Thứ tư, 17/08/2022, 20:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Tư vấn

Hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng trong thương mại điện tử

Bên cạnh các hình thức vi phạm quen thuộc như trong thương mại truyền thống thì thương mại điện tử có những hình thức vi phạm đặc thù riêng. Các vi phạm về chất lượng, số lượng, bảo hành hàng hóa, dịch vụ…nếu có, sẽ bị xem xét và điều chỉnh giống như quy định tại hình thức thương mại truyền thống.

Bên cạnh đó, do đặc thù giao dịch từ xa, không có sự tiếp xúc trực tiếp giữa các bên như trong thương mại truyền thống nên đối với thương mại điện tử thì thông tin của bên mua là rất quan trọng và bắt buộc phải cung cấp cho bên bán để đảm bảo giao dịch. Ngược lại, các thông tin từ bên bán công khai cho bên mua cũng rất quan trọng, có ảnh hưởng tới quyết định mua bán của bên mua. Do vậy, các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng liên quan đến quá trình giao kết hợp đồng mua bán giữa các bên là hành vi phổ biến, thường xuyên xảy ra trong giao dịch thương mại điện tử.

Nhiều người tiêu dùng đang bức xúc vì một ngày nhận được đôi, ba chục tin nhắn điện thoại với các nội dung quảng cáo, chào mời dịch vụ hoặc dụ dỗ chơi cá cược,…Các tin nhắn này phần lớn có mục đích lừa đảo, hướng dẫn người xem thực hiện theo các yêu cầu để có thể thu lợi bất chính. Nếu thực hiện theo các hướng dẫn này, người tiêu dùng có thể ngay lập tức bị trừ tiền trong tài khoản. Nếu tỉnh táo, không thực hiện theo các nội dung hướng dẫn thì người tiêu dùng cũng cảm thấy bức xúc và khó chịu khi liên tục phải mở điện thoại để kiểm tra tin nhắn.

Hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng đối với lĩnh vực giao kết hợp đồng trên phương tiện điện tử chủ yếu tập trung vào hành vi không cung cấp thông tin đẩy đủ, chính xác; không cung cấp thời gian nghiên cứu và chính sách chấm dứt hợp đồng…

Lợi dụng khoảng cách trong các giao dịch giữa người mua và người bán, một trong những gian lận tiêu dùng chủ yếu xảy ra trong thời gian hiện nay là vấn đề quảng cáo gian dối, cố tình gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng. Thậm chí nhiều người tiêu dùng sau khi mua sản phẩm về cũng không biết được mình đã bị lừa đảo. Chỉ đến khi cơ quan chức năng vào cuộc, công bố kết quả kiểm tra sản phẩm thì người tiêu dùng mới biết. Những hành vi vi phạm này hiện nay vẫn đang có chiều hướng tiếp diễn với các mặt hàng: mỹ phẩm, đồ gia dụng, điện thoại…

Đứng trước những vụ việc xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng trong thời gian gần đây, pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã quy định những điều khoản nhằm đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng khi tiến hành các giao dịch điện tử. Bên cạnh các quy định của pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì các quy định về kiểm soát hoạt động giao dịch điện tử cũng được điều chỉnh bởi nhiều văn bản pháp luật khác. Vấn đề còn lại là ý thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn và quyết định các giao dịch trên các phương tiện điện tử, đồng thời, phải khẳng định vai trò của các cơ quan quản lý nhà nước trong việc kiểm soát và có các chế tài xử phạt thích đáng đối với các chủ thể có hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng.

Hà Trần

Cùng chuyên mục

Những loại quả không nên dùng thắp hương dịp Tết Âm lịch 2019

Những loại quả không nên dùng thắp hương dịp Tết Âm lịch 2019

Mâm ngũ quả là cúng vật không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dịp đầu xuân năm mới. Dưới đây là những loại quả tuyệt đối kiêng kị, không nên dùng để thờ cúng dịp Tết Âm lịch 2019.
NHỮNG LƯU Ý VÀNG ĐỂ CHỌN ĐÚNG DẦU NHỚT CHO XE MÁY

NHỮNG LƯU Ý VÀNG ĐỂ CHỌN ĐÚNG DẦU NHỚT CHO XE MÁY

Ngoài cách thay dầu nhớt xe máy như thế nào là đúng thì việc chọn loại dầu nhớt xe máy tốt và phù hợp cho động cơ xe máy cũng là một việc cực kỳ quan trọng. Dưới đây dầu nhớt Torco xin được chia sẻ với bạn một số lưu ý quan trọng khi phải thay dầu nhớt cho xe máy.
Kinh nghiệm đầu tư phân khúc đất nền trên dưới 1 tỷ

Kinh nghiệm đầu tư phân khúc đất nền trên dưới 1 tỷ

Dường như nhà đầu tư bất động sản không còn nhiều lựa chọn như trước đây khi cầm trong tay trên dưới 1 tỷ đồng. Đất nền có pháp lý hoàn chỉnh ở các thành phố trực thuộc tỉnh đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư.
Xử lý rủi ro thuế và kiểm toán thời 4.0

Xử lý rủi ro thuế và kiểm toán thời 4.0

Dự thảo Luật Quản lý thuế (sửa đổi) đang được tiếp tục thảo luận và dự kiến thông qua trong năm 2019. Để giúp nhà đầu tư và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về các thay đổi trong chính sách thuế, phóng viên Báo Đầu tư đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Khánh Lâm, Phó tổng giám đốc Dịch vụ thuế và tư vấn tại RSM Việt Nam.
Tháp nhu cầu Maslow: vì sao lương cao không giữ được nhân sự?

Tháp nhu cầu Maslow: vì sao lương cao không giữ được nhân sự?

Tháp Maslow lý giải về năm thứ bậc nhu cầu của con người. Hiểu được những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp trong việc quản trị nhân sự.
Bán hàng online trên Facebook phải nằm lòng 5 lưu ý này

Bán hàng online trên Facebook phải nằm lòng 5 lưu ý này

Việc bảo mật thông tin tài khoản, mà đặc biệt là thông tin tài khoản Faceboook tuy không quá phức tạp nhưng cần người sử dụng có kiến cơ bản và sử dụng linh hoạt. Người dùng hoàn toàn có thể tự bảo vệ tài khoản cá nhân và các trang Facebook dành cho cộng đồng (Facebook Page) của mình.
Lời khuyên cho nhà đầu tư BĐS trong dịch Covid-19

Lời khuyên cho nhà đầu tư BĐS trong dịch Covid-19

Theo đánh giá của các chuyên gia, đại dịch Covid-19 chính là một phép thử với các sản phẩm BĐS. Những dự án có mặt bằng giá ổn định, không lung lay trước "cơn bão" dịch bệnh là nơi nhà đầu tư có thể an tâm gửi gắm niềm tin. Ngược lại, cần cảnh giác trước những sản phẩm có giá bán lên xuống thất thường.
Điều kiện mua nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức

Điều kiện mua nhà ở xã hội cho cán bộ, công chức

Để mua được nhà ở xã hội thì cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng điều kiện về đối tượng, cư trú, thu nhập.