Thứ hai, 28/11/2022, 12:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Hòa Bình: Công ty An Việt xây dựng nhà máy có dấu hiệu vi phạm và hoạt động gây ô nhiễm môi trường?

DNTH: Tháng 7/2022, UBND huyện Lương Sơn tiến hành kiểm tra phản ánh liên quan đến hoạt động của Công ty Cổ phần đầu tư và công nghệ An Việt (Công ty An Việt) tại xã Cao Dương. Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty An Việt xây dựng không phép. Dù chưa đủ điều kiện hoạt động nhưng nhiều ngày gần đây, công ty này liên tục bị phản ánh hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Công ty An Việt có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mã số 5400430038 do UBND tỉnh Hòa Bình cấp. Người đại diện pháp luật Công ty là ông Ngô Viết Quyết. Công ty An Việt có vốn điều lệ 25 tỷ đồng, trụ sở chính tại xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Năm 2015, UBND tỉnh Hòa Bình chấp thuận chủ trương đầu tư của Công ty An Việt để thực hiện dự án Nhà máy tái chế dầu DO từ cao su phế thải với quy mô công suất nguyên liệu: xử lý nguyên liệu rác thải (cao su, nhựa phế thải) 3000 tấn/năm; tái chế 1,7 triệu lít dầu DO/năm từ cao su phế thải.

Các hạng mục của dự án được phê duyệt bao gồm: nhà thường trực, nhà điều hành, nhà ăn, xưởng chế biến dầu, xưởng nhiệt tách tinh luyện, nhà kho sản phẩm dầu, bãi chứa lốp xe và nguyên liệu đầu vào, bãi chứa sơ chế và phân loại, bãi xả than đen, trạm cấp xử lý nước, đường giao thông nội bộ...

Người dân thôn Ngái Om, xã Cao Dương nhiều lần phản ánh về việc Công ty An Việt chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường nhưng đã thực hiện thi công xây dựng xong nhiều hạng mục. Thậm chí, Công ty này đã đi vào hoạt động tái chế rác thải cao su. Hoạt động có dấu hiệu trái phép gây ô nhiễm môi trường, gây mùi khó chịu làm nhiều người dân xung quanh nhà máy có cảm giác khó thở, người dân cho biết thêm.

z3771488218201_0ff060f3bb6e45c36a24261178d5fb04
Người dân thôn Ngái Om, xã Cao Dương cho biết không thể chịu đựng được mùi khét, khó chịu do việc đốt rác thải cao su của Công ty An Việt

Ngày 4/7/2022, UBND huyện Lương Sơn cùng với UBND xã Cao Dương tổ chức buổi làm việc, kiểm tra xác minh theo nội dung phản ánh. Theo đó, Công ty An Việt chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý, Công ty chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến môi trường. Công ty có hoạt động cắt tách kim loại, nghiền lốp cao su thành bột sau đó cán thành bánh. Đại diện Công ty xác nhận việc hoạt động của Công ty là có và cho biết Công ty đã tạm dừng hoạt động từ ngày 1/6/2022. Tuy nhiên, người dân thôn Ngái Om cho biết, Công ty vẫn có dấu hiệu tiếp tục hoạt động.

z3771486413968_8945af8d4d0f5cb7c3fbbbdf30b7ba9b
Biên bản kiểm tra ngày 4/7/2022

Cũng tại buổi kiểm tra, toàn bộ nguyên liệu là cao su phế thải, săm, lốp ô tô, xe máy thải, nhựa đường được Công ty tập kết ngoài trời, không có mái che. Phân xưởng sản xuất ép bánh cao su có mùi nồng nặc khó chịu. Như vậy, việc xây dựng dự án của Công ty An Việt khi chưa có phép là đúng. Đoàn kiểm tra đã có kết luận việc hoạt động trái phép gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân là có cơ sở. 

Trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Cao Dương - ông Bùi Văn Diển cho biết: "Dự án của Công ty An Việt mới chỉ dừng lại ở giai đoạn được chấp thuận chủ trương đầu tư, được giao đất cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời hạn 50 năm. Các thủ tục khác Công ty chưa hoàn thiện". 

Được biết, trước đó UBND xã Cao Dương và Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã có những buổi kiểm tra phát hiện có việc hoạt động chui của Công ty này. 

