Thứ sáu, 09/12/2022, 09:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Tin Tức

Dự án khu đất đấu giá Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa

Kỳ 2: Ứng Hòa, Hà Nội: Dính nghi vấn thi công “rút ruột”, nhà thầu Đại Phú Phát có báo cáo gian dối với UBND huyện?

DNTH: Ở Kỳ 1, chúng tôi đã chỉ ra những dấu hiệu sai phạm trong việc tổ chức đấu giá đất cũng như thi công hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất Cống Ao. Trước khi nhận văn bản trả lời từ phía UBND huyện Ứng Hòa, PV đã tiếp cận được báo cáo của Công ty cổ phần xây dựng Đại Phú Phát gửi chủ đầu tư dự án về việc trả lời thông tin báo chí phản ánh.

Xem Kỳ 1 tại đây>>>

Sau khi nhận được thông tin phản ánh từ báo chí, UBND huyện Ứng Hòa đã có văn bản số 1961/UBND-VP gửi Trung tâm phát triển quỹ đất. Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND huyện, chỉ đạo: “Giao trung tâm phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xem xét, tham mưu UBND huyện cung cấp thông tin, trả lời nội dung TC Doanh nghiệp và Thương hiệu đề nghị theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa, cho biết: “trung tâm đã yêu cầu nhà thầu Đại Phú Phát kiểm tra, báo cáo nội dung báo chí phản ánh và nhà thầu này đã có báo cáo gửi trung tâm để trung tâm phát triển quỹ đất tổng hợp báo cáo UBND huyện”.

z3039634777005_705e6ceb430141a58b8edfed7505c4eb
UBND huyện Ứng Hòa chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất trả lời nội dung mà TC DN&TH đã đề cập.

Công ty cổ phần xây dựng Đai Phú Phát (công ty Đại Phú Phát) báo cáo nhiều điểm có dấu hiệu không đúng thực tế, né tránh trả lời thẳng vào vấn đề và dường như đổ lỗi cho nhà cung cấp.

z3039636064524_e303e895458f2504d5b12676b98c4f72
Văn bản báo cáo Trung tâm phát triển quỹ đất của nhà thầu Đại Phú Phát.

Thứ nhất, về việc dùng gạch không nung có kích thước không đúng yêu cầu hồ sơ thiết kế, hình thái gạch xấu, không đồng đều:

Về vấn đề này, nhà thầu Đại Phú Phát cho rằng: “Theo hợp đồng nguyên tắc số 05CT/2021/HĐNT-ĐPP-OPC ngày 22/04/2021 thì gạch được mua là gạch Tiên Sơn có kích thước 6x10,5x22,5 (cm)”. Như vây, kích thước trên hợp đồng nguyên tắc mà nhà thầu Đại Phú Phát ký với đơn vị cung cấp cũng đã không đúng với yêu cầu của E-HSMT đối với loại gạch này là: 6,5x10,5x22 (cm).

Dù cho có kích thước giảm đi so với yêu cầu của E-HSMT thì gạch không nung trên thực tế mà nhà thầu này sử dụng vẫn có kích thước nhỏ hơn (Kỳ 1). Thế nhưng, trong văn bản báo cáo UBND huyện Ứng Hòa, nhà thầu Đại Phú Phát chỉ thừa nhận dùng loại gạch mà Công ty cổ phần xi măng Tiên Sơn cung cấp. Nhà thầu chưa hề trả lời việc loại gạch Tiên Sơn trên có đáp ứng yêu cầu của E-HSMT hay không và loại gạch thực tế đo được là bao nhiều, có đáp ứng đúng thiết kế hay không?

Thứ hai, về việc hạng mục giao thông - vỉa hè dùng gạch Terrazzo lát nền có dấu hiệu bị “ăn bớt”:

Như đã phản ánh ở Kỳ 1, loại gạch lát vỉa hè giao thông là gạch Terrazzo có độ dày 3 cm nhưng thực tế đo được chỉ khoảng 2,5 cm.

Công ty Đại Phú Phát báo cáo chủ đầu tư: “Công ty Đại Phú Phát tập trung một số mẫu gạch về công trình để thí nghiệm nhưng mẫu không đủ độ dày theo thiết kế, công ty đã thay gạch khác đúng kích thước thiết kế được duyệt, đảm bảo chất lượng theo quy định”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên công trường xây dựng không hề có phòng hoặc nơi thí nghiệm vật liệu đầu vào. Yêu cầu của HSMT có nêu: “Nhà thầu phải làm phòng thí nghiệm hoặc mang vật liệu đầu vào đi thí nghiệm dưới sự giám sát của tư vấn giám sát”. Nếu không có phòng thí nghiệm trên công trường thì tại sao nhà thầu Đại Phú Phát lại mang tập kết số lượng lớn gạch lát nền về đây để thí nghiệm? Có hay không việc khi bị phát hiện có dấu hiệu “rút ruột” công trình nhà thầu lại báo cáo gạch tập kết ở dự án là gạch mẫu chờ thí nghiệm?

z3039634592359_08fee9de51ed8e251421d26c44739907
Gạch trên công trường thi công được đo ngày 17/12/2021, sau khi thay gạch vẫn không đạt yêu cầu?

Làm việc với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa ngày 17/12/2021, phó giám đốc trung tâm này cho biết: “Sau khi có phản ánh, nhà thầu đã kiểm tra và cho biết đây là số gạch mẫu, nhà thầu thấy không đạt kích thước nên đã thay gạch khác”. Ngay sau buổi làm viêc, PV đã quay lại công trình thi công này một lần nữa và nhận thấy nhiểu điểm đã dùng loại gạch này, có kích thước vẫn không đạt?

Ngoài ra, theo thiết kế, phần mặt bằng lát hè có thiết kế như sau: đất san nền đầm chặt K95, lót nilon chống mất nước, 8cm BTXM đá 2x4 M150, 2cm vữa XM M100 rồi mới đến lớp gạch Terrazzo. Mặt bằng thi công hè cho thấy dường như không có lớp lót nilong chống mất nước và độ dày của lớp BTXM đá 2x4 cũng có dấu hiệu không đủ?

z3039634584627_24704ecb0358a53b650ef535eb1e0373 (1)
Hạng mục vỉa hè giao thông có dấu hiệu không đúng thiết kế: không lớp nilon lót chống mất nước, độ dày lớp BTXM không đủ?
z3039639925088_9fb09566e28c9e4a25322336f28bbdea
Thiết kế cấu tạo các lớp hạng mục vỉa hè có cả lớp nilon lót chống mất nước...

Thứ ba, về việc mặt đỉnh kè đá hộc bé hơn trong bản vẽ thiết kế:

Hạng mục này nhà thầu Đại Phú Phát đã thừa nhận có sai sót do cốp pha bị xê dịch khi thi công và đã hoàn chỉnh theo thiết kế.

Thứ tư, về hạng mục đất đăp nền:

Công ty Đại Phú Phát không báo cáo cụ thể vấn đề có dùng đất không đạt yêu cầu (chất thải rắn xây dựng) để san lấp hay không? Yêu cầu của đất đăp nền là đất đồi đầm chặt K95.

Lý giải vấn đề đất đắp nền có lẫn nhiều đá, nhà thầu cho biết: “trong quá trình vận chuyển đá bây để làm đường thì lớp đá này rơi vãi tràn lên mặt lớp đắp nền”?

Thứ năm, về vấn đề khung và song chắn rác không có thông tin tải trọng trên bề mặt:

Công ty Đại Phú Phát cho rằng do nhà sản xuất vật liệu này không ghi thông tin tải trọng trên bề mặt và đơn vị thi công đã thuê thí nghiệm, kiểm tra đảm bảo chất lượng theo quy định trước khi lắp đặt.

