Thứ sáu, 19/08/2022, 18:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng Bảo vệ người tiêu dùng

Khách mua căn hộ dự án Alpha Hill kêu cứu vì Công ty Alpha Living bội tín

DNTH: Sau gần 4 năm đầu tư vào dự án cao ốc phức hợp Alpha Hill, khách hàng rất bức xúc vì Công ty TNHH Bất động sản Alpha Living (Công ty trực thuộc Tập đoàn Alpha King) nhiều lần bội tín, liên tục trì hoãn trả lại tiền đặt cọc mua căn hộ…Khách hàng “ngậm trái đắng” tại dự án Alpha Hill

Trong đơn thư kêu cứu gửi các cơ quan thông tấn báo chí, ông N.H.P cho biết, ngày 14/10/2018, ông và Công ty TNHH Bất động sản Alpha Living (gọi tắt là: Công ty Alpha Living) có ký kết Hợp đồng đặt cọc để đảm bảo việc ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán liên quan đến căn hộ số AH-A.11.08 tại Dự án cao ốc phức hợp Alpha Hill tọa lạc tại số 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hinh anh du an ngay 23.06 (5)
 Dự án Alpha Hill vẫn nằm đắp chiếu sau lần khởi công năm 2018.

Do dự án không thể tiến hành ký Hợp đồng mua bán, cũng không có bất kỳ việc tiến hành xây dựng nào trên thực tế nên ngày 10/06/2021, ông N.H.P và Công ty Alpha Living ký kết Thỏa thuận thanh lý số AH-A.11.08/2020/TTTL-AH về việc thanh lý Hợp đồng đặt cọc ký ngày 14/10/2018.

Theo quy định tại Điều 2.2 của Thỏa thuận thanh lý quy định, Công ty Alpha Living phải thanh toán cho ông N.H.P số tiền hơn 6 tỷ đồng trong vòng 180 ngày kể từ ngày ký Thỏa thuận thanh lý, các bên thống nhất thỏa thuận ngày cuối cùng hoàn tất thanh toán là ngày 31/12/2021.

Đến ngày 23/12/2021, Công ty Alpha Living tự ý gửi văn bản do Tổng giám đốc Võ Hồng Khanh ký, đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán số tiền nêu trên và chia thành 3 đợt thanh toán. Cụ thể, ngày 25/01/2022, thanh toán trước 2 tỷ đồng; ngày 25/02/2022 thanh toán thêm 2 tỷ đồng; ngày 30/04/2022 thanh toán dứt điểm số tiền còn lại là hơn 2 tỷ đồng.

Sau khi hoàn tất thanh toán 2 đợt đầu tiên, thì đến ngày 04/05/2022, Công ty Alpha Living lại tự động gửi tiếp văn bản đề nghị gia hạn thanh toán đợt 3 số tiền hơn 2 tỷ đồng không trễ hơn ngày 30/05/2022 mà chưa có bất kỳ sự đồng ý nào từ ông N.H.P và cũng không có sự thương lượng trước.

Đến thời điểm hiện nay, ông N.H.P vẫn chưa nhận được số tiền còn thiếu là hơn 2 tỷ đồng của đợt 3. Như vậy, nếu tính đến thời điểm ký hợp đồng đầu tiên (ngày 14/10/2018), đến nay Công ty Alpha Living đã giữ tiền đặt cọc của ông gần bốn năm. Nếu tính từ thỏa thuận chính thức trong “bản thỏa thuận thanh lý (ngày 10/06/2021) thì Công ty Alpha Living đã trễ hạn hơn sáu tháng.

Ông N.H.P cho rằng, việc Công ty Alpha Living nhiều lần tự ý gia hạn thời hạn thanh toán mà không thông qua ý kiến của ông là đã vi phạm thỏa thuận ban đầu của các bên, do đó các thỏa thuận về việc gia hạn không có hiệu lực.

111
Dự án khi công bố đã thu hút sự quan tâm rất lớn của giới đầu tư bất động sản tại phía Nam.

“Đến nay, Công ty Alpha Living vẫn chưa một lần đối thoại trực tiếp với tôi, chỉ cử một nhân viên được giới thiệu là lễ tân tiếp nhận các thông tin. Công ty cũng không bao giờ chủ động thông báo, thông tin các việc thanh toán trễ hạn. Chỉ đến khi tôi thúc ép mới nhận được trả lời thông qua email và cũng bởi bộ phận lễ tân, hoặc chăm sóc khách hàng với cùng nội dung chung chung “đã nhận được email, sẽ trả lời sau…”. Công ty không có bất kỳ phản hồi nào về số tiền còn lại của tôi và đang có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm khi người liên hệ chính (chị Linh) thông báo nghỉ việc”, ông N.H.P bức xúc.

