Thứ bảy, 20/08/2022, 06:24

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông nghiệp 4.0

Kỳ công như làm hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió được mệnh danh ngon bậc nhất trong các loại mứt đặc sản của Đà Lạt mà cách tạo ra món đặc sản này cũng khiến nhiều người “choáng” về độ khó và kỳ công.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Khoảng cách giữa các dây treo hồng được cách nhau khoảng 25cm để bảo đảm tỉ lệ hồng treo không quá dầy khiến gió cũng như ánh nắng chiếu không vào được.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Thung lũng Vàng, Khe Sanh, khu vực ngoại ô như Trại Mát, Cầu Đất, Đà Lạt tập trung đông với khoảng 300 cơ sở hồng treo gió. Đây còn được mệnh danh là thủ phủ của hồng với hàng trăm quả đồi bạt ngàn những vườn trồng hồng.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Những cây hồng được trồng ở đây hầu hết là hồng giòn. Mùa hồng Đà Lạt bắt đầu từ giữa tháng 9 cho đến những mùa đông giá lạnh vào cuối tháng 11 đầu tháng 12. Vào thời điểm này thì các cây hồng đã trụi hẳn lá chỉ còn lại những quả hồng thắm đỏ trên cành cây.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Trước đây, hồng giòn chỉ được người nông dân thu hoạch theo mùa vụ và bán cho các thương lái. Tuy nhiên từ năm 2012, những nông dân sản xuất hồng gió từ Nhật Bản và các chuyên gia nông nghiệp của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã đến Đà Lạt hướng dẫn cho hơn 100 hộ nông dân phương pháp chế biến hồng chỉ dùng nắng và gió tự nhiên.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Hồng sau khi thu hoạch về, được người nông dân rửa sạch và phân loại. Những quả nào rụng cuống, bị dập trên đường vận chuyển sẽ được loại bỏ, sau đó tiếp tục được rửa nhiều lần bằng nước sạch.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Gọt vỏ hồng cũng cần một kỹ thuật nhất định làm sao cho vỏ mỏng nhất và không bị rụng cuống.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Tiếp theo, hồng được vệ sinh sạch một lần nữa rồi đưa lên khay chuyển vào lò sấy khoảng hai đến ba giờ.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Ông Trần Bình, chủ cơ sở hồng treo gió Hoàng Bình, cho biết: “Để làm ra những trái hồng sấy chuẩn vị chúng tôi phải bỏ ra 20 - 30 ngày, tùy thuộc vào thời tiết, nhiệt độ và độ ẩm. Chỉ cần thời tiết không ủng hộ, trời mà cứ mưa một tuần không có nắng thì coi như mất trắng cả vụ”.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Hồng treo sau khi sấy qua, sẽ được treo lên bằng một sợi dây buộc vào cuống. Những quả hồng sẽ được treo cách nhau khoảng 25cm. Khoảng cách giữa các dây cũng được cách nhau khoảng 25cm để bảo đảm tỷ lệ hồng treo không quá dầy khiến gió cũng như ánh nắng chiếu không vào được.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Sau khi một mẻ hồng được treo lên, người nông dân sẽ buộc một tờ lịch đánh dấu số ngày của mẻ hồng đó.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Những quả hồng gió sau khoảng 15 ngày sẽ teo nhỏ lại.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Ông Bình cũng chia sẻ thêm: “Làm hồng treo gió thu nhập có cao hơn thật nhưng kỳ công lắm. Phải bảo đảm các yếu tố vệ sinh, nhà lồng không để cho côn trùng bay vào. Người nông dân muốn vào nhà lồng đều phải qua một quá trình tẩy trùng trên người mới được vào thăm”.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Để quả hồng ngon và ngọt hơn. Người nông dân còn phải “mát xa” nhẹ đề tay cho những quả hồng.
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Ông Bình cho biết: "Trong khi hồng sấy truyền thống có giá khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg thì hồng sấy treo theo công nghệ Nhật Bản được bán từ 400.000 - 420.000 đồng/kg nhưng không có đủ hàng để cung cấp cho thị trường do thời điểm gần Tết nhu cầu tiêu thụ lớn".
ky cong nhu lam hong treo gio da lat
ky cong nhu lam hong treo gio da lat

