Chủ nhật, 24/09/2023, 13:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

FPT chuẩn bị chuyển giao quyền lực cho thế hệ lãnh đạo trẻ

Quá trình “trẻ hóa” đội ngũ lãnh đạo cấp cao tại CTCP FPT (Mã CK: FPT) luôn thu hút được nhiều sự chú ý. FPT cần có những luồng gió mới cùng một “tinh thần khởi nghiệp” ở các lãnh đạo trẻ để tiếp tục duy trì vị thế của mình, đặc biệt là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và sự xuất hiện nhiều “start up” trong lĩnh vực công nghệ.

Ảnh minh họa (Nguồn: VietTimes)

Ảnh minh họa (Nguồn: VietTimes)

Theo một nguồn tin của Nikkei Asian Review, ông Bùi Quang Ngọc - Tổng giám đốc FPT, sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong năm nay. Đây được coi là một trong những động thái mở đường cho lãnh đạo trẻ tuổi hơn dần thay thế những “công thần” đã sáng lập nên FPT. Nguồn tin này cũng cho biết, người kế nhiệm vị trí của ông Ngọc sẽ được quyết định bởi Hội đồng quản trị (HĐQT) tập đoàn này trong “một vài tháng tới”.

Ông Bùi Quang Ngọc (sinh năm 1956) đã đồng hành cùng người bạn thân là ông Trương Gia Bình (Chủ tịch HĐQT FPT) để sáng lập nên Tập đoàn FPT. Trải qua hơn 30 năm hoạt động, FPT đã được biết tới là một trong những tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam, mở rộng mạng lưới kinh doanh tại hơn 30 quốc gia với 34.000 nhân viên.

Trong quá trình phát triển, FPT cũng từng trải qua những thời kỳ tăng trưởng có dấu hiệu chững lại. Việc tìm kiếm những “luồng gió mới” từ các lãnh đạo trẻ được đặt ra như là một trong những giải pháp nhằm tạo bước ngoạt đột phá cho sự phát triển của tập đoàn trong tương lai.

FPT
Ông Trương Gia Bình (bên trái) và ông Bùi Quang Ngọc (bên phải) năm nay đều đã 63 tuổi (Ảnh: Internet)

Thực tế, FPT từng giao “ghế nóng” cho những lãnh đạo trẻ nhưng các nhân sự này chưa thể đáp ứng được sự kỳ vọng hoặc có sự khác biệt lớn trong quan điểm điều hành so với thế hệ cũ.

Cụ thể, vào năm 2011, FPT đã bổ nhiệm ông Trương Đình Anh - người được biết tới với vai trò đặt nền móng xây dựng FPT Telecom, FPT Online - vào vị trí Tổng Giám đốc. Chỉ sau 20 tháng đảm nhiệm vị trí này, ông Trương Đình Anh đã có đơn xin từ nhiệm với nguyên nhân đến từ sự khác biệt trong hoạch định chiến lược và phương thức điều hành giữa ông và HĐQT.

Sau đó, chức vụ Tổng Giám đốc được ông Trương Gia Bình đảm nhiệm và được trao lại cho “lão tướng” Bùi Quang Ngọc từ năm 2013 tới nay. Trong giai đoạn này, FPT dù vẫn ghi nhận sự tăng trưởng nhưng điều này dường như là chưa đủ khi tập đoàn đã để cho các đối thủ khác vượt qua tại nhiều mảng kinh doanh.

Phải tới năm 2018, kết quả hoạt động kinh doanh của FPT mới được cải thiện rõ rệt sau khi tập đoàn này thoái vốn khỏi lĩnh vực kinh doanh phân phối và bán lẻ sản phẩm công nghệ. Với sự tập trung nguồn lực vào công nghệ và viễn thông, FPT đã liên tục ghi nhận những sự tăng trưởng tích cực cả về doanh thu và biên lợi nhuận gộp trong các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi này.

Tuy nhiên, vấn đề chuyển giao quyền lực cho thế hệ mới trẻ tuổi hơn nhằm tạo động lực phát triển cho FPT vẫn là bài toán chưa có lời giải phù hợp, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư.

Kết quả kinh doanh của FPT sau khi thoái vốn lĩnh vực bán lẻ
Kết quả kinh doanh của FPT sau khi thoái vốn lĩnh vực phân phối và bán lẻ công nghệ (Nguồn: MBS)

Được biết, ban điều hành của FPT đang có sự tham gia của 5 nhân sự. Trong đó, ông Bùi Quang Ngọc, với vai trò là Tổng Giám đốc, đang tiếp tục quản lý các hoạt động kinh doanh cốt lõi của FPT, bao gồm: hệ thống thông tin, phần mềm và viễn thông.

Ông Đỗ Cao Bảo (sinh năm 1957) cũng là một trong 13 thành viên sáng lập FPT, đảm nhiệm vị trí Phó Tổng Giám đốc. Ba Phó Tổng Giám đốc còn lại (bao gồm: ông Nguyễn Thế Phương, ông Hoàng Việt Anh và ông Nguyễn Văn Khoa) có tuổi đời trẻ hơn, được cho là giàu tiềm năng để thay thế vị trí Tổng Giám đốc mà ông Ngọc để lại.

