Gia Lai: Khánh thành Nhà máy Điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1, 2 và TBA 500kV Pleiku 3
16:00 | 14/01/2022
DNTH: Sáng 14/1, tại xã Ia Pết, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai đã long trọng diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy Điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1, 2 và Trạm biến áp (TBA) 500kV Pleiku 3.
Tham dự buổi lễ có ông Hồ Phước Thành- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành trong tỉnh và đại diện các đối tác, đơn vị thi công trong và ngoài nước tham gia xây dựng dự án này.
Trạm biến áp 500 kV Pleiku 3 và Nhà máy Điện gió Ia Pết-Đak Đoa 1, 2 do Công ty Cổ phần Phong điện Ia Pết- Đak Đoa số 1 và 2 làm chủ đầu tư, có tổng công suất 200 MW, tổng vốn đầu tư gần 7.400 tỷ đồng.
Sau gần 1 năm tích cực triển khai thi công, vượt mọi khó khăn, thử thách do ảnh hưởng dịch Covid - 19 và tác động của thời tiết, đến cuối tháng 10/2021, Trạm biến áp 500 kV Pleiku 3, Nhà máy Điện gió Ia Pết-Đak Đoa 1 và 2 đã hoàn thành đúng tiến độ đặt ra và là hai dự án điện gió về đích sớm nhất tỉnh Gia Lai. Cả hai Công ty trên đều thuộc Tập đoàn TRE (Technology Resources Energy).
Trạm biến áp 500kV Pleiku 3, Nhà máy điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1 và 2 được xây dựng trên địa bàn các xã Trang, Ia Pết, Glar, A Dơk, Ia Băng thuộc huyện Đak Đoa và phường Chi Lăng, xã Ia Kênh thuộc TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai.
Trong đó, dự án Nhà máy Điện gió Ia Pết-Đak Đoa 1 được xây dựng trên diện tích 51,2 ha, có công suất thiết kế gần 100 MW với 22 trụ turbine gió (4,5 MW/trụ); tổng vốn đầu tư 3.695 tỷ đồng; sản lượng điện thương phẩm hàng năm ước tính gần 275 triệu kWh/năm.
Dự án Nhà máy Điện gió Ia Pết-Đak Đoa 2 được xây dựng trên diện tích 36,34 ha, có công suất thiết kế gần 100 MW với 22 trụ turbine gió (4,5 MW/trụ); tổng vốn đầu tư 3.636 tỷ đồng; sản lượng điện thương phẩm hàng năm ước tính hơn 253 triệu kWh/năm.
Khi đi vào hoạt động, hai nhà máy sẽ bổ sung thêm một nguồn năng lượng quan trọng cho đất nước, đóng góp một phần vào ngân sách của địa phương. Đồng thời, sẽ phát huy có hiệu quả nguồn lực đất đai, đảm bảo hiệu quả đầu tư của chủ đầu tư, tăng cường kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá.
Cùng với đó, hai dự án điện gió này còn tạo ra một hình ảnh mới có tác động tích cực cho ngành du lịch của tỉnh Gia Lai.
Phát biểu tại lễ, ông Hồ Phước Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ghi nhận và hoan nghênh Tập đoàn TRE đã nỗ lực hoàn thành các thủ tục, đảm bảo đúng tiến độ đưa hai nhà máy điện gió đi vào hoạt động.
“Với chủ trương luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, UBND tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, đồng thời đề nghị Tập đoàn TRE tiếp tục nghiên cứu mở rộng đầu tư phát triển lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực có thế mạnh khác của địa phương như nông-lâm nghiệp, công nghiệp chế biến, đầu tư phát triển các cụm công nghiệp để góp phần xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Tây Nguyên”, ông Thành nói thêm.
Cũng tại buổi lễ, đại diện các đối tác, đơn vị thi công trong và ngoài nước tham gia xây dựng dự án này đã cảm động chia sẻ nhiều kỷ niệm vui buồn liên quan đến cụm dự án trên. Và để rồi tất cả cùng vỡ òa hạnh phúc khi dự án cán đích vào “phút 89”- ngày 28/10/2021 vừa qua.
Với kết quả trên, Nhà máy Điện gió Ia Pết- Đak Đoa 1, 2 và Trạm biến áp (TBA) 500kV Pleiku 3 được các chuyên gia đánh giá, đó là dự án điển hình về qui mô và tiến độ trong số các dự án nhà máy điện gió trên phạm vi cả nước.
Một thành viên đại diện chủ đầu tư bày tỏ: Có được những thành công trên, trước hết là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo, động viên của các cơ quan cấp nhà nước, trực tiếp là Bộ Công thương cùng các Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Cục Điện lực & Năng lượng tái tạo và các vụ thuộc Bộ Công thương, các vị lãnh đạo tỉnh Gia Lai và sự phối hợp, ủng hộ của các sở, ban, ngành của chính quyền tỉnh Gia Lai, thành phố Pleiku, huyện Đak Đoa và các UBND các xã và người dân trong khu vực dự án cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các nhà thầu trong nước và nước ngoài trong quá trình thực hiện dự án.
Nhân dịp này, Công ty Cổ phần Phong điện Ia Pết- Đak Đoa Số Một và Công ty Cổ phần Phong điện Ia Pết- Đak Đoa Số Hai đã trao Quỹ học bổng trị giá 500 triệu đồng hỗ trợ 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; đồng thời trao 200 suất quà Tết Nguyên đán Nhân Dần cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã, phường mà 2 nhà máy này đóng chân.
Tin, ảnh: Minh Vỹ
Cùng chuyên mục
- Khởi công Trường THPT Nam Đàn 1, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà kỳ vọng môi trường giáo dục chất lượng cao, nhân văn
- Quốc hội thảo luận Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến nông nghiệp và môi trường
- Thủ tướng Lê Minh Hưng: Bảo đảm an ninh mạng phải gắn kết giữa 'bảo vệ hệ thống' và 'bảo vệ con người'
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Sửa đổi 3 luật lĩnh vực tài chính-ngân hàng: Hoàn thiện thể chế, thúc đẩy phát triển thị trường vốn
DNTH: Sáng 5/8, tiếp tục Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội đã nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Luật Phòng, chống rửa tiền và Luật...
Bảo vệ quyền lợi của lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
DNTH: Theo chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, sáng 5/8, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, nghe trình bày Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về 5 dự án luật.
Đề xuất bổ sung tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long kết nối với đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội
DNTH: Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh vừa có Văn bản số 86/ĐĐBQH gửi Chủ tịch Quốc hội đề nghị xem xét bổ sung tuyến cao tốc kết nối từ cao tốc Hải Phòng - Hạ Long đến đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội vào Quy...
Sau sắp xếp, giảm được 41.511 thôn, tổ dân phố trên cả nước
DNTH: Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thị Hà cho biết, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078 (giảm 41.511 đơn vị, tương đương giảm 46,33%).
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc sáng nay
DNTH: Theo dự kiến chương trình kỳ họp, sáng 3/8 Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc tại Nhà Quốc hội.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Cầu truyền hình 'Sao sáng dẫn đường' tri ân các Anh hùng liệt sĩ
DNTH: Tối 26/7, nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp UBND thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Quảng Trị tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sao sáng...
Đô thị cuộc sống
-
20.000 tỷ đồng thất thoát mỗi năm do thuốc lá nhập lậu
-
Nghỉ Tết Nguyên đán 2027 sẽ kéo dài 7 hay 10 ngày?
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
Sống khỏe
-
Diễn đàn "khoa học về dinh dưỡng, vận động và lối sống trường thọ"
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu