Thứ hai, 20/03/2023, 19:48

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Khởi công Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo

DNTH: Ngày 8/3/2023, Tổ hợp chăn nuôi và chế biến thịt bò Vinabeef Tam Đảo, dự án có tổng quy mô đầu tư 3.000 tỷ đồng do Vilico (công ty thành viên của Vinamilk) hợp tác cùng Tập đoàn đa ngành Sojitz của Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam đã chính thức được khởi công tại huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Buổi lễ có sự tham dự của ông Trần Lưu Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cùng đại diện Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam...

Đây là dự án đầu tiên trong kế hoạch đầu tư, hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao - chăn nuôi và chế biến bò thịt với tổng giá trị thỏa thuận hợp tác lên đến 500 triệu đô la Mỹ đã được ký kết vào cuối năm 2021.

Lễ khởi công dự án là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản với thông điệp “Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai – vươn tầm thế giới” với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đại diện tập đoàn Sojitz.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.

Dự án tổ hợp Vinabeef Tam Đảo được triển khai trên tổng diện tích 75,6 ha tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Tổ hợp gồm 2 phân khu chính: trang trại chăn nuôi bò thịt có sức chứa 10.000 con và Nhà máy chế biến thịt bò mát với công suất 30.000 con/năm (10.000 tấn sản phẩm/năm). Quy mô hợp tác về vốn đầu tư giữa Vinamilk - thông qua công ty thành viên là Vilico, với Tập đoàn Sojitz xấp xỉ 3.000 tỷ đồng trong giai đoạn 1, trong đó tổng mức đầu tư xây dựng cho cụm trang trại, nhà máy tại Tam Đảo là 1.670 tỷ đồng. Dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024 với sản phẩm thịt bò mát được chế biến theo công nghệ Nhật Bản mang thương hiệu Vinabeef.

Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo là dự án được triển khai đầu tiên theo biên bản ghi nhớ có tổng giá trị 500 triệu USD được kí kết giữa Vinamilk, Vilico cùng Tập đoàn Sojitz và tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối năm 2021 để phát triển ngành chăn nuôi, chế biến thịt bò công nghệ Nhật Bản tại Việt Nam. Đây cũng là bản ghi nhớ có giá trị hợp tác lớn nhất đã được doanh nghiệp 2 nước ký kết tại Nhật Bản với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản 2021.

Ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương đánh giá: “sự thành công của dự án quan trọng này không chỉ đánh dấu việc hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của 2 quốc gia, khẳng định tầm nhìn chiến lược của nhà đầu tư và sự năng động, sáng tạo, sức bật ngoạn mục của Vinamilk về khả năng tham gia sâu hơn về chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu mà còn nâng tầm chăn nuôi công nghệ cao của Việt Nam phát triển theo hướng bền vững, xanh, tuần hoàn, thân thiện với môi trường. Đồng thời góp phần củng cố quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện, sâu rộng giữa hai nền kinh tế.”

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Chí Giang – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho hay, dự án Vinabeef Tam Đảo là dự án nông nghiệp công nghệ cao có vốn đầu tư lớn nhất trên địa bàn tỉnh tính đến nay và được đầu tư xây dựng bởi các tập đoàn hàng đầu của hai nước. Với tiềm lực sẵn có, tỉnh sẽ đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi, hợp pháp để giúp các doanh nghiệp triển khai các dự án tại địa phương thuận lợi, hiệu quả.

Các đại biểu trồng cây lưu niệm tại khuôn viên dự án.

Năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, dự án chính thức được khởi công. Với ý nghĩa đó, Tổ hợp Vinabeef Tam Đảo không chỉ đánh dấu sự hợp tác giữa các tập đoàn hàng đầu của hai quốc gia mà còn là nỗ lực và quyết tâm của các doanh nghiệp và tỉnh Vĩnh Phúc trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển của Việt Nam và Nhật Bản, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất - chế biến thực phẩm.

Tại sự kiện, ông Masayoshi Fujimoto - Chủ tịch Tập Đoàn Sojitz Nhật Bản cho biết, đây là dự án tiềm năng và trọng điểm tại Việt Nam của tập đoàn trong ít nhất 05 đến 10 năm tới. “Đánh giá thị trường thịt bò tại Việt Nam còn rất nhiều dư địa, nhu cầu tiêu dùng và sử dụng sản phẩm thịt chất lượng cao còn rất lớn, chúng tôi tin tưởng dự án sẽ tạo được một bước đột phá trên thị trường sau khi bắt đầu đi vào hoạt động. Hơn nữa Vinamilk và Vilico là các đối tác lớn, uy tín và có các thế mạnh về nguồn lực, kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, vận hành, am hiểu về thị trường. Chúng tôi sẽ là những đối tác tuyệt vời để đồng hành, bổ trợ cho nhau trong việc triển khai tổ hợp Vinabeef Tam Đảo và nhiều dự án nữa trong tương lai.”

Một điểm đáng chú ý về Vinabeef Tam Đảo là dự án được quy hoạch xây dựng và vận hành theo quy trình 4 trong 1 khép kín: chăn nuôi - sản xuất - chế biến - phân phối. Qua đó sẽ cung cấp các sản phẩm nổi bật là thịt bò mát đảm bảo tươi, ngon, bổ dưỡng và an toàn cho sức khỏe đến người tiêu dùng Việt Nam.

Quy trình 4 trong 1 được bắt đầu từ mô hình chăn nuôi tự nhiên, đàn bò thịt sẽ được nuôi tại các trang trại sinh thái đạt chuẩn Global G.A.P với chế độ chăm sóc đặc biệt và được ứng dụng công nghệ cao. Tại đây, các chuyên gia Nhật Bản phối hợp với đội ngũ Vinamilk - Vilico dày dạn kinh nghiệm vận hành trang trại để phát triển đàn bò thịt chất lượng. Tiếp đó là quy trình sản xuất theo nguyên tắc nhân đạo và các quy định chuẩn Nhật Bản với hệ thống làm lạnh nhanh tại chỗ, giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn cho sản phẩm.

Với nhà máy có công suất sản xuất 10.000 tấn thịt/năm (tương đương 30.000 con/năm), sản phẩm thịt bò mát của Vinabeef được chế biến hoàn toàn sạch trên dây chuyền hiện đại, khép kín, tự động hóa cao, ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo sự tươi ngon và dinh dưỡng cao nhất cho sản phẩm. Từ đây quá trình phân phối sẽ tiếp tục được kiểm soát nghiêm ngặt, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của chuỗi cung ứng lạnh, có khả năng truy xuất nguồn gốc để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của từng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn.

Tổ hợp bao gồm trang trại chăn nuôi và nhà máy chế biến hiện đại.

Chia sẻ thêm về định hướng phát triển của Vinabeef, bà Mai Kiều Liên - thành viên HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Chăn nuôi Việt Nam Vilico – khẳng định: “với các thế mạnh sẵn có của các đối tác trong dự án là Vinamilk, Vilico và Sojitz, sự ủng hộ của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, chúng tôi tin tưởng rằng đây sẽ là điển hình cho sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, định hướng phát triển bền vững. Từ đó, đưa Vinabeef không chỉ trở thành 1 một thương hiệu sản phẩm thịt nói riêng mà còn là thương hiệu thực phẩm an toàn và uy tín nói chung, với các sản phẩm đạt chất lượng quốc tế, phục vụ thị trường Việt Nam và xuất khẩu.”

Thông tin doanh nghiệp

Vinamilk Thành lập năm 1976, là công ty sữa lớn thứ 36 trên thế giới về doanh thu, là thương hiệu sữa lớn thứ 6 toàn cầu theo Brand Finance. Vinamilk hiện quản lý 14 trang trại trong nước và 1 trang trại ở Lào, cùng 17 nhà máy hiện đại trong và ngoài nước, được xây dựng và vận hành với các tiêu chuẩn quốc tế. Sản phẩm của công ty đã xuất khẩu đến 59 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tìm hiểu thêm: Vinamilk - Vươn cao Việt Nam - Vinamilk

Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam – CTCP (Vilico) được thành lập năm 1996, trực thuộc thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Vilico góp phần vào sự tăng trưởng chung của ngành chăn nuôi, cung cấp thực phẩm cho xã hội, cộng đồng; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, lợi ích cho cổ đông và nhà đầu tư.

Tìm hiểu thêm: https://www.vilico.vn/

Tập đoàn Sojitz từ Nhật Bản được thành lập vào năm 2004, là một Tập đoàn thương mại đầu tư đa ngành, có tên trong danh sách 2.000 công ty lớn nhất thế giới do Forbes bình chọn. Tập đoàn có gần 400 công ty con và liên kết trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, Sojitz hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh bao gồm sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi, xay bột, sản xuất thực phẩm chế biến sẵn, hoạt động cửa hàng tiện lợi và Logistics.

Tìm hiểu thêm: https://www.sojitz.com/en/

Thông tin liên hệ:

Ông: Lê Tấn Đạt

Trưởng phòng Marketing Công ty TNHH Chăn nuôi Việt Nhật

Mail: dat.lt@vinabeef.com

Phương Uyên

Cùng chuyên mục

Nghề nuôi cá trong lòng hồ Hòa Bình

Nghề nuôi cá trong lòng hồ Hòa Bình

Những năm gần đây, nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hòa Bình đã mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho cư dân sống ven khu vực lòng hồ. Nhờ mạnh dạn đầu tư xây lồng, kết bè nuôi cá, nhiều nông dân đã xóa nghèo, làm giàu.
Doanh nghiệp Hoàng Sơn đề xuất làm điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ rộng 120ha

Doanh nghiệp Hoàng Sơn đề xuất làm điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ...

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có Công văn 8920/UBND-TH đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn đã được khảo sát, nghiên cứu lập hồ sơ đề xuất dự án nhà máy điện mặt trời trên hồ Ea Súp Hạ, huyện Ea Súp.
Văn Giang, Hưng Yên: Viện cớ xin đất xây chợ để cho thuê đất công?

Văn Giang, Hưng Yên: Viện cớ xin đất xây chợ để cho thuê đất công?

DNTH: Thời gian qua người dân tỏ ra bức xúc với cách quản lý đất đai trên địa bàn thôn AB Quán Trạch, xã Liên Nghĩa, Văn Giang, Hưng Yên. Bởi lấy lý do tận dụng đất giếng làng cũ, vốn là khu đất công do UBND xã Liên Nghĩa quản lý, để xây chợ dân sinh phục vụ nhu cầu nhân dân trong thôn, để sau đó mọc lên rất nhiều công trình nhà ở xây kiên cố. Còn tiền thu được thì vào đâu người dân cũng chẳng rõ, cái gọi là chợ làng thì chẳng thấy một bóng người họp chợ.
Người lao động vẫn thờ ơ với bảo hiểm tự nguyện

Người lao động vẫn thờ ơ với bảo hiểm tự nguyện

DN&TH; Không tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là tình trạng phổ biến hiện nay đối với những người lao động (NLĐ) giản đơn như bán hàng, bốc vác, đánh giày, bán báo, bán hàng rong, giúp việc cho gia đình... Đến khi bị ốm đau hoặc gặp tai nạn, NLĐ mới thấy ân hận, sự thiệt thòi về một chính sách an sinh xã hội hết sức nhân văn của Đảng và Nhà nước.
Trồng lúa thu bèo bọt, chuyển trồng dừa xiêm xanh, bán cháy hàng

Trồng lúa thu bèo bọt, chuyển trồng dừa xiêm xanh, bán cháy hàng

Mỗi năm trồng 3 vụ lúa, thu nhập bèo bọt, được mùa cả năm chỉ lại độ 8-9 triệu đồng. Quá bực mình, ông Trương Mạnh Tuân, ở ấp Lương Thuận, xã Lương Quới, huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) đã chuyển sang trồng dừa xiêm xanh. Tuy vườn dừa mới cho trái tơ nhưng thu nhập cao gấp 3-4 lần so với trồng lúa và hứa hẹn còn thu được nhiều hơn trong những năm tiếp theo...
Ngành nông nghiệp Thái Bình: Tự hào truyền thống - vững bước tương lai

Ngành nông nghiệp Thái Bình: Tự hào truyền thống - vững bước tương lai

DNTH: Đi lên từ gian khó, trải qua 77 năm xây dựng, phát triển và hội nhập, ngành Nông nghiệp Thái Bình vẫn luôn giành được những thành tựu to lớn, làm tròn vai trò nền tảng, trụ đỡ cho nền kinh tế, có nhiều đóng góp tích cực, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Hà Nội đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn

Hà Nội đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông...

DNTH: Với vị thế là Thủ đô trái tim của cả nước, hiện nay sản xuất nông nghiệp của thành phố Hà Nội chỉ chiếm 2,3 % GRDP và sản phẩm làm ra mới đáp ứng được một phần, từ 30 - 65% (tùy theo các sản phẩm) nhu cầu cho hơn 10 triệu người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn, như: gạo khả năng tự cung ứng được 65,6%; thịt lợn hơi khả năng tự cung ứng được 94,1%, trái cây khả năng tự cung ứng được 28,8%; trứng gia cầm khả năng tự cung được 94,2%,... lượng hàng hóa còn thiếu được kết nối, khai thác từ các tỉnh/thành phố và nhập khẩu từ nước ngoài.
Năng lượng tái tạo, hướng đi của tương lai

Năng lượng tái tạo, hướng đi của tương lai

Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và sự cạn kiệt của các nguồn hóa thạch như than đá, dầu mỏ… phát triển các nguồn năng lượng tái tạo trở thành xu thế chung của toàn cầu.