Thứ hai, 20/03/2023, 19:45

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Làm theo lời Bác

“Em muốn được khoác lên mình màu xanh áo lính"

DNTH: Là chia sẻ của chàng thanh niên Nguyễn Đình Huy thôn Hạ, xã Liên Trung, huyện Đan Phượng (Hà Nội) trong buổi dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tham quan Nhà truyền thống huyện Đan Phượng ngày 3/2, trước khi lên đường nhập ngũ.
z4083687489124_b5389d2f31f73233670842a34a6df591
Tham quan nhà Truyền thống huyện Đan Phượng.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Huy Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện chia sẻ: “Nguyễn Đình Huy có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, bố mẹ đều mất sớm, mấy anh chị em hiện đang sống và nương nhờ vào gia đình chú thím nên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện có ý định tạo điều kiện cho Huy tạm hoãn NVQS năm 2023 nhưng em ấy vẫn quyết tâm viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, viết tiếp truyền thống quê hương Đan Phượng kiên cường”.

Được biết, Huy sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhà có 3 chị em, Huy là con thứ 2, dưới Huy còn một người em trai nữa. Năm 2014, mẹ Huy không may bị ong đốt và không qua khỏi bỏ lại 4 bố con. Những tưởng cảnh gà trống nuôi khó khăn bộn phần thì hai năm sau, bố Huy cũng bỏ lại mấy anh em Huy sau cơn bạo bệnh. 3 chị em Huy được chú thím út thương yêu, nuôi nấng. Mặc dù, gia đình chú út cũng không khá giả và phải nuôi 2 con, nhưng nhờ sự vun vén chăm chỉ, chú làm nghề hàn, thím làm may, thu nhập mỗi tháng cũng được khoảng 20 triệu để nuôi con và chăm sóc các cháu thay anh chị.

z4083687495279_5573c9b353fbee9a9d8a51576c193e2f
Thanh niên chuẩn bị nhập ngũ dâng hương tại Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ huyện Đan Phượng.

Với những lý tưởng và tình yêu màu áo lính, Huy viết đơn tình nguyện nhập ngũ trong tâm thế đầy hứng khởi: từ nhỏ em rất thích hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ. Trong chiến đấu, những người lính không quản hy sinh xương máu để giành lại độc lập tự do cho tổ quốc. Khi hòa bình lập lại, những anh bộ đội cụ Hồ lại luôn đi đầu trong bão dông, trong dịch bệnh để bảo vệ sự bình yên cho Nhân dân. Những người lính ấy dù rất trẻ nhưng họ đều có hoài bão, muốn đóng góp một phần công sức để xây dựng quê hương, đất nước. Bản thân em cũng mong muốn mình được như vậy; muốn khoác lên mình màu xanh áo lính. Em đã tìm hiểu và được biết, quân đội là môi trường kỷ luật, ở đó những người chiến sĩ phải tuân thủ 11 chế độ trong ngày, giờ nào việc đó. Do đó em mong muốn, qua 2 năm quân ngũ, mình không chỉ được rèn luyện về sức khỏe, về kỷ luật, sự kiên trì mà còn nâng cao kiến thức toàn diện, có thể làm chủ được cuộc sống của mình.

Và trong giọng nói ngập ngừng Huy bộc bạch: “khi lên đường nhập ngũ, em sẽ có được một khoản tiền nhất định, sau này xuất ngũ, em dự dùng nó tiết kiệm xây nhà cho mấy chị em; ngoài ra, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, quân nhân chúng em còn được tư vấn, giới thiệu việc làm...”.

z4083687482577_96f46c27f57815b46377bb157e83c7e1
UBND  huyện Đan Phượng tặng Giấy khen cho thanh niên gương mẫu, viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Đồng chí Nguyễn Đức Hưng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Liên Trung cho biết: dù hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ mất sớm nhưng Huy là một chàng thanh niên mẫu mực và chịu khó. Gần đây, cậu ấy còn theo học được nghề mộc của địa phương và cũng đã có được thu nhập đáng kể; phụ giúp gia đình. Huy lên đường nhập ngũ đợt này, ngoài quyết tâm của bản thân thì thôn, cụm, đặc biệt là cô Hiệu trưởng cũ của Huy rất ủng hộ, động viên. Đặc biệt, khi Huy lên đường, cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ luôn là hậu phương vững chắc, thay em quan tâm, chăm lo gia đình, nhất là em trai khi Huy vắng nhà.