Chính vì giá trị của hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản tăng cao so với cách làm truyền thống nên ngày càng có nhiều cơ sở sản xuất ra đời. Đặc biệt, đã có hợp tác xã hồng sấy gió tại thôn Đất Làng (xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt) được nhiều du khách biết đến và đánh giá cao về chất lượng.

ky cong nhu lam hong treo gio da lat
Cùng với việc phát triển ngành kinh tế nông nghiệp sạch, áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, người nông dân thôn Đất Làng bắt đầu hướng tới phát triển theo hướng mô hình du lịch trải nghiệm tại các vườn hồng treo gió.

Theo Giang Ngọc/Nhân Dân

Cùng chuyên mục

Tin vui giữa mùa dịch: Không cần chất bảo quản, "ông Việt kiều té giếng" ở Trà Vinh startup công nghệ đóng gói khí bảo quản thịt tươi 21 ngày, rau quả 35 ngày

Tin vui giữa mùa dịch: Không cần chất bảo quản, "ông Việt kiều té...

Không cần dùng chất bảo quản, chỉ với 3 thành phần khí N2, O2, CO2, thịt heo tươi có thể bảo quản 7 – 11 ngày, thịt gà đã tách da bảo quản được 16 – 21 ngày, rau – củ - quả tươi giữ được đến 35 ngày... Công nghệ đóng gói khí cải tiến này được TS. Nguyễn Thanh Mỹ - "ông Việt kiều té giếng" bước sang độ tuổi thất thập ở Trà Vinh giới thiệu mới đây.
Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

Hoàn thiện chính sách đầu tư để đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao...

Ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp đang trở thành xu thế chung, đòi hỏi sự đầu tư lớn về cơ sở vật chất, kỹ thuật và chất lượng nhân lực. Hoàn thiện chính sách đầu tư để phát triển phù hợp với từng điều kiện cụ thể đang là bài toán đặt ra đối với Nhà nước và mỗi địa phương của khu vực miền núi phía Bắc...
'Siết' chặt lúa giống

'Siết' chặt lúa giống

Việc quản lý chặt về chất lượng lúa giống cung ứng trên thị trường sẽ giúp nông dân hạn chế những thiệt hại do giống kém chất lượng gây ra, tạo cơ chế quản lý tốt về giống, nâng cao giá trị cây lúa, hình thành nhiều mô hình SX lúa sạch, lúa chất lượng.
Nông nghiệp công nghệ cao Đức Trọng - những bước tiến bền vững

Nông nghiệp công nghệ cao Đức Trọng - những bước tiến bền vững

Là huyện có tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC), thời gian qua, huyện nông thôn mới Đức Trọng đã có những nỗ lực nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực hiện tái cơ cấu nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, tạo “đường băng” thu hút đầu tư vào nông nghiệp, trong đó ưu tiên phát triển NNCNC.
Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học

Hiện các địa phương trong cả nước đang tích cực tái đàn lợn theo hướng an toàn sinh học.
Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Nông nghiệp 4.0 không quá xa

Mới đây, ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, đề nghị cán bộ, công chức tỉnh Sóc Trăng không được lạm dụng cụm từ công nghiệp 4.0. Thay vào đó, khi nào hiểu thì phát biểu, không thì thôi.
Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Người trồng rau 'mê' màng phủ Passlite

Sau khi tiếp cận, sử dụng sản phẩm màng phủ Passlite trong canh tác nông nghiệp, đặc biệt là trồng rau an toàn, bà con nông dân Hà Nội rất “kết” sản phẩm ưu việt này.
TP.HCM: Loay hoay với nông nghiệp 4.0

TP.HCM: Loay hoay với nông nghiệp 4.0

Để phát triển theo mô hình tiên tiến, hiện đại, các hợp tác xã nông nghiệp tại TP.HCM còn đang gặp nhiều trở ngại.