Thứ hai, 26/09/2022, 09:44

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Học sinh nghiện ma túy: Lỗ hổng từ gia đình?

DNTH: Nguyên nhân người trẻ nghiện ma túy có rất nhiều nhưng gây đau lòng nhất chính là nguyên nhân đến từ gia đình. Những đứa trẻ đã sớm “bập” vào ma túy, trong đó không ít các em sống trong một gia đình không hạnh phúc.

Vấn đề ma túy là một trong những vấn đề trầm trọng nhất của thời đại chúng ta. Hậu quả của việc dùng ma túy không chỉ đối với cá nhân người nghiện, mà còn ảnh hưởng tới sự thanh bình của gia đình và xã hội.

Giới trẻ là tương lai của xã hội, nhưng đáng tiếc xã hội ngày nay lại quá nhiều cạm bẫy và rủ rê họ vào lối sống hưởng thụ, sống vô cảm, sống thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng các mối tương quan giữa người với người.

Trong khi đó, gia đình lại dường như chưa làm tốt vai trò giúp họ trưởng thành, giúp họ tìm ra chỗ đứng trong xã hội và giúp họ khám phá ra ý nghĩa cuộc sống. Để khi lớn lên họ cảm thấy trống rỗng, mất định hướng, hoang mang trong việc xác định phẩm giá của mình, từ đó đi đến nổi loạn, tìm đến với ma túy nhằm lấp đầy sự trống rỗng bên trong của mình.

z2559905203766_a2ca4981e590556c1b597d65bf4c4ccd
Học sinh, sinh viên cần được tuyên truyền về phòng chống ma túy tại nhà trường và gia đình 

Ý thức giáo dục, quan tâm con cái của một số gia đình thường bị buông lỏng. Vì cuộc sống mưu sinh, một số bậc cha mẹ mải mê làm ăn mà quên đi việc giáo dục, uốn nắn con cái trong quan hệ tiếp xúc bạn bè, khiến giới trẻ tiếp xúc với bạn xấu dẫn đến nghiện ngập mà gia đình không hề hay biết.

Đặc biệt nguy hại là một số gia đình do nuông chiều con cái nên không dám thừa nhận với cộng đồng là con mình đã bị nghiện, không dám đưa con cái đi điều trị ở các cơ sở cai nghiện. Nhiều gia đình còn chịu áp lực, thường xuyên phải cung cấp tiền để cho con cái mua chất gây nghiện.

Một số gia đình thiếu kinh nghiệm trong giáo dục con cái như thiếu kiên quyết, sợ con cái tức giận bỏ đi, sợ tan vỡ gia đình khiến con cái được nước lấn tới. Một số gia đình do bố mẹ quá nóng giận, thường xuyên trừng phạt quá nặng hoặc bất công cũng dễ khiến con cái có ý thức chống đối, chán nản và dễ sa vào ma túy.

Nhiều gia đình phức tạp như bố mẹ ly hôn, mâu thuẫn giữa bố mẹ và con cái, có bố mẹ từng nghiện hoặc buôn bán ma túy, vi phạm pháp luật. Hay một số gia đình có kinh tế khá giả nuông nên nuông chiều con cái, quản lý lỏng lẻo hoặc không quan tâm đến con cũng có thể khiến con cái sa vào con đường ma túy.

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Phát triển Trẻ em cho thấy, những căng thẳng liên quan đến mâu thuẫn trong gia đình có thể làm suy giảm khả năng nhận thức của con cái. Các chuyên gia nhận thấy rằng, khi cha mẹ xung đột thường xuyên, con cái sẽ gặp khó khăn hơn trong việc điều khiến sự chú ý và cảm xúc của mình. Khả năng tự giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng cũng dần biến mất.

Nhìn cha mẹ xung đột khiến con cái có xu hướng đối xử với người khác bằng thái độ thù địch. Ví dụ, chúng cũng sẽ đối xử với anh/chị em của mình bằng cách mà chúng thấy cha mẹ đối xử với nhau.

