Thứ hai, 28/11/2022, 10:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

EC muốn nhìn thấy bức tranh tổng thể về quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản, phát triển hạ tầng của Việt Nam

DNTH: Sáng 4/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Vụ Hợp tác quốc tế nhằm lên kế hoạch chi tiết đón tiếp Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết để đón Đoàn EC, nhằm gỡ thẻ vàng IUU. Ảnh: Bảo Thắng.
Các đại biểu tham dự.

Định hướng buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu, Tổng cục Thủy sản trước mắt cần tổng kết những nội dung, chương trình đã triển khai từ buổi làm việc gần nhất với EC năm 2019. Đơn vị cần lập một báo cáo chi tiết về các vấn đề như: quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các phương án quản lý đội tàu, việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, cũng như tình hình xử lý vi phạm.

"EC đã đưa ra 4 khuyến nghị rất rõ ràng. Đó là:

- Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài;

- Quản lý đội tàu chặt chẽ;

- Truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đồng bộ theo chuỗi;

- Thực thi pháp luật, xử lý triệt để.

Chúng ta cần dựa vào đây, để nêu bật những nỗ lực của Việt Nam", Thứ trưởng Tiến nói.

Hiện nhiều địa phương quan tâm tới địa điểm đoàn EC sẽ thanh, kiểm tra. Tuy nhiên, mục tiêu của Ủy ban châu Âu không phải đánh giá từng cảng cá. Thay vào dó, phía EC muốn nhìn thấy bức tranh tổng thể về quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản, phát triển hạ tầng và kiểm soát đội tàu cá của nước ta.

Để thực hiện điều này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến giao Tổng cục Thủy sản phối hợp với Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng một số đơn vị liên quan chuẩn bị cụ thể, chi tiết mọi vấn đề liên quan tới kỹ thuật trong tháng cao điểm chống IUU.

Với tinh thần "Hướng dẫn đến tận cùng", "Đọc văn bản là hiểu cần làm gì" và “sai sót của địa phương là lỗi của chúng ta”, lãnh đạo Bộ NN-PTNT yêu cầu mỗi tỉnh, thành phố ven biển cần được gửi một văn bản hướng dẫn riêng. Ngoài ra, cần sự vào cuộc của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... để tạo sức mạnh tổng thể ngay trong tháng 10 này.

"Người dân và địa phương cần được nâng cao nhận thức và hiểu được bản chất của việc truy xuất nguồn gốc thủy sản phải bắt nguồn ngay từ trên tàu, trong từng cuốn nhật ký khai thác. Làm được như vậy, chúng ta mới có thể gỡ thẻ vàng IUU", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trong 10 ngày làm việc tại Việt Nam, Đoàn EC dự kiến sẽ có hai ngày làm việc với lãnh đạo cấp cao nước ta. Trước đó, phía EC sẽ kiểm tra toàn bộ quy trình từ lúc tàu cá cập cảng, cho đến khi thủy sản vào nhà máy chế biến.

Ngoài ra, EC có thể thăm một số khu bảo tồn ven biển, một số doanh nghiệp thủy sản tiêu biểu... Chương trình cụ thể sẽ do phía bạn lựa chọn và phối hợp Việt Nam triển khai.

Lấy kinh nghiệm từ đợt đón đoàn EC những năm trước, ông Hùng đề nghị 28 tỉnh, thành phố ven biển và các doanh nghiệp thủy sản sẵn sàng bố trí nguồn lực, phục vụ tối đa cho chuyến kiểm tra của EC từ ngày 19 - 28/10.

Ngày 23/10/2017, EC rút “thẻ vàng" IUU với thủy sản Việt Nam. Trong khoảng thời gian 5 năm vừa qua, Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản có nhiều nỗ lực tháo gỡ. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan quản lý, hiện nước ta mới hoàn thành tương đối tốt các vấn đề liên quan đến khung lý, cụ thể là xây dựng, ban hành Luật Thủy sản 2017.

T/H

Cùng chuyên mục

Khám phá trang trại dâu tây VietGAP rộng 3.000 m2 tại Hà Nội

Khám phá trang trại dâu tây VietGAP rộng 3.000 m2 tại Hà Nội

Không cần phải đến Đà Lạt hay Mộc Châu, giờ đây người dân Thủ đô có thể trải nghiệm hái dâu tây tại vườn ngay gần nơi mình sống. Vườn dâu tây trồng theo tiêu chuẩn VietGAP rộng 3.000 m2 tại đường Âu Cơ, gần vườn hoa bãi đá sông Hồng đang là địa điểm khiến nhiều người bất ngờ, thích thú.
Hơn 150 tấn cá nuôi bè bị chết chưa rõ nguyên nhân

Hơn 150 tấn cá nuôi bè bị chết chưa rõ nguyên nhân

DNTH: Ngày 15/5, ngành chức năng đã có mặt ở khu vực trên nhánh sông Hậu đoạn qua phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang để tiếp tục làm rõ nguyên nhân vì sao cá trong bè nuôi của các hộ dân chết hàng loạt. 
Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản ước đạt trên 44,9 tỷ USD

Xuất khẩu nông - lâm - thủy sản ước đạt trên 44,9 tỷ USD

DNTH: Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), tính chung 10 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản cả nước ước đạt trên 44,9 tỷ USD, tăng 14,1% so với cũng kỳ năm trước. Trong đó, nhóm nông sản chính trên 2,1 tỷ USD, lâm sản chính gần 1,3 tỷ USD, thủy sản 900 triệu USD và chăn nuôi 35,3 triệu USD.
Nhà nông thời nông nghiệp công nghệ cao

Nhà nông thời nông nghiệp công nghệ cao

Nổi bật trên thảm rau xanh, soi bóng bên sông Hồng là dãy nhà vườn lưới có mái che nylon màu trắng bạc của HTX Rau quả xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Liên kết tốt, sản phẩm VAC trở thành hàng hóa

Liên kết tốt, sản phẩm VAC trở thành hàng hóa

Để sản xuất hiệu quả, nông sản chúng ta làm ra có thể cạnh tranh được cả trong và ngoài nước thì cần mở rộng liên kết.
Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông nghiệp hàng đầu thế giới

Phấn đấu đưa Việt Nam trở thành một trong những nước có nền nông...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 150/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đẩy mạnh chia sẻ thông tin về quy định an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh chia sẻ thông tin về quy định an toàn thực phẩm

DNTH: Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh chia sẻ thông tin, đáp ứng với các quy định về an toàn thực phẩm cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có mặt hàng nông sản tiềm năng xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, châu Âu. Việc này giúp doanh nghiệp có phương án sản xuất, kinh doanh phù hợp với nhu cầu thị trường.
TH đầu tư lớn đổi mới nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới để phát triển bền vững

TH đầu tư lớn đổi mới nền tảng công nghệ hiện đại hàng đầu...

DNTH: Sáng ngày 3/3, Tập đoàn TH chính thức khởi động Dự án chuyển đổi nền tảng công nghệ của Tập đoàn TH lên SAP S/4 HANA. Dự án sẽ giúp TH cải thiện năng suất và chất lượng sản phẩm, dịch vụ để đem lại những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng. Việc chuyển đổi là bước phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu mở rộng kinh doanh sản xuất của Tập đoàn.