Chủ nhật, 05/02/2023, 07:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Hội thảo chuyển đổi công nghệ số trong sản xuất - Cách mạng công nghiệp 4.0”

Ngày 25/09/2020, tại Khách sạn Caravelle Saigon Công ty TNHH Hitachi Systems Việt Nam tổ chức hội thảo với chủ đề "Chuyển đổi công nghệ số trong sản xuất – Cách mạng công nghiệp 4.0” nhằm giới thiệu những chuỗi giải pháp số, ứng dụng gia tăng năng lực sản xuất cho doanh nghiệp.

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đều đang tìm kiếm cách thức để có thể khởi động lại sản xuất trong một trạng thái bình thường mới. Các nhà sản xuất hiện đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có. Những ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp sau khi tiến hành sản xuất trở lại bình thường bao gồm: Một là, bảo vệ lực lượng lao động. Khi các nhà sản xuất chuẩn bị để công nhân của họ khởi động lại sản xuất, họ phải làm cho môi trường làm việc an toàn và đảm bảo công nhân cảm thấy an toàn khi trở lại làm việc.

Hai là, quản trị rủi ro. Các nhà sản xuất phải duy trì tính linh hoạt và có thể thích ứng được với sự thay đổi thất thường của thị trường cũng như chuỗi cung ứng.

Ba là, đảm bảo năng xuất ngay cả khi dãn cách nhân lực. Ở một số nhà máy, chỉ một số lượng hạn chế công nhân sẽ quay lại làm việc trực tiếp trong khi rất nhiều người khác vẫn sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Các giải pháp cho phép người lao động có thể làm việc từ xa tương tác với nhà máy sản xuất sẽ là tối quan trọng.

Tại hội thảo các doanh nghiệp tham gia đã được nghe những chia sẻ từ các kỹ sư, chuyên gia về các giải pháp số cho nhà máy từ các hãng phần mềm hàng đầu Siemens và Hitachi để tìm hiểu chuỗi những giải pháp số giúp các nhà sản xuất quay lại hoạt động an toàn với hiệu suất cao và giảm chi phí sản xuất sản phẩm.

Trong bối cảnh thế giới đang thực hiện cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc chú trọng phát triển nguồn nhân lực có trình độ công nghệ cao. Hội thảo đã đưa đến những giải pháp đào tạo kỹ sư chất lượng cao cho các trường đại học, cao đẳng và các cơ sở đạo tạo kỹ thuật để bổ sung nguồn lực thiếu hụt, đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp trong cách ngành công nghiệp chủ chốt của nền kinh tế.

Các giải pháp phần mềm được giới thiệu trong hội thảo bao gồm: Giải pháp tích hợp quá trình thiết kế, mô phỏng và gia công sản phẩm cho phép các doanh nghiệp nâng cao ý tưởng sản phẩm, cung cấp ra thị trường sản phẩm chất lượng cao nhanh hơn và hiệu quả hơn; Giải pháp lập kế hoạch sản xuất nhanh gọn, tối ưu hóa quy trình sản xuất của nhà máy giúp các doanh nghiệp có khả năng phân bổ nguyên vật liệu và năng lực sản xuất một cách hiệu quả, nhằm cân bằng giữa nhu cầu và năng lực thực tế. Tổ hợp các giải pháp sản xuất kỹ thuật số giúp các doanh nghiệp nhận ra những tính năng mới bằng cách đồng bộ hoá từ quá trình thiết kế sản phẩm, đến lập trình quy trình và sản xuất sản phẩm.

Giải pháp liên kết và phát triển sản phẩm giúp các doanh nghiệp quản lý dữ liệu tập trung, thực thi và quản lý các quy trình công việc lặp đi lặp lại, đồng thời quản lý dữ liệu đa nền tảng.

Giải pháp hệ điều hành mở kết nối vạn vật dựa trên nền tảng điện toán đám mây giúp kết nối các sản phẩm, nhà máy, hệ thống và máy móc.

Giải pháp quản lý hoạt động hệ thống tích hợp giúp cung cấp hệ thống hoạt động ổn định với các chức năng phong phú để giải quyết những vấn đề khác nhau trong hệ thống IT.

Giải pháp tự động hóa các tác vụ khó khăn và mất thời gian trong việc phát triển phần mềm, để giải phóng sức lao động.

Hơn 40 nhà quản lý doanh nghiệp, lãnh đạo phòng kỹ thuật, nghiên cứu phát triển sản phẩm, công nghệ thông tin từ các công ty hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, máy móc thiết bị, hàng tiêu dùng, giáo dục, kỹ thuật vận tải, quốc phòng đã tham dự sự kiện và quan tâm đến việc ứng dụng những giải pháp được Hitachi Systems Việt Nam giới thiệu trong hội thảo để chuyển đổi công nghệ sản xuất hiện tại của doanh nghiệp, chuẩn bị đầy đủ cho việc tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, tiến tới tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu ngay từ trạng thái “bình thường mới”.

Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Giám đốc Hitachi Systems Việt Nam cho biết, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 dựa trên 3 lĩnh vực chính là Kỹ thuật số, Công nghệ sinh học và Vật lý. Tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 đối với các doanh nghiệp là rất lớn khi vạn vật được kết nối bởi internet. Hệ thống máy móc có thể giao tiếp với nhau thông qua internet mà không cần sự có mặt của con người, dây chuyền sản xuất sẽ được vận hành tự động tương ứng với lượng sản phẩm tồn kho. Đây là thách thức không nhỏ đối với doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Hội thảo sẽ giúp các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tại khu vực phía Nam tiếp cận với những công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, đóng góp tích cực vào việc phục hồi kinh tế sau khủng hoảng Covid-19./.

Thùy Dung

Cùng chuyên mục

HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh Điện Biên

HDBank, Sovico trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa cho tỉnh...

DNTH: Ngày 18.5.2022, tại Lễ Khánh thành công trình Đền thờ liệt sĩ tại chiến trường Điện Biên Phủ và phát động chương trình Mái ấm nghĩa tình - an sinh xã hội, Tập đoàn Sovico và HDBank đã trao tặng kinh phí xây dựng 100 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị 5,5 tỉ đồng cho tỉnh Điện Biên.
Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ

Thaco Auto ký kết xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ

DNTH: Trong tình hình đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, Thaco Auto vừa ký kết hợp đồng xuất khẩu hơn 6.000 sơmi rơmoóc sang Mỹ. Đây là hợp đồng có giá trị và số lượng lớn nhất từ trước đến nay.
Chán đi công trình và đòi nợ, đại gia ngành tôn lên núi ở ẩn, điều hành doanh nghiệp nghìn tỷ

Chán đi công trình và đòi nợ, đại gia ngành tôn lên núi ở ẩn, điều...

“Chủ tịch hai mấy năm nay đi công trình, đi đòi nợ... cũng phải cho chủ tịch nghỉ chứ, nếu không thì chết sao”, ông Lê Phước Vũ mang nặng tâm tư khi đối thoại với các cổ đông.
Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu thế giới

Tỷ phú USD mới của Việt Nam: Nắm giữ mỏ quặng quý hiếm hàng đầu...

Bloomberg ghi nhận ông Nguyễn Đăng Quang, chủ tịch Masan Group là một trong 2 tỷ phú USD mới của tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2018. Ông Quang vẫn chưa được Forbes xếp hạng nhưng có thể lọt danh sách này trong bảng công bố vào tháng 3 năm tới.
Tiếp tục chuyển đổi chi phí vườn cây, HAGL Agrico lỗ ròng đến 644 tỷ trong năm 2018

Tiếp tục chuyển đổi chi phí vườn cây, HAGL Agrico lỗ ròng đến 644...

Tiếp tục chuyển đổi chi phí cho vườn cây và các khoản khác 610 tỷ đồng, cùng với khoản lỗ thanh lý tài sản cố định gần 73 tỷ khiến HAGL Agrico ghi nhận khoản lỗ khác ở mức 722 tỷ đồng, gấp đôi năm ngoái. Kết quả là, HAGL Agrico báo lỗ 644 tỷ đồng trong cả năm 2018.
Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới

Công ty cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An: Hưởng ứng...

DN&TH; Với nhiệm vụ cung ứng các dịch vụ vệ sinh môi trường, Công ty cổ phần môi trường và công trình đô thị Nghệ An đã góp phần rất lớn trong việc tạo ra môi trường cảnh quan xanh, sạch, đẹp cho thành phố Vinh và các huyện phụ cận.
Masterise Group - “tay chơi” mới nổi trong làng địa ốc Sài Gòn

Masterise Group - “tay chơi” mới nổi trong làng địa ốc Sài Gòn

Chỉ trong vòng vài năm, Thảo Điền Investment (nay là Masterise Group) đã vụt sáng, trở thành nhà phát triển địa ốc hàng đầu tại TP. HCM. Masterise Group cũng là đối tác của nhiều tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, xây dựng.
Khi Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nghẹn lời

Khi Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nghẹn lời

Trước hàng nghìn quan khách và người lao động THACO-Chu Lai, Chủ tịch THCAO Trần Bá Dương đã rưng rưng, nghẹn lời. Đó là những sự xúc động trước những thành quả đầy tự hào mà ông và các cộng sự đã gầy dựng lên suốt 15 năm đặt chân đến Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam).