Thứ năm, 27/01/2022, 04:12

Nông thôn Việt Nông sản việt

Khuyến cáo doanh nghiệp về việc xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu

DNTH: Các hiệp hội, doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, từ đó, chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc xuất khẩu một số loại nông sản, trái cây sang thị trường Trung Quốc đang bị gián đoạn. Ảnh: VGP

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu hàng rau, quả lớn nhất của Việt Nam, cũng là thị trường nhập khẩu hàng rau, quả lớn thứ 3 trên thế giới. 7 tháng năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường này đạt gần 5,5 tỷ USD, trong đó nhóm rau, quả chiếm tới 26,9%.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên hiện nay việc xuất khẩu một số loại nông sản, trái cây sang thị trường này bị gián đoạn. Đơn cử như ngày 2/8, tại cửa khẩu Tân Thanh chỉ thông quan được 97 xe, giảm 60-70% so với cùng kỳ; xe tồn ở bãi lên vài trăm xe, chủ yếu là thanh long.

Đại diện Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tại cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) sau khi phía Trung Quốc dừng thông quan một ngày để làm công tác khử khuẩn, việc thông quan các xe chở thanh long diễn ra chậm, mỗi ngày chỉ khoảng 20-30 xe.

Trước đó, BCĐ phòng dịch COVID-19 huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) cũng đã thông báo về việc cửa khẩu này tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam từ ngày 18/7 đến hết 17/8/2021. Thời gian cho phép nhập khẩu trở lại tùy thuộc tình hình khống chế dịch bệnh tại Việt Nam và kết quả đánh giá rủi ro của các cơ quan liên quan.

Tương tự, tại cửa khẩu Tân Thanh, các cơ quan chức năng quản lý cửa khẩu này cho biết, để thực hiện khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19, phía Trung Quốc hiện nay đã tạm thời ngừng tiếp nhận các xe hàng xuất khẩu của Việt Nam vào một bãi trong Trung tâm hoa quả ASEAN (Pò Chài, Trung Quốc) từ ngày 30/7.

Việc tạm ngừng tiếp nhận xe vào bãi này từ phía Trung Quốc cũng được thông báo thời gian mở trở lại, do dó, sẽ làm giảm lưu lượng phương tiện và hàng hóa nông sản, hoa quả xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo: Các hiệp hội, doanh nghiệp hiện đang xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu Lạng Sơn cần thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu và các quy định về phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh, từ đó chủ động điều tiết kế hoạch xuất khẩu hàng hóa để tránh ùn ứ hàng hóa, phương tiện, tránh thiệt hại về kinh tế.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đã yêu cầu Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ… tăng cường phối hợp, bám sát các thị trường xuất khẩu để có thông tin về thị trường, thông báo đến bà con nông dân, doanh nghiệp, thương lái có các giải pháp phù hợp để thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản, hạn chế tình trạng tắc nghẽn tại cửa khẩu.

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Cam ra 'trái ngọt', Hà Giang tính chuyện dài hơi hơn

Cam ra 'trái ngọt', Hà Giang tính chuyện dài hơi hơn

Với 10.000ha cam các loại, sản lượng ước đạt 63.000 tấn, tỉnh Hà Giang chủ trương không mở rộng thêm diện tích trồng cam, thay vào đó, nâng cao chất lượng sản phẩm bằng các mô hình canh tác an toàn, đồng thời đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm.
ĐBSCL sớm chủ động phòng chống hạn mặn bảo vệ vườn cây ăn quả

ĐBSCL sớm chủ động phòng chống hạn mặn bảo vệ vườn cây ăn quả

Theo dự đoán của các cơ quan chuyên môn, mùa khô năm 2020-2021, tình hình hạn mặn nhiều khả năng diễn ra gay gắt ở khu vực ĐBSCL.
Giá điều thô giảm do mưa lớn kéo dài

Giá điều thô giảm do mưa lớn kéo dài

DNTH: Giá hạt điều thô giảm từ 34.000 đồng/kg xuống 31.500 đồng/kg. Để phục vụ nhu cầu sản xuất, các doanh nghiệp phải tăng nhập khẩu hạt điều nguyên liệu.
Hoa quả Việt xuất sang Trung Quốc: Nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ

Hoa quả Việt xuất sang Trung Quốc: Nhiều tiềm năng còn bỏ ngỏ

Doanh nghiệp phải đảm bảo cung ứng hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng, xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh lâu dài, làm ăn bài bản thì mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu một cách bền vững sang Trung Quốc. Đây là thị trường chiếm tới 28% thị phần xuất khẩu nông sản của Việt Nam.
Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Mỹ giữ vững đà tăng trưởng

DNTH: Hạt điều Việt Nam tại thị trường Mỹ hiện đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ thị trường Bờ Biển Ngà và Nigeria. Tuy vậy, thị phần hạt điều của Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Mỹ vẫn tăng nhẹ từ 89,08% trong 7 tháng đầu năm 2020 lên 89,26% trong 7 tháng đầu năm 2021.
Nghiên cứu quy trình để giống gạo ST thành thương hiệu gạo thơm Việt Nam

Nghiên cứu quy trình để giống gạo ST thành thương hiệu gạo thơm Việt...

Ngày 8/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã về thăm, kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân năm 2021 tại tỉnh Sóc Trăng. Đoàn công tác đã đi thăm và làm việc khu nghiên cứu giống của kỹ sư Hồ Quang Cua - “cha đẻ” của giống lúa ST25 - cho gạo ngon nhất thế giới năm 2019.
Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, kết nối trực tuyến hơn 300 điểm cầu

Hà Tĩnh tổ chức hội nghị xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, kết...

DNTH: Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối tiêu thụ bưởi Phúc Trạch (Hương Khê, Hà Tĩnh) là sự kiện quan trọng không chỉ thúc đẩy tiêu thụ mà còn góp phần quảng bá, nâng cao giá trị thương hiệu bưởi Phúc Trạch.
Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

Lô cà phê đầu tiên xuất sang EU hưởng thuế suất 0%: Cơ hội rộng mở

ặt hàng cà phê được nhận định gia tăng giá trị vào thị trường EU trong thời gian tới khi được giảm thuế suất xuống 0%. Đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn.