Thứ bảy, 13/08/2022, 22:29

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông sản việt

Gỡ nút thắt để thịt gà, heo vào EU

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, các dự án được đầu tư theo hướng thiết lập vùng an toàn dịch bệnh, sản phẩm chất lượng cao sẽ tạo tiền đề cho các sản phẩm chăn nuôi chủ lực là thịt lợn, thịt gà xuất khẩu sang thị trường EU.
Gỡ nút thắt để thịt gà, heo vào EU

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết: “Những năm gần đây, ngành chăn nuôi phát triển nhanh, sản lượng thịt tăng lên gấp 10 lần, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng và đã có sản phẩm xuất khẩu. Xét về kinh tế thì chưa lớn nhưng điều quan trọng là đã khẳng định được giá trị thương hiệu của nông nghiệp Việt Nam, không chỉ có nông sản, thuỷ sản, lâm sản mà còn có cả súc sản.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Tiến, khó khăn với chăn nuôi Việt Nam không nhỏ. Đó là chăn nuôi nông hộ, trang trại nhỏ chiếm tỷ lệ cao, năng suất thấp, giá thành cao, vấn đề an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn tồn tại. Trong khi đó, để thịt heo, gà Việt Nam vào được EU thì phải đạt tiêu chuẩn về an toàn sản phẩm, cơ sở giết mổ, truy suất nguồn gốc từ chăn nuôi, giết mổ... Đây cũng chính là nút thắt của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Đặc biệt, ngành chăn nuôi đang chịu áp lực cạnh tranh từ phía thị trường EU. Hiện, các quốc gia EU có lợi thế rất lớn về sản xuất chăn nuôi, với diện tích chăn nuôi rộng, năng lực và trình độ sản xuất cao, sở hữu các giống vật nuôi tốt, công nghệ chuồng trại, giết mổ, chế biến và nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đều hơn hẳn so với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các thị trường nhập khẩu đều siết chặt hơn các quy định nhập khẩu.

Dù vậy, ngành chăn nuôi Việt Nam cũng có những điểm mạnh riêng và nếu tận dụng cơ hội, đầu tư nghiêm túc và liên kết sức mạnh sẽ gỡ được nút thắt khó khăn. Đây cũng chính là một trong những lý do Cục Chăn nuôi nghiên cứu, soạn thảo và đệ trình chiến lược Phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 – 2030, tầm nhìn 2040, trong đó, việc liên kết các đơn vị chăn nuôi, bao gồm từ các nông hộ nhỏ lẻ cho tới doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuất khẩu thành chuỗi cung ứng chăn nuôi là rất quan trọng.

Để từng bước tháo gỡ nút thắt, nhiều địa phương, doanh nghiệp cũng đã đầu tư nhiều mô hình chế biến theo công nghệ cao. Mới đây tại tỉnh Đắk Lắk dự án "Tổ hợp Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk" do Tập đoàn De Heus (Hà Lan) và Hùng Nhơn Group đầu tư cũng vừa khởi công. Dự án này được xem là điển hình có thể giải quyết đúng những nút thắt của ngành chăn nuôi Việt Nam, đó là giải được bài toán cung cấp nguồn giống lợn, gà năng suất cao, xây dựng nhà máy giết mổ tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, dự án DHN Dắk Lắk đã giải quyết đúng những nút thắt của ngành chăn nuôi Việt Nam, đó là giải được bài toán cung cấp ổn định nguồn giống lợn, gà năng suất cao; xây dựng nhà máy giết mổ công nghiệp tập trung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo ra chuỗi liên kết để phát triển bền vững từ con giống - thức ăn - giết mổ, chế biến - phân bón hữu cơ theo mô hình kinh tế tuần hoàn. 

Le-Khoi-cong-Du-an-To-hop-Khu-1811-9993-

Dự án HDN Dăk Lăk khởi công

Ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT- Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết: "Tổng vốn đầu tư cho dự án này là 66 triệu USD, tương đương 1.500 tỷ đồng, thực hiện từ nay đến năm 2025. Tổ hợp có quy mô sử dụng đất khoảng 200ha, trong đó gồm Khu trang trại, chăn nuôi heo giống cụ kỵ được chọn lọc và nhập khẩu trực tiếp từ Hà Lan, có diện tích khoảng 80ha; Khu trang trại chăn nuôi gà giống khoảng 30ha; Nhà máy giết mổ heo thịt và sản xuất phân bón khoảng 15ha; Khu điều hành và hỗ trợ dịch vụ khoảng 20ha. 

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ tạo ra nguồn cung cấp heo giống chất lượng cao cho khu vực Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, với công suất chăn nuôi 2.500 con heo cụ kỵ và ông bà, cung cấp cho thị trường khoảng 25.000 con heo bố mẹ và heo hậu bị. Đây cũng là mô hình canh tác theo hướng hữu cơ và đất cây xanh khoảng 30ha; đất giao thông và hạ tầng kỹ thuật khoảng 25ha, thân thiện với môi trường”. Đặc biệt, theo xu thế ứng dụng công nghệ 4.0, toàn bộ quy trình chăn nuôi tại dự án được ứng dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Hệ thống trang trại của dự án được vận hành và giám sát theo công nghệ 4.0, được cung cấp bởi tập đoàn Skiold (Đan Mạch).

 Dự án cũng tạo cơ hội việc làm cho khoảng 300 lao động là người dân tộc thiểu số tại địa phương, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn về chăn nuôi giá trị cao, canh tác hữu cơ theo công nghệ hiện đại”, ông Hùng khẳng định.Trong chiến lược dài hạn, DHN Dắk Lắk  cũng hướng tới xây dựng một chuỗi giá trị cùng vùng an toàn dịch bệnh tại Đắk Lắk và các vùng phụ cận.

Cũng ngày 25/9 qua, thông tin từ Tập đoàn Masan tại Long An cho hay, Tổ hợp chế biến thịt của Công ty TNHH MEATDeli Sài Gòn cũng vừa hoàn tất, dự kiến đầu tháng 10 tới, sẽ chính thức khai trương đưa vào vận hành. Tổ hợp chế biến thịt MEATDeli có tổng vốn đầu tư đăng ký 1.800 tỉ đồng, trên quy mô hơn 20 ha tại Khu công nghiệp Tân Đức (Đức Hòa, Long An). Trong giai đoạn 1, tổng đầu tư đến nay đã lên 1.400 tỉ đồng trên 10 ha.

Đại diện Tập đoàn Masan tại Long An thông tin, đây là dây chuyền chế biến thịt tại MEATDeli Sài Gòn được Marel -Hà Lan cung cấp , cam kết xây dựng hệ thống chất lượng BRC và đã đạt được chứng chỉ HACCP về vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, do chính các chuyên gia đến từ EU trực tiếp vận hành, giám sát và kiểm nghiệm. Sau khi chế biến, thịt sẽ được làm mát và đóng gói với công nghệ Oxy-Fresh 9 ngay tại nhà máy để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập, giữ dưỡng chất cùng độ ngon của thịt, sản phẩm thịt mát MEATDeli được bảo quản xuyên suốt ở nhiệt độ 0 - 4 độ C từ nhà máy đến tận tay người tiêu dùng và có thời hạn sử dụng lên đến 9 ngày.

Với  mục tiêu đến năm 2020 sẽ liên kết với 200 trang trại gà lông màu trên toàn quốc, qua đó có thể cung cấp cho thị trường lên tới 60 triệu con gà mỗi năm, Tập đoàn Mavin đã ký kết hợp tác chiến lược với các đối tác cung cấp thiết bị chuồng trại hàng đầu trên thế giới như Big Dutchman, Fancom, Roxell… là những thương hiệu nổi tiếng toàn cầu về thiết bị chuồng trại chất lượng cao, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật tốt để hỗ trợ các hộ nông dân tiếp cận với mô hình chuồng trại hiện đại, chăn nuôi công nghệ cao, tự động hóa.

Ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus khu vực châu Á cho biết, hiện nhu cầu của người chăn nuôi Việt Nam ngoài thức ăn tốt còn cần nguồn giống chất lượng, đặc biệt là sau khi bị thiệt hại bởi dịch tả lợn châu Phi, nhu cầu tái đàn, con giống tốt rất cao, vì vậy việc đầu tư một khu chăn nuôi, sản xuất con giống chất lượng cao là rất quan trọng. Ông Gabor Fluit  cũng nói thêm: ‘"Dịch tả lợn châu Phi rất nguy hiểm, khiến lợn chết rất nhanh đối với cả heo thịt và heo nái. Hiện Hà Lan, Việt Nam cũng tham gia hiệp định thương mại tự do, nếu ngành chăn nuôi không đáp ứng được chất lượng thì khả năng cạnh tranh rất khó. Việc đầu tư năng suất cao sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh cao cho ngành chăn nuôi heo của Việt Nam" . 

Theo DNSG

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Bảo đảm nông sản lưu thông an toàn trong đại dịch

Bảo đảm nông sản lưu thông an toàn trong đại dịch

DNTH: Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khi đánh giá về những kịch bản xuất khẩu, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng đến lưu thông.
Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia "mê tít": Xuất khẩu hàng nghìn tấn, giá bán có thể lên tới 550k/kg

Vải thiều Việt Nam được nhiều quốc gia "mê tít": Xuất khẩu hàng...

DNTH: Dù trong khó khăn của bệnh dịch, vải thiều Việt Nam vẫn đạt giá trị xuất khẩu cao tại các thị trường khó tính trên thế giới.
Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Bái” cho sản phẩm măng tre Bát Độ

Bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Yên Bái” cho sản phẩm măng tre Bát Độ

Cục Sở hữu trí tuệ mới đây đã ban hành Quyết định về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho măng tre Bát Độ Yên Bái. UBND huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.
Khai thác hải sản vùng khơi, gắn với du lịch sinh thái

Khai thác hải sản vùng khơi, gắn với du lịch sinh thái

DNTH: Đến năm 2030, phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng của quốc gia, sản xuất hàng hóa lớn gắn với công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phát triển bền vững và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; có cơ cấu và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, năng suất, chất lượng, hiệu quả cao; có thương hiệu uy tín, khả năng cạnh tranh và hội nhập quốc tế.
Kiên Giang tập trung phát triển nông sản chủ lực

Kiên Giang tập trung phát triển nông sản chủ lực

Các vùng sản xuất nông sản chủ lực chất lượng cao tại Kiên Giang đã từng bước tạo được thương hiệu, có khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Việt Nam có thể xuất 100.000 tấn gạo tấm sang châu Âu hàng năm

Việt Nam có thể xuất 100.000 tấn gạo tấm sang châu Âu hàng năm

DNTH: Hưởng lợi từ các dòng thuế được cắt giảm từ EVFTA, các mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Việt Nam đều tăng trưởng trong năm 2021.
Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với đường mía Thái Lan

Bộ Công Thương áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với...

Ngày 9/2/2021, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời đối với sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.
Hải Dương xuất khẩu 250 tấn cà rốt đầu tiên của năm 2022

Hải Dương xuất khẩu 250 tấn cà rốt đầu tiên của năm 2022

DNTH: Sáng 11/1, tỉnh Hải Dương xuất khẩu những chuyến cà rốt đầu tiên của năm 2022 sang Hàn Quốc. Theo đó, hôm nay các doanh nghiệp xuất khoảng 250 tấn cà rốt và ngày 12/1 sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 375 tấn sang Hàn Quốc.