Ông N.H.P cũng thông tin thêm rằng, mới đây ông đã gửi đơn khởi kiện Công ty Alpha Living đến Tòa án nhân dân Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh và hiện Tòa đã thụ lý vụ án của ông.

Để thông tin khách quan, đa chiều, phóng viên (PV) đã liên lạc với Công ty Alpha Living để nắm thông tin. Sau đó, một nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng giới thiệu là đại diện của Công ty để tiếp nhận thông tin và đồng thời đề nghị phóng viên gửi câu hỏi qua email.

Cũng trong quá trình trao đổi với PV, nhân viên này có xác nhận thêm thông tin: Công ty Alpha Living là đơn vị phát triển dự án Alpha Hill và là Công ty trực thuộc Tập đoàn Alpha King. Ngoài ra, nhân viên đều né tránh những câu hỏi liên quan đến dự án Alpha ill mà PV đang thắc mắc.

Dự án Alpha Hill chưa đủ điều kiện mở bán?

Theo tìm hiểu của PV, trong năm 2019, Tập đoàn Alpha King gây bất ngờ giới kinh doanh bất động sản khi ra mắt hai dự án đầu tiên tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh là Tòa nhà văn phòng hạng A Alpha Town và Khu phức hợp Alpha City (bao gồm Trung tâm mua sắm Alpha Mall và Khu căn hộ cao cấp Alpha Hill).

Liên quan đến dự án Khu căn hộ cao cấp Alpha Hill (dự án Alpha Hill) hay còn gọi là dự án Cao ốc phức hợp Ngân Bình, dự án này được Tập đoàn Alpha King mua lại từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ngân Bình (Công ty đã sáp nhập với Công ty cổ phần đầu tư Golden Hill có trụ sở tại đường Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2017).

Một phần đơn kêu cứu của khách hàng.
Một phần đơn kêu cứu của khách hàng.

Dự án tọa lạc tại 87 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Dự án bao gồm tòa tháp đôi 49 tầng, trong đó có 40 tầng nhà ở với 1.076 căn hộ diện tích từ 30 – 130m2, và 8 tầng trung tâm mua sắm và bar trên tầng thượng.

Kể từ khi ra mắt, dự án rầm rộ triển khai mở bán với giá bán cao nhất vào thời điểm đó lên đến khoảng 10.000 USD/m2 (khoảng hơn 220 triệu đồng/m2), nhưng đến nay đang dừng lại ở phần thi công móng cọc và đang thực hiện lại thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định hiện hành (theo Văn bản số 5139/UBND-ĐT ngày 31/12/2020 của UBND Thành phố Hồ Chí Minh). Dự án cũng đang được đồn đoán có dấu hiệu dịch chuyển sang một ông lớn bất động sản.

Trả lời báo chí trước đó về việc huy động vốn tại dự án Alpha Hill, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, vẫn chưa nhận được thông tin về việc kiểm tra nghiệm thu của Bộ Xây dựng đối với công trình trên. Hiện nay, Sở Xây dựng chưa nhận được hồ sơ, văn bản của chủ đầu tư đề nghị thực hiện các thủ tục thông báo xác nhận đủ điều kiện được huy động vốn hoặc thông báo bán nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở đối với dự án này./.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ, Giám đốc Công ty Luật Tín Nghĩa, Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết, theo quy định tại Điều 2.2 của “bản thỏa thuận thanh lý” quy định “…tổng số tiền tại Mục 2.1, không tính lãi, sẽ được Bên A hoàn lại cho Bên B trong vòng 180 ngày…”.

 

Theo đó, việc không tính lãi chỉ áp dụng trong trường hợp bên A (Công ty Alpha Living) thanh toán đầy đủ tiền cho bên B (ông N.H.P) đúng thời hạn quy định.

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 357 và khoản 2 Điều 468 BLDS 2015, Công ty Alpha Living phải có trách nhiệm thực hiện việc trả thêm lãi (khoảng 10%/năm theo quy định) cho ông N.H.P.

Nam Phương

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc BHXH cho người lao động làm việc tại cấp xã

Tháo gỡ vướng mắc BHXH cho người lao động làm việc tại cấp xã

DNTH: Chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để giải quyết vướng mắc trong thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc đối với Phó Chỉ huy trưởng quân sự, Phó Trưởng công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại UBND xã.
VINFAST tổ chức chương trình lái thử xe Lux cùng chuyên gia Quốc tế

VINFAST tổ chức chương trình lái thử xe Lux cùng chuyên gia Quốc tế

DNTH: Từ ngày 26-29/9/2019 tại Hà Nội và từ 4-6/10/2019 tại Bình Dương, VinFast sẽ tổ chức chương trình “Lái thử VinFast Lux - Trải nghiệm đẳng cấp”. Khách hàng sẽ được thử cảm giác lái và khả năng vận hành của VinFast Lux SA2.0 và Lux A2.0 cùng các chuyên gia hàng đầu châu Á, đồng thời có cơ hội nhận được những phần quà thú vị từ VinFast.
Đã tìm ra chủ nhân giải thưởng căn hộ cao cấp hơn 2,2 tỷ đồng tại Imperia Sky Garden

Đã tìm ra chủ nhân giải thưởng căn hộ cao cấp hơn 2,2 tỷ đồng tại...

Anh Trần Quang Dũng chủ nhân của căn hộ tại sky B tầng 12A đã chính thức trở thành “người thắng cuộc” sau khi may mắn trúng giải đặc biệt – một căn hộ cao cấp trị giá lên tới 2,245 tỷ đồng (đã gồm VAT) trong Lễ mở bán dự án Imperia Sky Garden được tổ chức tại JW Marriott cuối tuần vừa qua.
Thaco công bố giá bán xe Mazda màu sơn cao cấp mới

Thaco công bố giá bán xe Mazda màu sơn cao cấp mới

Vừa được giới thiệu tại Việt Nam, 3 màu sơn cao cấp của Mazda là đỏ Soul Red Crystal, xám Machine Grey và trắng Snowflake White Pearl đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khách hàng. Bên cạnh việc có nhiều lựa chọn màu sắc hơn, trong tháng 11 này khách hàng sở hữu xe Mazda còn được tặng bảo hiểm vật chất, bảo hiểm bảo hành mở rộng và bộ phụ kiện.
“Độc chiêu” mới của tin tặc khiến người dùng email sập bẫy

“Độc chiêu” mới của tin tặc khiến người dùng email sập bẫy

DNTH: Bằng kỹ thuật giả mạo email, các đối tượng đã gửi thư điện tử email đến hòm thư của nạn nhân với nội dung de dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin) nếu không sẽ phát tán thông tin lên trên mạng Internet, trong đó có cả hình ảnh nhạy cảm, video quay lén.
MB CONNECT - “Số đẹp – Thẻ sang – Đón lộc vàng”

MB CONNECT - “Số đẹp – Thẻ sang – Đón lộc vàng”

DNTH: Từ 20.04.2020 đến hết ngày 31.12.2020, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) triển khai chương trình “MB Connect: Số đẹp – Thẻ sang – Đón lộc vàng” dành cho các khách hàng mới và tất cả khách hàng đã gắn kết cùng MB.
Mạo danh cán bộ Hội Đông y Việt Nam để quảng cáo sản phẩm Bách Tâm Xoan lừa người bệnh?

Mạo danh cán bộ Hội Đông y Việt Nam để quảng cáo sản phẩm Bách Tâm...

DNTH: Chỉ là thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh và thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng một nhóm đối tượng đã táo tợn dàn dựng clip quảng cáo về một vị lương y chữa bệnh viêm xoang bằng bài thuốc sai sự thật, từ đó khiến nhiều người bệnh bị sập bẫy lừa của nhóm đối tượng trên.
BAC A BANK ra mắt sản phẩm Tiết kiệm Quân nhân với nhiều ưu đãi hấp dẫn

BAC A BANK ra mắt sản phẩm Tiết kiệm Quân nhân với nhiều ưu đãi hấp...

Nhân kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/2018), với mong muốn tri ân những người đang ngày đêm bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc, BAC A BANK đã chính thức ra mắt sản phẩm Tiết kiệm Quân nhân với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng và gia đình.