Thứ tư, 30/11/2022, 03:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tạp chí in Đọc báo - Doanh nghiệp & Thương hiệu

Hà Nội: Khách thuê văn phòng đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê đến 50%

Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát trong Q1/2020, thị trường văn phòng Hà Nội đang đối mặt với áp lực giảm giá thuê.

Thống kê của CBRE cho thấy trong Q1/2020, tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội vào khoảng 1.380.000 m2, không thay đổi so với Q4/2019 do không có dự án mới hoàn thành. Giá chào thuê của cả Hạng A và Hạng B duy trì ổn định so với quý trước, lần lượt ở mức 26,2USD và 14,3USD/m2/tháng (không bao gồm VAT và phí dịch vụ). 

Hà Nội: Khách thuê văn phòng đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê đến 50%

Về tỷ lệ trống, cả hai hạng đều duy trì ở mức tích cực dưới 10%. Tỷ lệ trống Hạng A đạt 6,4%, giảm 2,9 điểm phần trăm so với năm trước, trong khi tỷ lệ trống Hạng B giảm xuống 8,8%, giảm 0,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Mặc dù chưa chịu ảnh hưởng mạnh như các mảng bất động sản khác, thị trường văn phòng cũng đã chứng kiến những ảnh hưởng đầu tiên từ đại dịch. Các khách thuê hiện tại đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê từ 20-50%. Mặc dù giá chào thuê vẫn chưa được điều chỉnh, một số tòa Hạng B đã áp dụng chính sách chiết khấu từ 20-30% cho các khách thuê từ ba tháng cho đến cuối năm 2020. Một số hỗ trợ khác, như giãn tiến độ thanh toán, cũng được áp dụng.

Hà Nội: Khách thuê văn phòng đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê đến 50% - Ảnh 1.

 Ngoài ra, phần lớn các giao dịch thuê văn phòng trong Q1/2020 đã bị tạm hoãn hoặc bị hủy, do áp lực vốn và lệnh cấm di chuyển. Về nhu cầu, tổng tỷ lệ hấp thụ của thị trường văn phòng Hà Nội chỉ đạt 8.900 m2 trong Q1/2020. Đây là mức thấp nhất được ghi nhận từ Q2/2013.

Trong ba quý tới của năm 2020, thị trường sẽ tiếp tục bị phụ thuộc nhiều vào tình hình dịch bệnh. Trong kịch bản COVID-19 được kiểm soát trong Q2/2020, hiệu quả hoạt động của mảng văn phòng sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, do gần như toàn bộ các giao dịch tạm hoãn trong Q1 sẽ được tái khởi động. Tuy nhiên nếu kịch bản này không diễn ra, giá thuê của cả hai Hạng được dự báo có thể giảm từ 5 – 10%, trong khi tỷ lệ trống có thể tăng từ 5 – 15%. 

Sự bùng phát của COVID-19 có thể sẽ tái định hình thị trường văn phòng. Các khách thuê sẽ tập trung nhiều hơn vào khả năng linh hoạt của văn phòng, để có thể thích ứng dễ dàng hơn với những thay đổi bất ngờ từ môi trường kinh doanh. Chủ các tòa nhà cũng cần phải áp dụng các công nghệ mới và các phương thức mới để đảm bảo sức khỏe của những người làm việc trong tòa nhà.

Hà Nội: Khách thuê văn phòng đang yêu cầu tòa nhà giảm giá thuê đến 50% - Ảnh 2.

Theo Nhịp sống kinh tế

Cùng chuyên mục

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn Thái Lan

Báo Anh: Triển vọng phục hồi hậu Covid-19 của Việt Nam tươi sáng hơn...

Financial Times nhận định: Sau đại dịch, du lịch đến các quốc gia an toàn sẽ tăng trưởng và hàng triệu du khách Trung Quốc dự kiến ​​sẽ quay trở lại ngay sau khi các chuyến bay tiếp tục. Nhưng Thái Lan có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát huy lợi thế hậu Covid-19.
Buộc giám đốc công ty du lịch đi học: Chuyện khôi hài!

Buộc giám đốc công ty du lịch đi học: Chuyện khôi hài!

Thực tế nhiều người không có bằng cấp nhưng vẫn lãnh đạo thành công các tập đoàn.
'Tôi năn nỉ họ hàng: Lì xì con tôi ít thôi'

'Tôi năn nỉ họ hàng: Lì xì con tôi ít thôi'

'Về quê có một ngày tôi giật mình, phải năn nỉ họ hàng hãy lì xì con tôi tượng trưng thôi, đừng đưa cho bé những tờ 500.000, 1 triệu khiến bé nghĩ rằng tiền dễ kiếm' - một bà mẹ tâm sự ngày mùng 2 tết.
Tạp chí in số tháng 10: Xây dựng chính sách "tam nông" đồng bộ vượt trội

Tạp chí in số tháng 10: Xây dựng chính sách "tam nông" đồng bộ vượt...

DNTH: Trân trọng gửi tới quý bạn đọc Tạp chí in số tháng 10 - Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn với chủ đề: Xây dựng chính sách "tam nông" đồng bộ vượt trội cùng các tin tức chuyên sâu.
Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ 'Kết nối yêu thương' tại Séc

Cựu học sinh 91-94 Hà Nội xa xứ hội ngộ 'Kết nối yêu thương' tại...

Đây là chương trình của cựu học sinh các trường PTTH khóa 1991-1994 toàn Hà Nội đang sống và làm việc tại nhiều nước trên thế giới, diễn ra tại Praha.
Cháy tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Cháy tại khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất

Trong lúc ra gang, tại vị trí tiếp xúc giữa mắt gió và thành lò cao có hiện tượng bị hở, khiến gang lỏng theo khe hở tràn ra ngoài gây cháy tại lò cao số 1, khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất.
Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho lái tàu!

Vụ trật tàu thảm khốc: Tháo đường ray để sửa nhưng không báo cho...

Một đoạn đường ray khoảng 15 m được tháo ra để sửa chữa vào thời điểm xảy ra vụ tàu trật đường ray thảm khốc ở Ấn Độ đêm 19-8.
Đầu cơ hơn 17.000 chai nước rửa tay để thu lãi gấp 70 lần, thanh niên nhận quả báo xứng đáng: Đừng cố làm giàu trên nỗi sợ của người khác!

Đầu cơ hơn 17.000 chai nước rửa tay để thu lãi gấp 70 lần, thanh niên...

Các trang thương mại trực tuyến như Amazon và eBay đã tạo ra một ngành công nghiệp đang đi lên trong đó có những người bán độc lập. Họ bán các mặt hàng giảm giá, hoặc khó tìm ở các cửa hàng vật lý để bán cho khách hàng toàn thế giới.