Thứ sáu, 19/08/2022, 18:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD của anh em "đại gia" họ Trịnh

DNTH: Trước khi bước đi trên con đường kinh doanh độc lập, hai anh em "đại gia" Trịnh Xuân Nghiệm và Trịnh Văn Hiệu là lãnh đạo cao cấp tại Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Thanh Hóa, một doanh nghiệp Nhà nước vai vế trên địa bàn tỉnh nhà.
Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD của anh em 'đại gia' họ Trịnh
Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD của anh em "đại gia" họ Trịnh.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký quyết định về chủ trương đầu tư dự án khu công nghiệp Đồng Vàng tại khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa do Tổng công ty Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát (Công ty Anh Phát) làm chủ đầu tư.

Dự án này được triển khai tại các xã Tân Trường, Phú Lâm, Tùng Lâm, thị xã Nghi Sơn, với quy mô 491,9 ha; tổng vốn đầu tư hơn 2.400 tỷ đồng.

Theo văn bản, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu Công ty Anh Phát chỉ được thực hiện dự án sau khi thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa, rừng sản xuất sang mục đích khác theo đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, pháp luật về lâm nghiệp, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan và dự án được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Đồng thời, Công ty Anh Phát phải giữ nguyên hiện trạng toàn bộ đất rừng tự nhiên trong khu vực thực hiện dự án và không tính phần diện tích này vào phần diện tích đất cây xanh của dự án...

UBND tỉnh Thanh Hóa được giao tổ chức thực hiện thu hồi đất, đền bù, giải phóng mặt bằng, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về lâm nghiệp, pháp luật về quản lý, sử dụng đất trồng lúa.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Thanh Hóa chịu trách nhiệm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng rừng sản xuất, đất trồng lúa trong chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng rừng, đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp được Chính phủ cho phép tại Nghị quyết số 43.

Cơ nghiệp của anh em "đại gia" xứ Thanh

Theo tìm hiểu, Công ty Anh Phát thành lập từ tháng 6/2005, với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Anh Phát, hoạt động chính trong lĩnh vực xây dựng, có trụ sở ở thành phố Thanh Hóa. Xuất phát điểm từ số vốn khiêm tốn, mãi sau hơn một thập kỷ chào đời, Công ty Anh Phát mới bắt đầu hành trình tăng vốn ấn tượng, đơn cử, hồi tháng 4/2016, Công ty nâng vốn điều lệ từ 130 tỷ đồng lên 500 tỷ đồng.

Lúc này, nhóm cổ đông gia đình gồm có ông Trịnh Xuân Nghiệm (1971) góp 350 tỷ đồng, sở hữu tương ứng 70% cổ phần; bà Đào Ngọc Dung (1973), vợ ông Nghiệm, góp 100 tỷ đồng (20% cổ phần) và ông Trịnh Văn Hiệu (1968), anh trai ông Nghiệm, góp 50 tỷ đồng còn lại, tức 10% cổ phần.

Ông Trịnh Xuân Nghiệm là Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm người đại diện pháp luật, trong khi ông Trịnh Xuân Hiệu đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc. Trong suốt hành trình tăng vốn, thời điểm tháng 2/2019 chứng kiến lần đầu tiên vốn điều lệ của Công ty Anh Phát cán mốc 1.000 tỷ đồng, với tỉ lệ sở hữu các cổ đông không thay đổi.

Sau một vài đợt mở rộng quy mô, tính đến hết năm 2021, số vốn điều lệ của Công ty Anh Phát đã lên đến 2.000 tỷ đồng, cao hơn 15 lần so với 6 năm trước và duy trì đến thời điểm hiện tại.

Ở Thanh Hóa, Công ty Anh Phát nổi danh với những thương vụ thâu tóm dự án gây xôn xao dư luận. Còn nhớ tháng 11/2006, doanh nghiệp này có đơn xin thuê 962,5 m2 đất của Chi nhánh nông sản Agrexim tại phường Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa để xây dựng trụ sở văn phòng giao dịch của công ty.

Chưa đầy 1 tháng sau, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản đồng ý thu hồi thửa đất trên để cho Công ty Anh Phát thuê lại với thời hạn đến năm 2018. Đó chỉ là một ví dụ nhỏ, trong danh sách các dự án được thâu tóm bởi doanh nghiệp này, từ dự án cây xăng dầu, khai thác khoáng sản, dự án bất động sản thâu tóm "đất vàng", khách sạn… cho đến hàng loạt dự án tại khu kinh tế Nghi Sơn. Đáng nói nhất là lùm xùm liên quan đến dự án cung cấp nước tại khu kinh tế Nghi Sơn hồi năm 2016, năm mà Công ty Anh Phát bắt đầu màn tăng vốn "khủng".

Thực tế, trước khi bước ra con đường kinh doanh độc lập, anh em ông Trịnh Xuân Nghiệm, Trịnh Văn Hiệu đã tích lũy một bề dày kinh nghiệm ở doanh nghiệp Nhà nước có sức ảnh hưởng lớn với tỉnh nhà, ấy là Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Thanh Hóa (PVC Thanh Hóa). Sau nhiều năm cống hiến, ông Nghiệm từng lên đến vị trí Thành viên Hội đồng quản trị, còn ông Hiệu cũng là một cựu Trưởng ban kiểm soát của PVC Thanh Hóa.

Hé mở khối tài sản hàng trăm triệu USD

Trái ngược với sự nổi tiếng của Công ty Anh Phát, cặp đôi doanh nhân họ "Trịnh" lại vô cùng kín tiếng, hiếm khi lộ diện trước truyền thông. Bên cạnh đó, khối tài sản của hai "đại gia" này vẫn chưa được chính thức tiết lộ.

Theo số liệu mà VietnamFinance nắm được, giai đoạn 5 năm gần đây, quy mô tài sản của Công ty Anh Phát - công ty mẹ liên tục được mở rộng, với con số báo cáo là 2.451 tỷ đồng (2016), 3.550 tỷ đồng (2017), 4.063 tỷ đồng (2018), 4.617 tỷ đồng (2019) và 5.175 tỷ đồng (2020), cho thấy mức tăng hơn hai lần sau 5 năm.

Tài trợ cho sự tăng trưởng này chủ yếu là nợ phải trả, với lần lượt 1.943 tỷ đồng, 2.736 tỷ đồng, 3.249 tỷ đồng, 3.445 tỷ đồng, 3.928 tỷ đồng. Trong đó, tương ứng các năm, tổng nợ vay của Công ty Anh Phát xấp xỉ 1.080 tỷ đồng, 1.480 tỷ đồng, 1.960 tỷ đồng, 1940 tỷ đồng, 2.600 tỷ đồng, lần lượt gấp 2,1 lần, 1,8 lần, 2,4 lần, 1,6 lần và 2,1 lần vốn chủ sở hữu - cho thấy mức độ sử dụng đòn bẩy của doanh nghiệp là khá cao.

Thêm vào đó, theo tìm hiểu, Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Thanh Hóa là đơn vị miệt mài cấp tín dụng nhất cho Công ty Anh Phát, dựa trên hàng loạt các tài sản bảo đảm từ cổ phần các doanh nghiệp, đất đai, dự án... cho đến ô tô trong suốt giai đoạn 2016 đến nay.

Vay nhiều đã tạo áp lực trả lãi không nhỏ đối với Công ty Anh Phát. Doanh nghiệp mất tới hơn 180 tỷ đồng cho chi phí lãi vay vào năm 2018, giảm còn 151,6 tỷ đồng và 147,2 tỷ đồng ở hai năm kế tiếp.

Tuy nhiên, điểm sáng là doanh thu hàng năm của Công ty Anh Phát tương đối lớn, với 730 tỷ đồng, 705 tỷ đồng, 1.160 tỷ đồng 1.292 tỷ đồng và 732,7 tỷ đồng giai đoạn 2016 - 2020. Khấu trừ chi phí và thuế, lãi ròng tương ứng đạt 7,1 tỷ đồng, 22,8 tỷ đồng, 15,2 tỷ đồng, 157,8 tỷ đồng và 29 tỷ đồng ở các năm này.

Không chỉ Công ty Anh Phát, ông Trịnh Xuân Nghiệm và vợ còn sở hữu lượng lớn cổ phần ở Công ty Cổ phần Anh Phát Petro, Công ty Cổ phần Metal Petrochem, Công ty Cổ phần NSControl... với tổng tài sản ước tính gần 700 tỷ đồng tính đến hết năm 2020. Đồng thời, ông Nghiệm cũng có mặt trong danh sách cổ đông của Công ty Cổ phần Đầu tư Khoáng sản Đại Dương, doanh nghiệp tiếng tăm của tỉnh Thanh Hóa.

 

Copy Link

Theo Vietnamfinance

Cùng chuyên mục

CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu của chúng tôi’

CEO Đất Xanh Miền Bắc: ‘Thị trường căn hộ thứ cấp là mục tiêu...

Chia sẻ về tầm nhìn dài hạn của Đất Xanh Miền Bắc trong 5 – 10 năm tới, CEO Vũ Cương Quyết cho biết bên cạnh kế hoạch tăng độ phủ, công ty sẽ hướng tới thị trường căn hộ thứ cấp – một thị trường có quy mô rất lớn, nhu cầu cao nhưng lại đang trong tình trạng hỗn loạn.
Rút khỏi Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương bán bớt cổ phần, không còn là cổ đông lớn

Rút khỏi Coteccons, ông Nguyễn Bá Dương bán bớt cổ phần, không còn là...

Khoảng 2 tháng trước ông Nguyễn Bá Dương còn mua thêm 555.000 cổ phiếu Coteccons.
Khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới

Khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn ra thế giới

DNTH: Nhiều năm trở lại đây, thị trường mỹ phẩm trong nước đang rất sôi động, cùng với đó là sự ra đời của nhiều thương hiệu mới. Chủ động nắm bắt xu thế kinh doanh online, Nguyễn Thủy Tiên đã mạnh dạn cho ra mắt thương hiệu mỹ phẩm của riêng mình. Sau 5 năm kinh doanh online ổn định, Nguyễn Thủy Tiên cho ra mắt thương hiệu Gana Beauty vừa chăm sóc sức khỏe cho mọi người, vừa mang lại công việc cho nhiều phụ nữ Việt. Không dừng lại ở đó, doanh nhân Nguyễn Thủy Tiên cũng mạnh dạn khát khao, đưa Gana Beauty lọt vào top 10 thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng nhất Việt nam và “tham vọng” hơn nữa thành một thương hiệu Việt vươn ra Thế giới.
Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Tân Chủ tịch Kienlongbank Lê Hồng Phương là ai?

Ông Lê Hồng Phương – CEO BB Group – được bầu làm Chủ tịch Kienlongbank thay thế cho ông Lê Khắc Gia Bảo kể từ ngày 1/2/2021.
CEO BKAV: Đích đến là công ty Camera tỷ “đô” và top 3 smartphone thế giới

CEO BKAV: Đích đến là công ty Camera tỷ “đô” và top 3 smartphone thế...

Cho dù Bphone - smartphone của Tập đoàn Bkav đến thời điểm này vẫn chưa thành công về mặt thị phần, nhưng Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng giám đốc (CEO) Bkav, ông Nguyễn Tử Quảng, trong câu chuyện nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10) - vẫn tràn đầy hi vọng mục tiêu đứng vị trí số 1 về thị phần vào năm 2023.
Phu nhân tỷ phú Hồ Hùng Anh vươn lên top 3 người giàu nhất sàn chứng khoán

Phu nhân tỷ phú Hồ Hùng Anh vươn lên top 3 người giàu nhất sàn chứng...

DNTH: Tỷ phú số 1 trong lĩnh vực ngân hàng tiếp tục giữ vững ngôi vị trong khi vợ có tài sản 10 nghìn tỷ, nằm top 3 phu nhân giàu nhất sàn chứng khoán.
Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị Ba Sương khởi nghiệp ở tuổi 70

Chị - Người từng được bình chọn là Phụ nữ ấn tượng châu Á - Thái Bình Dương, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Và chị từng bị bầm dập vì một bản án oan 8 năm tù giam… Đó là chị Trần Ngọc Sương, nguyên Giám đốc Nông trường sông Hậu một thời vang danh. Nay đã bước vào hàng U70, chị vẫn tiếp tục thực hiện tâm huyết đời người của mình còn dang dở.
Lãnh đạo trong kỷ nguyên VUCA là lãnh đạo sự thay đổi

Lãnh đạo trong kỷ nguyên VUCA là lãnh đạo sự thay đổi

DNTH: Khái niệm VUCA được xác lập khi xảy ra biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity), mơ hồ (Ambiguity). Những năm gần đây, thuật ngữ VUCA trở nên quen thuộc, đặc biệt là với giới doanh nhân.