Sự bất hòa của cha mẹ cũng có liên quan đến các hành vi phạm pháp của con cái. Những đứa trẻ sống trong gia đình như thế thường có hành vi trái với quy định, đứa trẻ dễ dẫn thân vào tệ nạn xã hội như trộm cắp, ma túy…

Đặc biệt, thực tế đã cho thấy, có không ít những đứa “trẻ hư” xuất phát từ gia đình như bố mẹ ly hôn, bố mẹ phạm pháp… Mỗi đứa trẻ đều như mầm non mới nhú, gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ phát triển tốt nhưng gặp phải nắng táp mưa vùi, chúng sẽ khó phát triển bình thường, thậm chí là lụi tàn.

PV

Cùng chuyên mục

Bản tin Covid ngày 30/12: Cả nước tăng thêm 1.700 ca nhiễm, cả một bản của Sơn La đều là F0, F1 vì ổ dịch cộng đồng

Bản tin Covid ngày 30/12: Cả nước tăng thêm 1.700 ca nhiễm, cả một bản...

DNTH: Bản tin dịch Covid - 19 ngày 30/12 của Bộ Y tế cho biết, có 17.000 ca mắc Covid - 19 tại 61 tỉnh, thành phố, tăng hơn 3.100 ca so với hôm qua. Hà Nội vẫn có số ca mắc nhiều nhất với 1.866 ca; trong ngày 240 trường hợp tử vong; tổng số ca được điều trị khỏi là 1.302.542 ca.
Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19

Bước tiến lớn trong cuộc chiến chống đại dịch Covid - 19

DNTH: Thuốc Paxlovid giúp giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong, đồng thời có thể dùng để điều trị bệnh nhân Covid - 19 tại nhà. Việc FDA cấp phép sử dụng thuốc Paxlovid được coi là một bước tiến lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu.
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn hạnh phúc

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Nơi trao nhận niềm tin, khơi thêm nguồn...

DNTH: Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là một trong những cánh chim đầu đàn của ngành y tế Thủ đô về lĩnh vực Sản Phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản. Trải qua hơn 4 thập kỷ hình thành và phát triển, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành với hơn 800 giường bệnh, được Bộ Y tế công nhận là một trong bốn đơn vị tuyến cuối về chuyên ngành Sản Phụ khoa của cả nước. Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cũng có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi nhiệm vụ chính trị - chỉ tiêu an sinh xã hội của và mục tiêu của Ngành Y tế.
Indonesia: Chuẩn bị ‘sống chung’ với dịch trong nhiều năm

Indonesia: Chuẩn bị ‘sống chung’ với dịch trong nhiều năm

DNTH: Hiện Bộ Y tế Indonesia đã nhận được các chỉ đạo định hướng nhằm bảo đảm rằng các quy định phòng dịch sẽ "đồng hành với cuộc sống hằng ngày" của người dân trong giai đoạn tới dựa trên việc áp dụng công nghệ thông tin.
Công nghệ càng cao, y đức càng phải sáng

Công nghệ càng cao, y đức càng phải sáng

DNTH: Trách nhiệm của thầy thuốc trước sinh mạng người bệnh là một khái niệm rộng, được biểu hiện bằng nhiều tiêu chí tùy hoàn cảnh và điều kiện. Nhưng có 2 tiêu chí chung nhất được nói đến trong bất kỳ thời đại nào.
Biến chủng mới Omicron rất phức tạp, khẩn trương chuẩn bị phương án về vaccine và phòng, chống dịch

Biến chủng mới Omicron rất phức tạp, khẩn trương chuẩn bị phương...

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19 do biến chủng Omicron trên thế giới và dự báo tình hình dịch Covid - 19 trong nước, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8749/VPCP-KGVX ngày 30/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid - 19.
Bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, Hà Giang cấp bách ứng phó

Bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, Hà Giang cấp bách ứng phó

DNTH: Chiều 31/10, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid - 19, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức họp trực tuyến với các huyện, thành phố triển khai các biện pháp cấp bách chống dịch.
Chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện 665/CĐ-TTg ngày 25/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác.