Thứ ba, 03/10/2023, 14:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Gấp rút gia hạn nộp thuế

Gia hạn nộp thuế là một trong những giải pháp cần sớm được hiện thực hóa, nếu không doanh nghiệp sẽ không đủ "sức khỏe" vượt qua Covid-19.

Dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất do Bộ Tài chính soạn thảo, nhằm kịp thời hỗ trợ cho các đối tượng hoạt động, sản xuất - kinh doanh trong những ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp của dịch Covid-19 đã hết hạn góp ý vào ngày 18-3, dự kiến sớm được ban hành trong vài ngày tới.

Giãn nộp 11.700 tỉ đồng thuế trong 6 tháng

Theo dự thảo này, doanh nghiệp (DN) thuộc đối tượng bị ảnh hưởng Covid-19 sẽ được gia hạn nộp thuế GTGT của các tháng tính từ tháng 3 đến tháng 6-2020. Bộ Tài chính đã tính ra số tiền thuế GTGT mà DN được gia hạn là 11.700 tỉ đồng. Còn ngân sách nhà nước thì chỉ chậm thu chứ không giảm vì thuế GTGT là sắc thuế mà DN thu từ người tiêu dùng, buộc phải nộp lại cho ngân sách.

Do thời hạn nộp thuế được giãn ra trong nhiều tháng nên DN sẽ không lo ngại bị phạt tiền chậm nộp, tập trung dòng tiền vào sản xuất - kinh doanh. Bởi theo quy định hiện nay, DN đăng ký nộp thuế GTGT theo quý sẽ có 30 ngày không bị phạt tiền nộp chậm. Sau khoảng thời gian này, nếu DN chưa nộp sẽ bị cơ quan thuế xử phạt 0,03%/ngày. Do đó, khi nghị định được ban hành, thời hạn nộp thuế GTGT đối với DN nộp theo quý lên tới 6 tháng. Nghĩa là DN không bị cơ quan thuế phạt tiền nộp chậm trong vòng 180 ngày.

Cũng theo dự thảo nghị định, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình kinh doanh thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng dịch Covid-19 được gia hạn nộp thuế thu nhập đến trước ngày 15 -12.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Cục Thuế TP HCM cho biết đã phổ biến chính sách gia hạn thuế đến các DN bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Nhiều đơn vị đã nộp đơn xin gia hạn thời hạn nộp thuế. Theo đó, cơ quan thuế đã sẵn sàng rà soát đúng đối tượng, xác định thời điểm phát sinh nghĩa vụ thuế và chỉ chờ Chính phủ chính thức ban hành nghị định về gia hạn thuế để thực hiện.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), để được gia hạn nộp thuế, DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thuộc đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh cần gửi giấy đề nghị gia hạn nộp thuế cho cơ quan thuế, chậm nhất là ngày 31-5. Tuy nhiên, hằng tháng hoặc hằng quý, người nộp thuế phải khai thuế theo đúng quy định và khi nhận được đơn gia hạn nộp thuế, cơ quan thuế sẽ rà soát và gia hạn.

Ông Thi cũng lưu ý chỉ gia hạn tiền thuế GTGT phát sinh phải nộp của DN, không gia hạn số nợ trước. Ông Thi cho rằng việc gia hạn cả với tiền nợ trước là đánh đồng giữa DN chấp hành tốt nghĩa vụ thuế với DN không chấp hành tốt.

Trong khi đó, một số DN phản ánh để được gia hạn thời hạn nộp thuế với lý do dịch bệnh, cá nhân, họ phải thực hiện các thủ tục khá phức tạp. Họ phải lập hồ sơ gửi cơ quan thuế bao gồm đề nghị gia hạn nộp thuế, biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại vì dịch bệnh; văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc UBND cấp xã, phường hoặc của ban quản lý KCN, KCX... tiêu tốn rất nhiều thời gian. Đến khi được cơ quan thuế đồng ý gia hạn nộp thuế thì có thể hoạt động của DN đã đình trệ.

Gấp rút gia hạn nộp thuế - Ảnh 1.

Hoạt động kinh doanh tại chợ An Đông (TP HCM) bị giảm sút rất mạnh kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tiểu thương mong muốn được giảm nhiều loại thuế phí để duy trì hoạt động. Ảnh: TẤN THẠNH

Hỗ trợ mạnh tay hơn nữa

Một số ý kiến khác cho rằng ngoài gia hạn nộp thuế, nhà nước cần có chính sách hỗ trợ mạnh tay hơn nữa nhằm tạo điều kiện cho DN bật dậy sau khi dịch bệnh kết thúc. Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Vietjet, kiến nghị Chính phủ miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm từ 50% - 70% phí dịch vụ hoạt động hàng không; đồng thời rà soát lại quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch bệnh chấm dứt, DN "rộng tay, rộng chân hơn để phát triển".

Sở Công Thương TP HCM đề xuất UBND TP kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính giảm 5% thuế GTGT, 50% thuế thu nhập (TN) DN và 50% thuế nhập khẩu… cho các DN bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý Thuế TP HCM, cho rằng nhà nước có thể giãn các khoản phải nộp về thuế, phí của quý IV/2019 và cho đến hết tháng 6-2020; miễn các khoản thu của năm 2020 về thuế phi nông nghiệp, quỹ phòng chống thiên tai và các khoản thu bắt buộc khác. "Chính phủ có thể kiến nghị Quốc hội giảm 50% thuế suất GTGT và thuế TNDN kể từ tháng 4 để tăng tổng cầu xã hội, giúp DN tiêu thụ hàng hóa. Ngoài ra, nhà nước cần có chính sách kích cầu trực tiếp bằng nhiều biện pháp mở rộng thị trường, gia tăng nhu cầu mua hàng, giúp DN bán hàng trong nước để bù đắp khó khăn trong xuất khẩu. Ngân sách nhanh chóng giải ngân các công trình công cộng như cầu cống, đường sá, làm sạch sông ngòi, công trình thủy lợi... vì đây là nguồn vốn "mồi" làm động lực cho nền kinh tế phát triển, vượt qua dịch Covid-19" - ông Nghĩa đề xuất.

Ông Phạm Đình Thi cho biết Chỉ thị 11 của Thủ tướng có đề cập miễn giảm thuế, phí cho DN trong bối cảnh này. Xác định các khoản phí, lệ phí là chi phí đầu vào của DN nên Bộ Tài chính đã ban hành một số nghị định nhằm "tiếp sức" cho DN. Chẳng hạn, mới nhất, Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 22 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 139 về lệ phí môn bài. Trong đó, miễn lệ phí môn bài hằng năm đối với HTX, liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cơ sở giáo dục, mầm non công lập và cơ sở giáo dục công lập; miễn lệ phí môn bài năm đầu của DN, hộ gia đình, cá nhân và nhóm cá nhân thành lập mới; miễn lệ phí môn bài với chi nhánh, địa điểm kinh doanh, văn phòng đại diện do DN còn nhỏ và vừa mới thành lập…

Đề nghị giảm thuế hàng loạt mặt hàng

Bộ Tài chính đang trình Chính phủ dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 125/2017 và Nghị định số 122/2016 về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, đề nghị giảm thuế cho 14 mặt hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp; giảm thuế nhập khẩu cho 25 mặt hàng cơ khí. Đơn cử, mặt hàng động cơ giảm thuế từ 20% xuống 10%; bộ phận của máy thổi khí giảm từ 15% xuống 10%... Đối với ngành công nghiệp, nghị định bổ sung ưu đãi thuế nhập khẩu 0% đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất gia công, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, ưu tiên phát triển công nghiệp cho ngành sản xuất lắp ráp ôtô, góp phần giảm chi phí đầu vào cho các ngành công nghiệp hỗ trợ.

Theo Người lao động 

Cùng chuyên mục

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank?

Ông Lê Minh Quốc nói gì về việc bất ngờ “mất” ghế Chủ tịch...

Ngày 25/3, ông Lê Minh Quốc – người vừa bị Hội đồng quản trị Eximbank ra quyết định bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT ngân hàng ba ngày trước đó – chính thức lên tiếng, chia sẻ với báo chí về những “hiện tượng lạ” ở ban điều hành nhà băng này.
Ninh Bình là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về giải ngân vốn đầu tư công

Ninh Bình là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về giải...

DNTH: Chiều 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh uỷ Ninh Bình về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 và các năm tiếp theo.
Kế hoạch xử lý 15.000 tỷ đồng nợ xấu của Sacombank trong năm 2020

Kế hoạch xử lý 15.000 tỷ đồng nợ xấu của Sacombank trong năm 2020

VCSC kỳ vọng kế hoạch xử lý 12.000 - 15.000 tỷ đồng nợ tồn đọng (nợ xấu) của Sacombank trong năm 2020 sẽ được “xác thực” tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) dự kiến tổ chức vào sáng 24/4. Việc xử lý nợ tồn đọng, đặc biệt là nợ xấu, từ lâu đã là mối quan tâm hàng đầu của các cổ đông ở Sacombank dưới “triều đại” của ông Dương Công Minh.
Hàng Việt ra nước ngoài qua kênh phân phối hiện đại

Hàng Việt ra nước ngoài qua kênh phân phối hiện đại

Không chỉ tập trung xuất khẩu hàng hóa trực tiếp qua đối tác ngoại, các doanh nghiệp Việt hiện nay còn chủ động tiếp cận, mở rộng thị trường sang nhiều nước khác nhau nhờ vào kênh phân phối hiện đại.
Ông lớn ngân hàng giảm tới 0,5%/năm lãi suất cho vay

Ông lớn ngân hàng giảm tới 0,5%/năm lãi suất cho vay

Ngân hàng lớn nhất hệ thống cũng giảm lãi suất huy động để tạo điều kiện hạ lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế.
Tốc độ tăng trưởng khả quan - quý I khởi sắc, GDP tăng 5,03%

Tốc độ tăng trưởng khả quan - quý I khởi sắc, GDP tăng 5,03%

DNTH: Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2022 ước tính tăng 5,03% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng 4,72% của quý I/2021 và 3,66% của quý I/2020 nhưng vẫn thấp hơn tốc độ tăng 6,85% của quý I/ 2019. Trong đó, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,45%, đóng góp 5,76% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 6,38%, đóng góp 51,08%; khu vực dịch vụ tăng 4,58%, đóng góp 43,16%.
90% triệu phú đôla tại Việt Nam đều 'đổ tiền' vào bất động sản

90% triệu phú đôla tại Việt Nam đều 'đổ tiền' vào bất động sản

Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch Covid-19, giới chuyên gia cho rằng Việt Nam không nhất thiết “chờ đợi” những doanh nghiệp hàng đầu, thay vào đó hãy đón những doanh nghiệp phù hợp với mình.
Tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam năm 2019 cao nhất trong vòng 10 năm

Tổng vốn FDI đổ vào Việt Nam năm 2019 cao nhất trong vòng 10 năm

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/12, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam bao gồm vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và vốn góp mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đã đạt 38 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là con số cao nhất trong vòng 10 năm gần đây.