Thứ ba, 21/03/2023, 18:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tài chính ngân hàng

Fitch nâng bậc tín nhiệm của MBB, giữ nguyên bậc tại ACB, Agribank, VietinBank và Vietcombank

Mới đây, tổ chức xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa đưa ra bậc xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (Long-term Issuer default ratings – IDR dài hạn) của 5 ngân hàng Việt Nam.

Cụ thể, Fitch Rating nâng xếp hạng của Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, HOSE: MBB) từ B lên B+ với triển vọng “ổn định”, đồng thời nâng đánh giá Sức mạnh độc lập (Viability Rating) từ b lên b+. Bên cạnh đó, Fitch Rating còn nâng đánh giá Sức mạnh độc lập của Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank, HOSE: VCB) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank, HOSE: CTG) từ b- lên b.

Trong khi đó, tổ chức này giữ nguyên bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn của Vietcombank, VietinBank, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) ở mức B+ với triển vọng “tích cực”. Còn Ngân hàng TMCP Á Châu (HOSE: ACB) được đánh giá ở mức B và có triển vọng “ổn định”.

Sỡ dĩ, Fitch Ratings đưa ra đánh giá tích cực là vì môi trường hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam ngày càng được nâng cao, cùng với đó là việc cải thiện các chính sách kinh tế thúc đẩy nền kinh tế vĩ mô ổn định và có khả năng dự báo. Điều này cho phép các ngân hàng giảm đáng kể lượng nợ xấu còn tồn đọng – vốn đã gây áp lực lên bảng cân đối kế toán trong thời gian dài, và bù đắp phần nào cho những điểm yếu trong cấu trúc lâu dài của hệ thống ngân hàng – như tấm đệm an toàn vốn mỏng và khả năng sinh lời thấp.

Động lực thúc đẩy Fitch Ratings nâng bậc đánh giá Sức mạnh độc lập và IDR dài hạn của MB xuất phát từ mức vốn cao hơn so với các ngân hàng khác và sự cải thiện liên tục trong chất lượng tài sản – như được phản ánh qua thành phần khoản vay đa dạng hơn và giảm tỷ lệ nợ có vấn đề (cuối năm 2017: 2.9%, cuối năm 2015: 6.8%). Tỷ lệ vốn lõi của Fitch tại MB là 11.4% vào cuối tháng 6/2017 và cũng là mức cao nhất trong số các ngân hàng Việt được Fitch đánh giá.

Fitch Ratings hy vọng MB sẽ tiếp tục tạo ra khả năng sinh lời cao hơn những ngân hàng khác, nhờ tỷ lệ lãi cận biên (NIM) cao hơn và cấu trúc chi phí tinh gọn hơn – qua đó cũng góp phần hỗ trợ cho vốn tự có.

Việc đánh giá IDR dài hạn của MB và ACB bị chi phối bởi bậc Sức mạnh độc lập và phản ánh thương hiệu nhỏ hơn nhưng lại có khoản vay chất lượng tốt hơn so với các ngân hàng quốc doanh. Fitch Ratings tin rằng các khoản cho vay không hiệu quả của ACB và MB thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh.

Ngoài ra, bậc xếp hạng của ACB cũng phản ánh sự cải thiện về chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của họ. Chất lượng khoản vay của ACB có thể tốt hơn phần lớn các ngân hàng khác khi có rủi ro tập trung cho vay thấp hơn rất nhiều, trong đó chỉ có 1% là từ các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tại thời điểm cuối tháng 6/2017. Tỷ lệ khoản vay có vấn đề của ACB đã cải thiện đáng kể sau khi bán toàn bộ nợ xấu cho Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) vào năm 2017.

Fitch Ratings kỳ vọng ACB tiếp tục cải thiện khả năng sinh lời trong ngắn hạn, khi tỷ lệ nợ xấu tồn đọng đã được trích lập dự phòng phần lớn và việc xử lý đầy đủ nợ xấu bán cho VAMC sẽ làm giảm gánh nặng chi phí tín dụng. Tỷ suất lợi nhuận trên rủi ro hoạt động của Ngân hàng tăng lên mức 1.9% tại cuối tháng 6/2017, cao hơn mức 1.2% tại cuối thời điểm năm 2016.

Triển vọng ổn định của MB và ACB phản ánh kỳ vọng của Fitch Ratings rằng chất lượng tài sản và khả năng sinh lời của hai ngân hàng này sẽ được duy trì trong ngắn hạn và trung hạn, nhờ sự ổn định của môi trường kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Việc Fitch Ratings nâng bậc Sức mạnh độc lập của Vietcombank và VietinBank phản ánh sự cải thiện về chất lượng tài sản của hai ngân hàng, trong đó tỷ lệ nợ có vấn đề - được cho là bao gồm cả nợ xấu đã công bố, nợ xấu bán cho VAMC và các khoản cho vay đặc biệt – tăng lên mức tương ứng là 2.4% và 2.8% tại cuối tháng 6/2017, từ mức 5.1% và 3.4% tại thời điểm cuối năm 2015. Điều này là nhờ môi trường hoạt động thoáng hơn và tín dụng bán lẻ tăng trưởng mạnh. Việc giải quyết hoàn toàn nợ xấu bán cho VAMC hồi năm 2016 sẽ làm giảm bớt gánh nặng chi phí tín dụng của Vietcombank.

