Thứ hai, 06/12/2021, 11:43

Nông thôn Việt Nông sản việt

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

DNTH: Hơn 40ha dưa hấu của người dân xã Xuân Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá dưa năm nay rớt thảm, chỉ từ 3.500-3.800 đồng/kg.
Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 1.
Thanh Hóa: Dưa hấu lại được mùa rớt giá

Theo ghi nhận của PV, vùng trồng dưa hấu xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) có khoảng hơn 40ha dưa hấu đã đến kỳ thu hoạch. Năm nay, tuy được mùa dưa nhưng giá giảm hơn phân nửa so với năm ngoái.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 2.
Giá dưa bán tại ruộng hiện chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

Giá dưa giảm chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg nhưng nhiều chủ vườn ở Xuân Hòa lại phải thuê nhân công thu hoạch dưa để kịp nhập cho các thương lái chở đi các vùng tiêu thụ. Giá thuê nhân công thu hoạch dưa là 300 nghìn đồng/tấn.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 3.
So với năm ngoái, năm nay giá dưa giảm hơn 1 nửa.

Một chủ vườn dưa tại xã Xuân Hòa cho biết: "Gia đình tôi năm nay trồng 1,4 ha dưa, thu hoạch được khoảng hơn 40 tấn với giá bán tại vườn cho thương lái là 3.800 đồng/kg. Với giá này thì năm nay chúng tôi làm dưa xem như chỉ đủ vốn bỏ ra".

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 4.
Giá thuê nhân công thu hái dưa là 300.000 đồng/tấn.

Vừa thu hoạch dưa trên ruộng, chị Nguyễn Thị Bình vừa kể, nhà chị đến đây thuê đất trồng 3,5ha dưa nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá dưa giảm hơn nửa so với năm ngoái.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 5.
Giá dưa dưới 4.000 đồng/kg, nhưng người trồng phải chi khoảng 90 triệu đồng để đầu tư trồng 1 ha dưa.

"Hiện tại chúng tôi chỉ bán được với giá 3.500 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư vào mỗi 1 ha dưa mất khoảng 90 triệu đồng. Nếu may mắn thì năm nay gia đình tôi hòa vốn, có nhiều nhà không may còn bị lỗ vì tiền bán dưa không đủ bù vốn".

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 6.
Theo tìm hiểu của PV, năm 2020 vựa dưa nơi đây được mùa, giá bán từ 9.000-10.000 đồng/kg, mỗi ha dưa cho lợi nhuận khoảng hơn 100 triệu đồng.
Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 7.
Thương lái đánh xe đến tận ruộng thu mua dưa

Ông Lê Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: "Những năm trước, dưa hấu được mùa, được giá giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định và khá nhờ trồng dưa. Năm nay người dân trong xã trồng được khoảng 40 ha dưa hấu, nhưng giá bình quân chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg do ảnh hưởng của dịch bệnh, dưa không bán được".Sơn La xuất khẩu 60 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức... mua 10 kg nhãn

Phát động mỗi cán bộ, công chức, viên chức... mua 10 kg nhãn

DNTH: Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn số 1934/UBND - KT2 về việc tăng cường hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nhãn Hưng Yên năm 2021.
Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

Thanh Hóa: Chủ động thúc đẩy sản xuất, lưu thông nông sản

DNTH: Để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, phục hồi sản xuất và thực hiện Chỉ thị 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo triển khai có hiệu quả các nội dung trên.
Doanh nghiệp bao tiêu đầu ra 2.000ha lúa chất lượng cao

Doanh nghiệp bao tiêu đầu ra 2.000ha lúa chất lượng cao

Trong vụ thu hoạch lúa Hè - Thu vừa qua, 2.000ha lúa với tổng sản lượng đạt tới 18 triệu tấn đã được Tân Thành tiến hành thu mua của bà con nông dân quanh khu vực đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang, Bạc Liêu...
Chè Shan tuyết Na Hang có bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Chè Shan tuyết Na Hang có bảo hộ chỉ dẫn địa lý

DNTH: Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00104 cho sản phẩm chè Shan tuyết “Na Hang”. Đây là chỉ dẫn địa lý thứ 2 của tỉnh Tuyên Quang được bảo hộ sau chỉ dẫn địa lý cam sành “Hàm Yên”. UBND huyện Na Hang là Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Kiên Giang tập trung phát triển nông sản chủ lực

Kiên Giang tập trung phát triển nông sản chủ lực

Các vùng sản xuất nông sản chủ lực chất lượng cao tại Kiên Giang đã từng bước tạo được thương hiệu, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Kịp thời tiêu thụ lúa hè thu, khẩn cấp tiêm vaccine cho lao động nông nghiệp

Kịp thời tiêu thụ lúa hè thu, khẩn cấp tiêm vaccine cho lao động nông...

DNTH: Giá lúa gạo xuống thấp, nhiều bà con có tâm lý ngại xuống giống vụ tiếp theo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề xuất các địa phương tăng mua dự trữ theo kế hoạch để kích cầu. Cùng với đó, việc bố trí tiêm vaccine cho đội ngũ lao động trực tiếp tại các khu vực sản xuất, tiêu thụ nông lâm thuỷ sản cũng là giải pháp cấp bách để giữ an toàn chuỗi cung ứng.
Cam sành Hàm Yên chờ giải cứu do dịch COVID-19 và 2 lượt mưa axit

Cam sành Hàm Yên chờ giải cứu do dịch COVID-19 và 2 lượt mưa axit

DNTH: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên việc tiêu thụ cam sành của nông dân các tỉnh như Hà Giang, Tuyên Quang kém hơn hẳn so với mọi năm, chính vì thế nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội đã tham gia giải cứu hàng ngàn tấn cam ở tỉnh này.
Xây dựng nhãn hiệu cho nông sản Việt

Xây dựng nhãn hiệu cho nông sản Việt

DNTH: Dù là quốc gia có nhiều mặt hàng nông sản xuất khẩu thuộc tốp đầu thế giới, song vị thế của nông sản Việt ở cả thị trường trong nước và quốc tế vẫn còn khiêm tốn. Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp với các địa phương, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã triển khai nhiều giải pháp xây dựng nhãn hiệu cho nông sản.