Thứ tư, 30/11/2022, 04:30

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống trẻ

Gia tăng giới trẻ sử dụng ma túy ở các quốc gia

DNTH: Tại các quốc gia, việc giới trẻ sử dụng ma túy ngày càng gia tăng đáng báo động tiềm ẩn hậu quả cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội.

Theo báo cáo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, ma túy đã trở thành hiểm họa chung của toàn cầu; số người sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng, hậu quả do tệ nạn ma túy gây ra cho xã hội rất lớn, trực tiếp và gián tiếp gây ra những bất ổn định về chính trị - xã hội.

Trên thế giới, từ năm 2010 - 2017, số người sử dụng ma túy trong độ tuổi 15 - 64 đã tăng từ 226 triệu người lên 255 triệu người, chiếm 5% số người trong độ tuổi này trên toàn cầu. 

Trong đó có 32,5 triệu người sử dụng các loại ma túy gốc thuốc phiện đã qua điều chế, 16,5 triệu người sử dụng thuốc phiện tự nhiên, 37 triệu người sử dụng Amphetamine, 22 triệu người sử dụng Ecstasy và 183 triệu người sử dụng cần sa. Đi kèm với thực tế này là tình trạng buôn bán, vận chuyển, sử dụng và tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp.

z2565204251299_57bff3978af8e48811832a6f06b795e9 (1)
Cần đẩy mạnh tuyên truyền có hiệu quả về phòng chống ma túy trong trường học

Ngoài ra, theo báo cáo tình hình ma tuý thế giới vừa được Cơ quan Phòng, chống ma tuý và tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố, số người trên thế giới sử dụng các chất ma tuý ít nhất 1 lần trong năm 2016 là khoảng 275 triệu người, hay khoảng 5,6% dân số toàn cầu trong độ tuổi từ 15 đến 64. Báo cáo thấy rằng sử dụng ma túy cao nhất trong số những người trẻ tuổi và trẻ từ 12 đến 17 tuổi có nguy cơ nghiêm trọng nhất.

Theo Cục Dịch vụ sức khỏe tâm thần và nghiện chất, Bộ Y tế Hoa Kỳ, có đến 20% thanh thiếu niên từ 18 - 25 tuổi ở Mỹ có sử dụng cần sa. Năm 2016, họ đã phải phát động một chiến dịch truyền thông nhằm thay đổi những nhận thức sai lầm của giới trẻ với loại chất phổ biến này.

Cần sa là một loại ma tuý phổ biến trong những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, việc sử dụng ma túy trong giới trẻ khác nhau giữa các quốc gia và phụ thuộc vào hoàn cảnh kinh tế và xã hội. Có 2 loại hình sử dụng ma túy trong giới trẻ: sử dụng trong các câu lạc bộ, hoạt động giải trí của giới trẻ giàu có và sử dụng giữa trẻ em đường phố để đối phó với hoàn cảnh khó khăn.

Trong khi đó, nghiên cứu về gánh nặng bệnh tật toàn cầu do các rối loạn sử dụng rượu và ma túy trong giai đoạn 1900 - 2016 cho thấy, rối loạn sử dụng ma túy phổ biến nhất trên toàn cầu là cần sa (cannabis) và các chất dạng thuốc phiện (opioid). Mỗi năm, các chất ma túy làm mất đi 31,8 triệu năm sống khỏe mạnh hoàn toàn của chúng ta, chiếm 1,5% tổng gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới. Đáng chú ý, các tác động của ma túy và chất kích thích có xu hướng gia tăng cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội ở nhiều quốc gia.

Hiện nay, người nghiện ma túy gồm đủ các thành phần, lứa tuổi, nghề nghiệp trong xã hội. Đặc biệt, hiện số người nghiện, người sử dụng ma túy tổng hợp đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa đáng báo động về số lượng.

Tại Việt Nam, tính đến 15/12/2019, cả nước có 246.500 người nghiện có hồ sơ quản lý, trong đó: 38.244 người đang cai nghiện bắt buộc trong các cơ sở cai nghiện ma túy; gần 80% có sử dụng ma túy tổng hợp và chất hướng thần mới. Mỗi năm, nước ta có thêm mười nghìn người nghiện ma túy và đáng lo ngại là tiếp tục có xu hướng trẻ hóa. Thậm chí, có những trường hợp nghiện ma túy là học sinh THCS.

Đáng báo động là tình trạng người nghiện sử dụng đồng thời nhiều loại ma tuý ngày càng phổ biến; việc sử dụng ma túy tổng hợp và các chất hướng thần gây rối loạn tâm thần “ngáo đá” dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật và gây ra các vụ án giết người vô cớ gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.

PV

Cùng chuyên mục

Vjc Ichi – Bước chuyển từ teen mod hot đến tạo lập thương hiệu trên lĩnh vực quay phim, điện ảnh

Vjc Ichi – Bước chuyển từ teen mod hot đến tạo lập thương hiệu trên...

DNTH: Sở hữu gương mặt điển trai, phong cách lạnh lùng, ấn tượng, Vjc Ichi không chỉ là hot boy đình đám Hà Thành thế hệ 9X, người mẫu ảnh rất thu hút mà còn đang có bước chuyển xây dựng và khẳng định thương hiệu ở lĩnh vực quay phim điện ảnh với quy mô và tầm cỡ.
NovaWorld Ho Tram – “một điểm đến, đa trải nghiệm”

NovaWorld Ho Tram – “một điểm đến, đa trải nghiệm”

DNTH: Sở hữu nhiều tiện ích đáp ứng nhu cầu mọi lứa tuổi, các khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng trở thành lựa chọn lý tưởng cho đại gia đình dịp cuối tuần nhờ tính tiện lợi và không mất nhiều thời gian di chuyển từ TP.HCM.
Người đẹp Nương Lê tung bộ ảnh cô dâu đẹp rạng ngời, cộng đồng mạng đua nhau tìm chú rể

Người đẹp Nương Lê tung bộ ảnh cô dâu đẹp rạng ngời, cộng đồng...

DNTH: Mới đây, người đẹp Nương Lê đã tung bộ ảnh cô dâu đẹp rạng ngời trên cá nhân. Ngay lập tức, bộ ảnh thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, nhiều người đua nhau đòi Nương Lê “show” hình chú rể.
Khơi dậy, cổ vũ "khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên"

Khơi dậy, cổ vũ "khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên"

DNTH: Chương trình đối thoại "khát vọng cống hiến - lẽ sống thanh niên" đã nhận được hơn 3.000 câu hỏi từ đoàn viên thanh niên tới Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, gửi gắm nhiều mong muốn, hy vọng của thanh niên đến với tổ chức Đoàn.
“Tết nghĩa tình” - tấm lòng của những người con quê hương Ứng Hoà

“Tết nghĩa tình” - tấm lòng của những người con quê hương Ứng Hoà

DNTH: “Quê hương là chùm khế ngọt... ai đi xa cũng nhớ về”. Mỗi người con xa quê, nỗi lòng ấy còn mang nhiều tình cảm nặng lòng hơn thế. Với ý nghĩa đó, Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nơi những người con quê hương Ứng Hoà đang công tác đã tổ chức chương trình “Tết nghĩa tình” trao tặng 60 xuất quà tới các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 29 xã của huyện Ứng Hoà.
Phát động cuộc thi “Thử thách công dân số” dành cho người trẻ tại Việt Nam

Phát động cuộc thi “Thử thách công dân số” dành cho người trẻ...

DNTH: Ngày 15/7/2021 tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP Việt Nam), Thành Đoàn Hà Nội, và cung Thanh niên Hà Nội đã phát động cuộc thi “Thử thách Công dân số 2021 – Youth Digital Citizen Challenge 2021”. Cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên, lập trình viên, nhà thiết kế, nhà khởi nghiệp, v.v. từ 18 - 30 tuổi tại Việt Nam, nhằm thu hút người trẻ tạo ra những giải pháp hoặc dịch vụ chuyển đổi số mới.
Nhà ga xanh – mô hình Câu lạc bộ mới dành cho thanh thiếu niên

Nhà ga xanh – mô hình Câu lạc bộ mới dành cho thanh thiếu niên

DNTH: Hiện nay, rất nhiều phụ huynh đau đầu vì không hiểu được con cái của mình. Đa số phụ huynh phản ánh là rất khó nắm bắt tâm lý của con cái gây ra mâu thuẫn gia đình, trẻ em hâm mộ thần tượng thái quá, yêu và quan tâm đến tình dục sớm, thêm vào đó tỷ lệ tội phạm ở tuổi vị thành niên ngày càng gia tăng, cách sống thể hiện sai lệch, không hiểu được mục đích của việc học hỏi giao tiếp và học hành. Làm thế nào để định hướng cho con cái có được cái nhìn và hướng đi đúng đắn, và làm sao để cha mẹ có thể gần gũi và trò chuyện với con cái?
Ra mắt chương trình The Legend Of PMU - Global Championship 2022

Ra mắt chương trình The Legend Of PMU - Global Championship 2022

DNTH: Vừa qua, ngày 9/9/2022, tại Hà Nội đã diễn ra chương trình ra mắt chương trình The Legend Of PMU - Global Championship 2022. Đây là chương trình dành cho các thí sinh tài năng trên toàn quốc và quốc tế trong ngành phun xăm thẩm mỹ.