Thứ ba, 24/05/2022, 00:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Không để lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách xã hội

DNTH: Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, từ hôm nay (13/6), quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên diện rộng, nhưng phải siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách.

Ghi nhận 124 ca mắc COVID-19Sáng 13/6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức có buổi làm việc với UBND quận Gò Vấp để đánh giá tình hình dịch sau 2 tuần quận này thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 để cân nhắc có các biện pháp tiếp theo.Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết, hôm nay là ngày thứ 13 quận Gò Vấp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số ca mắc COVID-19 tại đợt dịch thứ 4 trên địa bàn quận là 124 ca (gồm 42 ca tại cộng đồng, 82 ca tại cơ sở cách ly), trong đó 115 trường hợp được Bộ Y tế công bố mắc COVID-19 và 9 trường hợp nghi mắc.

Tổng số người được cách ly tập trung là 633 trường hợp; số trường hợp tự cách ly theo dõi sức khoẻ tại nhà 2.686 trường hợp; số điểm phong toả là 41 điểm tại 14/16 phường. Số mẫu xét nghiệm của quận từ ngày 26/5 đến nay là trên 190.000 mẫu.

Về việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TPHCM, quận Gò Vấp đã thiết lập 12 chốt chính và 233 chốt, điểm phụ. Tính đến hết ngày 12/6 có gần 690.000 lượt người khai báo y tế điện tử, trong đó, phát hiện trên 7.600 trường hợp mẫu khai báo y tế có nguy cơ về dịch tễ.

Quận Gò Vấp cũng đã phối hợp với 4 quận giáp ranh (Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình và quận 12) hỗ trợ, bố trí các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ giáp ranh với quận Gò Vấp để nắn dòng, chuyển hướng các phương tiện giao thông và người dân không đi vào địa bàn quận nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Gò Vấp sẽ vượt qua khó khăn

Đến nay, đại bộ phận nhân dân chấp hành tốt Chỉ thị 16, các doanh nghiệp sản xuất thiết yếu hoạt động bình thường. Nhiều doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không thiết yếu không chấp hành đóng cửa, tổ chức kiểm tra, kịp thời nhắc nhở, xử phạt các trường hợp cố tình vi phạm

UBND quận Gò Vấp đánh giá tình hình chung, mỗi ngày phát sinh từ 2-5 ca mới, trong thời gian tới, số ca phát hiện trong khu cách ly được kiểm soát tốt, trường hợp số ca phát hiện trong cộng đồng không nhiều, việc giãn cách giảm khả năng lây nhiễm, lây lan trong cộng đồng, kiểm soát y tế có chuyển biến tốt, tình hình người dân chấp hành tốt thì Gò Vấp chỉ cần thực hiện giãn cách 15 ngày là đủ.

Với việc người dân đồng lòng, TPHCM tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo quận, khả năng trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16, quận Gò Vấp sẽ vượt qua khó khăn.Kiến nghị dừng thực hiện Chỉ thị 16

UBND quận Gò Vấp cũng kiến nghị UBND TPHCM dừng thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn quận hoặc tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn quận và thành phố cho hết 15 ngày giãn cách rồi mới quyết định.

UBND quận Gò Vấp sẽ thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM (có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg trên địa bàn quận) để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đề nghị thành phố quan tâm sớm tổ chức tiêm ngừa vaccine COVID-19 cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ, chiến sĩ ở quận (đặc biệt là lực lượng tuyến đầu chống dịch tại quận) để yên tâm thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM sớm xem xét và chấp thuận hỗ trợ kinh phí cho quận Gò Vấp kịp thời chăm lo cho các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 và động viên lực lượng phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: Quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên diện rộng, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách.

Nới diện rộng, siết chặt diện hẹp

Sau khi nghe quận Gò Vấp và các sở ngành báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đánh giá quận Gò Vấp làm khá tốt việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay tình hình dịch ở Gò Vấp không còn khác biệt nhiều so với tình hình chung toàn TPHCM.

Tuy nhiên, trên địa bàn quận Gò Vấp vẫn còn những khu vực trọng điểm phải siết chặt hơn vấn đề cách ly, giãn cách.

Quận càng làm kỹ thì việc dỡ phong tỏa sẽ càng sớm, nếu không làm kỹ, siết không chặt có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo hoặc nguồn lây bên ngoài xâm nhập vào.

Về việc TP.HCM có tiếp tục giãn cách và quận Gò Vấp có tiếp tục giãn cách theo chỉ thị 16 hay không, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: "Quyết định chính thức sẽ đưa ra vào cuộc họp ngày mai (14/6) trên cơ sở cân đối tình hình toàn thành phố".

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cũng cho biết từ hôm nay (13/6), quận Gò Vấp có thể nới các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên diện rộng, nhưng siết chặt diện hẹp ở những điểm có nguy cơ cao để không lãng phí kết quả đạt được trong 12 ngày giãn cách.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM: "Khi xem xét biện pháp phòng chống dịch ở Gò Vấp, chúng tôi không chỉ nhìn trên diện rộng toàn quận mà còn xét tình hình quy mô tối thiểu từng phường. Quận Gò Vấp cần xem xét các biện pháp nghiêm ngặt ở những nơi có ổ dịch, nguy cơ cao, vùng cách ly, phong tỏa để làm sao thu hẹp dần những khu vực này".

Trong số 16 phường của quận Gò Vấp, hiện nay có những phường cả tuần không phát sinh ca mới, nhưng cũng có nơi vẫn phát sinh 5-7 ca/ngày. Do tình hình các phường khác nhau nên Phó Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị lãnh đạo quận Gò Vấp họp các phường để lắng nghe, trao đổi, từ đó có thông tin chi tiết, đề xuất gửi cho ông trước 8h sáng mai.

 TPHCM những ngày tới có thể xuất hiện thêm những ca nhiễm mới, do vậy quận Gò Vấp cũng như các quận huyện phải tăng cường việc lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết, khoanh vùng dập dịch. Đồng thời phải vận động người dân khai báo y tế khi có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, hiện nay ngoài nguy cơ từ các bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế, nguy cơ lây lan dịch còn đến từ tự thân các nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc ngoài giờ làm việc.

Do vậy Phó Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các nhân viên tại các cơ sở, trung tâm y tế, phòng khám, đặc biệt các bác sĩ duy trì phòng khám tư phải cảnh giác cao độ, ý thức cao nhất trong việc giữ gìn bản thân không bị lây nhiễm.

Khi có yếu tố nghi ngờ, những người làm việc trong lực lượng y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch như công an, quân đội.. phải sớm tiếp cận khai báo, đề nghị kiểm tra sớm nhằm ngăn chặn, hạn chế lây nhiễm./.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Những cơ hội, thách thức về hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam

Những cơ hội, thách thức về hội nhập kinh tế quốc tế ở Việt Nam

DNTH: Hội nhập kinh tế quốc tế đã trở thành một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, làm tăng sức mạnh tổng hợp quốc gia; thúc đẩy hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam; mở rộng thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu, tranh thủ được khối lượng lớn vốn đầu tư, công nghệ, tri thức, kinh nghiệm quản lý và các nguồn lực quan trọng khác; tạo thêm nhiều việc làm; nâng cao dân trí và cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân.
Tư nhân tham gia truyền tải điện: 'Đừng biến đường cao tốc thành đường làng xã'

Tư nhân tham gia truyền tải điện: 'Đừng biến đường cao tốc thành...

Theo ông Nguyễn Ngọc Tân, thành viên HĐTV, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), việc tư nhân tham gia vào công tác truyền tải điện là hoàn toàn có thể. Tuy nhiên cần phải có quy định cụ thể, bởi nếu có quá nhiều thành phần tham gia vào hệ thống truyền tải điện quốc gia thì mức độ nguy cơ sự cố càng lớn. Do đó, đừng biến đường cao tốc thành đường làng xã.
Thủ tướng cắt băng thông xe cầu Cửa Hội nối Nghệ An – Hà Tĩnh

Thủ tướng cắt băng thông xe cầu Cửa Hội nối Nghệ An – Hà Tĩnh

Sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ thông xe cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam nối tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.
Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định nhân sự mới

Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ định nhân sự mới

DNTH: Chiều 23/8, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tổ chức Hội nghị công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Chiến dịch vaccine và sự điều chỉnh chiến lược kịp thời

Chiến dịch vaccine và sự điều chỉnh chiến lược kịp thời

DNTH: Huy động mọi nguồn lực để đẩy mạnh tiêm chủng và nhanh chóng tạo ra miễn dịch cộng đồng là định hướng chiến lược của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 trong giai đoạn mới. Đây là sự điều chỉnh chiến lược rất kịp thời, với thông điệp được Thủ tướng đưa ra là: “Chuyển từ phòng ngự sang tấn công”.
Dịch Covid 19 tại Việt Nam: Lửa thử vàng - Gian nan thử sức

Dịch Covid 19 tại Việt Nam: Lửa thử vàng - Gian nan thử sức

DNTH: Đại dịch Covid 19 xuất hiện vào những ngày cuối cùng của năm 2019. Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc tới nay đã gần 3 tháng, những nơi nó xuất hiện đều để lại tâm lý đề phòng, hoang mang và lo sợ. Gần 3.000 người đã phải bỏ mạng, kinh tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng, đời sống của những tầng lớp dễ bị tổn thương bắt đầu ảnh hưởng bởi giá cả tăng, lao động sản xuất bị gián đoạn, thu nhập giảm sút. Mặc dù còn diễn biến phức tạp tuy nhiên, Việt Nam đã “đánh thắng trận đầu”.
Du lịch và hàng không cần nhanh chóng chớp lấy cơ hội “vàng”

Du lịch và hàng không cần nhanh chóng chớp lấy cơ hội “vàng”

DNTH: Để du lịch và hàng không đạt kết quả cao nhất trong quá trình phục hồi, cần phát huy tối đa sức mạnh tổng hợp, liên minh bền vững, sẵn sàng đón làn sóng khách du lịch quốc tế quay trở lại. Giờ là lúc cần nhanh chóng chớp lấy cơ hội để phục hồi trong bối cảnh mới, đưa Việt Nam trở thành điểm đến uy tín và có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế.
Diễn biến mới vụ cổng chào trái phép tại TP.Kon Tum: Kiểm điểm, chấn chỉnh, tháo dỡ

Diễn biến mới vụ cổng chào trái phép tại TP.Kon Tum: Kiểm điểm,...

DNTH: Ngày 3/3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo liên quan đến các cổng chào xây dựng trái phép trên trục đường Hồ Chí Minh qua TP. Kon Tum.