EC muốn nhìn thấy bức tranh tổng thể về quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản, phát triển hạ tầng của Việt Nam
21:23 | 04/10/2022
DNTH: Sáng 4/10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến chủ trì cuộc họp với Tổng cục Thủy sản, Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Vụ Hợp tác quốc tế nhằm lên kế hoạch chi tiết đón tiếp Đoàn kiểm tra của Ủy ban châu Âu (EC) về chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU).
Định hướng buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu, Tổng cục Thủy sản trước mắt cần tổng kết những nội dung, chương trình đã triển khai từ buổi làm việc gần nhất với EC năm 2019. Đơn vị cần lập một báo cáo chi tiết về các vấn đề như: quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các phương án quản lý đội tàu, việc truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, cũng như tình hình xử lý vi phạm.
"EC đã đưa ra 4 khuyến nghị rất rõ ràng. Đó là:
- Chấm dứt tình trạng tàu cá khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài;
- Quản lý đội tàu chặt chẽ;
- Truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác đồng bộ theo chuỗi;
- Thực thi pháp luật, xử lý triệt để.
Chúng ta cần dựa vào đây, để nêu bật những nỗ lực của Việt Nam", Thứ trưởng Tiến nói.
Hiện nhiều địa phương quan tâm tới địa điểm đoàn EC sẽ thanh, kiểm tra. Tuy nhiên, mục tiêu của Ủy ban châu Âu không phải đánh giá từng cảng cá. Thay vào dó, phía EC muốn nhìn thấy bức tranh tổng thể về quy trình truy xuất nguồn gốc thủy sản, phát triển hạ tầng và kiểm soát đội tàu cá của nước ta.
Để thực hiện điều này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến giao Tổng cục Thủy sản phối hợp với Cục Thú y, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng một số đơn vị liên quan chuẩn bị cụ thể, chi tiết mọi vấn đề liên quan tới kỹ thuật trong tháng cao điểm chống IUU.
Với tinh thần "Hướng dẫn đến tận cùng", "Đọc văn bản là hiểu cần làm gì" và “sai sót của địa phương là lỗi của chúng ta”, lãnh đạo Bộ NN-PTNT yêu cầu mỗi tỉnh, thành phố ven biển cần được gửi một văn bản hướng dẫn riêng. Ngoài ra, cần sự vào cuộc của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư... để tạo sức mạnh tổng thể ngay trong tháng 10 này.
"Người dân và địa phương cần được nâng cao nhận thức và hiểu được bản chất của việc truy xuất nguồn gốc thủy sản phải bắt nguồn ngay từ trên tàu, trong từng cuốn nhật ký khai thác. Làm được như vậy, chúng ta mới có thể gỡ thẻ vàng IUU", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến bày tỏ.
Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, trong 10 ngày làm việc tại Việt Nam, Đoàn EC dự kiến sẽ có hai ngày làm việc với lãnh đạo cấp cao nước ta. Trước đó, phía EC sẽ kiểm tra toàn bộ quy trình từ lúc tàu cá cập cảng, cho đến khi thủy sản vào nhà máy chế biến.
Ngoài ra, EC có thể thăm một số khu bảo tồn ven biển, một số doanh nghiệp thủy sản tiêu biểu... Chương trình cụ thể sẽ do phía bạn lựa chọn và phối hợp Việt Nam triển khai.
Lấy kinh nghiệm từ đợt đón đoàn EC những năm trước, ông Hùng đề nghị 28 tỉnh, thành phố ven biển và các doanh nghiệp thủy sản sẵn sàng bố trí nguồn lực, phục vụ tối đa cho chuyến kiểm tra của EC từ ngày 19 - 28/10.
Ngày 23/10/2017, EC rút “thẻ vàng" IUU với thủy sản Việt Nam. Trong khoảng thời gian 5 năm vừa qua, Đảng, Nhà nước, mà trực tiếp là Bộ NN-PTNT, Tổng cục Thủy sản có nhiều nỗ lực tháo gỡ. Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan quản lý, hiện nước ta mới hoàn thành tương đối tốt các vấn đề liên quan đến khung lý, cụ thể là xây dựng, ban hành Luật Thủy sản 2017.
Phát triển nông nghiệp hiện đại trong thời đại số
DNTH: Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, nông nghiệp cũng đang từng bước thay đổi để thích ứng với xu thế phát triển mới.
73 quốc gia trên thế giới trồng cây biến đổi gen
DNTH: Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, tính đến hết năm 2024, đã có 73 quốc gia sử dụng hơn 20 loại cây trồng biến đổi gen, trong đó 44 quốc gia trực tiếp canh tác và 29 quốc gia cho phép nhập khẩu để sử dụng làm thực phẩm và...
Động lực tăng trưởng mới với thủy sản Việt Nam
DNTH: Áp lực cạnh tranh, tiêu chuẩn khắt khe và biến đổi khí hậu, khiến ngành thủy sản cần động lực tăng trưởng mới. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo được kỳ vọng trở thành chìa giai đoạn tới.
Cuộc đua chăn nuôi năm 2026 bùng nổ: Loạt "đại gia" nhắm đích nghìn tỷ
DNTH: Chăn nuôi quy mô lớn đang trở thành 'mỏ vàng' mới trong chiến lược kinh tế của các tập đoàn lớn.
Lúa mì chỉnh sửa gen giúp giảm nguy cơ gây ung thư trong bánh mì nướng
DNTH: Các nhà khoa học đã phát triển giống lúa mì chỉnh sửa gen có khả năng giảm đáng kể sự hình thành hợp chất acrylamide, một chất có nguy cơ gây ung thư trong quá trình chế biến thực phẩm như nướng bánh mì.
Khoa học công nghệ từ khóa mới với chăn nuôi và thú y
DNTH: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến nhấn mạnh điều này và coi đây là nền tảng quan trọng để tái cấu trúc và nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành trong giai đoạn tới.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 15/6 có thể 25 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa chiều gọi
-
Cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến liên quan đến thủ tục đất đai
-
Xã Tiên Lãng đồng loạt ra quân lập lại trật tự đường hè, bảo vệ hành lang an toàn giao thông
-
Times Place - không gian sống đa trải nghiệm trong đại đô thị Capital Square
-
Prudential Việt Nam khép lại Ngày Tài Chính Số 2026: Khi bảo hiểm nhân thọ trở thành một phần của cuộc hội thoại tài...
-
Hải Phòng: Phường Thủy Nguyên ra quân lập lại trật tự đô thị: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ
Sống khỏe
-
Nhờ được kích thích từ trường xuyên sọ, bệnh nhân mắc zona thoát khỏi ám ảnh đau như điện giật
-
Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
-
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu