Thứ hai, 15/08/2022, 22:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Doanh Nhân

Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn

Lâu đài Hải Linh được cho là lâu đài lớn nhất Việt Nam với tổng mức đầu tư lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Trong số những lâu đài nổi tiếng nhất Việt Nam do các ông chủ Việt sở hữu, 2 lâu đài của ông Ngô Văn Phát – đại gia xăng dầu vừa bị khởi tố hồi tháng 9 - được biết đến nhiều hơn cả.

Tại quê nhà ở huyện Tiền Hải (Thái Bình), ông Phát sở hữu căn biệt thự khổng lồ có thể đỗ trực thăng trên mái. Tại Hải Phòng, tòa lâu đài hoành tráng của đại gia này nằm trên đường Lê Hồng Phong với diện tích hàng trăm m2, thuộc khu đất 2.300m2 với mặt tiền rất dài.

Nhưng không chỉ có ông Phát "dầu" mê lâu đài, tại Phú Thọ có một đại gia xăng dầu khác cũng yêu thích kiểu kiến trúc này. Đó là ông Lê Văn Tám (sinh năm 1966), Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Hải Linh. Đây là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất cả nước hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu và dịch vụ logistics.

 Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn  - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Tám - Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH Hải Linh

Đại gia đứng đầu các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh xăng dầu

Hải Linh ra đời vào ngày 18/7/2002, trụ sở tại Khu 2, xã Sông Lô, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Tính đến tháng 6/2020, vốn điều lệ Hải Linh đạt 1.550 tỷ đồng. Cổ đông lớn nhất là ông Lê Văn Tám (nắm 68,67% vốn). Cổ đông còn lại là bà Nguyễn Thị Hải (sở hữu 31,33%).

Chia sẻ trên báo Phú Thọ, ông Lê Văn Tám cho biết, Hải Linh ra đời vào giữa năm 2002, khi đó công ty gặp rất nhiều khó khăn do kinh doanh xăng dầu gần như là độc quyền của một số doanh nghiệp Nhà nước. Nhưng sau hơn 3 năm được cấp phép xuất - nhập khẩu xăng dầu, Hải Linh đã tăng tốc và hiện tại có hơn 60.000 nhân sự khắp cả nước.

Ngoài 7 đơn vị thành viên đang hoạt động trong nước (trong đó tại Phú Thọ có 2 doanh nghiệp là Công ty TNHH Hải Linh và Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh Tây Bắc), Hải Linh còn có một Công ty thương mại hoạt động tại Singapore và nhiều dự án đang thực hiện như: Kho xăng dầu ngoại quan ở Cái Mép - Vũng Tàu có sức chứa 120.000m3 và đang được nâng công suất lên 320.000m3; Dự án xây dựng bể chứa khí hóa lỏng thiên nhiên sức chứa 220.000m3 tại Cái Mép Vũng Tàu. Được biết, Hải Linh là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam thực hiện dự án này.

Bên cạnh đó, công ty này cũng thực hiện dự án Nhà máy điện khí Hiệp Phước 1 (công suất 1.000MKW), nhà máy điện khí Hiệp Phước 2 (công suất 1.500MKW).

Về phương tiện vận tải, Hải Linh đang có hai tàu biển quốc tế có trọng tải lần lượt là 10.000 tấn và 45.000 tấn và 11 phương tiện vận tải đường thủy (tàu dầu và tàu container) có trọng tải lần lượt là 7.000 - 20.000 tấn.

Năm 2018, tổng doanh thu của Công ty đạt trên 17.500 tỷ đồng, tăng 51% so với năm 2017. Theo dữ liệu từ Công ty Cổ phần Nghiên cứu Ngành và Tư Vấn Việt Nam (VIRAC), năm 2019, Công ty TNHH Hải Linh đạt doanh thu thuần 18.880 tỷ đồng.

