Thứ năm, 11/08/2022, 03:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Hà Nội: Khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ

Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ (Ảnh: Internet)

Theo Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội Nguyễn Quốc Hà, đến nay, Hà Nội có 70 doanh nghiệp khoa học công nghệ, đứng thứ hai cả nước, sau thành phố Hồ Chí Minh. Các doanh nghiệp khoa học công nghệ của Hà Nội chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực: Công nghệ thông tin - truyền thông, công nghệ sinh học phục vụ sản xuất nông nghiệp, y tế, công nghệ tự động hóa, công nghệ vật liệu mới, công nghệ bảo vệ môi trường..

Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ được cấp giấy chứng nhận còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của Thủ đô - vốn là trung tâm khoa học công nghệ hàng đầu, nơi tập trung tiềm lực khoa học công nghệ mạnh nhất cả nước. Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho thấy, trung bình trong 3 năm gần đây, mỗi năm Hà Nội có khoảng 20 nghìn doanh nghiệp được thành lập mới, nhưng trong đó chỉ có 9-10 doanh nghiệp trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Để đạt mục tiêu sẽ hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ trong 5 năm tới, ngày 28-2-2020 vừa qua, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch số 49/KH-UBND về việc Hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khoa học và công nghệ trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025. Theo kế hoạch, thành phố sẽ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó hỗ trợ các doanh nghiệp khoa học công nghệ đã được chứng nhận hoàn thiện, đổi mới công nghệ, tạo ra sản phẩm mới có sức cạnh tranh trên thị trường, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội, phát triển bền vững doanh nghiệp... Đặc biệt, việc ươm tạo doanh nghiệp khoa học công nghệ sẽ được hỗ trợ từ nguồn kinh phí sự nghiệp khoa học của thành phố.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Lưu Hải Minh cho rằng, việc thành phố ban hành kế hoạch bài bản để hỗ trợ hình thành và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ là hết sức cần thiết. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ rất cần sự đầu tư, hỗ trợ về mặt cơ sở vật chất cũng như tạo điều kiện tối đa để đẩy mạnh các hoạt động tạo ra sản phẩm mới, chất lượng cho cộng đồng. Do đó, ông Lưu Hải Minh kiến nghị, chính quyền các cấp của thành phố cần xây dựng các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút doanh nghiệp tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ - đặc biệt là nguồn vốn, để các doanh nghiệp có thêm nguồn lực thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu phát triển sản xuất, đồng thời thương mại hóa sản phẩm.

Thông tin về việc hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, thành phố đang yêu cầu các sở, ban, ngành thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, nhằm tác động rõ nét tới sự phát triển của lực lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Theo đó, sẽ triển khai đồng bộ, hiệu quả các quy định mới về chứng nhận và hỗ trợ doanh nghiệp khoa học công nghệ; hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ; khuyến khích doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển, nhằm hình thành lực lượng doanh nghiệp tiên phong, dẫn đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ.

Hà Trần (T/h)

Cùng chuyên mục

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng được bình chọn thuộc top 50 nhân vật có ảnh hưởng nhất đến ngành công viên giải trí toàn cầu

Tỉ phú Phạm Nhật Vượng được bình chọn thuộc top 50 nhân vật có...

Chủ Tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng vừa được Tạp chí Bloobloop vinh danh là một trong 50 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới, "góp phần định hình và thúc đẩy sự phát triển" ngành công viên vui chơi giải trí toàn cầu năm 2019.
Vinamilk trong nhóm dẫn đầu TOP 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt Nam 2021

Vinamilk trong nhóm dẫn đầu TOP 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất Việt...

DNTH: Vừa qua, Tạp chí Forbes Việt Nam công bố Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất 2021 (Top 50) lần thứ 9. Vinamilk tiếp tục đứng trong top 10 doanh nghiệp dẫn đầu danh sách này và đứng đầu trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng.
Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: "Chúng tôi mang tâm thiện nguyện"

Chủ tịch Hiệp hội Nhà vệ sinh Việt Nam: "Chúng tôi mang tâm thiện...

Theo ông Lê Văn Hiệp, nhiều người phản cảm về tên của Hiệp hội Nhà vệ sinh nhưng thực tế, người Việt Nam thường khó nói khi nhắc đến vấn đề này còn thế giới đã nêu ra từ lâu.
Dư dả tiền mặt, Tín Nghĩa vẫn muốn phát hành tăng vốn

Dư dả tiền mặt, Tín Nghĩa vẫn muốn phát hành tăng vốn

DNTH: Chỉ cần 2 cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghiệp Tín Nghĩa thực hiện quyền mua, thì đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn của công ty sẽ chắc chắn thành công.
C.T Group gây thích thú với chương trình “Hạt giống thiện lành”

C.T Group gây thích thú với chương trình “Hạt giống thiện lành”

DNTH: Mới đây, tập đoàn C.T Group đã tổ chức chương trình tri ân mang tên "Hạt giống thiện lành" với sự tham gia của lãnh đạo các trường đại học danh tiếng và gần 30 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam
Sự minh bạch của VinFast tạo động lực cho doanh nghiệp hỗ trợ trong nước

Sự minh bạch của VinFast tạo động lực cho doanh nghiệp hỗ trợ trong...

Theo ông Lê Dương Quang, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, việc công khai cơ cấu giá thành ô tô VinFast cho thấy các doanh nghiệp phụ trợ trong nước cần tự tin và quyết tâm đi theo "đầu tàu" này. Chỉ khi tăng mạnh được tỉ lệ nội địa hóa, ngành sản xuất ô tô nội địa mới có thể phát triển được như kỳ vọng.
Chân dung nữ chủ tịch VinFast – người phụ nữ quyền lực ngành ô tô thế giới

Chân dung nữ chủ tịch VinFast – người phụ nữ quyền lực ngành ô tô...

Thời điểm hiện tại, nữ doanh nhân 7x này là "chiến tướng" cừ khôi trên con thuyền mang tên VinFast.
EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 10/2021, nhiệm vụ công tác tháng 11/2021

EVNNPC: Tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tháng 10/2021, nhiệm vụ...

DNTH: Trong tháng 10/2021, Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã đảm bảo cung cấp điện ổn định sinh hoạt cho nhân dân và phục vụ điện cho phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phía Bắc. Cấp điện an toàn ổn định cho các bệnh viện, cơ sở y tế, khu cách ly, điều trị người nhiễm và nghi nhiễm Covid - 19, chủ động ứng phó với ảnh hưởng của các cơn bão số 7,8 và các hình thái thiên tai bão lũ.