IMG_20221004_082807
Ông Bùi Văn Diển - Phó Chủ tịch xã Cao Dương trao đổi thông tin 

Việc xây dựng dự án khi chưa được cấp phép xây dựng và có dấu hiệu hoạt động gây ô nhiễm môi trường trong khi báo cáo đánh giá tác động môi trường chưa được thẩm duyệt là coi thường pháp luật. Nhiều lần người dân thôn Ngái Om, xã Cao Dương phản ánh Công ty An Việt hoạt động bất chấp yêu cầu tạm đình chỉ của cơ quan chức năng.

Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình, UBND huyện Lương Sơn nhanh chóng kiểm tra, làm rõ những dấu hiệu trên của Công ty An Việt tránh làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nguyễn Mạnh - Nguyễn Cường

Cùng chuyên mục

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị trường

Gắn mác hàng Việt, các loại dưa Trung Quốc ồ ạt “chiếm” thị...

Đến hẹn lại lên, cứ vào nửa cuối năm các loại dưa lưới, dưa vàng, dưa lê Trung Quốc tràn về Việt Nam với số lượng lớn, giá rẻ. Điều đáng nói, rất nhiều người nhầm tưởng các loại dưa này được trồng ở Việt Nam.
Những mô hình nuôi cá rô phi VietGAP được bao tiêu, mang lại hiêu quả vượt trội

Những mô hình nuôi cá rô phi VietGAP được bao tiêu, mang lại hiêu quả...

Từ năm 2016 đến nay, 67 hộ dân tại 8 tỉnh, thành trên cả nước đã thực hiện mô hình nuôi 60ha cá rô phi đơn tính theo hướng VietGAP. Các hộ tham gia đều được bao tiêu sản phẩm, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế vượt trội.
9X thu trăm triệu dịp Tết nhờ trồng bưởi Diễn ghép, cam Canh

9X thu trăm triệu dịp Tết nhờ trồng bưởi Diễn ghép, cam Canh

DNTH: Những ngày này, gia đình anh Nguyễn Văn Vinh (ở xóm 3 xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) tất bật dọn vườn để chuẩn bị đưa cây các loại cam, bưởi thế vào chậu phục vụ người dân trên địa bàn chơi tết, đón xuân.
Bưởi da xanh lên Lâm Đồng, cho thu quả quanh năm

Bưởi da xanh lên Lâm Đồng, cho thu quả quanh năm

Anh Lê Văn Hùng ở thôn 2, xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng là điển hình trong việc chuyển cà phê sang trồng bưởi da xanh thu nhập cao.
Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Biệt tài săn ếch đồng, cua đồng béo múp ban đêm của dân Bình Phước

Khi những cơn mưa đổ xuống tưới mát cánh đồng nứt nẻ vì mùa khô hạn kéo dài cũng là thời điểm bắt đầu cuộc mưu sinh trong mùa mưa của người dân nông thôn vùng biên giới Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước). Nhờ có biệt tài giả tiếng ếch kêu, kinh nghiệm săn đêm nhiều năm mà nhiều người có thể bắt được vài kg ếch đồng, cua đồng béo múp trong 1 đêm, thu về vài trăm ngàn đồng.
Trồng dưa lưới Nhật lãi trăm triệu mỗi tháng ở Sài Gòn

Trồng dưa lưới Nhật lãi trăm triệu mỗi tháng ở Sài Gòn

Với 4.000 m2 trồng dưa lưới Nhật, mỗi tháng trang trại của anh Tùng thu được 5 tấn, lãi khoảng một trăm triệu đồng.
Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể

Nơi khỉ ho cò gáy, ăn nên làm ra nhờ loài lợn lông như chổi xể

Với ý tưởng cung cấp nguồn thịt lợn sạch cho khách hàng, lão nông Đặng Văn San, dân tộc Dao, thôn Tả Ngảo (xã Bản Qua, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai), đã thành công với trang trại nuôi lợn rừng. Từ nuôi loài lợn lông như chổi xể này, mỗi năm ông San đút túi 150 triệu đồng.
Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển bền vững của Tập đoàn TH

Điện mặt trời - Nguồn năng lượng xanh trong chiến lược phát triển...

DNTH: Từ những mái trang trại bò sữa, hệ thống điện mặt trời tạo ra nguồn điện xanh, “miễn phí” từ thiên nhiên, vừa giúp tổ hợp trang trại chăn nuôi bò sữa khép kín lớn nhất thế giới của TH true MILK tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, bảo vệ môi trường.