Thứ hai, 05/12/2022, 05:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Gấp rút gia hạn nộp thuế

Gia hạn nộp thuế là một trong những giải pháp cần sớm được hiện thực hóa, nếu không doanh nghiệp sẽ không đủ "sức khỏe" vượt qua Covid-19.

Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất do Bộ Tài chính soạn thảo, nhằm kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng hoạt động, sản xuất - kinh doanh trong những ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 đã hết hạn góp ý vào ngày 18-3, dự kiến sớm được ban hành trong vài ngày tới.

Giãn nộp 11.700 tỉ đồng thuế trong 6 tháng

Theo dự thảo này, doanh nghiệp (DN) thuộc đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19 sẽ được gia hạn nộp thuế GTGT của các tháng tính từ tháng 3 đến tháng 6-2020. Bộ Tài chính đã tính ra số tiền thuế GTGT mà DN được gia hạn là 11.700 tỉ đồng. Còn ngân sách nhà nước thì chỉ chậm thu chứ không giảm vì thuế GTGT là sắc thuế mà DN thu từ người tiêu dùng, buộc phải nộp lại cho ngân sách.

Do thời hạn nộp thuế được giãn ra trong nhiều tháng nên DN sẽ không lo ngại bị phạt tiền chậm nộp, tập trung dòng tiền vào sản xuất - kinh doanh. Bởi theo quy định hiện nay, DN đăng ký nộp thuế GTGT theo quý sẽ có 30 ngày không bị phạt tiền nộp chậm. Sau khoảng thời gian này, nếu DN chưa nộp sẽ bị cơ quan thuế xử phạt 0,03%/ngày. Do đó, khi nghị định được ban hành, thời hạn nộp thuế GTGT đối với DN nộp theo quý lên tới 6 tháng. Nghĩa là DN không bị cơ quan thuế phạt tiền nộp chậm trong vòng 180 ngày.

Cũng theo dự thảo nghị định, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được gia hạn nộp thuế thu nhập đến trước ngày 15 -12.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết đã phổ biến chính sách gia hạn thuế đến các DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhiều đơn vị đã nộp đơn xin gia hạn thời hạn nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế đã sẵn sàng rà soát đúng đối tượng, xác định thời điểm phát sinh nghĩa vụ thuế và chỉ chờ Chính phủ chính thức ban hành nghị định về gia hạn thuế để thực hiện.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), để được gia hạn nộp thuế, DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh cần gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cho cơ quan thuế, chậm nhất là ngày 31-5. Tuy nhiên, hằng tháng hoặc hằng quý, người nộp thuế phải khai thuế theo đúng quy định và khi nhận được đơn gia hạn nộp thuế, cơ quan thuế sẽ rà soát và gia hạn.

Ông Thi cũng lưu ý chỉ gia hạn tiền thuế GTGT phát sinh phải nộp của DN, không gia hạn số nợ trước. Ông Thi cho rằng việc gia hạn cả với tiền nợ trước là đánh đồng giữa DN chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với DN không chấp hành tốt.

Trong khi đó, một số DN phản ánh để được gia hạn thời hạn nộp thuế với lý do dịch bệnh, cá nhân, họ phải thực hiện các thủ tục khá phức tạp. Họ phải lập hồ sơ gửi cơ quan thuế bao gồm đề nghị gia hạn nộp thuế, biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại vì dịch bệnh; văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc UBND cấp xã, phường hoặc của ban quản lý KCN, KCX... tiêu tốn rất nhiều thời gian. Đến khi được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nộp thuế thì có thể hoạt động của DN đã đình trệ.

Gấp rút gia hạn nộp thuế - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông (TP HCM) bị giảm sút rất mạnh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tiểu thương mong muốn được giảm nhiều loại thuế phí để duy trì hoạt động. Ảnh: TẤN THẠNH

Hỗ trợ mạnh tay hơn nữa

Một số ý kiến khác cho rằng ngoài gia hạn nộp thuế, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ mạnh tay hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho DN bật dậy sau khi dịch bệnh kết thúc. Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, kiến nghị Chính phủ miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm từ 50% - 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không; đồng thời rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch bệnh chấm dứt, DN "rộng tay, rộng chân hơn để phát triển".

Sở Công Thương TP HCM đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính giảm 5% thuế GTGT, 50% thuế thu nhập (TN) DN và 50% thuế nhập khẩu… cho các DN bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế TP HCM, cho rằng nhà nước có thể giãn các khoản phải nộp về thuế, phí của quý IV/2019 và cho đến hết tháng 6-2020; miễn các khoản thu của năm 2020 về thuế phi nông nghiệp, quỹ phòng chống thiên tai và các khoản thu bắt buộc khác. "Chính phủ có thể kiến nghị Quốc hội giảm 50% thuế suất GTGT và thuế TNDN kể từ tháng 4 để tăng tổng cầu xã hội, giúp DN tiêu thụ hàng hóa. Ngoài ra, nhà nước cần có chính sách kích cầu trực tiếp bằng nhiều biện pháp mở rộng thị trường, gia tăng nhu cầu mua hàng, giúp DN bán hàng trong nước để bù đắp khó khăn trong xuất khẩu. Ngân sách nhanh chóng giải ngân các công trình công cộng như cầu cống, đường sá, làm sạch sông ngòi, công trình thủy lợi... vì đây là nguồn vốn "mồi" làm động lực cho nền kinh tế phát triển, vượt qua dịch Covid-19" - ông Nghĩa đề xuất.

