Thứ tư, 20/10/2021, 14:48

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Bạn đọc

Hà Tĩnh: Hàng cột điện nguy cơ đổ sập vì nhà thầu tự ý múc đất làm đường

DNTH: Hàng cột điện hạ thế ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng (Đức Thọ-Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập xuống bất kỳ lúc nào, nguyên nhân do một đơn vị đã tự ý múc đất phía xung quanh chân cột để lấy mặt bằng làm đường.

Đơn vị đã tự ý múc đất dọc hàng cột điện khi chưa có sự đồng ý từ phía điện lực là Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Như Linh, có trụ sở tại thị xã Hồng Lĩnh.

Cột điện đã bị đào lòi cả móng, đứng cheo leo

Ông Đinh Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Đức Lạng cho biết, trong dự án xây dựng tuyến đường trục thôn Tân Quang vào Khu chăn nuôi tập trung của xã hiện có 7 cột điện buộc phải di dời. Số cột điện buộc phải di dời đã được phía điện lực, chính quyền địa phương, đơn vị thi công và phía chủ đầu tư (UBND huyện Đức Thọ) tiến hành khảo sát, lập phương án. Tuy nhiên, việc đơn vị thi công đã tự ý múc đất, hạ nền trong hệ thống cột điện khi số cột điện chưa được di chuyển là sai. Địa phương cũng đã yêu cầu đơn vị thi công phải gia cố lại đất, làm rào chắn lại xung các chân cột để tránh bị đổ nhưng đã hơn 1 tháng trôi qua đơn vị vẫn chưa khắc phục.

Đường dây đã tuột khỏi cột điện, người dân phải thay bằng cột tre để tránh sà xuống mặt đất

Theo quan sát, trong số 7 cột điện buộc phải di dời thì đến nay có 4 cột đi qua đất vườn của hộ ông Võ Hoàng Chương (2 cột), hộ bà Đặng Thị Loan và hộ ông Hoàng Xuân Tứ đã bị đào rỗng móng, đứng cheo leo; có thể đổ bất kỳ lúc nào nếu gặp một trận mưa gây sạt lở, hoặc một trận gió…

Đặc biệt, tại hộ ông Võ Hoàng Chương có một cột điện đã bị tuột dây khỏi trụ do đơn vị thi công trong quá trình múc đất làm rơi xuống. Để đường điện không chạy sà trên mặt đất hộ gia đình này đã phải dùng cột tre chống vào để thay thế.

“Số cột điện bị đào rỗng móng đều nằm trên tuyến đường đi lại của người dân nên nếu đổ xuống nguy cơ tai nạn xẩy ra là rất cao”, một người dân phản ánh.

Ông Hoàng Chí Thanh-Phó giám độc Điện lực Đức Thọ cho biết: “Đây là việc làm tùy tiện của phía đơn vị thi công. Nếu một trong các côt điện này bị đổ sẽ gây hậu quả rất lớn như hệ thống đường điện bị đứt, gây mất điện trên diện rộng, chập điện, cháy các thiết bị điện của người dân, thậm chí là cả tính mạng con người”.

“Trước khi có thống nhất về thời gian di dời phía điện lực Đức Thọ sẽ tiến hành lập biên bản yêu cầu đơn vị thi công phải khắc phục và phải chịu trách nhiệm nếu có sự cố xẩy ra”, ông Thanh khẳng định.

Sỹ Thông-Bắc Hạnh

Cùng chuyên mục

Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội tại Tp Vinh

Nghệ An: Bị vu khống lừa đảo liên quan đến dự án nhà ở xã hội...

Mọi việc xuất phát từ hoạt động đầu tư của một cá nhân mua cổ phần Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An – Chủ đầu tư dự án tại xã Hưng Lộc, Tp Vinh và cổ phần Công ty CP Havi land. Mục đích đầu tư là nhận chuyển nhượng cổ phần để nhà đầu tư kiểm soát hoạt động của Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Nghệ An.
Thái Bình: 10 triệu đồng một lần “chào xã giao” giám đốc Sở Xây dựng

Thái Bình: 10 triệu đồng một lần “chào xã giao” giám đốc Sở Xây...

Theo chân doanh nghiệp đến gặp Giám đốc Sở Xây dựng Thái Bình. Phóng viên Báo PLVN phát hiện: mỗi lần ra mắt hoặc đến chào vị giám đốc Sở này, tùy vào mỗi dự án nhưng “luật bất thành văn”, doanh nghiệp phải “lót tay” 10 triệu đồng để biếu vị giám đốc này, gọi là tiền chào xã giao.
Sa Pa, Lào Cai: Cty du lịch Cát Cát xây dựng hàng loạt công trình trái phép? 

Sa Pa, Lào Cai: Cty du lịch Cát Cát xây dựng hàng loạt công trình trái...

DNTH: Thời gian qua, trên địa bàn bản Cát Cát, xã Hoàng Liên, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, diễn ra tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ồ ạt, nhưng không bị xử lý, khiến dư luận hoài nghi có thế lực "chống lưng" cho những công trình ngang nhiên coi thường pháp luật này. 
UBND cấp huyện quyết định loại công việc được xem xét hỗ trợ

UBND cấp huyện quyết định loại công việc được xem xét hỗ trợ

DNTH: Bà Phạm Thị Bích Liễu làm nghề tự do, bán phụ cửa hàng kinh doanh quần áo ở Thủ Dầu 1, tỉnh Bình Dương. Từ cuối tháng 6/2021 chính quyền đến vận động chủ cửa hàng nghỉ chống dịch Covid - 19 nên cửa hàng đóng cửa.
'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

'Hé lộ' hoá đơn thu giá tàu lai dắt ‘trên giời’ tại Cảng Quy Nhơn

Sau nhiều tháng điều tra, VietnamFinance đã có bằng chứng về việc thu giá tàu lai dắt cao ngất ngưởng tại Cảng Quy Nhơn. Vì sao lãnh đạo Cảng dám “lộng quyền” thu phí vượt quy định của Bộ GTVT, điều này có phải coi thường pháp luật?
Sau phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhà thầu đã di chuyển hàng cột điện để đảm bảo an toàn

Sau phản ánh của Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nhà thầu đã di...

DNTH: Sáng 15.2, Tạp chí DN&TH có bài “Hà Tĩnh: Nhà thầu múc đất làm đường, dãy cột điện nguy cơ đổ sập!” phản ánh, dãy 7 cái cột điện hạ thế ở thôn Tân Quang, xã Đức Lạng (Đức Thọ - Hà Tĩnh) đang đứng trước nguy cơ bị đổ sập bất kỳ lúc nào do đơn vị thi công múc đất xung quanh chân cột để lấy mặt bằng làm đường giao thông.
Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả ghế nhựa ngồi xếp hàng chờ đến lượt

Khổ như đi rút tiền ngày Tết: Chạy xe vài km tìm cây ATM, mang theo cả...

Ngày 2/2, ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao mà thường xuyên bắt gặp hình ảnh người dân "rồng rắn" thành hàng dài trước các cây ATM để rút tiền mặt.
Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho hành vi gian lận hồ sơ của nhà thầu?

Đắk Nông: Có hay không việc Sở Kế hoạch và Đầu tư cố ý bỏ qua cho...

DNTH: Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và xây dựng giao thông số 1 (TRICO 1) đưa người sử dụng chứng chỉ giả vào hồ sơ để tham gia đấu thầu ở Đắk Nông. Nhưng về phía Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh này lại có biểu hiện cho qua sự việc.