Thứ năm, 27/01/2022, 03:15

Phát triển thương hiệu Bất động sản

Giá đất tăng: Không phải do điều chỉnh Bảng giá

Các chuyên gia bất động sản cho rằng giá đất nền tăng tại một số địa phương là “tăng ảo” do giới đầu cơ gây nhiễu loạn thông tin nhằm thu lợi bất chính.
Biển cảnh báo của UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về dự án "ma". Nguồn: TTXVN

Mới đây, một số thông tin dư luận phản ánh “Bảng giá đất mới tại nhiều địa phương được điều chỉnh tăng” đã làm tăng giá bất động sản, gây thêm khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trong bối cảnh dịch COVID-19.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Đào Trung Chính, Phó Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ TN&MT khẳng định, việc này là không chính xác vì theo quy định của Luật Đất đai 2013, Bảng giá đất do các địa phương công bố, áp dụng trong 5 năm, trong trường hợp đặc biệt, thị trường thay đổi lớn mới phải điều chỉnh.

“Hiện nay, các địa phương đang sử dụng Bảng giá đất từ năm 2020 đến hết năm 2024, tức là các địa phương đã thực hiện ổn định Bảng giá đất từ đầu năm 2020 (trừ tỉnh Lào Cai có điều chỉnh Bảng giá đất một số đoạn đường). Như vậy, giá các loại đất theo Bảng giá không tăng trong đầu năm 2021”, ông Chính nhấn mạnh.

Theo ông Đào Trung Chính, đầu năm 2021, việc tăng giá đất tại một số địa phương là do các nguyên nhân khác.

Cụ thể, thị trường bất động sản có dấu hiệu “ấm” trở lại do có nhiều quy hoạch mới (hệ thống sân bay, hệ thống giao thông) hoặc một số địa phương chuyển đổi từ huyện thành quận khiến bất động sản nhà ở của đô thị khởi sắc hơn.

Bên cạnh đó, xu hướng người dân đổ vốn vào bất động sản nhà ở, nghỉ dưỡng cũng làm tăng giá. Ngoài ra, do kiểm soát COVID-19 hiệu quả, Việt Nam trở thành điểm đến an toàn cùng với việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do dẫn tới có luồng dịch chuyển đầu tư quốc tế về Việt Nam. Trong khi đó, nguồn đất dành cho khu công nghiệp, khu chế xuất chưa mở rộng được nhiều cũng khiến giá đất tăng.

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay sau kỳ nghỉ Tết, trên một số trang tin môi giới bất động sản đã xôn xao đăng tin giá đất tại một số tỉnh, thành phố. So sánh giá đất cho thấy có một số nơi giá đất tăng từ 15-20%. Điển hình như tại Từ Sơn (Bắc Ninh); Hớn Quản (Bình Phước); Việt Yên (Bắc Giang); Gia Viễn (Ninh Bình); Mê Linh, Đan Phượng, Hoà Lạc (Hà Nội); Yên Thủy (Hòa Bình); Thủy Nguyên (Hải Phòng)…

Về vấn đề này, một số chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng giá đất nền tăng có thể do tâm lý mua tài sản giữ tiền trong thời kỳ dịch COVID-19 hoặc quá trình phát triển đô thị hóa tăng nhanh khiến nhu cầu tăng cao. Bên cạnh đó còn do giới đầu cơ, môi giới bất động sản gây nhiễu loạn thông tin để thổi giá nhằm thu lợi bất chính.

Chẳng hạn như cơn sốt đất sân bay mới đây tại huyện Hớn Quản, Bình Phước, nơi được đồn sẽ xây sân bay mới đã khiến “giao dịch” đất cát tăng cao. Nhưng rồi sau đó, chuyện “tăng giá đất” cũng xẹp đi rất nhanh sau khi báo chí đăng tin, địa phương ra cảnh báo.Hay vụ việc “bong bóng” hoa lan đột biến xảy ra tại Yên Thủy, Hòa Bình cũng tạo ra tình trạng “bong bóng” giá đất ảo tại nơi này. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trần Anh, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình cho biết, đó chỉ là “sốt đất ảo” do những người thích chơi hoa lan đột biến và giới đầu cơ gây ra. Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình không có bất cứ sự điều chỉnh nào đối với giá đất tại địa phương.

Về vấn đề “tăng giá đất tại một số địa phương", ngày 8/3/2021, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ TN&MT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến phản ánh về việc nhiều địa phương đang điều chỉnh Bảng giá đất, làm tăng chi phí đối với doanh nghiệp đang thuê đất. Thủ tướng Chính phủ giao Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá và xử lý phản ánh vấn đề nêu trên.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ TN&MT đã dự thảo công văn, trong đó nêu thực trạng và đề xuất một số giải pháp gửi một số bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến. Trên cơ sở đó sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất.

Thùy Chi

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Bắc Giang: Lộ nghi vấn gian lận hồ sơ dự thầu trong gói thầu trăm tỷ của Công ty Tân Thịnh?

Bắc Giang: Lộ nghi vấn gian lận hồ sơ dự thầu trong gói thầu trăm tỷ...

DNTH: Mặc dù có nhiều dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực khi dự thầu, nhưng Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh vẫn được Ban Quản lý dự án (QLDA) giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang phê duyệt trúng nhiều gói thầu có giá trị hàng trăm tỷ đồng.
Phát mãi nhà đất: Khó bán, khó mua

Phát mãi nhà đất: Khó bán, khó mua

DNTH: Các ngân hàng liên tục rao bán nợ xấu là bất động sản với hy vọng sẽ sớm thu hồi được nợ khi thời hạn xử lý nợ xấu đã gần kề, nhưng có nhiều lý do, nên việc mua, bán không hề dễ dàng.
Ngân hàng Nhà nước vừa ra một Thông tư được ví như phiên bản nhẹ của '3 lằn ranh đỏ', các doanh nghiệp bất động sản có thể chịu tác động lớn

Ngân hàng Nhà nước vừa ra một Thông tư được ví như phiên bản nhẹ...

DNTH: Trong 9 tháng đầu năm, các doanh nghiệp bất động sản chiếm gần 46% tổng lượng trái phiếu phát hành, tương ứng 201.900 tỷ đồng.
Đại gia sắt thép Nguyễn Hưng 'bỏ quên' dự án khách sạn trên đất vàng Hà Tĩnh

Đại gia sắt thép Nguyễn Hưng 'bỏ quên' dự án khách sạn trên đất...

Dù có doanh thu nhiều trăm tỷ đồng mỗi năm, song ở dự án Khách sạn Thạch Linh, nguồn nội lực và tính nghiêm túc của Nguyễn Hưng cùng đại gia sắt thép Nguyễn Xuân Điệt vẫn là một dấu hỏi lớn.
Thời hạn vay mua nhà ở xã hội được nới lên tối đa 25 năm

Thời hạn vay mua nhà ở xã hội được nới lên tối đa 25 năm

DNTH: Theo quy định mới, thời hạn vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội do ngân hàng và khách hàng thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng và tối đa không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Trước đó, Nghị định 100/2015/NĐ-CP quy định thời hạn vay tối thiểu là 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên.
Cần Thơ công bố 8 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

Cần Thơ công bố 8 doanh nghiệp bất động sản nợ thuế

DNTH: Cục Thuế TP Cần Thơ tiếp tục công khai thông tin các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản còn nợ tiền thuế đến ngày 5/10/2021. Trong danh sách 8 doanh nghiệp như Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận; Công ty TNHH Thiên Lộc; Công ty CP Đầu tư – Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ; Công ty CP Phát triển nhà Cần Thơ; Công ty TNHH Long Thịnh; Công ty CP Đầu tư Cadif; Công ty CP Tập đoàn đầu tư Mekong...
Sếp Savills: Sốt đất thời nay khác bong bóng 10 năm trước! Thời đó vừa lấy phiếu mua căn hộ, ra cửa trao tay là có ngay 5.000 USD

Sếp Savills: Sốt đất thời nay khác bong bóng 10 năm trước! Thời đó...

Nhớ lại thời bong bóng bất động sản nổ ra những năm 2011 - 2012, ông Sử Ngọc Khương kể lại room tín dụng vào khu vực bất động sản lên tới 35 - 40%, lãi suất ngân hàng tăng từ 12% lên 20%/năm chỉ sau một đêm. Thuở ấy, đăng ký được 1 phiếu mua căn hộ xong đứng ra ngoài đã bán được 5.000 USD. Nhưng, sốt đất thời nay không có bóng dáng của bong bóng thời xưa...
“Sốt đất nền khắp từ Bắc chí Nam là điều bất thường”

“Sốt đất nền khắp từ Bắc chí Nam là điều bất thường”

Hiện nay, đa số những địa phương đang sốt đất, giá đẩy lên 50-100% trong vòng vài tuần, thậm chí tăng hàng chục lần. Tuy nhiên chu kỳ sốt đất cục bộ thường diễn ra chỉ vài tuần hoặc cao điểm là vài tháng.