Thứ năm, 02/02/2023, 04:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

DNTH: Hơn 40ha dưa hấu của người dân xã Xuân Hòa (huyện Như Xuân, Thanh Hóa) đã đến kỳ thu hoạch nhưng giá dưa năm nay rớt thảm, chỉ từ 3.500-3.800 đồng/kg.
Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 1.
Thanh Hóa: Dưa hấu lại được mùa rớt giá

Theo ghi nhận của PV, vùng trồng dưa hấu xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) có khoảng hơn 40ha dưa hấu đã đến kỳ thu hoạch. Năm nay, tuy được mùa dưa nhưng giá giảm hơn phân nửa so với năm ngoái.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 2.
Giá dưa bán tại ruộng hiện chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg

Giá dưa giảm chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg nhưng nhiều chủ vườn ở Xuân Hòa lại phải thuê nhân công thu hoạch dưa để kịp nhập cho các thương lái chở đi các vùng tiêu thụ. Giá thuê nhân công thu hoạch dưa là 300 nghìn đồng/tấn.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 3.
So với năm ngoái, năm nay giá dưa giảm hơn 1 nửa.

Một chủ vườn dưa tại xã Xuân Hòa cho biết: "Gia đình tôi năm nay trồng 1,4 ha dưa, thu hoạch được khoảng hơn 40 tấn với giá bán tại vườn cho thương lái là 3.800 đồng/kg. Với giá này thì năm nay chúng tôi làm dưa xem như chỉ đủ vốn bỏ ra".

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 4.
Giá thuê nhân công thu hái dưa là 300.000 đồng/tấn.

Vừa thu hoạch dưa trên ruộng, chị Nguyễn Thị Bình vừa kể, nhà chị đến đây thuê đất trồng 3,5ha dưa nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá dưa giảm hơn nửa so với năm ngoái.

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 5.
Giá dưa dưới 4.000 đồng/kg, nhưng người trồng phải chi khoảng 90 triệu đồng để đầu tư trồng 1 ha dưa.

"Hiện tại chúng tôi chỉ bán được với giá 3.500 đồng/kg, trong khi chi phí đầu tư vào mỗi 1 ha dưa mất khoảng 90 triệu đồng. Nếu may mắn thì năm nay gia đình tôi hòa vốn, có nhiều nhà không may còn bị lỗ vì tiền bán dưa không đủ bù vốn".

Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 6.
Theo tìm hiểu của PV, năm 2020 vựa dưa nơi đây được mùa, giá bán từ 9.000-10.000 đồng/kg, mỗi ha dưa cho lợi nhuận khoảng hơn 100 triệu đồng.
Giá dưa hấu Thanh Hóa rớt thảm, chỉ còn dưới 4.000 đồng/kg - Ảnh 7.
Thương lái đánh xe đến tận ruộng thu mua dưa

Ông Lê Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa cho biết: "Những năm trước, dưa hấu được mùa, được giá giúp nhiều gia đình có thu nhập ổn định và khá nhờ trồng dưa. Năm nay người dân trong xã trồng được khoảng 40 ha dưa hấu, nhưng giá bình quân chỉ từ 3.000 - 4.000 đồng/kg do ảnh hưởng của dịch bệnh, dưa không bán được".Sơn La xuất khẩu 60 tấn xoài sang thị trường Trung Quốc.

Theo Infonet

Cùng chuyên mục

Chung tay xây dựng 'luồng xanh', 'vùng xanh' cho nông sản

Chung tay xây dựng 'luồng xanh', 'vùng xanh' cho nông sản

DNTH: Những khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp đang đòi hỏi ngành nông nghiệp phải có những kế hoạch cụ thể để đảm bảo an ninh lương thực trong nước. Cùng với đó, việc giữ vững các thị trường xuất khẩu cũng là một thách thức đặt ra với ngành này.
Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi mới

Nông sản mùa dịch: Những thách thức và sự đồng lòng tìm hướng đi...

DNTH: Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta từ đầu năm 2020, kéo theo đó là những hệ lụy cho ngành kinh tế nói chung và nông nghiệp nói riêng. Trong bối cảnh ấy, các địa phương, ngành hàng, hiệp hội đã cùng nhau họp bàn để tìm hướng thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.
Xuất khẩu chè sang nhiều thị trường giảm do tác động của dịch Covid-19

Xuất khẩu chè sang nhiều thị trường giảm do tác động của dịch...

Trong 11 tháng đầu năm 2020, khối lượng chè xuất khẩu sang nhiều thị trường giảm do tác động tiêu cực từ đại dịch Covid-19.
Gia Lai công nhận 67 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh năm 2021

Gia Lai công nhận 67 sản phẩm OCOP 3 - 4 sao cấp tỉnh năm 2021

DNTH: Chiều 22/4, tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai đã diễn ra buổi lễ công bố quyết định chứng nhận sản phẩm OCOP 3 - 4 sao thuộc đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2021.
Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu tích cực

Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu tích cực

DNTH: Mặc dù nhiều tỉnh thành phía Nam vẫn thực hiện giãn cách xã hội, nhưng hoạt động xuất khẩu gạo trong tháng 9/2021 đã có nhiều tín hiệu tích cực so với tháng 8/2021.
Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Nông dân Đồng Tháp ‘say’ công nghệ thông minh

Ứng dụng công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp đang có sự lan tỏa rất mạnh mẽ tại tỉnh Đồng Tháp.
Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện lưu thông nông sản

Hải Dương tiếp tục đề nghị Hải Phòng tạo điều kiện lưu thông...

Sáng 22/2, UBND tỉnh Hải Dương tiếp tục có văn bản đề nghị UBND TP. Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản lưu thông để kịp thời xuất khẩu.
Về Hương Sơn ăn dứa bốn mùa

Về Hương Sơn ăn dứa bốn mùa

DNTH: Từ xưa trên mảnh đất Hương Sơn (Lạng Giang – Bắc Giang) đã xuất hiện giống cây dứa cho quả thơm mát, ngọt thanh khác hẳn với quả dứa ở nơi khác và bà con nơi đây lưu giữ lại giống từ đời này qua đời khác tiếp tục trồng. Chính quyền xã Hương Sơn định hướng dứa là sản phẩm được lựa chọn theo đề án chương trình mỗi xã một sản phẩm (chương trình Ocop) được thực hiện theo Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/52018 của Thủ tướng Chính phủ.