Thứ năm, 02/12/2021, 10:14

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

DNTH: 11 Hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào được tìm kiếm, cất bốc trong mùa khô 2020 - 2021 đã được đón về an nghỉ trong lòng đất mẹ chiều nay (6/5/2021).

Chiều ngày 6/5/2021, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Nầm, xã Sơn Châu huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), Tỉnh ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh tổ chức trọng thể lễ truy điệu và an táng 11 hài cốt Liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Nước CHDCND Lào về an nghỉ trong lòng đất mẹ.

Hài cốt Liệt Sỹ di chuyển từ Cửa khẩu Cầu Treo về qua ngã 4 vòng xuyến thị trấn Phố Châu, điểm giao nhau giữa đường HCM va Quốc lộ 8A.

Trước đó, lúc 08h15 ngày 06/5/2021, tại Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, xã Sơn Kim 1 (Hương Sơn), tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức lễ đón nhận 11 Hài cốt quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Cộng hòa DCND Lào.

Dự lễ truy điệu có Thiếu tướng Trần Quốc Dũng - Cục trưởng Cục chính sách - Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam (Bộ Quốc phòng); Thiếu tướng Lê Tất Thắng -  Phó tư lệnh Quân khu 4.

Về Phía Hà Tĩnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải, Phó Chủ tịch UBND Lê Ngọc Châu, cùng lãnh đạo một số sơ, ban, ngành, lực lượng vũ trang trong tỉnh.

Làm lễ trước giờ truy điệu.

Tại lễ truy điệu các Liệt sỹ được tổ chức trang nghiêm và trọng thể, Phó Chủ tịch UBND Lê Ngọc Châu đã bày tỏ lòng tiếc thương và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng Liệt sỹ, những người đã không tiếc máu xương ngã xuống vì tình đoàn kết hữu nghị anh em 2 nước Việt - Lào 

Các khâu chuẩn bị đã sẵn sàng và trang trọng.

Đón các anh trở về yên nghỉ trong lòng đất mẹ là dịp để các thế hệ hôm nay khắc ghi chiến công của các anh và cũng là dịp để mọi người bày tỏ lòng tri ân đối với những người anh hùng của dân tộc, góp phần làm vơi đi nỗi mất mát, đau thương của  người thân các gia đình Liệt sỹ.

Các anh đã được trở về đất mẹ, từ nay, sẽ không còn xa cách.

Theo đó, trong mùa khô 2020 - 2021, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng Đội quy tập hài cốt Liệt sĩ (Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh), đã tìm kiếm, cất bốc được 11 hài cốt, trong đó 8 hài cốt được qui tập tại tỉnh BôLyKhămxay và 3 hài cốt được qui tập tại thủ đô Viêng Chăn 

Do điều kiện chiến tranh ắc liệt, nơi chôn cất các anh là rừng sâu, núi hiểm trở và cũng là thời gian đã khá lâu, nên 11 hài cốt liệt sỹ được qui tập đều chưa xác định được danh tính, quê quán.

Hài cốt các anh cùng di vật đã được trở về. 

Sau lễ truy điệu, các hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia hy sinh trên đất bạn Lào đã được các đại biểu, lãnh đạo tỉnh, đồng đội tổ chức an táng ở Nghĩa trang Liệt sỹ quốc gia Nầm trong không khí trang nghiêm và thành kính.             

Một số hình ảnh trong buổi lễ:

                                          

   Lê Hoài Nhơn

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Ban Kinh tế Trung ương

DN&TH; Thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Ban Cán sự Đảng Chính phủ và Ban Kinh tế Trung ương, chiều 23/7, tại Ban Kinh tế Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đồng chủ trì buổi làm việc về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2018 và trao đổi một số chính sách, giải pháp lớn nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững.
Thủ tướng kết thúc chuyến công tác “dày đặc” hoạt động tại Nhật Bản

Thủ tướng kết thúc chuyến công tác “dày đặc” hoạt động tại...

Tối 1/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn cấp cao đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và hàng đầu thế giới (G20) và thăm chính thức Nhật Bản theo lời mời của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
 Triển lãm và Hội thảo VIETWATER 2019 về ngành Cấp thoát nước, công nghệ và xử lý nước thải tại Việt Nam

Triển lãm và Hội thảo VIETWATER 2019 về ngành Cấp thoát nước, công...

DNTH; Ngày 30/5/2019 tại Hà Nội, được sự đồng ý của Cục Báo chí – Bộ Thông tin và Truyền thông, Tạp chí điện tử Môi trường và Đô thị Việt Nam và Công ty UBM Asia – đơn vị tổ chức sự kiện hàng đầu Châu Á tổ chức họp báo giới thiệu về Triển lãm và Hội thảo VIETWATER2019 về ngành Cấp thoát nước, công nghệ và xử lý nước thải tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Thụy Điển

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Quốc vương Thụy Điển

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, chiều 27/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustav. Thủ tướng đã chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Quốc vương và Hoàng hậu sớm thu xếp thời gian thăm lại Việt Nam.
Người dân chủ động khai báo y tế qua Bluzone... nhất là khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đồng thời quét mã QRCode khi đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức

Người dân chủ động khai báo y tế qua Bluzone... nhất là khi có biểu...

DNTH: Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Liêm nêu một số lưu ý trong công tác thông tin, tuyên truyền và đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền, kêu gọi người dân thường xuyên khai báo y tế qua Bluzone và tokhaiyte, nhất là khi có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đồng thời quét mã QRCode khi đến làm việc tại các cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác truy vết.
Chuyển mục đích sử dụng đất tại tỉnh Trà Vinh

Chuyển mục đích sử dụng đất tại tỉnh Trà Vinh

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Trà Vinh quyết định chuyển mục đích sử dụng 38,5 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.     
Thủ tướng: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau dịch

Thủ tướng: Vùng KTTĐ phải đi đầu phục hồi phát triển kinh tế sau...

Sáng nay, 26/5, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phát triển vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Lãnh đạo các địa phương trong vùng cần đề cao trách nhiệm trong phát triển kinh tế vùng, không nên coi đây là sinh hoạt câu lạc bộ mà phải thực sự tận tâm, tận lực vì sự phát triển của cả vùng, của đất nước và từng địa phương. “Không có địa phương nào có thể phát triển bền vững nếu các địa phương lân cận kém phát triển”.
Khai mạc triển lãm “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”

Khai mạc triển lãm “Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày”

DNTH: Sáng ngày 12/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Di tích Côn Đảo và Bảo tàng Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tổ chức khai mạc triển lãm chuyên đề “Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày”.