Thứ hai, 26/09/2022, 09:32

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Sống khỏe

Hưng Nguyên- Nghệ An: Thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID19

DNTH: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid 19 trong thời gian qua, đặc biệt trong dịp tết Nguyên Đán vừa rồi. Huyện Hưng Nguyên nói chung và xã Hưng Thông nói riêng, đã kiên quyết thực hiện những biện pháp phòng chống dịch bệnh. Nhất là khi trên địa bàn xuất hiện người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID19. Những việc làm đó đã mang lại sự tin tưởng và bình yên cho nhân dân.

Lường trước được sự phức tạp của dịch bệnh nhất là trong dịp tết Nguyên Đán khi con em đi làm ăn xa về quê ăn tết. Ngày 10/02/2020 UBND huyện Hưng Nguyên đã có công văn số 191/UBND do ông Nguyễn Hữu Hà, Phó chủ tịch UBND huyện trong đó có nội dung. Yêu cầu dừng tổ chức lễ hội mừng thọ cho người cao tuổi và các hoạt động chào mừng năm mới có có tập trung đông người. Để công tác phòng chống dịch bệnh COVID 19 có hiệu quả

Các biện pháp đó được đẩy lên một nấc mới khi vào mùng 2 tết tại xã Hưng Thông phát hiện công dân Trần An Thịnh trú tại xóm Hồng Lĩnh đi làm ăn ngoài Hà Nội  có tiếp xúc với người dương tính với bệnh COVID 19.

Ngay lập tức ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID 19 của xã Hưng Thông đã họp khẩn trong đêm mùng 2 tết và đưa anh Thịnh thành đối tượng F1. Và đưa ra quyết định, cách ly tập trung với anh Thịnh và gia đình tại trạm y tế địa phương.  

Dán thông báo gia đình đang có người cách ly tại cổng với sự đồng thuận cao của người dân.

Trao đổi với chúng tôi ông Cao Anh Đức, Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết "Đối với anh Thịnh, về quê lúc 28 tết, đi từ vùng có dịch về, chính quyền địa phương đã lập hồ sơ và yêu cầu cách ly tại nhà. Đến hôm mùng 2 tết khi có thông báo từ công an xã Đa Tốn- Gia Lâm - Hà Nội về việc công dân nay là F1 của anh Phương. Chúng tôi yêu cầu anh Thịnh và gia đình cách ly tập trung tại trạm y tế địa phương và bản thân anh Thịnh viết tường trình kể về lịch trình di chuyển và tiếp xúc với những ai. Để chúng tôi có cơ sở  truy vết những công dân tiếp xúc trực tiếp với anh, xác định các trường hợp F2" . 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay trong đêm mùng 2 tết và sáng mùng 3 dù đã có kết quả xét nghiệm lần 1 là âm tính đối với anh Thịnh.  Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã Hưng Thông, dưới sự chỉ đạo của huyện đã thực hiện các biện pháp song song để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh và phòng chống dịch. Cách ly tập trung tại trạm y tế với đối tượng F1 và cả gia đình.  Đồng thời huy động cả hệ thống chính trị phải vào cuộc một cách tích cực, chủ động và quyết liệt. Không để tình hình diễn biến xấu. Với trọng tâm chỉ đạo quản lý chặt chẽ đối tượng F2 đã được cách ly tại nhà với hơn 60 trường hợp. Tiếp tục triển khai truy vết các đối tượng F2 và F3, F4 còn lại. 

Trạm y tế tổ chức khám, kiểm tra sức khỏe, ghi nhật ký sức khỏe, các đối tượng cách ly tại nhà với tần suất 2 lần/ ngày. Tiếp tục thực hiện việc tiêu độc khử trùng tại trường học và các địa điểm cách ly theo quy định. Lực lượng công an triển khai tuần tra theo kế hoạch, ban hành thông báo truy vết F2, xử lý nghiêm các công dân vi phạm quy định cách ly. Các tổ tuyên truyền phối hợp UBMTTQ tăng cường tuyên truyền, giải thích cho công dân về các quy định cách ly, vận động các đối tượng F2 thực hiện nghiêm túc việc cách ly theo quy định. Giải quyết những nhu cầu chính đáng của các công dân đang thực hiện cách ly tại nhà. Trên các phương tiện thông tin đại chúng thực hiện việc tuyên truyền thông báo truy vết F2. Thông báo cho các xóm và xã lân cận để phối hợp. Ngoài ra còn thực hiện nhiều biện pháp khác để truy vết đối tượng F3 và các biện khác theo chỉ đạo các cấp.

Thực hiện việc đo thân nhiệt cho nhân dân. 

"Rất may ý thức chấp hành các chỉ đạo phòng chống dịch của người dân quá tốt. Chấp hành cách ly, những con em đi làm ăn xa về đều trực tiếp khai báo với địa phương để thăm khám sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và đi đến chỗ đông người. Những ai đi làm ăn xa về chưa kịp báo cáo với chính quyền địa phương, hàng xóm, bà con cũng gọi điện để thông báo."  ông Đức cho biết thêm. 

Ghi nhận của chúng tôi, riêng địa bàn xã Hưng Thông có hơn 1000 người đi làm ăn xa. Nhưng do dịch bệnh bùng phát, dù là dịch tết nguyên Đán nhưng chỉ có hơn 200 người về quê. Hơn 200 người này về đều tự khai báo, hoặc người dân thông báo với xã. Trên cơ sở xã đã lập ra danh sách những người đi làm ăn xa về quê ăn tết, việc này không chỉ Hưng Thông làm tốt mà hầu hết các xã, thị trấn ở huyện Hưng Nguyên đều làm tốt. Người dân Hưng Nguyên cũng đã nghiêm túc thực hiện không tổ chức hội hè, tụ tập đông người. Đặc biệt khi có văn bản số 191 của UBND huyện. Việc mừng thọ cho các cụ đều dừng lại, có làm chỉ làm nội bộ gia định.

          Để rõ hơn chúng tôi tìm gặp ông Nguyễn Hữu Hà, phó chủ tịch UBND huyện Hưng Nguyên, ông cho biết "Đối với công dân Trần An Thịnh đã xét nguyện 2 lần đều cho kết quả âm tính. Tuy nhiên việc phòng chống dịch vẫn không thể lơ là, UBND huyện vẫn yêu cầu chính quyền cấp xã kiên quyết thực hiện việc phòng chống dịch. Riêng xã Hưng Thông khi xuất hiện trường hợp F1 đã làm rất tốt công tác phun trùng khử độc các địa điểm, quản lý, khoanh vùng và cách lý các công dân tiếp xúc với đối tượng. Sắp tới sẽ xin cấp tỉnh thực hiện việc xét nghiệm cho hơn 60 công dân tiếp xúc với anh Thịnh. Qua đây cũng mong bà con huyện nhà nói riêng và nhân dân cả nước nói chung thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế và các chỉ đạo của các cấp. Để đất nước phòng chống dịch bệnh có hiệu quả và đưa cuộc sống lại bình thường". 

                                                                      

 

 Ngọc Giáp

Cùng chuyên mục

Sáng 3/9: Hà Nội có 13 ca mắc Covid - 19

Sáng 3/9: Hà Nội có 13 ca mắc Covid - 19

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 18h ngày 02/9 đến 6h ngày 03/9, Hà Nội  có 13 ca mắc Covid - 19, trong đó 01 ca tại cộng đồng; 11 ca tại khu cách ly và 01 ca tại khu vực phong tỏa.
Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Việt Nam chính thức tiêm thử nghiệm vaccine COVID-19 thứ 2

Trong sáng nay (15/3), tại khu vực thử nghiệm lâm sàng thuộc Trường Đại học Y Hà Nội, 6 tình nguyện viên khoẻ mạnh sẽ lần đầu tiên tiêm vaccine COVIVAC - vaccine COVID-19 thứ 2 “make in Vietnam”.
Cựu y tá 66 tuổi và bí mật khó ngờ trong hàm răng

Cựu y tá 66 tuổi và bí mật khó ngờ trong hàm răng

DNTH: Khi gặp Michael Swift, ai cũng ấn tượng bởi nụ cười rạng rỡ yêu đời và cử chỉ ấm áp của người cựu y tá 66 tuổi này. Nhưng chẳng ai ngờ rằng, chỉ một vài tháng trước, ông gần như tuyệt vọng vì bệnh nha khoa vô cùng nghiêm trọng, phải nhờ đến phẫu thuật và phục hình implant.
Việt Nam tự cường trong 'cuộc đua' vaccine COVID-19

Việt Nam tự cường trong 'cuộc đua' vaccine COVID-19

Trong số 200 người nộp đơn tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và phát triển, có 3 người đã được tiêm những mũi tiêm đầu tiên vào ngày 17/12. Đây là dấu mốc đáng nhớ của ngành Y tế, đồng thời, thể hiện sự tự lực, tự cường của Việt Nam trong bảo vệ người dân trước đại dịch lịch sử của loài người.
Chiến dịch bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh chạm đích với món quà ý nghĩa trao tặng trẻ em trong đại dịch

Chiến dịch bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh chạm đích với món...

DNTH: Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi dịch Covid - 19. Đây là kết quả của chiến dịch “Bạn Khỏe Mạnh, Việt Nam Khỏe Mạnh” do Vinamilk và VTV Digital thực hiện trong thời gian qua, với sự hưởng ứng và tham gia tích cực từ cộng đồng hướng đến mục tiêu chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong đại dịch.
Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid - 19 mới

Hà Nội thêm 17 ca mắc Covid - 19 mới

DNTH: Theo Sở Y tế Hà Nội, từ 6h đến 12h ngày 12/9, Hà Nội ghi nhận 17 ca mắc Covid - 19, gồm 2 ca tại cộng đồng, 2 ca tại khu vực phong tỏa và 13 tại khu cách ly.
Tới tháng 4, Việt Nam có thêm 5,6 triệu liều vaccine COVID-19

Tới tháng 4, Việt Nam có thêm 5,6 triệu liều vaccine COVID-19

Trong hai tháng 3 và 4 tới, Việt Nam sẽ tiếp nhận 5,657 triệu liều vaccine phòng COVID-19, tất cả đều là vaccine của AstraZeneca.
Bản tin covid: Cả nước có 17.017 ca mắc Covid - 19, xem xét cấp số đăng ký 4 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir

Bản tin covid: Cả nước có 17.017 ca mắc Covid - 19, xem xét cấp số đăng...

DNTH: Bản tin dịch Covid - 19 của Bộ Y tế ngày 5/1 cho biết, có 17.017 ca mắc Covid - 19 tại 63 tỉnh, thành phố, Hà Nội vẫn nhiều nhất với 2.505 ca. Ngày 5/1, Hội đồng Tư vấn cấp giấy phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc họp nhằm xem xét cấp số đăng ký 4 loại thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir cho 4 công ty dược trong nước...