Thứ ba, 05/07/2022, 17:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Hà Nội: 45 giảng viên tham gia lớp tập huấn “kỹ năng phòng, chống ma túy”

DNTH: Sáng ngày 23/4/2021 tại Hà Nội đã diễn ra lớp tập huấn dành cho độ ngũ giảng viên, cộng tác viên đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện PSD tổ chức.

Trước thực trạng số lượng người nghiện mới ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt có xu hướng trẻ hóa độ tuổi nghiện ma túy, Viện PSD đã triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” với mong muốn mang đến những kiến thức bài bản trong công tác phòng chống ma túy học đường nhằm giảm thiểu tình trạng nghiện ma túy ở các em độ tuổi thanh, thiếu niên. 

Với mục tiêu đào tạo các giảng viên có kiến thức, kỹ năng và thái độ phân tích Bộ tài liệu một cách đúng đắn, viện PSD đã tổ chức chương trình tập huấn dành cho các giảng viên để đánh giá và lựa chọn cán bộ có khả năng giảng bài cho từng đối tượng thuộc 4 nhóm: học sinh THCS, THPT, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục, cha mẹ học sinh).

Trong 3 ngày tổ chức chương trình tập huấn, các giảng viên sẽ được trang bị:

Kỹ năng truyền cảm hứng phòng chống ma túy với dự án “Cùng chúng tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” của viện PSD.Kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy dành cho các đối tượng mà bộ tài liệu hướng đến gồm: học sinh THCS, học sinh THPT, giáo viên cùng cán bộ quản lý giáo dục và các bậc cha mẹ học sinh.Chính sách pháp luật về phòng chống ma túy.

Sau khi tổng kết khóa tập huấn, các giảng viên sẽ được cấp chứng nhận.

 


Toàn cảnh buổi tập huấn kỹ năng phòng, chống ma túy cho giảng viên

​Với ý nghĩa nhân văn của bộ tài liệu, viện PSD mong muốn mang những kiến thức phòng chống ma túy học đường sẽ một cách chính xác và đầy đủ nhất đến với nhiều người. Bởi vậy, ngoài những kiến thức trên, các giảng viên còn được hướng dẫn những kỹ năng tiếp cận và làm việc với các đối tượng có nguy cơ sử dụng hoặc nghiện ma túy. Điều này sẽ giúp công tác phòng chống ma túy trong học đường phủ sóng đến nhiều đối tượng hơn để giảm tránh tối đa những ca nghiện ma túy mà đối tượng là các em học sinh đang tuổi đến trường.

Chị Hà, giảng viên tham dự buổi tập huấn cho hay: “Buổi tập huấn này mang đến rất nhiều giá trị cho cá nhân tôi nói riêng và toàn xã hội nói chung. Ngoài giá trị cốt lõi là mang đến kiến thức cơ bản trong kỹ năng phòng chống ma túy mà mục tiêu cuối cùng buổi tập huấn muốn giảng viên như chúng tôi thấm nhuần, chính là làm sao để nhận biết cũng như tiếp cận được các đối tượng để từ đó giúp các em bảo vệ bản thân, có thể thoát ra khỏi sự lôi kéo, dụ dỗ đi vào con đường tệ nạn.”

Không chỉ có lập luận chặt chẽ, khoa học mà hệ thống bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” sẽ có thể vận dụng được tối đa hiệu quả mà nó mang lại nếu như các giảng viên, giáo viên, phụ huynh học sinh có cái nhìn tổng thể và nắm vững về tất cả các kiến thức, kỹ năng giúp các em học sinh xử lý các tình huống nguy cơ bởi ma túy, tệ nạn ma túy ảnh hưởng đến môi trường học tập. Điều này mang đến ý nghĩa vô cùng nhân văn mà chỉ có trong bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”

Tập thể Ban Lãnh đạo Viện PSD và 45 giảng viên - cộng tác viên tham gia lớp tập huấn chụp hình lưu niệm

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD, tiền thân là Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013, là tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu chống tái nghiện bằng phương pháp điều trị tâm lý. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, Viện còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe và xã hội liên quan tới sử dụng ma túy, giúp người nghiện thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Chính từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực phòng chống ma túy, đã 5 năm liên tục, Viện PSD vinh dự được Chính phủ giao đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng trong lĩnh vực can thiệp dự phòng sử dụng ma túy mà điểm nhấn chính là việc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho học sinh THCS, THPT, Giáo viên – Cán bộ quản lý giáo dục và Cha mẹ học sinh. Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học, ... đến nay Viện PSD đã hoàn thành Bộ tài liệu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.


 

Hoàng Lê

Cùng chuyên mục

Sáng 25/9 Hà Nội thêm 4 ca mắc mới Covid - 19

Sáng 25/9 Hà Nội thêm 4 ca mắc mới Covid - 19

DNTH: Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh, 18h ngày 24/9 đến 06h ngày 25/9 Hà Nội ghi nhận thêm 04 ca dương tính với Sars - CoV - 2 đã được cách ly.
‘Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc’

‘Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc’

DNTH: Sau hơn 10 ngày phát động, chiến dịch “Triệu ly sữa yêu thương, triệu nụ cười hạnh phúc” đã nhận sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng mạng vì ý nghĩa tích cực “kép” mà chương trình mang lại cho chính người tham gia lẫn các em nhỏ kém may mắn trên cả nước.
Sáng 1/9: Hà Nội có 30 ca mắc Covid - 19

Sáng 1/9: Hà Nội có 30 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 31/8 đến 06h ngày 01/9, Hà Nội ghi nhận 30 ca mắc Covid - 19, trong đó có 8 ca tại khu cách ly và 22 ca tại khu vực phong tỏa.
Sáng 5/10, Hà Nội có 1 ca mắc Covid - 19,  Việt Nam đã tiêm được hơn 45 triệu liều Vaccine Covid

Sáng 5/10, Hà Nội có 1 ca mắc Covid - 19, Việt Nam đã tiêm được hơn 45...

DNTH: Từ 18h ngày 04/10 đến 6h ngày 05/10, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc Covid - 19 thuộc Chùm liên quan đến Bệnh viện Việt Đức. Tổng số liều vaccine Covid - 19 đã được tiêm cả nước là 45.496.123 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 34.622.194 liều, tiêm mũi 2 là 10.873.929 liều.
Đi tìm nguồn dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện

Đi tìm nguồn dinh dưỡng cho con phát triển toàn diện

DNTH: Việc chuẩn bị cho con một nền tảng sức khỏe vững chắc ngay từ những năm đầu đời để con phát triển toàn diện là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Công cuộc đi tìm nguồn dinh dưỡng để con khỏe mạnh và thông minh luôn là vấn đề được cha mẹ thời hiện đại quan tâm nhất.
TPHCM 15 ngày giãn cách: ‘Trận đánh’ quyết định

TPHCM 15 ngày giãn cách: ‘Trận đánh’ quyết định

DNTH: Người dân TPHCM cần ủng hộ và nghiêm túc thực hiện đúng các nội dung của Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày sắp tới. Đây là thời điểm quan trọng cho trận chiến và chỉ có đoàn kết chúng ta mới có thể chiến thắng.
Xuất cấp hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID - 19 từ nguồn dự trữ quốc gia cho Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế

Xuất cấp hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID - 19 từ nguồn...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Y tế xuất cấp không thu tiền 15 tấn Chloramine B từ nguồn dự trữ quốc gia cho các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh và Bộ Y tế để cấp cho các đơn vị phòng, chống dịch COVID - 19.
Bản tin Covid - 19 tối 7/10: Cả nước ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, Hà Nội thêm 01 ca tại khu cách ly

Bản tin Covid - 19 tối 7/10: Cả nước ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, Hà...

DNTH: Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính từ 17 giờ ngày 6/10 đến 17 giờ ngày 7/10, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19, ghi nhận 4.150 ca nhiễm mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 4.147 ca ghi nhận trong nước (giảm 209 ca so với ngày trước đó) tại 43 tỉnh, thành phố (có 1.986 ca trong cộng đồng). Hà Nội phát sinh 05 ca trong 24 giờ qua.