Chủ nhật, 04/12/2022, 01:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Khó chồng khó, nhiều hiệp hội kiến nghị được tháo gỡ

DNTH: Covid-19 bùng phát lần thứ tư khiến nhiều doanh nghiệp (DN) lại khó khăn. Một lần nữa, các hiệp hội và hội lại đồng loạt gửi văn bản lên Thủ tướng Phạm Minh Chính, kiến nghị hỗ trợ các DN vượt qua khó khăn trước đại dịch.

Taxi kêu khó

Theo Hiệp hội Taxi ba miền (Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM), dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước đã làm cho hoạt động kinh doanh của các DN vận tải taxi lâm vào tình trạng vô cùng khó khăn.

Lượng hành khách giảm 80-90%, dẫn đến doanh thu sụt giảm nghiêm trọng, đời sống người lao động lao đao, không có thu nhập. Hàng loạt DN taxi đứng trước nguy cơ phá sản, nợ xấu có nguy cơ tăng cao trong hệ thống ngân hàng.

Ông Tạ Long Hỷ - Tổng giám đốc Công ty VinaSun, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP.HCM, Phó chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Việt Nam cho hay, dù DN vận tải taxi tại TP.HCM khá hơn các nơi khác nhưng cũng khó cầm cự. Lượng hành khách tại đây chỉ giảm khoảng phân nửa nhưng tài xế cũng sợ đánh xe đón khách mỗi ngày. Khi dịch bệnh tăng cao thì người dân ngại ra đường nên hầu như cả ngày chỉ có vài khách. Chi phí tiền xăng cao trong khi cả ngày họ chỉ chạy được khoảng 100.000-200.000 đồng. Có ngày còn không đón được khách thì lỗ tiền xăng. “Cứ đà này thì anh em taxi thất nghiệp hết, còn DN cũng phải đóng cửa vì không cầm cự được”.

Hinh-1-7636-1623316217.jpg

 Vì vậy, Hiệp hội Taxi ba miền kiến nghị Thủ tướng sớm có chính sách giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 6 tháng cho các DN kinh doanh vận tải. Giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Về thuế, kiến nghị giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 6 tháng cho các DN kinh doanh vận tải. Về lệ phí, đề nghị giảm 50 % lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải.

Về vốn, Chính phủ chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ vốn cho DN. Cụ thể, ngân hàng nên giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ. Ngoài ra, DN cũng cần được ngân hàng cho vay mới để bổ sung vốn lưu động và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh.

Các DN cũ mong muốn được ngừng đóng bảo hiểm xã hội đến hết năm 2021. Đối với các DN vận tải còn nợ đọng bảo hiểm xã hội, đề nghị Chính phủ cho giãn nộp hồ sơ nợ đến ngày 31/12/2021 mà không tính lãi chậm nộp, được miễn nộp phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2021, tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải cho chu kỳ đầu là 24 tháng, còn ba chu kỳ tiếp theo là 12 tháng.

Tháo khó bằng chính sách 

Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, DN Hàn Quốc mong chờ các chính sách hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam, giúp DN sống sót, trụ vững và từ đó có thể phục hồi. 

Trưởng Ban Pháp chế Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI) Đậu Anh Tuấn cũng cho biết: “Do chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, một số DN đề nghị Nhà nước tính toán giảm thuế hoặc thậm chí miễn thuế thu nhập DN và duy trì chính sách này thêm trong ít nhất một năm nữa, đề xuất cần miễn giảm cả thuế môn bài, thuế khoán cho những hộ kinh doanh”.

Trước đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đề nghị Chính phủ có ý kiến với HĐND và UBND TP.HCM để xem xét không thu các loại phí đã nêu trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, ít nhất là cho đến hết ngày 31/12/2021. Đồng thời, điều chỉnh các mức thu nói trên giảm xuống theo hướng không xem đây là nguồn đóng góp ngân sách chính cho TP.HCM.

Theo VASEP, hiện nay hơn 70% lượng hàng thủy sản xuất nhập khẩu đang tập trung tại các cảng biển của TP.HCM. Nhưng mức thu phí sử dụng công trình kết cấu hạ tầng, công trình dịch vụ tiện ích công cộng trong khu vực cửa khẩu, cảng biển đang khiến DN bị khó chồng khó. 

Hiện tại, các cảng biển đang thu rất nhiều loại phí liên quan đến hạ tầng của cảng rồi như phí cầu tàu, phí lưu container, lưu bãi, phí cắm điện, nâng hạ container... Các phí mới này sẽ làm gia tăng thêm gánh nặng chi phí của DN, giảm năng lực cạnh tranh của DN trong bối cảnh DN hiện gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19.

Hầu hết DN thủy sản nói riêng, các DN ngành hàng xuất khẩu nói chung đều có nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu để chế biến, gia công hàng và tái xuất thành phẩm. Như vậy, DN sẽ phải chịu hai lần phí: một lần cho container hàng nhập khẩu và một lần cho container hàng xuất khẩu.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Cùng chuyên mục

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: 'Đổi mới và Đa dạng' - Cơ hội của nghề báo phát thanh

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ: 'Đổi mới và Đa dạng' - Cơ hội của nghề báo...

“Đổi mới và Đa dạng” là thông điệp mạnh mẽ để khuyến nghị, thậm chí là để cảnh tỉnh một số nhà báo không tự tìm tòi đổi mới cách tiếp cận thông tin.
Tự chủ tài chính trong hoạt động báo chí: Có thêm những yếu tố mới của kỷ nguyên 4.0

Tự chủ tài chính trong hoạt động báo chí: Có thêm những yếu tố mới...

DNTH: Ngày 14/4/2021, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội thảo “Giải pháp tự chủ tài chính của các cơ quan báo chí trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam”.
Mỹ hỗ trợ TPHCM giảm ùn tắc cảng Cát Lái

Mỹ hỗ trợ TPHCM giảm ùn tắc cảng Cát Lái

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ phối hợp, hỗ trợ Cục Hải quan TPHCM trong việc nghiên cứu giảm ùn tắc tại cảng Cát Lái, quận 2 nhằm giảm 70% thời gian thông quan hàng hóa, tiết kiệm khoảng 5.000 tỉ đồng mỗi năm.
Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội với 100% phiếu tán thành

Đồng chí Trần Sỹ Thanh được bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Hà...

DNTH: Chiều 22/7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề)  xem xét, bầu chức danh Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021

Phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng...

DNTH: Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng tại buổi tổng kết khối công nghệ số năm 2021.
Kỷ niệm 990 năm "Danh xưng Nghệ An" và đón Bằng Di tích quốc gia đặc biệt Đình Hoành Sơn, Nam Đàn

Kỷ niệm 990 năm "Danh xưng Nghệ An" và đón Bằng Di tích quốc gia đặc...

Tối 30/11/2020, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ kỷ niệm 990 năm "Danh xưng Nghệ An" và đón Bằng di tích quốc gia đặc biệt đình Hoành Sơn, huyện Nam Đàn.
Sự năng động, sáng tạo của Chính phủ sẽ đem lại tăng trưởng bền vững trong dài hạn

Sự năng động, sáng tạo của Chính phủ sẽ đem lại tăng trưởng bền...

DNTH: PGS.TS. Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TPHCM cho rằng trong “nguy” có “cơ”, với sự năng động, sáng tạo mạnh mẽ, bản lĩnh của Chính phủ, chúng ta sẽ có được sự tăng trưởng bền vững trong dài hạn.
Gần 2.500 tỉ đồng điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển đảo

Gần 2.500 tỉ đồng điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển đảo

Từ năm 2020 đến 2030, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương thực hiện 16 dự án trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo.