Họp bàn thống nhất dự thảo sửa đổi, bổ sung 4 Thông tư liên quan đến giao dịch chứng khoán
21:26 | 27/07/2024
DNTH: Ngày 26/7, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị thảo luận về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của 4 Thông tư liên quan đến giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán vừa được công bố.
Khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư quy định về giao dịch chứng khoán trên hệ thống giao dịch chứng khoán; bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán; hoạt động của công ty chứng khoán và công bố thông tin trên thị trường chứng khoán đã được đã được công bố lấy ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân và thành viên thị trường. Dự thảo thông tư sửa đổi sau khi tiếp thu ý kiến của các tổ chức, cá nhân, các thành viên thị trường đã được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
![]() |
| Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi khai mạc hội nghị |
Tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Bùi Hoàng Hải đã trình bày những nội dung chính của dự thảo thông tư sửa đổi và chia sẻ thêm thông tin về hai vấn đề trọng tâm tại dự thảo thông tư.
Về tiêu chí không yêu cầu phải có đủ tiền khi đặt lệnh mua cổ phiếu của nhà đầu tư nước ngoài, quy định này áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài cá nhân thì vẫn áp dụng mức ký quỹ như theo quy định hiện tại.
Dự thảo thông tư quy định cụ thể cách thức đặt lệnh, nhận lệnh, cơ chế xử lý khi Nhà đầu tư nước ngoài thiếu tiền, trong đó, để quản lý rủi ro cho hệ thống thanh toán và quá trình kết nối thanh toán giữa các bên, dự thảo thông tư cũng có quy định công ty chứng khoán đánh giá rủi ro thanh toán, mức độ tín nhiệm khách hàng và mức độ thanh toán của từng công ty chứng khoán để xác định hạn mức nhận lệnh giao dịch mua cổ phiếu.
Về tiêu chí bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng trong hoạt động đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài, tại dự thảo thông tư đã đưa ra quy định việc tổ chức niêm yết, công ty đại chúng có trách nhệm công bố thông tin tiếng Việt, tiếng Anh theo lộ trình, đối tượng và thông tin công bố cụ thể.
Thống nhất nội dung bản dự thảo Thông tư
Tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam đã trình bày về các nội dung chính của dự thảo thông tư và quy tình bù trừ thanh toán giao dịch chứng khoán khi áp dụng cơ chế không có đủ tiền trước khi giao dịch đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài.
Theo Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương, Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã sớm xây dựng, lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan, và có nhiều buổi làm việc, trao đổi với các thành viên thị trường, các chuyên gia, các tổ chức quốc tế để hoàn thiện dự thảo thông tư.
![]() |
| Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Thị Chân Phương |
"Trong quá trình xây dựng dự thảo thông tư, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cân nhắc, xem xét kỹ lưỡng để bảo đảm tính công bằng đối với tất cả nhà đầu tư, các thành viên thị trường khi tham gia trên thị trường chứng khoán", Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ.
Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương cho biết, để đáp ứng tiêu chí về yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (pre-funding) theo tiêu chuẩn nâng hạng của các tổ chức xếp hạng đề ra, thì giải pháp không yêu cầu ký quỹ đủ tiền trước giao dịch là giải pháp ngắn hạn; còn về dài hạn sẽ triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP). Hiện nay, các đơn vị đang phối hợp xây dựng các quy trình nghiệp vụ kỹ thuật liên quan để triển khai đồng bộ ngay khi thông tư có hiệu lực thi hành.
![]() |
| Toàn cảnh Hội nghị thảo luận về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung 4 Thông tư lien quan đến giao dịch chứng khoán |
Hội nghị cũng dành nhiều thời gian lắng nghe trao đổi, tham gia ý kiến giữa các thành viên thị trường và đại diện cơ quan quản lý nhà nước, các bộ, ngành. Trong đó, về cơ bản các ý kiến đều thống nhất với những vấn đề liên quan tới dự thảo thông tư lần này, trong đó ghi nhận phản hồi tích cực của các nhà đầu tư nước ngoài có đầu tư vào thị trường Việt Nam đồng tình với các giải pháp lớn mà Việt Nam đang thực hiện.
Theo Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi, việc sửa 4 thông tư lần này là bước đi đầu tiên để điều chỉnh các quy định liên quan đến giao dịch chứng khoán, thanh toán chứng khoán trên hệ thống, hoạt động của các công ty chứng khoán khi cung cấp dịch vụ và công bố thông tin. Đây là bốn mảng khác nhau trong một thông tư, để làm sao có những quy định mới, đưa hoạt động của thị trường tiến thêm một bước nữa, gần hơn với thông lệ chung.
Theo Kinh Tế Chứng Khoán
Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/hop-ban-thong-nhat-du-thao-sua-doi-bo-sung-4-thong-tu-lien-quan-den-giao-dich-chung-khoan-243382.html
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- nâng hạng thị trường /
- giao dịch /
- Bộ Tài chính /
- chứng khoán /
- thị trường chứng khoán /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Đến năm 2035, sẽ hoàn thiện toàn diện hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định Ban hành Kế hoạch triển khai truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
Bộ Công Thương yêu cầu đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường dịp Tết
DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành văn bản số 218/BCT-TTTN ngày 13/1/2026 về việc đảm bảo nguồn cung hàng hoá, bình ổn thị trường dịp đầu năm mới 2026 và Tết Nguyên đán Bính Ngọ.
Quy định mới về hưởng lương hưu bảo hiểm xã hội tự nguyện từ năm 2026
DNTH: Từ năm 2026, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định và có thời gian đóng từ đủ 15 năm trở lên.
Sẽ tổ chức kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy
DNTH: Bộ Xây dựng sẽ tổ chức thực hiện việc kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông đường bộ theo quy định của pháp luật.
Có thể nghỉ hưu sớm nếu làm việc tại các vùng đặc biệt khó khăn
DNTH: Từ năm 2026, những người làm việc tại các vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu sớm hơn so với tuổi nghỉ hưu trong điều kiện lao động bình thường. Đồng thời Bộ Nội vụ ban hành cụ thể danh mục vùng...
Lộ trình truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản đến năm 2035
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định Ban hành Kế hoạch triển khai truy xuất nguồn gốc nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2035.
Đô thị cuộc sống
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Mạo danh công an, trúng thưởng và giả shipper là các hình thức lừa đảo phổ biến nhất
-
Hồ Xã Đàn khoác lên mình chiếc áo mới
-
Thu ngân sách 6,8 nghìn tỷ đồng tiền phạt vi phạm giao thông trong năm 2025
-
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
-
Ngàn trải nghiệm mới hút hơn 5 triệu lượt khách tới Vincom dịp Tết Dương lịch 2026
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu


