Thứ ba, 04/10/2022, 03:36

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Hà Nội: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà” để chống dịch

Chiều 18-2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn các quận Hoàng Mai, Long Biên. “Đi từng ngõ, gõ từng nhà”

Tại sân khu tòa nhà HH (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND TP về công tác rà soát, lấy mẫu người về từ vùng dịch. Theo đó, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo, tuyên truyền vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đi kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Đặc biệt quận đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1436 thành viên đi từng ngõ gõ từng nhà để rà soát người về từ vùng dịch trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường.

“Đến thời điểm này quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về (số lượng nhiều nhất trong các quận huyện).Trong đó 250 người về từ ổ dịch Cẩm Giàng. Người dân đều vui vẻ hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và quận sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà TP đã chỉ đạo”, ông Tâm khẳng định.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP về việc tổ giám sát Covid-19 của mình có nắm được số người về từ vùng dịch không, ông Ông Nguyễn Đức Dũng, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 28, 29, 30 Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, tổ giám sát có 12 người và có 2 đồng chí cảnh sát khu vực nên nắm rất chắc tình hình nhân hộ khẩu. Tổ giám sát đã rà soát được 26 hộ gia đình (78 người) về từ TP Hải Dương. Các trường hợp này đều đã khai báo y tế và đang chờ để được lấy mẫu xét nghiệm…

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã nghe đại diện tổ giám sát cộng đồng thông tin đã xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính.

Nỗ lực hết sức trong 2 ngày tới…

Ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ: công tác phòng chống dịch hiện nay phải nhanh chóng, khẩn trương hơn nữa. Chủ tịch UBND TP phân tích, 22 ngày qua TP đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch…

Chủ tịch UBND TP phân tích tình hình dịch.

Chủ tịch UBND TP cho biết, Thường trực Thành ủy, dư luận xã hội bà con nhân dân đánh giá TP đã chủ động, đồng bộ, kịp thời các khâu từ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, trả kết quả nhanh giúp kiểm soát tốt dịch theo kịp diễn biến thực tế; đảm bảo đời sống nhân dân, không khí tết vui tươi ấm áp và thực sự an toàn. Tuy nhiên, TP xác định rõ không lơ là chủ quan; với các khu vực còn tiềm ẩn nguy cơ TP sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm soát tình hình.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ có khen ngợi Hà Nội đã có nhiều sáng tạo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch mà trong đó hơn 10 vạn tổ giám sát Covid-19 cộng đồng là điểm nhấn. Chủ tịch UBND TP nói: “Như đợt dịch trước, với hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng nhưng các tổ giám sát cộng đồng đã làm tốt, rà soát đầy đủ. Kinh nghiệm đã có, chúng ta cần phát huy tốt hơn nữa”

Chủ tịch UBND nêu vấn đề, từ trường hợp BN 2229 (người Nhật), dù đã được khoanh vùng chính xác, kiểm soát không để lây lan nhưng đã đưa ra bài học về vấn đề giám sát, phối hợp thông tin. Bên cạnh đó, sau tết, TP phải đối mặt với nguy cơ hiện hữu khi sau tết người dân về Thủ đô trong đó có các trường hợp từ vùng dịch.

Từ đó, TP yêu cầu rõ các đơn vị phải tập trung cao độ, nâng mức độ giám sát để khống chế kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly. Theo báo cáo hiện tại, của Sở Y tế, đến chiều ngày 18-2, TP đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương. Các con số đang liên tục được cập nhật.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP đề nghị lãnh đạo các quận huyện phổ biến đến từng tổ gi sát cộng đồng về trách nhiệm rất quan trọng là phải bám sát tình hình, trong 1,2 ngày xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay và nói: “Vất vả đấy nhưng phải nỗ lực hết sức, không để sót trường hợp nào. Cần kiểm soát chặt chẽ từ mỗi khu dân cư, và chúng ta đủ căn cứ để hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm người từ vùng dịch về trong 2 ngày nữa. Làm tốt để sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế”

Ghi nhận và cảm ơn đa số người dân đã phối hợp với chính quyền để khai báo y tế, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cũng cần xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo bởi: “Một người không biết bảo vệ mình và cộng đồng thì rất nguy hiểm”.

Cũng trong chiều nay, Chủ tịch UBND TP cũng đến động viên lực lượng y tế đang lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp về từ vùng dịch ở Trạm y tế phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai). Tại đây, Chủ tịch UBND TP đề nghị lực lượng y tế tuyến đầu phải chú ý đảm bảo tuyệt đối an toàn, xét nghiệm chính xác, trả kết quả nhanh chóng.

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Gia Lâm (quận Long Biên), Chủ tịch UBND TP nhắc nhở tuyệt đối không được lơ là chủ quan; các nhà xe phải thực hiện cho người dân khai báo trên xe, thông tin cho các phường, xã để phối hợp kiểm tra, rà soát ngay…

Theo Tầm Nhìn
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Những giải đáp chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ từ WHO

Những giải đáp chi tiết về bệnh đậu mùa khỉ từ WHO

DNTH: Vừa qua (26/5), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết virus gây bệnh đậu mùa khỉ đã lan ra hơn 20 quốc gia trên thế giới và kêu gọi các nước tăng cường giám sát dịch bệnh.
Quyết tâm cao nhất để có vaccine sản xuất trong nước vào tháng 9/2021

Quyết tâm cao nhất để có vaccine sản xuất trong nước vào tháng 9/2021

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, tất cả mọi cơ quan, mọi cá nhân có trách nhiệm phải quyết tâm, cố gắng, nỗ lực cao hơn nữa, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa vì mục tiêu có vaccine sản xuất trong nước sớm nhất. Nếu mọi việc suôn sẻ thì trong tháng 9 tới, Việt Nam có thể có vaccine sản xuất trong nước.
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một số điểm cách ly, phong toả tại 'tâm dịch' Bắc Giang

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra một số điểm cách ly, phong toả...

DNTH: Sáng 26/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiểm tra một số điểm cách ly, phong toả ở Bắc Giang.
Gia Lai: Gặp chàng trai Ấn Độ dạy Yoga tại Nhà hàng chay Từ Tâm

Gia Lai: Gặp chàng trai Ấn Độ dạy Yoga tại Nhà hàng chay Từ Tâm

DNTH: Được biết, hiện tại trên địa bàn tỉnh Gia Lai có khoảng 6 huấn luyện viên người Ấn Độ tham gia giảng dạy Yoga cho các học viên. Vài ngày trước chúng tôi đã có dịp gặp mặt, trò chuyện với một trong số đó.
Bố mẹ “sốc nặng” khi con ngoan bỗng… nghiện ma túy

Bố mẹ “sốc nặng” khi con ngoan bỗng… nghiện ma túy

DNTH: Là học sinh giỏi cấp tỉnh, lại được nuôi dạy trong gia đình “cơ bản” nhưng bỗng một ngày, bố mẹ An sốc nặng khi biết con mình nghiện ma túy. Từ một học sinh chí thú, An trượt dài vào những cuộc chơi khiến bố mẹ hoang mang không biết nguyên nhân từ đâu.
Hà Nam ghi nhận nhiều ca F0 tại cộng đồng và khu công nghiệp, diễn biến dịch phức tạp...

Hà Nam ghi nhận nhiều ca F0 tại cộng đồng và khu công nghiệp, diễn...

DNTH: Dập dịch "thần tốc, triệt để", điều trị F0 hiệu quả UBND tỉnh Hà Nam vừa ban hành văn bản số 2549/UBND-KGVX gửi các sở, ngành, cơ quan, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh.
Đến hết năm 2022, trên 90% người dân Việt Nam có hồ sơ sức khỏe điện tử

Đến hết năm 2022, trên 90% người dân Việt Nam có hồ sơ sức khỏe...

DNTH: Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đến hết năm 2022 sẽ có trên 90% người dân Việt Nam có hồ sơ sức khỏe điện tử, được sử dụng trong hoạt động khám chữa bệnh và theo dõi sức khỏe, từng bước thay thế y bạ giấy.
Australia bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường vắc xin phòng Covid - 19

Australia bắt đầu triển khai tiêm mũi tăng cường vắc xin phòng Covid - 19

DNTH: Australia, ngày 8/11, đã bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm mũi tăng cường vắc xin phòng Covid - 19 của Pfizer/BioNTech trong bối cảnh hàng triệu người dân tại Sydney - thành phố lớn nhất của nước này, dần trở lại cuộc sống bình thường.