Gói thầu xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá đất Cống Ao, thôn Tử Dương, xã Cao Thành, huyện Ứng Hòa có nhiều hạng mục mới đi vào thi công. Thế nhưng, trung tâm phát triển quỹ đất huyện Ứng Hòa đã “vội vã” tổ chức đấu giá đất khi chưa đủ điều kiện? Việc tổ chức đấu giá khu đất trên khi chưa có HTKT có làm ảnh hưởng đến giá đấu hay không? Nếu làm giảm giá trị các lô đất đấu giá thì có hay không việc làm giảm thu ngân sách?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin, làm rõ quy trình tổ chức đấu giá khi nhận được trả lời chính thức từ phía UBND huyện Ứng Hòa; cũng như làm rõ hơn dấu hiệu thi công “ẩu” của nhà thầu Đại Phú Phát ở những hạng mục thi công tiếp theo (nếu có).

Nguyễn Mạnh

Cùng chuyên mục

Công an Hiệp Hòa – Bắc Giang: “Tết trọn an vui”

Công an Hiệp Hòa – Bắc Giang: “Tết trọn an vui”

DNTH: Tết đoàn viên, an vui, ổn định là niềm vui chung của bà con Nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Để đảm bảo không khí đón Tết đáng ngưỡng mộ như thế, không thể không nhắc đến vai trò nòng cốt, quan trọng của lực lượng công an nơi đây.
Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Ban Bí thư chỉ đạo xử lý vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG

Dự án Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua 95% cổ phần của AVG được Ban Bí thư nhận định là "một vụ việc rất nghiêm trọng".
Viết về vi phạm trật tự đô thị, phóng viên Kinh tế&Đô thị bị doạ giết

Viết về vi phạm trật tự đô thị, phóng viên Kinh tế&Đô thị bị...

DNTH: Ngày 16/6, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã tiếp nhận đơn trình báo của anh L.T. Đ., phóng viên báo Kinh tế và Đô thị về việc bị một đối tượng tự xưng là xã hội đen (ở Lê Chân, TP Hải Phòng) lăng mạ, chửi bới và doạ giết cả gia đình.
Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại tỉnh Thái Nguyên

Chùm ảnh: Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, làm việc tại tỉnh Thái...

DNTH: Chiều 3/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm nhà máy sản xuất của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên tại Khu công nghiệp Yên Bình, xã Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên; thăm, động viên thầy trò Trường mầm non xã Bình Yên, huyện Định Hoá, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS Định Hóa; làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên; dâng hương tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại An toàn khu Định Hóa. 
Chư Sê: Công an huyện ra quân xử lý nhóm “quái xế”

Chư Sê: Công an huyện ra quân xử lý nhóm “quái xế”

DNTH: Nhằm đảm bảo trật tự công cộng, an toàn giao thông trên địa bàn, ngay từ ngày đầu năm 2022, Công an huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã triển khai tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, lưu thông thành đoàn, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua.  
Nóng: Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tổ chức tuyển sinh khóa VI

Nóng: Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tổ chức tuyển sinh khóa VI

DNTH: Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa thông báo, vào cuối tuần này Học viện bóng đá HAGL sẽ tiến hành tổ chức tuyển sinh học viên khóa VI.
Tân Yên  -  Bắc Giang: Tích cực triển khai quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Tân Yên - Bắc Giang: Tích cực triển khai quản lý nhà nước về an toàn...

DNTH: Hướng đến mục tiêu chuyển biến căn bản nhận thức trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, huyện Tân Yên (Bắc Giang) luôn chủ động triển khai Kế hoạch hướng dấn, thanh kiểm tra liên ngành về hành nghề y, dược và lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn.
Phòng CSGT tỉnhThái Bình: Tổng kết công tác TTATGT năm 2017, tăng cường đảm bảo TTATGT dịp Tết Nguyên đán

Phòng CSGT tỉnhThái Bình: Tổng kết công tác TTATGT năm 2017, tăng cường...

DN&TH; Để đảm bảo TTATGT, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất và lễ hội xuân 2018. Phòng CSGT (PC67) tỉnh Thái Bình đã đề ra nhiều giải pháp, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; phối hợp với các Sở, nghành, đơn vị có liên quan tăng cường TTKS để đảm bảo công tác TTATGT; triển khai nhiều kế hoạch tuyên truyền theo từng chuyên đề, tác động tích cực vào sự chuyển biến tình hình TTATGT và nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ của người tham gia giao thông.