Thứ bảy, 04/02/2023, 02:10

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh nghiệp

Khoản uỷ thác 385 tỷ đồng của doanh nhân Lại Minh Hậu ở HTP

DNTH: Sinh năm 1990, ông Lại Minh Hậu là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt, đồng hành cùng bà Võ Diệp Cẩm Vân – con gái ông Võ Trường Thành - ở một loạt pháp nhân khác.

Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Danh Việt (Danh Việt) là công ty con của Công ty Cổ phần Hưng Vượng Developer (Hưng Vượng Developer) – pháp nhân được Công ty Cổ phần In sách giáo khoa Hoà Phát (Mã CK: HTP) mua lại 62,75% cổ phần từ tháng 1/2021.

Hậu thương vụ, như VietTimes từng đề cập, Hưng Vượng Developer đã phát hành 600 tỷ đồng trái phiếu để nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của Công ty Cổ phần Cổ Kim Mỹ Nghệ - chủ đầu tư dự án Sản xuất kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu và khu du lịch nghỉ dưỡng tại xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (dự án Hodota).

Trong khi đó, Danh Việt là chủ đầu tư dự án “khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt” tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (dự án Lạc Việt). Dự án này có tổng vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng, được khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý 4/2018.

Tính đến cuối năm ngoái, chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang dài hạn liên quan đến khu hợp phần I của dự án Lạc Việt (có diện tích 256.296 m2) được HTP ghi nhận ở mức 3.029,9 tỷ đồng.

Đồng thời, HTP cũng ghi nhận 640,1 tỷ đồng chi phí xây dựng cơ bản dở dang liên quan tới việc phát triển khu hợp phần II của dự án này (có diện tích 463.888,3 m2).

Tổng cộng, tại ngày 31/12/2021, các chi phí liên quan tới dự án Lạc Việt đã chiếm tới 67,48% quy mô tổng tài sản của HTP.

Phối cảnh dự án Lạc Việt tại tỉnh Bình Thuận
Phối cảnh dự án Lạc Việt tại tỉnh Bình Thuận.

Khoản uỷ thác 385 tỷ đồng của ông Lại Minh Hậu ở HTP

Như VietTimes từng đề cập, ông Lại Minh Hậu có mối liên hệ với nhóm cổ đông đứng sau những chuyển biến tại HTP kể từ cuối năm 2020 tới nay, nổi bật là việc công ty này tăng mạnh vốn điều lệ từ 18 tỷ đồng lên 918 tỷ đồng để đầu tư vào Hưng Vượng Developer.

Sinh năm 1990, ông Hậu còn là người đại diện theo pháp luật tại Công ty TNHH HV Investment (HV Investment) và Công ty TNHH Uy Nghi Investment (UNI) – những pháp nhân do bà Võ Diệp Cẩm Vân (con gái ông Võ Trường Thành) nắm giữ cổ phần chi phối.

Đáng chú ý, ông Lại Minh Hậu còn uỷ thác đầu tư 385 tỷ đồng cho HTP để hợp tác kinh doanh với CTCP Thương mại Tư vấn và Đầu tư Xây dựng Bách Khoa Việt, nhằm đầu tư thực hiện dự án nhà máy pha chế xăng nhiên liệu sinh học E5 tại khu công nghiệp hậu cần Cảng Tam hiệp, thuộc địa bàn khu kinh tế mở Chu Lai, tỉnh Quảng Nam.

Được biết, dự án này đang trong giai đoạn đầu tư cơ sở hạ tầng, với tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, quy mô 12 - 15 triệu lít/năm và kho chứa xăng dầu với sức chứa 155.000 m2.

Về HTP, ngoài các khoản đầu tư kể trên, công ty này còn cho ông Hồ Quang Tâm vay tín chấp 310 tỷ đồng, kỳ hạn 12 tháng, với lãi suất lên tới 19%/năm. Cùng với đó, tại ngày 31/12/2021, HTP cũng ghi nhận khoản phải thu ngắn hạn khác lên tới 230 tỷ đồng đối với ông Tâm liên quan tới hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

 

Kế hoạch tăng vốn "khủng" của HTP

Quy mô vốn điều lệ của HTP nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022.

Theo nội dung các tờ trình đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2021 (diễn ra vào ngày 22/12/2021), HTP dự kiến sẽ chào bán 91,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chào bán riêng lẻ 56,5 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, công ty này cũng sẽ phát hành thêm 2,33 triệu cổ phần theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP).

Nguồn vốn thu về sẽ được HTP dùng để tham gia thương vụ chào bán riêng lẻ 152,2 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ của Hưng Vượng Developer, qua đó thực hiện đầu tư mua 99% cổ phần CTCP Cổ kim Mỹ nghệ (872 tỷ đồng), góp vốn hợp tác đầu tư cùng Công ty TNHH Du lịch Tazon phát triển dự án Khu du lịch Tazon (411,3 tỷ đồng), góp vốn hợp tác đầu tư cùng Công ty TNHH Tây Sơn Long Hải phát triển dự án Khu du lịch Tây Sơn Long Hải (215,4 tỷ đồng).

Tính đến ngày 31/12/2021, Danh Việt còn sở hữu 3.000 trái phiếu (tương đương 300 tỷ đồng theo mệnh giá) của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương - chủ đầu tư dự án “khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân La (La Vida Residences)” tại đường 3/12, Phường 12, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Số trái phiếu này có kỳ hạn 4 năm, lãi suất kỳ trả lãi đầu tiên 12%/năm, được đảm bảo bằng quyền tài sản phát sinh từ: dự án La Vida Residences; 52,2 triệu cổ phần Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương; và 30 triệu cổ phần của Công ty Cổ phần Dịch vụ và phát triển TTT./.

  

Copy Link

Theo Viettimes.vn

Cùng chuyên mục

Nữ doanh nhân chống tham nhũng“đặc biệt”

Nữ doanh nhân chống tham nhũng“đặc biệt”

Vóc thấp bé, ánh mắt sáng linh hoạt, giọng nói sôi nổi cuốn hút, đó là ấn tượng ban đầu về người phụ nữ có cái tên khá lạ - Nguyễn Thị Kiều Viễn. Nhưng sẽ lạ hơn nếu biết rằng chị đã lập ra một doanh nghiệp không phải để kinh doanh thông thường mà trở thành tổ chức tư vấn pháp lý miễn phí, với mong muốn đẩy lùi vấn nạn tham nhũng ở Việt Nam!
Chủ tịch SSI: Chính phủ không nên cứu các tập đoàn lớn nhưng tài chính không tốt

Chủ tịch SSI: Chính phủ không nên cứu các tập đoàn lớn nhưng tài...

Ông Nguyễn Duy Hưng cho rằng, việc những tập đoàn lớn về quy mô nhưng tình hình tài chính không tốt bị phá sản khi dịch bệnh xảy ra là điều tích cực để nhanh chóng phục hồi và lành mạnh hóa nền kinh tế thời hậu COVID-19.
Dịch Covid-19 lần 2 và những con số báo động: Chỉ 2% doanh nghiệp còn "nguyên vẹn"; sức chống chịu phần lớn là "rất mỏng"

Dịch Covid-19 lần 2 và những con số báo động: Chỉ 2% doanh nghiệp còn...

Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ mới đây đã công bố báo cáo khảo sát lần 3 thực hiện với gần 350 doanh nghiệp và 15 hiệp hội nhằm nhận diện rõ hơn các khó khăn của nghiệp khi dịch bệnh bùng phát lần 2.
Ngân hàng MB lên kế hoạch bầu HĐQT mới

Ngân hàng MB lên kế hoạch bầu HĐQT mới

Số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2019 - 2024 của MB là 11 người, trong đó có 1 thành viên độc lập, tối thiểu 50% số lượng thành viên là thành viên chuyên trách/thường trực HĐQT.
Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Shark Liên rời ghế CEO công ty nước sạch sông Đuống

Trong khi dư luận còn đang "nóng" vụ "cõng lãi vay" cho công ty nước sạch sông Đuống thì Shark Đỗ Liên lại vừa rút khỏi ghế Tổng giám đốc công ty này.
Tập đoàn VinGroup kích hoạt thêm 100 tỷ đồng tài trợ phòng chống dịch bệnh Covid-19

Tập đoàn VinGroup kích hoạt thêm 100 tỷ đồng tài trợ phòng chống...

Cho đến thời điểm này, Tập đoàn VinGroup đang là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc tài trợ, ủng hộ việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhằm chung tay cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh.
THACO tiếp tục bắt tay với ‘ông lớn’ ngành ô tô

THACO tiếp tục bắt tay với ‘ông lớn’ ngành ô tô

Sau khi chính thức hợp tác với Tập đoàn Daimler trong việc phân phối xe bus Mercedes- benz và tải & bus Mitsubishi Fuso, mới đây, THACO tiếp tục bắt tay cùng một “ông lớn” của ngành ô tô là IVECO. Thông tin cũng đã chính thức được thông báo trên trang chủ của IVECO toàn cầu.
Chủ tịch VNPAY: GIC và Softbank Vision Fund thực tế đã đầu tư vào tập đoàn VNLIFE, thương vụ đã hoàn thành

Chủ tịch VNPAY: GIC và Softbank Vision Fund thực tế đã đầu tư vào tập...

Hệ sinh thái VNLIFE sẽ đóng vai trò "đỡ đầu" cho các startup và tạo cơ hội để họ kết nối chặt chẽ với nhau giúp hệ sinh thái phát triển, đóng góp hiệu quả cho nền kinh tế.