Theo dữ liệu của báo Nhà đầu tư, không chỉ dẫn đầu về mặt doanh thu trong danh sách các công ty tư nhân kinh doanh xăng dầu, Hải Linh cũng đứng đầu về tổng giá trị tài sản, đạt 12.258 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2019.

Tòa lâu đài lớn nhất Việt Nam

Khởi công đầu năm 2019, tòa lâu đài được xây dựng làm trụ sở, văn phòng kinh doanh của Công ty TNHH Hải Linh nằm trên trục đường Nguyễn Tất Thành, xã Trưng Vương, Việt Trì gây chú ý rất lớn.

Công ty kiến trúc Trịnh Gia – đơn vị xưng là nhà tư vấn thiết kế lâu đài Hải Linh khẳng định đây là lâu đài lớn nhất Việt Nam với diện tích hơn 13.000m2 sàn xây trên khu đất 3.500m2. Lâu đài gồm 8 tầng (5 tầng chính và 3 tầng chóp).

Công ty này cũng tiết lộ tổng mức đầu tư của lâu đài lên đến cả nghìn tỷ đồng.

"Nếu đem so sánh với những mẫu lâu đài Phú Thọ khác thì Hải Linh Place được ví như nét đẹp dịu dàng, thuần khiết của chủ nghĩa tân cổ điển, không thể lẫn vào bất cứ công trình kiến trúc nào khác" - Đơn vị thiết kế chia sẻ một cách tự hào.

 Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2020, nhiều tờ báo đăng tải thông tin về việc tòa lâu đài này xây dựng trái phép. Theo tờ Dân Việt, giấy phép xây dựng của lâu đài cho biết diện tích khuôn viên là 4.485,3m2. Tổng số tầng của công trình là 5 tầng và 1 tum mái.

Ông Dương Anh Tuấn - Đội trưởng Đội Thanh tra trật tự đô thị thành phố Việt Trì cho biết trên báo chí: Đây là công trình xây dựng thuộc một doanh nghiệp rất lớn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ nên đã xuất hiện tâm lý chủ quan, không sát sao kiểm tra, giám sát ngay từ đầu.

"Khi làm móng, cán bộ xã Trưng Vương cùng Đội Thanh tra trật tự đô thị đã xuống kiểm tra thì diện tích chiếm đất mặt bằng tầng 1 không sai so với giấy phép. Trong quá trình kiểm tra, quản lý đã có sơ suất là không gặp được chủ đầu tư, không tiếp cận được bản vẽ nên chậm trễ trong việc xử lý vi phạm. Theo đo đạc bằng tay của chúng tôi thì công trình này vi phạm vượt quá chiều cao trong giấy phép từ 30 đến 35m" - ông Tuấn nói.

 Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn  - Ảnh 3.

Tòa lâu đài đang được xây dựng. Ảnh: Báo Dân Việt

Ngày 29/5, UBND ban hành quyết định xử phạt, số tiền xử phạt là 40 triệu đồng về hành vi xây dựng trái phép. Ngày 1/6, Công ty TNHH Hải Linh đã nộp phạt tại kho bạc Nhà nước theo quy định.

Sau khi lập hồ sơ xử phạt, công trình này được cho biết đang hoàn thiện hồ sơ để đề nghị cấp giấy phép xây dựng bổ sung đối với phần vượt chiều cao theo quy định của Luật Xây dựng. Ngoài ra, doanh nghiệp đã xin được văn bản chấp thuận của Bộ Quốc phòng về chiều cao tĩnh không do liên quan đến vấn đề an ninh quốc phòng.

Hiện tại, trụ sở của Công ty TNHH Hải Linh cũng là một công trình được thiết kế ấn tượng theo phong cách hiện đại trong khuôn viên khu đất rộng khoảng 2,4ha.

 Không chỉ đại gia Phát “dầu” mê lâu đài, một đại gia xăng dầu khác còn xây lâu đài “khủng khiếp” hơn  - Ảnh 4.

Ảnh: Hiệp hội Xăng dầu

Theo Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang Việt Nam

Anh hùng Lao động Thái Hương được tôn vinh tại chương trình Vinh quang...

DNTH: Tại chương trình Vinh quang Việt Nam lần thứ 16, Anh hùng Lao động Thái Hương là một trong 6 cá nhân xuất sắc được tôn vinh nhờ những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế, và đặc biệt, đã truyền cảm hứng, khơi dậy và lan tỏa những khát vọng tốt đẹp về dinh dưỡng, tầm vóc, sức khỏe người Việt.
Doanh nhân Nguyễn Huy Tiến, Tổng giám đốc GamaLift: Luôn đặt mình ở trạng thái bắt đầu

Doanh nhân Nguyễn Huy Tiến, Tổng giám đốc GamaLift: Luôn đặt mình ở...

DNTH: Đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc GamaLift, ông Nguyễn Huy Tiến một lần nữa đặt mình về trạng thái bắt đầu, không ngại đương đầu với áp lực, mà hướng tới mục tiêu đưa doanh nghiệp vươn xa.
Lãnh đạo trong kỷ nguyên VUCA là lãnh đạo sự thay đổi

Lãnh đạo trong kỷ nguyên VUCA là lãnh đạo sự thay đổi

DNTH: Khái niệm VUCA được xác lập khi xảy ra biến động (Volatility), không chắc chắn (Uncertainty), phức tạp (Complexity), mơ hồ (Ambiguity). Những năm gần đây, thuật ngữ VUCA trở nên quen thuộc, đặc biệt là với giới doanh nhân.
Doanh nhân nữ góp phần xây dựng nền kinh tế thịnh vượng và bền vững

Doanh nhân nữ góp phần xây dựng nền kinh tế thịnh vượng và bền vững

Chiều ngày 22-10, tại Hà Nội, Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam trực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức diễn đàn Doanh nhân nữ Việt Nam 2020 với chủ đề “Rung chuông vì một nền kinh tế thịnh vượng và bền vững”.
Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là Chủ tịch nhàn nhất thế giới?

Vì sao là tỷ phú đô la nhưng ông Trần Đình Long vẫn được xem là Chủ...

DNTH: Ông Long cho biết mình vẫn có thời gian ăn sáng, cà phê đầy đủ, trưa lại ngồi cà phê với bạn bè, tối lại về nhà ăn cơm với gia đình, tuần đi chơi golf được 2 lần.
Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

Việt Tiên Sơn Địa ốc (AAV) đã có tân Chủ tịch HĐQT

DNTH: Sáng nay, Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) bất thường Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc (HNX: AAV) được tổ chức đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT đối với ông Nguyễn Thanh Hải cùng các thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2017 - 2021. Người được bổ nhiệm thay vào vị trí của ông Hải là ông Phạm Quang Khánh, ông Khánh chính thức giữ vị trí lãnh đạo cao nhất tại AAV kể từ ngày 10/9.
Anh Hùng Lao động Thái Hương: Tiếp tục một nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp hội Nữ Doanh nhân Việt Nam

Anh Hùng Lao động Thái Hương: Tiếp tục một nhiệm kỳ Chủ tịch Hiệp...

DNTH: Anh Hùng Lao động Thái Hương – Nhà sáng lập Tập đoàn TH - tiếp tục được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026, tại Đại hội đại biểu của Hiệp hội – vừa khép lại thành công ngày 30/3.
Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh: "Theo đuổi đam mê đến khi còn có thể"

Ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh: "Theo...

Nung nấu quyết tâm góp sức vào sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch HĐTV Công ty Cơ khí Duy Khanh cùng vợ - cũng là kỹ sư cơ khí - quyết định đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao. Những trở ngại bước đầu trong triển khai dự án cùng những khó khăn chung của nền kinh tế không làm nản lòng hai doanh nhân có cùng đam mê cơ khí và muốn theo đuổi đam mê đến khi còn có thể.