Thứ năm, 11/08/2022, 20:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Huyện Ứng Hoà: Nâng cao chất lượng nông thôn mới - quê hương khởi sắc

DNTH: Là huyện đồng bằng, phù hợp với phát triển nông nghiệp sinh thái toàn diện, mang đặc trưng của nền sản xuất nông nghiệp truyền thống. Vì thế, khi bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Ứng Hoà đã có sự nỗ lực, dốc sức đồng lòng từ các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Sau 10 năm triển khai, 28/28 xã của huyện Ứng Hoà đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận đạt chuẩn NTM.
ứng Hòa từ trên cao
Huyện Ứng Hoà nhìn từ trên cao.

Khởi sắc một vùng quê

Cùng sự quyết tâm cao và triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nên một số hạn chế trong xây dựng NTM ở huyện Ứng Hòa dần được khắc phục. Chất lượng các chỉ tiêu vì thế được nâng cao rõ rệt, diện mạo nông thôn thay đổi khởi sắc từng ngày, xanh - sạch - đẹp, hiện đại, văn minh hơn.

Theo đó, trong 10 năm khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, huyện đã huy động được nguồn vốn trên 6.323.792 triệu đồng. Cụ thể, ngân sách Trung ương và thành phố hỗ trợ là 3.813.354 triệu đồng; ngân sách của huyện 1.157.588 triệu đồng, ngân sách xã 644.814 triệu đồng, nguồn vốn huy động xã hội hóa ngoài ngân sách được 1.651.236  triệu đồng.

Để đạt được những thành quả đáng ghi nhận trên, phải kể đến sự chung tay, ủng hộ của các tầng lớp Nhân dân, bằng sự đóng góp hàng trăm nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét đất thực hiện các công trình phúc lợi. Với những nỗ lực đó, huyện đã tập trung đầu tư cho phát triển nông nghiệp, hạ tầng kinh tế xã hội...

Mô hình trồng dưa trong nhà màng của anh Nguyễn Phúc Bách xã Phù Lưu, đem lại hiệu quả cao.1  Mô hình trồng dưa trong nhà màng của anh Nguyễn Phúc Bách xã Phù Lưu, đem lại hiệu quả cao
Mô hình trồng dưa trong nhà màng của anh Nguyễn Phúc Bách xã Phù Lưu, đem lại hiệu quả cao.

Nhờ vào những chính sách đúng đắn, quy hoạch phát triển vùng sản xuất sớm được triển khai, tận dụng lợi thế từng khu vực, khai thác tối đa giá trị đất. Không những vậy, cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân được xây dựng từ sớm, tạo điều kiện thuận lợi cho nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất tập trung có quy mô lớn; hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu, sản xuất theo hướng công nghệ cao. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác cho nông dân.

Theo báo cáo, tổng giá trị sản xuất 06 tháng đầu năm của huyện Ứng Hoà (giá so sánh) ước đạt 6.983,1 tỷ đồng đạt 50,9% kế hoạch năm, tăng 7,3 % so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 2.320,1 tỷ đồng đạt 49,69% kế hoạch năm, tăng 5,2 % so với cùng kỳ năm trước… cơ cấu nông nghiệp huyện Ứng Hoà chiếm 33,7%; sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi, thuỷ sản được duy trì mức tăng trưởng khá, tiếp tục khẳng định vai trò trụ đỡ trong phát triển kinh tế của huyện.

Bên cạnh đó, huyện còn đẩy mạnh phát triển chuỗi giá trị như: chuỗi giá trị sản phẩm rau, củ, quả Ứng Hòa theo tiêu chuẩn VietGAP; các mô hình nuôi lợn ứng dụng điều khiển tự động, nuôi cá “sông trong ao”, trồng rau trong nhà màng, nhà kính…

Song song đó, huyện còn tập trung nguồn lực đầu tư, cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới các công trình hạ tầng nông thôn thiết yếu. Đến nay, 100% hệ thống đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa, nhựa hóa; 504/504 km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, thuận lợi cho giao thông nội đồng phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp; cải tạo, xây mới các công trình trường học, 79/90 trường học đã đạt chuẩn quốc gia; 29/29 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 145/145 thôn, làng, tổ dân phố có nhà văn hóa.

Cơ giới hóa vào nông nghiệp
Cơ giới hóa vào nông nghiệp.

Trái ngọt sau 10 năm

Đến nay, sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, 28/28 xã của huyện Ứng Hoà đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, huyện cũng đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân thay đổi toàn diện.

Năm 2010 thu nhập bình quân đầu người của huyện chỉ đạt 12,38 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người/năm đã đạt 51,97 triệu đồng, tăng 39,59 triệu đồng; năm 2021 tăng lên đạt 54,67 triệu đồng/người. Cùng với đó là chất lượng công tác y tế, văn hóa, giáo dục được nâng cao, an sinh xã hội được đảm bảo. An ninh trật tự, an toàn xã hội nông thôn được giữ vững, công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường, ổn định.

Phấn đấu đạt chuẩn NTM, huyện Ứng Hòa đã tích cực triển khai các biện pháp khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng các chỉ tiêu. Nhờ đó, địa phương đã gặt hái được “trái ngọt” - là một trong 4 huyện của Hà Nội được thành phố hoàn thiện hồ sơ trình Trung ương xét công nhận hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới năm 2021.

Chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới

Để nâng tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, huyện đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Nước sạch Hà Nam lập phương án đầu tư xây dựng mạng lưới cấp nước sạch cho một số xã tại huyện Ứng Hòa. Hiện 13 xã phía Nam của huyện đã triển khai đường dẫn nước vào các khu dân cư như các xã: Đại Cường, Đại Hùng, Đông Lỗ, Kim Đường, Đội Bình, Hồng Quang, Minh Đức, Đồng Tân, Trung Tú, Trầm Lộng, Hòa lâm, Lưu Hoàng, Phù Lưu. Toàn huyện có 7 trạm cấp nước sinh hoạt với tổng công suất thiết kế khoảng 7.780 m3/ngày đêm. Do đó, đến tháng 10/2021, tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỉ lệ hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh (kể cả hộ sử dụng hệ thống lọc nước RO) là 74,8%, tỉ lệ hộ được cấp nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung là 34%.

Trong công tác chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn, huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều chương trình như cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp” được triển khai duy trì từ năm 2019. Hiện đã thành lập được Ban chỉ đạo cuộc thi “Ứng Hòa chung sức xây dựng diện mạo nông thôn mới” năm 2022. Duy trì phong trào vào sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, toàn dân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chăm sóc và trồng mới cây xanh dọc các tuyến đường; đã có 370 đoạn đường phụ nữ tự quản; 272 đoạn đường hoa với tổng chiều dài trên 40 km; trồng mới hơn 60.000 cây xanh các loại; triển khai vẽ gần 300 bức bích họa bằng nguồn kinh phí xã hội hóa.

Về “điểm nóng” ô nhiễm môi trường thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, khu vực này có khoảng 800 hộ dân, trong đó 170 hộ thu gom, tái chế phế liệu, hoạt động này đã phát sinh một lượng lớn chất thải rắn với thành phần chủ yếu là các loại nhãn mác, bao bì, nhựa không tái chế... để giải quyết vấn đề môi trường trên, huyện đã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tổ chức đợt cao điểm "100 ngày ra quân tổng vệ sinh môi trường" tích cực vận động, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường như quản lý môi trường, quản lý, phân loại chất thải phát sinh từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu, thu mua nguyên liệu đầu vào có lượng thải bỏ ít…

Đặc biệt, nhằm tiếp tục xử lý có hiệu quả lượng rác thải phát sinh trên địa bàn thôn Xà Cầu, huyện đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường liên hệ với các đơn vị chức năng giới thiệu với UBND xã Quảng Phú Cầu thực hiện phương án thu gom, xử lý chất thải từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu. Hiện xã Quảng Phú Cầu đã ký hợp đồng với Công ty Cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình thu gom, xử lý rác thải từ hoạt động thu gom, tái chế phế liệu thôn Xà Cầu hàng ngày theo quy định. Đồng thời chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ sản xuất hạn chế lượng rác thải thu gom trên địa bàn; xây dựng kế hoạch dài hạn, đảm bảo giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Các giải pháp trọng tâm

Xác định xây dựng NTM là quá trình có điểm đầu nhưng không có điểm cuối, việc hoàn thành xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện nông thôn mới là tiền đề để huyện và các địa phương tiếp tục tập trung, nỗ lực nâng cao các tiêu chí và sớm đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Do vậy, huyện đã đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025 có 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (chiếm 53,6%); 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (chiếm 28,6%); có từ 10 khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trở lên.

Đồng thời, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân/người đạt 80 triệu đồng trở lên; duy trì 100% xã đạt tiêu chuẩn quốc gia về y tế; tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 95% dân số; tỉ lệ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp đạt 95%; đến cuối năm 2025 giảm ¾ hộ nghèo theo chuẩn mới so với đầu năm 2021.

Để đạt được các mục tiêu trên, huyện đưa ra giải pháp trọng tâm cần thực hiện là: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng NTM, tạo sự đồng thuận, tinh thần tự giác, hăng hái tham gia, nhất là, xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu; tăng cường đối thoại giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng NTM.

Rà soát, hoàn thiện quy hoạch, đề án và thực hiện quy hoạch, đề án xây dựng NTM; đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn theo quy hoạch phục vụ phát triển sản xuất và đời sống dân sinh; tổ chức đào tạo tập huấn, nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM.

Tập trung huy động các nguồn lực của Nhà nước và xã hội đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn.

Tổ chức triển khai thực hiện chương trình OCOP trên địa bàn huyện theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn huyện có thêm 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao trở lên.

Nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp. Hỗ trợ, hướng dẫn người dân tiếp cận các cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới, liên kết đầu tư, mở rộng sản xuất để nâng cao thu nhập.

Quan tâm phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn và triển khai các điểm công nghiệp làng nghề để giải quyết việc làm cho nông dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông nghiệp, nông thôn.

Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Nhà nước để hỗ trợ, hướng dẫn cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất vào các khu, cụm, công nghiệp và điểm công nghiệp làng nghề, khu vực nông thôn; giải quyết việc làm tại chỗ cho người dân, thúc đẩy chuyển dịch lao động nông nghiệp, nông thôn.

Tăng cường chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, gắn với thực hiện tốt các chính sách xã hội.

Thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển hệ thống dịch vụ nông thôn, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng tăng dần tỉ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ, giảm dần tỉ trọng ngành nông nghiệp.

Thực hiện đầy đủ các chính sách đảm bảo an sinh xã hội đối với các gia đình chính sách, các hộ nghèo, cận nghèo khu vực nông thôn. Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân…

Theo ông Ngô Tiến Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa, để phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, duy trì và nâng cao chất lượng, Ban chỉ đạo huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, trong đó tiếp tục đẩy mạnh phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỉ trọng công nghiệp xây dựng, thương mại dịch vụ, giảm dần tỉ trọng nông nghiệp.

“Đặc biệt, UBND huyện sẽ tiếp tục duy trì những cuộc thi bảo vệ môi trường thường xuyên để toàn dân cùng chung tay xây dựng huyện Ứng Hòa xanh - sạch - đẹp, phát triển giàu đẹp, văn hóa, văn minh”, ông Hoàng cho biết thêm.

Với những thành tựu đã đạt được sau 10 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn huyện Ứng Hoà đã được thay da đổi thịt từng ngày. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo./.

Hoàng Linh

Cùng chuyên mục

Tinh hoa làng nghề hội tụ

Tinh hoa làng nghề hội tụ

Hàng thủ công mỹ nghệ và nông sản của gần 200 làng nghề, hợp tác xã sản xuất tiêu biểu trong cả nước đang hội tụ tại Hội chợ Làng nghề Việt Nam 2017 do Bộ Nông nghiệp & PTNT chỉ đạo tổ chức, vừa khai mạc tối 9/11 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Chuyện cô gái khởi nghiệp ở rừng dừa Bảy Mẫu

Chuyện cô gái khởi nghiệp ở rừng dừa Bảy Mẫu

Từ những rặng dừa Bảy Mẫu bạt ngàn, Nguyễn Thị Như Lý - cô gái sinh ra ở vùng sông nước Cẩm Thanh tận dụng để phát triển du lịch sinh thái.
Đồng bào Khmer kiếm thu nhập khá từ trồng củ cải trắng làm xá pấu

Đồng bào Khmer kiếm thu nhập khá từ trồng củ cải trắng làm xá pấu

Bà con đồng bào Khmer trên địa bàn thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng đang bước vào vụ thu hoạch củ cải trắng với niềm vui được mùa, được giá.
Người Việt chi gần 9.500 tỷ đồng mua thịt trâu bò nhập khẩu

Người Việt chi gần 9.500 tỷ đồng mua thịt trâu bò nhập khẩu

Người Việt mạnh tay chi tới 9.500 tỷ đồng mua hàng trăm ngàn con trâu bò và hàng chục ngàn tấn thịt trâu, bò nhập khẩu.
Làng Vũ Đại đỏ lửa kho cá phục vụ dịp Tết

Làng Vũ Đại đỏ lửa kho cá phục vụ dịp Tết

Dịp gần Tết, mỗi ngày làng Vũ Đại (Hà Nam) xuất đi hàng nghìn nồi cá trắm đen kho niêu đất.
Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

Vinamilk đẩy mạnh sử dụng nguồn năng lượng mặt trời

DNTH: Hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt trong khía cạnh năng lượng, Vinamilk đã triển khai kế hoạch sử dụng năng lượng mặt trời tại 12 trang trại bò sữa trên cả nước. Đến đầu năm 2021, đã có 5 trang trại đưa vào sử dụng điện mặt trời và theo lộ trình sẽ tiếp tục triển khai trên toàn bộ hệ thống trong năm nay.
Phát động Thi viết “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 4 năm 2021

Phát động Thi viết “Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 4 năm...

DNTH: Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường phát động Thi viết về Bảo vệ Rừng và Bảo vệ Môi trường lần thứ 4 năm 2021 với nội dung sau:
Nông dân Hiếu Liêm liên kết làm giàu nhờ trồng cây ăn quả hữu cơ

Nông dân Hiếu Liêm liên kết làm giàu nhờ trồng cây ăn quả hữu cơ

Hợp Tác xã Nhân Đức (HTX) thành lập năm 2014 tại tổ 2, ấp Cây Dâu, xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương do ông Trần Thành Có làm Giám đốc.