Thứ tư, 20/10/2021, 13:52

Nông thôn Việt Khoa học-Công nghệ

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.

Chương trình 9+ giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Hiện nay, chương trình đào tạo 9+ đang được triển khai khá nhiều tại các trường nghề. Điểm cộng của chương trình này là người học vừa hoàn thành chương trình Trung học phổ thông vừa lấy được bằng Trung cấp, Cao đẳng - Đại học trong thời gian ngắn và sớm gia nhập thị trường lao động.

Chương trình 9+ còn giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng, giảm tải tình trạng "thừa thầy thiếu thợ", thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế…

Trong ba, bốn năm trở lại đây; mô hình đào tạo 9+ được một số trường thuộc hệ thống Giáo dục nghề nghiệp áp dụng, bước đầu đã có những kết quả khả quan. Không chỉ thể hiện mạnh mẽ đặc điểm phân luồng, hướng nghiệp; mô hình 9+ đáp ứng được nguyện vọng của người học: vừa có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, vừa có bằng Trung cấp hoặc Cao đẳng cùng một lúc.

Những năm gần đây, số lượng học sinh đăng kí theo học hệ đào tạo 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội ngày càng gia tăng với tổng số học sinh hiện có là 918 em.

Thành công khi theo học mô hình hệ 9+

Là 2 trong số hàng trăm học sinh học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân (học sinh lớp 11C7 hệ văn hóa, lớp Trung cấp nghề Sửa chữa và Lắp ráp máy tính K11) đã đạt được những kết quả đáng tự hào ngay khi theo học năm đầu tiên tại trường.

Em Nguyễn Đắc Huynh xuất sắc giành giải Nhất Kỳ thi tay nghề Hà Nội, Huy chương đồng tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020. Em Phạm Đình Mạnh Quân giành giải Ba tại Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, Chứng chỉ nghề xuất sắc (nghề Lắp cáp mạng thông tin) tại Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020.

Chia sẻ với PV Dân trí, Nguyễn Đắc Huynh cho biết: "Sau khi học hết THCS, em không đăng kí dự thi vào THPT mà cùng với một số bạn cùng lớp đăng theo học hệ 9+ tại trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội vì tại đây em vừa được học văn hóa, vừa được học nghề; sẽ giúp thời gian học tập của em được rút ngắn; tiết kiệm chi phí cho ba mẹ. Hơn hết, em sẽ được theo học 1 nghề do chính mình lựa chọn để sớm lập thân, lập nghiệp".

Còn Phạm Đình Mạnh Quân xác định từ đầu: "Em học văn hóa không giỏi nên định hướng hết chương trình học THCS, em sẽ học nghề. Thật may, khi đăng ký theo học tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, hệ 9+ giúp em được học song song cả văn hóa và nghề. Em sẽ tiếp tục học Cao đẳng tại trường sau khi hoàn thành hệ Trung cấp".

Hai nam sinh đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi. Rõ ràng, ưu việt của mô hình 9+ đã giúp cho các em học sinh "tiệm cận" được với thị trường lao động sớm hơn và thành công sớm hơn. Đây chỉ là hai gương mặt trẻ tiêu biểu trong số nhiều những em đạt thành tích khi theo học hệ 9+ tại trường.

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 2
Nguyễn Đắc Huynh (thứ 4 từ phải qua trái), sinh viên hệ 9+ HHT đạt giải nhất Kỳ thi tay nghề TP Hà Nội, HCĐ Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 nghề: Lắp cáp mạng thông tin.

Niềm tin lập thân, lập nghiệp được củng cố

10 năm trước, học nghề được gắn mác là nơi dành cho người "rớt đại học". Thế nhưng, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học có việc làm ít hơn so với số học nghề trong những năm gần đây. Học nghề và đặc biệt là học hệ 9+ đang là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 3
Một buổi thực hành nghề Cơ điện tử của các bạn sinh viên Hệ 9+ tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội.

Qua nhiều năm, những tấm gương thành công không qua con đường Đại học cũng là yếu tố then chốt tạo niềm tin cho học sinh và phụ huynh.

Em Nguyễn Đắc Huynh chia sẻ: "Với em, thành công hiện tại không phải là thành tích ở các cuộc thi, không phải sự nể phục của bạn bè, không hẳn là sự tự hào của bản thân và gia đình, thầy cô… mà chính là bản thân đã chọn đi đúng hướng, thay đổi tư duy đúng thời điểm".

Còn Phạm Đình Mạnh Quân chia sẻ: "Khi theo học hệ đào tạo 9+, em được củng cố niềm tin rằng chúng em sẽ thành công trong tương lai với tay nghề vững chắc, có kĩ năng nghề và các kĩ năng khác đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động. Em nhận thức rõ rằng Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời, thay vào đó từ rất sớm, sau THCS, em đã mạnh dạn chọn học một nghề mà mình yêu thích. Bởi em tin rằng, có nghề sẽ có tương lai".

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+ - 4
Sinh viên hệ 9+ HHT Phạm Đình Mạnh Quân tự tin dự thi nghề lắp đặt cáp mạng tại kỳ                                                     thi Kỹ năng nghề quốc gia 2020.

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD-ĐT; chương trình đào tạo 9+ đã từng bước mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh lẫn học sinh trước ngưỡng cửa lập thân, lập nghiệp.

Theo Dân Trí

Cùng chuyên mục

Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

Lễ trao giải Phim ngắn màn ảnh dọc lần thứ 2 năm 2020

DNTH: Cuộc thi Phim ngắn kỹ thuật số màn ảnh dọc, hướng tới một hành trình dài vì môi trường, đã tìm được những thước phim xứng đáng cho sự cống hiến của các tác giả. Lễ trao giải được tổ chức tại Đại học Quốc gia Hà Nội, vào 15h ngày 25/09/2020.
Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Khẳng định vai trò tiên phong trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

DNTH: Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực ngày càng cao, thời gian qua, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung đào tạo theo hướng linh hoạt, gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp... Qua đó, nhà trường khẳng định thương hiệu là một trong những đơn vị đào tạo nghề hàng đầu Việt Nam và đang vươn tầm quốc tế.
Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình 9+

Ghi danh tầm quốc gia ở tuổi 16 của học sinh trường nghề chương trình...

DNTH: Nguyễn Đắc Huynh và Phạm Đình Mạnh Quân đang theo học hệ đào tạo 9+, đã xuất sắc đạt giải tại Kỳ thi tay nghề TP. Hà Nội và Kỳ thi Kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 khi các em mới chỉ 16 tuổi.
Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ĐNA đầu tiên triển khai công nghệ 5G

Việt Nam và Singapore là hai quốc gia ĐNA đầu tiên triển khai công nghệ 5G

Theo báo cáo mới đây về tình hình phát triển mạng 5G tại Đông Nam Á của Cisco Việt Nam, đến năm 2025, khu vực Đông Nam Á dự tính sẽ có khoảng 200 triệu thuê bao 5G, trong đó Việt Nam sẽ có hơn 6,3 triệu thuê bao.
Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

Liệu công nghệ có thể thay thế vai trò của Giám đốc tài chính?

DNTH: Điện toán đám mây, tự động hóa quy trình bằng robot, AI và học máy, liệu những công nghệ này có thể thay thế hoàn toàn vai trò của một CFO (Giám đốc tài chính) trong tương lai?
Xuất hiện App mua bán "ve chai công nghệ", tham vọng thành một mắt xích trong hệ sinh thái tái chế Việt Nam

Xuất hiện App mua bán "ve chai công nghệ", tham vọng thành một mắt xích...

DNTH: Theo giới thiệu, với VECA, người dân lúc này có thể dễ dàng kết nối với những người thu mua ve chai chỉ bằng một cú lướt trên điện thoại thông minh. Chiều ngược lại, những người đi thu mua sẽ được tối ưu quá trình thu gom như hiện nay; Thông qua Apps có thể nhận đơn hàng với quãng đường thu gom được tối ưu, tiết kiệm sức lực và thời gian.
Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu về chuyển đổi kỹ thuật số

Việt Nam có tiềm năng dẫn đầu về chuyển đổi kỹ thuật số

DNTH: Theo trang Asia Times (Hong Kong) vừa qua, những thay đổi về lối sống do đại dịch Covid - 19 đã dẫn đến nhu cầu tăng cao đối với hình thức thanh toán không tiếp xúc ở Việt Nam.
Công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới

Công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới

Với lực lượng doanh nghiệp công nghệ số đông đảo, Việt Nam có đủ điều kiện mà nhiều quốc gia không có được để xây dựng và làm chủ một hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ số. Nếu có lộ trình và hướng đi đúng đắn, công nghệ “Make in Viet Nam” sẽ vươn tầm thế giới và trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp lớn vào GDP quốc gia.