z4083687492173_eca4c5bd37fa3ea0dbdf276ddad70a81
Nguyễn Đình Huy (thứ tư từ bên phải sang) cùng các thanh niên huyện Đan Phượng chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Nhìn chàng trai có dáng hình nhỏ, đứng lọt thỏm giữa những thanh niên cùng trang lứa, ít ai biết rằng, chàng thanh niên ấy mang trong mình sự giác ngộ lí tưởng cách mạng cao đẹp. Ngày nay chúng ta, những người trẻ tuổi đang được sống trong một đất nước yên bình, một thế hệ không có chiến tranh. Để tiếp nối lí tưởng, truyền thống của cha ông đi trước, chúng ta phải cố gắng học tập, rèn luyện bản thân để xứng đáng với thành quả đang được thừa hưởng.

Mỗi một người trẻ hãy sống có tư duy, có lí tưởng, chan hòa, yêu thương, đoàn kết với mọi người, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn hoạn nạn; và chúng tôi, những người cầm bút thật sự biết hơn những người như Huy - anh bộ đội cụ Hồ thời bình, luôn sẵn sàng khi tổ quôc gọi tên.

Nguyên Nam

Cùng chuyên mục

Tiếp nhận ủng hộ của kiều bào ở Anh, Pháp để hỗ trợ điều trị Covid - 19

Tiếp nhận ủng hộ của kiều bào ở Anh, Pháp để hỗ trợ điều trị...

DNTH: Tình cảm, tấm lòng hướng về quê hương đất nước, nghĩa cử đồng bào ta xa sứ ở Anh và Pháp được thể hiện bằng số tiền mặt, hiện vật ủng hộ hỗ trợ điều trị Covid - 19 đã cùng chuyên cơ của Thủ tướng Chính phủ về tới Tổ quốc lúc 12h35 phút trưa 6/11.
Quan hệ hữu nghị Việt - Triều và hai chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Kim Nhật Thành

Quan hệ hữu nghị Việt - Triều và hai chuyến thăm Việt Nam của lãnh...

Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Triều Tiên được vun đắp qua nhiều năm. Lãnh tụ Kim Nhật Thành từng 2 lần thăm Việt Nam, và Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng từng đến thăm Bình Nhưỡng.
Cảnh sát giao thông lao xuống sông cứu bé gái 10 tuổi giữa dòng nước sâu

Cảnh sát giao thông lao xuống sông cứu bé gái 10 tuổi giữa dòng nước...

Phát hiện bé gái đang chới với giữa dòng nước sâu, một chiến sỹ CSGT Công an huyện Duy Tiên (Hà Nam) liền nhảy xuống đưa cháu bé vào bờ an toàn.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 47 năm ngày Thống nhất đất nước

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 47 năm...

DNTH: Sáng 27/4, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương, tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn nhân kỷ niệm 47 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2022).
Anh Sơn - Nghệ An: Có những ngôi nhà ấm áp tình người

Anh Sơn - Nghệ An: Có những ngôi nhà ấm áp tình người

DNTH: Trong năm 2020, huyện Anh Sơn đã huy động từ các tổ chức, cá nhân hơn 2 tỉ đồng để xây dựng gần 50 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người dân nghèo. Đó là những ngôi nhà được xây dựng từ sự sẻ chia yêu thương của mọi người. Điều đó giúp các hộ gia đình ổn định cuộc sống, thêm tin yêu vào cuộc đời và tạo động lực để họ vươn lên.
Nghĩa cử hiến máu cứu người của các chiến sĩ Công an

Nghĩa cử hiến máu cứu người của các chiến sĩ Công an

Các cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong Công an TP Hà Nội đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; đồng thời, vận động người thân và nhân dân cùng tham gia hiến máu cứu người đã tiếp nhận 6.157 đơn vị máu, vượt kế hoạch đề ra...
Phó Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Hồ Chủ tịch, thăm người có công Nghệ An

Phó Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Hồ Chủ tịch, thăm người có...

Sáng ngày 1/1/2020, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới khu di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh và các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nhân ngày Bác mất, thử “giải mã” tác giả cuốn “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch”

Nhân ngày Bác mất, thử “giải mã” tác giả cuốn “Những mẩu...

Bút danh Trần Dân Tiên, tác giả cuốn "Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch", đến nay vẫn còn là một ẩn số. Nhân dịp tưởng nhớ 51 năm ngày mất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, VietTimes xin gửi tới quý độc giả bài viết của tác giả Quốc Phong nhằm "giải mã" vấn đề trên.