dịch chuyển các dòng vốn đầu tư khác. Doanh nghiệp bất động sản vẫn hút vốn tín dụng.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp kéo dài khiến hoạt động sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, lãi suất gửi tiết kiệm lại giảm nên kinh doanh bất động sản trở thành một trong những kênh đầu tư thu hút vốn và khi dư nợ tăng thì nợ xấu cũng tăng theo.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 31/12/2020, tỷ lệ nợ xấu bất động sản chiếm khoảng 1,85% tổng dư nợ lĩnh vực này. Con số này tuy thấp hơn đáng kể so với năm 2017 (2,48%) và năm 2018 (1,95%) nhưng cao hơn so với năm 2019 (1,58%).

Cung cầu lệch pha, thị trường khan nguồn hàng

Theo Bộ Xây dựng, căn hộ bình dân có mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 tại các đô thị lớn hay các dự án nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2 rất ít, hầu như chỉ có ở các khu vực xa trung tâm. Trên thực tế, các dự án dạng này trước đây có mức giá khoảng trên dưới 20 triệu/m2 thì đã tăng lên khoảng trên dưới 25 triệu đồng/m2.

Trong khi nhu cầu cao nhất thị trường là phân khúc nhà giá rẻ thì đây lại là mặt hàng hiếm trên thị trường nhiều năm nay và có xu hướng tăng giá, hình thành mặt bằng giá mới.

Tại Hà Nội, đa số dự án chung cư mới được đầu tư xây dựng thuộc phân khúc trung cấp và có giá bán giao động từ 30 triệu đồng/m2 đến trên 40 triệu đồng/m2, tập trung nhiều tại các quận Hà Đông, Thanh Xuân, Cầu Giấy và huyện Gia Lâm… TP.HCM chung cư phân khúc trung cấp có giá cao hơn tại thị trường Hà Nội giao động ở mức từ 35-45 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam, trong hoàn cảnh Việt Nam có dịch bệnh, giá bất động sản có khả năng vẫn tăng. Áp lực tăng giá từ nhiều nguyên nhân như giá nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, giá đất tăng, thuế đất cũng tăng, lãi vay ngân hàng cũng rất cao… không tăng giá bán thì có thể chủ đầu tư sẽ lỗ.

“Nguồn cung sản phẩm bất động sản (cung chính thống) hiện tiếp tục khan hiếm, đặc biệt là các thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Việc phê duyệt cho các dự án hiện chưa được cải thiện nhiều. Cung hiếm thì hàng sẽ bị đẩy giá lên” - ông Đính nói.

Bất động sản sẽ chỉ tăng ở các phân khúc đất nền, căn hộ chung cư còn bất động sản cho thuê, mở cửa hàng… thì đều không hiệu quả, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ còn tiếp tục khó khăn. Trong 6 tháng cuối năm, nếu chống dịch ổn định được thì bất động sản mới có thể phục hồi, thị trường mới có giao dịch thực chất, ông Đính phân tích thêm./.

 

https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/dong-tien-van-vao-bat-dong-san-va-no-xau-tang-len-865671.vov

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

Nhận ưu đãi tín dụng từ BAC A BANK, Khách hàng sẵn sàng đón thành công

DNTH; Để đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ mục đích tiêu dùng và kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) triển khai chương trình tín dụng “Nhận ưu đãi - Giành thành công” từ ngày 01/01/2021 đến hết ngày 31/12/2021 giúp Khách hàng cá nhân được hỗ trợ tài chính nhanh chóng, dễ dàng với mức lãi suất vô cùng cạnh tranh.
Chuyển đổi số: Thách thức và cơ hội cho ngành tài chính - ngân hàng

Chuyển đổi số: Thách thức và cơ hội cho ngành tài chính - ngân hàng

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã tạo ra nhu cầu cấp thiết yêu cầu các tổ chức một là phải hòa nhập để phát triển hoặc hai là chấp nhận thất bại.
Ngân hàng chật vật xử lý nợ xấu, chỉ mong thu được nợ gốc dù nhiều tài sản thế chấp là bất động sản "xịn"

Ngân hàng chật vật xử lý nợ xấu, chỉ mong thu được nợ gốc dù...

DNTH: Đa số tài sản bảo đảm tại ngân hàng là bất động sản. Thị trường địa ốc nóng lên nhưng các nhà băng vẫn rất chật vật trong việc thanh lý tài sản, xử lý nợ xấu. Dù thu được nợ gốc, ngân hàng cũng đã lỗ nặng với khoản cho vay đó.
Vietcombank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022

Vietcombank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên...

DNTH: Sáng ngày 29/4/2022, tại Hội trường Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank, khu đô thị Ecopark, xã Cửu Cao, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) lần thứ 15, năm 2022.
BIDV rao bán khoản nợ của chủ dự án khu xử lý rác thải huyện Đông Anh với giá hơn 547 tỷ đồng

BIDV rao bán khoản nợ của chủ dự án khu xử lý rác thải huyện Đông...

DNTH: Dư nợ tính đến ngày 21/3/2021 của Công ty Thành Quang tại BIDV theo thông báo hồi đầu tháng 7 là hơn 670 tỷ đồng, cao hơn đáng kể mức giá khởi điểm mà BIDV đưa ra.
Hưng Yên: Lan tỏa hội nghề nghiệp giúp nhau cùng làm giàu

Hưng Yên: Lan tỏa hội nghề nghiệp giúp nhau cùng làm giàu

Chi hội nghề nghiệp chăn nuôi vịt xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động, Hưng Yên) được Hội ND xã thành lập ngày 12.6.2017, trong bối cảnh giá cả thị trường năm 2017 rất bấp bênh. Chi hội có 31 hội viên tham gia với tổng diện tích trang trại là 45ha chăn nuôi và trồng cây ăn quả, số lượng đầu vịt sinh sản là 65.000 con.
Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

DNTH: Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.
Thống đốc NHNN: Xử lý nghiêm trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm khi cấp tín dụng

Thống đốc NHNN: Xử lý nghiêm trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua...

DNTH: Thống đốc yêu cầu các TCTD phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm; tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm trên toàn hệ thống và xử lý nghiêm những trường hợp yêu cầu khách hàng phải mua các loại bảo hiểm khi cấp tín dụng cho khách hàng.