Thứ hai, 23/05/2022, 23:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Khởi công gói thầu nâng cấp cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc-Nam

Gói thầu XL-CY-06 là gói thầu xây lắp thứ 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM (dự án cầu yếu) nằm trong các dự án đường sắt quan trọng, cấp bách sử dụng nguồn vốn dự phòng trung hạn.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị và các đại biểu ấn nút phát lệnh ra quân thi công Gói thầu XL-CY-06. Ảnh: VGP.

Sáng 18/5, tại Quảng Trị, Bộ GTVT đã phát lệnh thi công gói thầu XL-CY-06 thuộc dự án Cải tạo nâng cấp, cầu yếu. Gói thầu do Ban QLDA Đường sắt, Liên danh nhà thầu Công ty CP Đầu tư và Xây dựng công trình 3 - Công ty CP Đường sắt Thanh Hóa thực hiện.

Gói thầu XL-CY-06 là gói thầu xây lắp thứ 2 thuộc Dự án cải tạo, nâng cấp cầu yếu và gia cố trụ chống va xô trên tuyến đường sắt Hà Nội-TPHCM (dự án cầu yếu). Trong gói này sẽ cải tạo 15 cầu thuộc dự án cải tạo 129 cầu yếu.

Đây là dự án có mục tiêu từng bước thay thế các cầu yếu, đồng nhất tải trọng khai thác 4,2 T/m trên toàn tuyến nhằm đảm bảo an toàn giao thông, nâng cao sản lượng và năng lực vận tải đường sắt; góp phần cải tạo hệ thống hạ tầng của ngành đường sắt, nâng cao tốc độ chạy tàu trên tuyến và đảm bảo an toàn chạy tàu nói chung.

Đồng thời, các dự án này còn tập trung xây dựng một số trụ chống va xô nhằm hạn chế thấp nhất những tổn thất về người và tài sản do va chạm của các phương tiện vận tải đường thủy nội địa đối với các công trình đường sắt trên tuyến Hà Nội-TPHCM.

Cầu Rồng Lớn (Km 641+700 đường sắt Bắc Nam), thuộc địa phận xã Hải Lâm, Hải Lăng, Quảng Trị là một trong số những cầu yếu được cải tạo lần này. 

Phát biểu và phát lệnh ra quân triển khai thi công Gói thầu XL-CY-06, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong quy hoạch phát triển đường sắt quốc gia, bên cạnh việc đầu tư xây dựng tuyến đường sắt mới tiêu chuẩn 1435, tuyến đường sắt hiện hữu trên tuyến đường sắt Bắc Nam sẽ được cải tạo, nâng cấp phục vụ cho vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách ở cự ly ngắn.

“Với 4 dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Bắc Nam, trong đó có giao chủ đầu tư là Ban QLDA đường sắt, Ban QLDA 85. Để đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án vào năm 2021 thuộc kế hoạch vốn đã bố trí, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, tư vấn thiết kế khẩn trương hoàn thành công tác thiết kế dự án và lựa chọn nhà thầu tất cả các gói thầu còn lại nhằm đảm bảo khởi công đồng loạt chậm nhất là trong tháng 8/2020”, Thứ trưởng yêu cầu.

Thứ trưởng yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn giám sát, nhà thầu thi công khẩn trương huy động đầy đủ nhân lực, vật lực để triển khai thi công, đồng thời trong quá trình thi công phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để đảm bảo tuyệt đối an toàn chạy tàu. Chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật, chỉ đạo của Bộ GTVT, của địa phương trong việc triển khai thi công công trình trong điều kiện, thỏa thuận đã ký kết; chú trọng công tác quản lý chất lượng, tiến độ, an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, các đơn vị quản lý đường sắt, các cục, vụ của Bộ hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, nhà thầu trong quá trình thi công.

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường sắt Bắc - Nam sử dụng nguồn vốn 7.000 tỷ đồng, thực hiện theo Nghị quyết số 556 ngày 31/7/2018 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án sử dụng nguồn vốn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 cho các dự án đường sắt và các dự án đường bộ quan trọng, cấp bách.

4 dự án đường sắt gồm: Cải tạo, nâng cấp các cầu yếu và gia cố trụ chống va xô tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM; cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Hà Nội - Vinh; cải tạo, nâng cấp các công trình thiết yếu đoạn Nha Trang - Sài Gòn; gia cố các hầm yếu kết hợp với mở mới các ga và cải tạo kiến trúc tầng trên đoạn Vinh - Nha Trang. Toàn bộ các dự án sẽ được khởi công trong năm 2020 và hoàn thành trong năm 2021.

Phan Trang

chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông Sài Gòn

Thường trực Chính phủ họp về vấn đề di dời các cảng trên sông...

Chiều nay (15/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ về việc di dời các cảng trên sông Sài Gòn và Nhà máy đóng tàu Ba Son theo Quyết định 46/2010/QĐ-TTg.
Dấu ấn hòa bình vì quyền con người của Việt Nam

Dấu ấn hòa bình vì quyền con người của Việt Nam

Ngăn chặn xung đột, tăng cường ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột thông qua các biện pháp hòa bình, tăng cường chủ nghĩa đa phương, củng cố phát triển bền vững, đấu tranh chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy quyền con người - đó là những ưu tiên giải quyết của Việt Nam trong nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) 2020-2021.
67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời đại

67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam - tầm vóc thời...

DNTH: Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là “cột mốc vàng" lịch sử, đánh dấu bước tiến thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh.
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

“Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.
Bộ Y tế khởi động chương trình "Vững vàng Việt Nam"

Bộ Y tế khởi động chương trình "Vững vàng Việt Nam"

Đến sáng 24/4, Việt Nam ghi nhận 268 ca nhiễm COVID-19, không có ca nhiễm mới trong 7 ngày qua và không ghi nhận ca tử vong nào.
Báo chí phải phân tích hành vi xét trên góc độ văn hóa, từ đó đưa ra khuyến nghị về ứng xử

Báo chí phải phân tích hành vi xét trên góc độ văn hóa, từ đó đưa ra...

Đó là một trong những định hướng mà Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra tại Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mức văn hóa ứng xử”, sáng 16/3. Hội thảo do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức
Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37

Chiều 15/11, tại lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, lễ chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN cho Brunei, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Các nước đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng, tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN.
Chuyển đổi số trong báo chí và những vấn đề về đạo đức nghề

Chuyển đổi số trong báo chí và những vấn đề về đạo đức nghề

DNTH: Hiện nay, hầu hết lãnh đạo các cơ quan báo chí đều xác định chuyển đổi số chính là con đường mà báo chí cần phải bước đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt để tồn tại và phát triển.