Hà Nội: Khách thuê văn phòng đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê đến 50%
09:27 | 09/04/2020
DNTH: Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trong Q1/2020, thị trường văn phòng Hà Nội đang đối mặt với áp lực giảm giá thuê.
Thống kê của CBRE cho thấy trong Q1/2020, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội vào khoảng 1.380.000 m2, không thay đổi so với Q4/2019 do không có dự án mới hoàn thành. Giá chào thuê của cả Hạng A và Hạng B duy trì ổn định so với quý trước, lần lượt ở mức 26,2USD và 14,3USD/m2/tháng (không bao gồm VAT và phí dịch vụ).
Về tỷ lệ trống, cả hai hạng đều duy trì ở mức tích cực dưới 10%. Tỷ lệ trống Hạng A đạt 6,4%, giảm 2,9 điểm phần trăm so với năm trước, trong khi tỷ lệ trống Hạng B giảm xuống 8,8%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm trước.
Mặc dù chưa chịu ảnh hưởng mạnh như các mảng bất động sản khác, thị trường văn phòng cũng đã chứng kiến những ảnh hưởng đầu tiên từ đại dịch. Các khách thuê hiện tại đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê từ 20-50%. Mặc dù giá chào thuê vẫn chưa được điều chỉnh, một số tòa Hạng B đã áp dụng chính sách chiết khấu từ 20-30% cho các khách thuê từ ba tháng cho đến cuối năm 2020. Một số hỗ trợ khác, như giãn tiến độ thanh toán, cũng được áp dụng.
Ngoài ra, phần lớn các giao dịch thuê văn phòng trong Q1/2020 đã bị tạm hoãn hoặc bị hủy, do áp lực vốn và lệnh cấm di chuyển. Về nhu cầu, tổng tỷ lệ hấp thụ của thị trường văn phòng Hà Nội chỉ đạt 8.900 m2 trong Q1/2020. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận từ Q2/2013.
Trong ba quý tới của năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục bị phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh. Trong kịch bản COVID-19 được kiểm soát trong Q2/2020, hiệu quả hoạt động của mảng văn phòng sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, do gần như toàn bộ các giao dịch tạm hoãn trong Q1 sẽ được tái khởi động. Tuy nhiên nếu kịch bản này không diễn ra, giá thuê của cả hai Hạng được dự báo có thể giảm từ 5 – 10%, trong khi tỷ lệ trống có thể tăng từ 5 – 15%.
Sự bùng phát của COVID-19 có thể sẽ tái định hình thị trường văn phòng. Các khách thuê sẽ tập trung nhiều hơn vào khả năng linh hoạt của văn phòng, để có thể thích ứng dễ dàng hơn với những thay đổi bất ngờ từ môi trường kinh doanh. Chủ các tòa nhà cũng cần phải áp dụng các công nghệ mới và các phương thức mới để đảm bảo sức khỏe của những người làm việc trong tòa nhà.
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- tái khởi động /
- thuê văn phòng /
- khách thuê văn phòng /
- thị trường văn phòng /
- phí dịch vụ /
- bất động sản /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Tạp chí in số tháng 8: Kỷ niệm 77 năm ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9
DNTH: Trân trọng gửi tới quý bạn đọc Tạp chí in số tháng 8 - Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn với chủ đề: kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng 8, Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cùng các tin tức chuyên sâu.

Số tháng 7/2022: Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
DNTH: Trân trọng gửi tới quý bạn đọc Tạp chí in số tháng 7 - Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn. Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ và các thông tin kinh tế - xã hội của đất nước.

Số tháng 6/2022: Làm báo luôn cần đổi mới, sáng tạo, dấn thân
DNTH: Trân trọng gửi tới quý bạn đọc Tạp chí in số tháng 6 - Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn. Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Số tháng 5/2022
DNTH: Trân trọng gửi tới quý bạn đọc Tạp chí in số tháng 5 Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn.

Số tháng 4/2022
DNTH: Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn.

Số tháng 3/2022
DNTH: Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn.
Đô thị cuộc sống
-
Tiếp sức mùa thi 2025 ứng dụng công nghệ, lan tỏa tinh thần tình nguyện
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Cấp cứu thành công một bệnh nhân người Campuchia bị tai nạn lao động
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...