Chia sẻ với giới truyền thông vào đầu năm nay, ông Bùi Quang Ngọc cho rằng những vị lãnh đạo trẻ này đã có sự hiểu biết sâu rộng về văn hóa làm việc tại FPT.

“Họ đều là những người sinh năm 1970, 1980 và có kỹ năng quản trị tốt” - ông Ngọc nhận định.

Như vậy, sau “phép thử” không mấy thành công với ông Trương Đình Anh, FPT sẽ tiếp tục quá trình trẻ hóa không thể đảo ngược với những sự lựa chọn mới. Sức trẻ và “tinh thần khởi nghiệp” có thể là những điều mà các “lão tướng” tại FPT đang kỳ vọng để tìm được động lực tăng trưởng đột phá cho tập đoàn trong tương lai.

Tiềm năng và sức hấp dẫn của lĩnh vực công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang thu hút sự chú ý tham gia của nhiều đối thủ mới, trong đó, có một số tập đoàn lớn trong nước./.

Theo Viettimes

Cùng chuyên mục

Cầm đồ F88: Hoạt động kinh doanh lỗ liên tục, dòng tiền kinh doanh âm triền miên

Cầm đồ F88: Hoạt động kinh doanh lỗ liên tục, dòng tiền kinh doanh âm...

Lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh và dòng tiền kinh doanh của Công ty Cổ phần Kinh doanh F88 chưa bao giờ là số dương trong suốt giai đoạn 2016 – 2019.
Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai trong căn phòng 15m2

Cuộc sống lạ lùng của Bầu Đức ở Campuchia: Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai...

Nằm ở lầu 3, phía sau cánh cửa gỗ không bao giờ khóa là căn phòng của bầu Đức, có diện tích rất nhỏ, chắc cỡ 15m2. Vị trí của nó là ngay đầu cầu thang, khiến tôi thắc mắc vì sao người đàn ông từng giàu có nhất Việt Nam (theo giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán) lại chọn căn phòng vừa có thể gọi là chính, lại có thể gọi là rất phụ này để nghỉ ngơi?
Tân chủ tịch Cao Xuân Ninh: “Chúng tôi rất xấu hổ vì để Eximbank đến cảnh này”

Tân chủ tịch Cao Xuân Ninh: “Chúng tôi rất xấu hổ vì để Eximbank...

Có tới 55,09% cổ đông biểu quyết không thông qua Quy chế tiến hành cuộc họp ĐHCĐ thường niên năm 2019 của Eximbank lần 2 nên ngân hàng sẽ phải tổ chức họp lần thứ 3. Tranh cãi nảy lửa giữa các nhóm cổ đông về tính hợp lệ của các quyết định bầu và miễn nhiệm nhân sự chủ chốt vẫn chưa dừng lại...
Hé mở Hawee Group của doanh nhân Trịnh Văn Hà

Hé mở Hawee Group của doanh nhân Trịnh Văn Hà

DNTH: Sinh năm 1976, ở độ chín của sự nghiệp, doanh nhân Trịnh Văn Hà đã và đang gây dựng Hawee Group trở thành tập đoàn đa ngành, nuôi tham vọng lớn trong lĩnh vực bất động sản.
Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu về dinh dưỡng và sống vui khỏe

Nestlé Việt Nam tăng cường đầu tư, khẳng định vị thế dẫn đầu...

DNTH: Vừa qua, Công ty Nestlé Việt Nam chính thức hoàn thành Giai đoạn 2 dự án mở rộng Nhà máy Nestlé Bông Sen tại Hưng Yên, nâng tổng vốn đầu tư của Nestlé tại Hưng Yên lên 107 triệu franc Thụy Sỹ (CHF). Với dự án này, Nhà máy Nestlé Bông Sen sẽ tăng gấp đôi công suất sản xuất, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao. Dự án này là một nỗ lực không ngừng nghỉ của Nestlé trong việc thực hiện cam kết nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương và phát triển bền vững.
Bi hài chuyện cấp gần 245 ha đất làm dự án

Bi hài chuyện cấp gần 245 ha đất làm dự án

DNTH: Dự án trên diện tích 2.449.085m2, với vốn đầu tư 20 tỷ (trong đó vốn tự có 15 tỷ, vốn vay ngân hàng 5 tỷ) và bắt đầu hoạt động từ năm 2015. Nhưng trên Báo cáo tình hình tài chính của Doanh nghiệp qua 4 năm (từ năm 2015 đến 2018), thể hiện rõ năng lực của chủ đầu tư chỉ vẽ trên giấy.
MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

MB được chấp thuận tăng vốn điều lệ

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có văn bản số 462/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận đề nghị tăng vốn điều lệ đợt 2 năm 2019 của Ngân hàng Quân đội (MB).
Hưng Thịnh Incons lãi ròng hơn 376 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 101%

Hưng Thịnh Incons lãi ròng hơn 376 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 101%

Ngày 30/1/2021, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Incons (Hưng Thịnh Incons, mã chứng khoán: HTN) đã công bố báo cáo tài chính Quý 4/2020. Nỗ lực vượt lên thách thức của năm 2020, Hưng Thịnh Incons đã hoàn thành vượt kế hoạch kinh doanh với doanh thu và lợi nhuận lần lượt tăng 24% và 101% so với năm 2019.