HTX vẫn khó vào chuỗi xuất khẩu
17:36 | 25/04/2026
DNTH: Trong cuộc chơi toàn cầu, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không còn là tiêu chí phụ mà là “tấm vé thông hành”. Khi tiêu chuẩn từ EU, Trung Quốc, Nhật Bản... ngày càng siết chặt, nhiều HTX dù có sản lượng vẫn khó ký hợp đồng với doanh nghiệp.
Theo Văn phòng SPS Việt Nam, chỉ trong năm 2025, các thị trường lớn đã đưa ra thông báo đối với nông sản Việt Nam tham gia xuất khẩu. Trong đó, EU có 108 thông báo, Nhật Bản 50 thông báo, Hoa Kỳ 40 thông báo, Trung Quốc 36 thông báo, các quốc gia ASEAN 35 thông báo,…
Rào cản thị trường
Những con số này cho thấy, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng… là vấn đề ảnh hưởng lớn đến khâu xuất khẩu. Khi hàng hóa không đáp ứng được những điều kiện này cũng đồng nghĩa với việc không đảm bảo chất lượng.

Là đơn vị chuyên bao tiêu và xuất khẩu các nông sản, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của địa phương, ông Nguyễn Thái Thanh Hiền, Công ty cổ phần OCOP Toàn Cầu, cho biết muốn xuất khẩu thuận lợi hay muốn hình thành được các hợp đồng tiêu thụ lâu dài giữa HTX và doanh nghiệp thì hàng hoá, nông sản làm ra phải đảm bảo được các tiêu chí về dư lượng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Ngay như thị trường EU, thời gian gần đây đã chuyển sang tiếp cận dựa trên mối nguy. Những hoạt chất như Mancozeb, Glyphosate đối với hàng hoá xuất sang thị trường này bị đưa về mức giới hạn gần như không còn dư lượng ở trong sản phẩm là 0,01 mg/kg. Điều này khiến những nông sản như sầu riêng, thanh ớt của các HTX khó có mặt tại thị trường này.
“Việc dư lượng kim loại nặng, kháng sinh không đảm bảo tiêu chuẩn không chỉ khiến lô hàng đó khó xuất khẩu mà còn dẫn đến thu hồi mã số vùng trồng, đình chỉ mã cơ sở đóng gói”, ông Nguyễn Thái Thanh Hiền nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, trong xuất khẩu nông sản, nhất là trái cây-rau củ tươi, thời gian không đứng về phía người bán. Vì trong quá trình di chuyển sang các nước, nông sản vẫn tiếp tục chín, hỏng, héo thậm chí thối.
Trong khi các khách nhập khẩu không quan tâm đến việc đơn vị xuất khẩu cố gắng như thế nào mà họ chỉ quan tâm đến kết quả cuối cùng. Sản phẩm khi cập bến bên nước ngoài rồi vẫn chịu sự kiểm tra về tiêu chuẩn chất lượng như hàng còn tươi không, có đảm bảo dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không, hoá chất?
Ngay như mặt hàng sầu riêng, Trung Quốc vẫn có nhu cầu lớn từ Việt Nam nhưng cách nhập khẩu đã thay đổi. Trung Quốc không đặt nặng về sản lượng mà chú trọng vào sàng lọc mặt hàng này theo tiêu chuẩn.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch, CEO của Smart Link Logistics, cho biết hai năm gần đây, việc kiểm tra dư lượng kim loại nặng, nhất là cadimi đã được Trung Quốc thực hiện một cách khắt khe hơn theo từng lô. Hồ sơ cũng phải khớp với thực tế kiểm tra chứ không phải hồ sơ là tiêu chuẩn đủ để thông quan hàng hoá.
Do đó, khâu sản xuất không tuân thủ đúng quy trình, thông tin về mã số vùng trồng và các kết quả kiểm tra dư lượng kim loại nặng không đồng nhất thì lô hàng đó cũng bị chậm hoặc rất khó thông quan.
Cuộc đua cho người bán hàng
Vấn đề về dư lượng kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật hiện nay không chỉ là tiêu chuẩn thông thường mà còn là một rào cản ảnh hưởng trực tiếp đến thương hiệu, khả năng mở rộng sản xuất kinh doanh của nông dân-HTX-doanh nghiệp.
Trong khi trong quá trình sản xuất, để đáp ứng được tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nông dân-HTX phải đáp ứng hàng loạt các tiêu chí.

Không sản xuất theo kinh nghiệm và cảm tính, anh Đoàn Tuấn Anh, Giám đốc điều hành thương hiệu Wao foods, cho biết, nông sản, đặc biệt là bưởi của đơn vị phải đáp ứng được những lần kiểm tra khắt khe với 1150 tiêu chí về thuốc bảo vệ thực vật và 2 tiêu chí kim loại nặng. Muốn đạt được các tiêu chí này, đơn vị phải mất nhiều năm canh tác không hóa chất, bỏ thời gian, chi phí để đi kiểm tra.
Ông Huỳnh Thanh Lễ, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trinh Lợi (Cần Thơ), cho biết dư lượng kim loại cadimi tồn dư trong sầu riêng là do trong quá trình trồng, các điều kiện về đất đai, nguồn nước, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón chưa đảm bảo chất lượng.
Cadimi cũng rất khó có thể xử lý trong ngày một ngày hai mà phải mất cả quy trình, thời gian kéo dài và có sự kiểm soát đồng bộ. Do đó, cùng một cánh đồng sầu riêng nhưng vẫn có những diện tích đạt tiêu chuẩn xuất khẩu nhưng cũng có những diện tích không đạt tiêu chuẩn.
TS. Lê Hữu Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Trung tâm Đào tạo Nông dân, Trường Chính sách công và Phát triển nông thôn, cho rằng hội nhập quốc tế đòi hỏi nông sản phải đạt chuẩn khắt khe về truy xuất nguồn gốc, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng… Nếu không tổ chức sản xuất một cách bền vững và kiểm soát chất lượng, sản phẩm dễ bị loại bỏ khỏi chuỗi giá trị.
Ngược lại, đáp ứng chuẩn mực cao, giúp nông dân-HTX nâng cao giá trị sản phẩm, tiếp cận được thị trường khó tính và nhận mức giá tốt hơn.
Ngày nay, các hiệp định thương mại và hàng rào kỹ thuật toàn cầu đặt ra yêu cầu khắt khe. Chỉ khi nông dân-HTX tuân thủ quy trình sản xuất, pháp luật, sản phẩm mới có thể tiếp cận thị trường quốc tế. Nếu nông dân-HTX vi phạm một quy định nhỏ cũng có thể khiến cả lô hàng bị trả về, gây thiệt hại lớn.
Muốn trồng được và xuất khẩu được, cần một hệ thống chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nông dân-HTX-doanh nghiệp-nhà quản lý để vận hành và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tính ổn định và tư duy bền vững.
Giá lúa gạo xuất khẩu tiếp tục tăng
DNTH: Đà tăng của giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu trong tuần qua tiếp tục được củng cố, trong đó, giá gạo thơm 5% tấm đã tiến sát mốc 500 USD/tấn.
Từ "thủ phủ" khoai lang Phú Thiện đến ngôi Á quân khởi nghiệp quốc gia
DNTH: Với dự án tối ưu hóa giá trị tinh bột kháng từ khoai lang, nhóm học sinh Trường THPT Pleiku (Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp" cấp quốc gia lần thứ 8. Thành tích này...
Giá lúa gạo đồng loạt tăng
DNTH: Giá lúa gạo trong nước tuần qua tiếp tục tăng, xuất khẩu sôi động trở lại trong bối cảnh khách hàng tăng tích trữ, lo ngại chi phí vận chuyển và vật tư leo thang.
Giá gạo bật tăng nhờ lực đẩy xuất khẩu
DNTH: Giá cà phê trong nước bất ngờ giảm mạnh, trong khi thị trường lúa gạo lại ghi nhận xu hướng đi lên nhờ tín hiệu xuất khẩu tích cực.
Không gian trưng bày, thực phẩm cho người Việt
DNTH: Hưởng ứng Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm, nhiều sản phẩm thực phẩm Việt tiêu biểu sẽ được giới thiệu, bán trực tiếp và livestream tại chương trình “Sức sống hàng Việt” số 4, diễn ra từ ngày 3-5/4/2026 tại 62 Tràng...
Hồ tiêu niên vụ 2026: Được giá, "khát" nhân công
DNTH: Dù giá hồ tiêu đang tăng, mang lại niềm vui cho nông dân Gia Lai, nhưng nghịch lý thiếu hụt lao động khiến nhiều chủ vườn rơi vào cảnh "đứng ngồi không yên".
Đô thị cuộc sống
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Lên phương án điều chỉnh giá dịch vụ hàng không khi giá nhiên liệu bay tăng
-
Kiên quyết xử lý xe quá tải, quá khổ, cơi nới thành thùng để bảo đảm an toàn giao thông
-
Tái cấu trúc đô thị ven sông Hàn theo mô hình TOD, Đà Nẵng thiết lập chuẩn phát triển mới
-
Xây dựng Ngọc Cường kết nối đam mê và nhịp cầu thiện nguyện
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu