Thứ hai, 06/12/2021, 13:18

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm

Theo báo cáo thị trường BĐS năm 2020 của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARs), trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp, dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp…

Trong đó, giá căn hộ trung cấp tăng mạnh. Nếu so với năm 2019, mức giá hiện tại tăng 26,5%, còn so với năm 2018, giá căn hộ trung cấp tại Tp.HCM đã tăng 50,7%. Hiện giá bán trung bình căn hộ cao cấp tại Tp.HCM là 72,9 triệu đồng/m2; giá bán trung bình nhà liền kề, nhà phố, shophouse là 74,2 triệu đồng/m2.

Theo đơn vị này, trong khoảng thời gian rất ngắn mặt bằng giá mới tại Tp.HCM đã được thiết lập. Các dự án thuộc phân khúc bình dân đã biến thành trung cấp , dự án phân khúc trung cấp biến thành cao cấp….đáng nói ở đây là sự thay đổi phân khúc là vì tăng giá chứ không phải vì tăng chất lượng dự án cho phù hợp. Điều này là bất thường khi không phản ánh đúng giá trị của BĐS, rất dễ xảy ra bong bóng BĐS. Một thị trường như vậy thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát triển không bền vững, gây nên những bất ổn về kinh tế, tài chính…

Báo cáo về thị trường BĐS Tp.HCM năm 2020, VARs chỉ ra, lượng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Tp.HCM đạt 27.390 sản phẩm , trong đó có 25.069 căn hộ và 3.321 căn thấp tầng. Giao dịch đạt 23.833 sản phẩm, gồ 21.650 ộ và 2.183 thấp tầng). Tỉ lệ hấp thụ đạt 87%.

 

 

Giá căn hộ trung cấp Tp.HCM tăng hơn 50% trong vòng 2 năm - Ảnh 1.

Nếu tính riêng căn hộ mới chào bán trên thị trường đạt tổng 21.312 sản phẩm, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 62.2%. Lượng cung mới chào bán năm 2020 chỉ đạt 47,5% so với năm 2018 và 84,9% so với năm 2019. Lượng giao dịch chỉ đạt 42,1% so với năm 2018 và 61,1% so với năm 2019.

Tuy vậy, 6 tháng cuối năm thị trường BĐS Tp.HCM có lượng giao dịch và nguồn cung tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm. Tỉ lệ hấp thụ tốt.

Về cung – cầu – giao dịch thị trường BĐS Tp.HCM trong cả năm 2020, Hội môi giới BĐS Việt Nam ghi nhận , trong cơ cấu cung chào bán ra thị trường, căn hộ giá thấp không còn xuất hiên, nhiều dự án phân khúc bình dân trước đó đều bị đẩy giá tương đương phân khúc trung – cao cấp. Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch BĐS tại Tp.HCM.

Bên cạnh đó, những thông tin tích cực vĩ mô cho thấy nhiều dấu hiệu để Tp.HCM sẽ tăng tốc phát triển kinh tế như: TP nhiều cơ chế đặc thù để chủ động phát triển, cải tổ mạnh mẽ để nâng cao chất lượng điều hành, nhiều dự án hạ tầng đô thị đặc biệt đang dần hình thành, cộng với đó là việc đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành và đặc biệt là thành lập TP Thủ Đức đã tạo một lực hút đầu tư rất mạnh ở Tp.HCM.

Đáng nói, lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự dịch chuyển đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang BĐS. Hiện lực cầu của Tp.HCM đang dồn phần lớn về TP.Thủ Đức như quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức, lan sang các khu vực miền Đông nam bộ. Làn sóng cầu này hấp thụ rất nhanh những BĐS có giá tốt ở các phân khúc đất nền, căn hộ trung cấp, căn hộ cao cấp có diện tích nhỏ. Những căn hộ cao cấp có giá trị cao (khoảng 70 triệu đồng/m2) thì hấp thụ yếu hơn.

Về lực cầu ngoài ngành chuyển hướng vào BĐS Tp.HCM, Hội môi giới BĐS Việt Nam đánh giá, lực cầu này đang chiếm tỉ trọng khá lớn (ước đạt 30-40% tổng cầu đầu tư thị trường tại BĐS Tp.HCM). Tuy nhiên, cầu này là ngắn hạn chỉ tham gia với mục đích sinh lời nhanh rồi rút vốn. Đó chính là yếu tố ảo của thị trường BĐS.

 

 

 

 

 

 

 

Hạ Vy

 

 

Theo Kinh doanh & Phát triển

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước: "Giàu lên vì đất nhưng tù tội vì đất cũng rất nhiều"

Chủ tịch nước: "Giàu lên vì đất nhưng tù tội vì đất cũng rất...

DNTH: Nhấn mạnh điều này khi thảo luận về Quy hoạch đất quốc gia, Chủ tịch nước đề nghị không được vô nguyên tắc trong quy hoạch đất đai.
Dự án Green Diamond Hạ Long: 'Hiện nay CĐT có tiếp nhận và tư vấn một số thông tin liên quan dự án'

Dự án Green Diamond Hạ Long: 'Hiện nay CĐT có tiếp nhận và tư vấn một...

Đó là lời khẳng định của bà Bùi Thị Lệ Quyên - Quản lý truyền thông thuộc bộ phận kinh doanh Dự án Green Diamond khi được đề cập đến những dấu hiệu sai phạm tại dự án Greend Diamond Hạ Long.
Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

Thanh Hoá: Sầm Sơn, Bỉm Sơn, Nghi Sơn... đất lại "sốt xình xịch"

DNTH: Một số nhà đầu tư, môi giới bất động sản tại Thanh Hoá lợi dụng các thông tin về quy hoạch, nâng cấp hạ tầng và việc triển khai các dự án lớn, trọng điểm,... để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản, lôi kéo người dân tham gia ...
Ông Nguyễn Văn Đính: ‘Sốt đất sẽ không tái diễn vào cuối năm’

Ông Nguyễn Văn Đính: ‘Sốt đất sẽ không tái diễn vào cuối năm’

DNTH: Theo ông Nguyễn Văn Đính, từ nay đến cuối năm chắc chắn sẽ không còn sốt đất nữa. Nếu quý III dập dịch thành công thì quý IV thị trường bất động sản có thể hồi phục nhưng chỉ mang tính gượng dậy.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh, lo 'đại bàng' bỏ chạy

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng mạnh, lo 'đại bàng' bỏ chạy

Ông John Campbell, Trưởng bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam, nhận định mức tăng giá thuê hiện nay và tỷ lệ lấp đầy tại các khu công nghiệp trọng điểm phía Bắc và Nam có thể gây e ngại với một số tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm địa điểm gần Hà Nội và TP. HCM.
Đồng Nai đấu giá đất thu về 10.000 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

Đồng Nai đấu giá đất thu về 10.000 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2019 và 2020, tỉnh Đồng Nai đã đấu giá đất được 10.000 tỷ đồng. Năm 2021, Đồng Nai dự kiến tiếp tục đưa những khu đất có lợi thế vào quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để tiến hành đấu giá lấy tiền xây dựng các công trình hạ tầng khác.
Thanh Hóa: 4 lần gia hạn dự án Pù Luông Village

Thanh Hóa: 4 lần gia hạn dự án Pù Luông Village

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa đồng ý gia hạn (lần 4) thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Pù Luông Village tại xã Thành Sơn, huyện Bá Thước của Công ty TNHH Đầu tư Nghi Sơn Việt Nam.
Bộ TN-MT Thanh tra việc phân lô bán nền ở một số tỉnh

Bộ TN-MT Thanh tra việc phân lô bán nền ở một số tỉnh

DNTH: Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật về lĩnh vực đất đai tại tỉnh Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.