Ông Phạm Đình Thi cho biết Chỉ thị 11 của Thủ tướng có đề cập miễn giảm thuế, phí cho DN trong bối cảnh này. Xác định các khoản phí, lệ phí là chi phí đầu vào của DN nên Bộ Tài chính đã ban hành một số nghị định nhằm "tiếp sức" cho DN. Chẳng hạn, mới nhất, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 22 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 139 về lệ phí môn bài. Trong đó, miễn lệ phí môn bài hằng năm đối với HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở giáo dục, mầm non công lập và cơ sở giáo dục công lập; miễn lệ phí môn bài năm đầu của DN, hộ gia đình, cá nhân và nhóm cá nhân thành lập mới; miễn lệ phí môn bài với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện do DN còn nhỏ và vừa mới thành lập…

Đề nghị giảm thuế hàng loạt mặt hàng

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017 và Nghị định số 122/2016 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, đề nghị giảm thuế cho 14 mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp; giảm thuế nhập khẩu cho 25 mặt hàng cơ khí. Đơn cử, mặt hàng động cơ giảm thuế từ 20% xuống 10%; bộ phận của máy thổi khí giảm từ 15% xuống 10%... Đối với ngành công nghiệp, nghị định bổ sung ưu đãi thuế nhập khẩu 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất gia công, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên phát triển công nghiệp cho ngành sản xuất lắp ráp ôtô, góp phần giảm chi phí đầu vào cho các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo Người lao động 

Cùng chuyên mục

Giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương cho các địa phương

Giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương cho...

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 652/QĐ-TTg ngày 28/5/2022 giao kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các địa phương thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia.
Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera không thấp hơn 23.000 đồng/cp, sẽ đấu giá thay vì giao dịch trên sàn

Bộ Xây dựng thoái vốn Viglacera không thấp hơn 23.000 đồng/cp, sẽ đấu...

Bộ Xây dựng vẫn kiên định với kế hoạch thoái vốn từng phần tại Viglacera để triệt thoái toàn bộ 53,97% vốn nhà nước tại công ty này trong năm 2019 theo kế hoạch. Trong đợt thoái vốn (giai đoạn 1) sắp tới, cơ quan này lựa chọn phương án bán đấu giá công khai thay vì thực hiện giao dịch khớp lệnh trên sàn chứng khoán - phương án đã không thành công trước đó.
Hà Nội nỗ lực phát triển khu vực kinh tế tư nhân

Hà Nội nỗ lực phát triển khu vực kinh tế tư nhân

DNTH: Trong 5 năm qua, các cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân được thành phố Hà Nội tập trung hoàn thiện. Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khu vực tư nhân phát triển, coi “doanh nghiệp là động lực và chìa khóa phát triển bền vững kinh tế của Thủ đô”.
Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần 12.000 m2

Bột giặt Lix thoái vốn khỏi liên doanh với Vingroup tại dự án gần...

Công ty CP Bột giặt Lix vừa quyết định sẽ thoái vốn khỏi công ty liên doanh với Vingroup vốn được lập ra để chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất do chi nhánh của Lix đang sử dụng với diện tích hơn 11.777m2 tại số 233 Nguyễn Trãi, Hà Nội.
HoREA kiến nghị giảm lãi vay, giãn nợ cho doanh nghiệp và người mua nhà

HoREA kiến nghị giảm lãi vay, giãn nợ cho doanh nghiệp và người mua nhà

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị các ngân hàng có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, như: cơ cấu lại nợ, giảm khoảng 30% lãi vay trong thời hạn 12 tháng, giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc... nhằm vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.
Giá vàng ngày 23/3 cả trong nước và thế giới biến động trái chiều

Giá vàng ngày 23/3 cả trong nước và thế giới biến động trái chiều

DNTH: Trong khi giá vàng thế giới giảm trước nhiều áp lực, giá vàng trong nước bật tăng trở lại lên gần 69 triệu đồng một lượng.
Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

Giải pháp giữ chân nhà đầu tư nước ngoài

DNTH: Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam tăng mạnh. Thống kê trong 10 tháng đầu năm 2021, vốn FDI đăng ký cấp mới tăng 11,6%, đăng ký tăng thêm 24,2% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu này cho thấy, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đặt niềm tin và kỳ vọng về sự ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng của Việt Nam trong tương lai.
Triển khai gói tín dụng nghìn tỷ 'sáng vay, chiều nhận tiền' để đấu 'tín dụng đen'

Triển khai gói tín dụng nghìn tỷ 'sáng vay, chiều nhận tiền' để đấu...

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 4/1 cho biết có gói tín dụng 20.000 tỷ đồng tiêu dùng và năm 2019 đã quyết định tăng thêm 5.000 tỷ đồng cho vay tín chấp ở nông thôn theo hướng: Sáng vay-chiều nhận tiền để giúp người dân thoát khỏi tín dụng đen.