Ngoài ra, đánh giá của Fitch Ratings còn phản ánh thương hiệu nội địa mạnh của Vietcombank và VietinBank. Fitch tính toán tỷ lệ vốn lõi của 2 ngân hàng này còn khá thấp (8.8% của Vietcombank và 6.9% của VietinBank), và đòi hỏi họ phải huy động vốn trước khi triển khai Basel II vào ngày 01/01/2020. Việc phát triển vốn tự có của hai ngân hàng này vẫn yếu, thể hiện ở tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tài sản có rủi ro thấp (1.8% của Vietcombank và 1.4% của VietinBank trong giai đoạn từ 2013 đến tháng 6/2017).

Tỷ lệ dư nợ tín dụng/vốn huy động từ khách hàng phần lớn không thay đổi và vẫn có thể kiểm soát được (81% của Vietcombank và 106% của VietinBank vào cuối tháng 6/2017), mặc dù họ có tăng trưởng tín dụng mạnh trong vài năm trước. Fitch Ratings tin rằng 2 ngân hàng quốc doanh này có lợi thế hơn so với các ngân hàng tư nhân trong những thời điểm căng thẳng, khi người gửi tiền có thể có nhiều niềm tin hơn vào các ngân hàng quốc doanh.

Chi tiết xếp hạng của Fitch đối với 5 ngân hàng:

MBBank

IDR dài hạn: Từ B lên B+; Triển vọng ổn định

IDR ngắn hạn: B

Đánh giá Sức mạnh độc lập: Từ b lên b+

Vietcombank

IDR dài hạn: B+; Triển vọng Tích cực

IDR ngắn hạn: B

Đánh giá Sức mạnh độc lập: Từ b- lên b

VietinBank

IDR dài hạn: B+; Triển vọng Tích cực

IDR ngắn hạn: B

Đánh giá Sức mạnh độc lập: Từ b- lên b

Agribank

IDR dài hạn: B +; Triển vọng Tích cực

IDR ngắn hạn: B

ACB

IDR dài hạn: B; Triển vọng ổn định

IDR ngắn hạn: B

Đánh giá Sức mạnh độc lập: b

Vũ Hạo (Theo Fitch Ratings)

Cùng chuyên mục

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

HDBank liên tiếp vào Top đầu ngân hàng TMCP uy tín

DNTH: Bảng xếp hạng Top 50 Công ty đại chúng uy tín & hiệu quả năm 2022 và Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022 chính thức được công bố hôm 03/08/2022 tại TP HCM.
NHNN cử ông Trần Minh Bình đại diện 40% vốn Nhà nước tại VietinBank

NHNN cử ông Trần Minh Bình đại diện 40% vốn Nhà nước tại VietinBank

DNTH: Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank – CTG) vừa công bố thông tin về việc cử người đại diện phần vốn Nhà nước tại ngân hàng.
Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của ngân hàng TMCP

Từ hợp đồng tín dụng 10 nghìn tỷ nhìn lại lợi nhuận kinh doanh của...

DNTH: Dịch Covid - 19 ảnh hưởng rất lớn tới nền kinh tế. Tuy nhiên, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng TMCP vẫn rất ổn định, những mối hợp tác lớn được hình thành như Hợp đồng tín dụng hạn mức 10 ngàn tỷ đồng, được ký kết giữa VietinBank và SSI, hứa hẹn một năm 2022 với nhiều thành công hơn nữa.
VietinBank: Đổi khẩu vị rủi ro để tăng sức sinh lời, 'nóng' dần câu chuyện bancassurance và bán vốn

VietinBank: Đổi khẩu vị rủi ro để tăng sức sinh lời, 'nóng' dần câu...

Câu chuyện bancassurance và phát hành riêng lẻ đang "nóng" dần tại VietinBank.
Áp lực bán gia tăng, nhà đầu tư nên làm gì?

Áp lực bán gia tăng, nhà đầu tư nên làm gì?

DNTH: Tuần vừa qua, thị trường tiếp tục xu hướng giảm khi VN-Index chốt tuần ở 1024,77 điểm. Tâm lý giằng co giữa phe mua và phe bán vẫn được thể hiện rõ ràng qua việc thanh khoản bán chủ động liên tiếp xuất hiện ngay khi VN-Index phục hồi trở lại.
Hội đồng quản trị SHB bầu ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục giữ chức Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2022 - 2027

Hội đồng quản trị SHB bầu ông Đỗ Quang Hiển tiếp tục giữ chức...

DNTH: Sau thành công của Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên lần thứ 30 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB), ngày 26/04/2022, Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban kiểm soát (BKS) SHB đã họp phiên đầu tiên, bầu chức danh và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên HĐQT và BKS nhiệm kỳ 2022 – 2027. Đồng thời, quyết tâm thực hiện các mục tiêu chiến lược mới của nhiệm kỳ mới với tinh thần đổi mới sâu sắc, đổi mới toàn diện trong mọi hoạt động quản trị, điều hành nhằm tạo ra sinh khí mới, động lực mới trên toàn hệ thống SHB.
VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên vùng điểm 1060

VN-Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp lên vùng điểm 1060

DNTH: Lực cầu về cuối phiên đã giúp VN-Index bật tăng mạnh mẽ tiếp cận lên vùng điểm 1060. Sự cải thiện về mặt thanh khoản, đặc biệt là ở chiều mua chủ động đã cho thấy những tín hiệu tích cực hơn trong tâm lý nhà đầu tư.
Grab tiếp tục gặp khó ở Đông Nam Á trong vụ mua lại Uber

Grab tiếp tục gặp khó ở Đông Nam Á trong vụ mua lại Uber

Nếu Uber, Grab làm giảm cạnh tranh, Philippines có thể ngăn chặn việc sáp nhập còn Việt Nam, Singapore sẽ áp biện pháp phòng vệ tạm thời.